1 2

Cùng với máy nén khí trục vít thì máy nén khí Piston là một trong những dòng máy nén khí phổ biến trên thị trường hiện nay. Dòng máy bơm khí nén này đã chinh phục nhiều người sử dụng bởi có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Quá trình bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa máy cũng không gây nhiều khó khăn. Hãy cùng theo dõi hết bài viết để hiểu thêm về nguyên lý vận hành, cấu tạo của dòng máy này, giúp quá trình sử dụng thiết bị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tổng quan về máy nén không khí Piston

Khái niệm máy nén không khí Piston

Máy bơm khí nén Piston được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là trong các ngành sản xuất thiết bị điện tử, sửa chữa và bảo dưỡng phương tiện. Vậy máy nén không khí Piston là gì? Cấu tạo và nguyên lý vận hành như thế nào?

Máy nén khí Piston còn được biết đến với tên gọi khác nữa là máy nén không khí bằng chuyển động tịnh tiến. Đây chính là loại máy có công suất từ 0,5HP - 30HP và có chức năng làm tăng áp suất chất khí. Nhờ chuyển động lên xuống (tịnh - tiến) của piston bên trong xilanh giúp tạo ra năng lượng cho dòng khí, tạo ra khí nén có áp suất lớn.

Máy bơm khí nén Piston với chuyển động tịnh tiến được ưa chuộng nhiều

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của loại máy này khá đơn giản nên thường có mức giá thấp hơn so với các dòng máy nén khí trục vít nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các nhà đầu tư. Được thiết kế với phần vỏ ngoài bền bỉ, động cơ mạnh mẽ cho phép hoạt động được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được công suất và độ bền. 

Thiết bị này có dung tích bình chứa khí nén khá lớn, lưu lượng khí nhiều và ổn định nên tạo khí nén rất nhanh. Việc ứng dụng loại máy nén khí giá rẻ này vừa giúp giảm thiểu đi đáng kể công sức, lại tiết kiệm được thời gian và năng lượng cho quá trình làm việc. Đó chính là lý do vì sao thiết bị này ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi như hiện nay.

Phân loại của dòng máy nén khí Piston

Hiện nay, máy nén khí piston được chia thành 2 loại được bày bán phổ biển trên thị trường hiện nay. Cụ thể là:

 • Máy nén khí Piston có dầu

Đây là loại máy nén khí có sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát trong quá trình làm tăng áp suất cho không khí. Vì thế nên lượng khí nén đầu ra thường sẽ có lẫn thêm một lượng nhỏ hơi dầu. Loại máy này có cấu tạo khá đơn giản, giá thành rẻ và được các nhà máy, xưởng sản xuất không yêu cầu về chất lượng khí nén cao sử dụng. Một số nơi có thể sử dụng máy bơm khí nén Piston có dầu như nơi sản xuất nội thất, phun sơn, nhôm kính, gara sửa chữa ô tô, xe máy,...

Cấu tạo của máy nén không khí Piston có dầu

 • Máy nén khí Piston không dầu

Loại máy này vẫn sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát, nhưng cấu tạo được thiết kế thêm hộp trục khuỷu không dầu. Nhờ đó, lượng khí nén đi vào trong buồng đốt chính để cung cấp năng lượng cho các thiết bị máy móc là dòng khí sạch. Khí nén hoàn toàn không có mùi hơi dầu, rất thân thiện với môi trường và đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng khí nén. Dòng máy này thường được sử dụng nhiều cho các loại máy móc trong các lĩnh vực y tế, sản xuất và đóng gói thực phẩm, nha khoa,...

Ngoài cách phân loại bên trên, người ta còn chia thành các loại máy nén khí Piston cao áp, thấp áp; loại chạy bằng điện, loại máy chạy bằng dầu Diesel,...

Cấu tạo của dòng máy bơm khí nén Piston

Để thiết bị có thể vận hành tốt, mỗi bộ phận cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nhìn chung thì máy nén khí Piston có những bộ phận chính như sau:

 • Đầu nén: Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, được cấu tạo gồm piston, bộ lọc không khí vào, ống dẫn khí ra,.... Khi máy vận hành, piston sẽ nhận lực tác động từ trục cơ và tay biên rồi hoạt động tịnh tiến để hỗ trợ cho quá trình nén khí và xả khí.
 • Bình chứa khí là nơi dùng để tích trữ lượng khí nén mà thiết bị đã tạo ra được. Khí nén tại đây sẽ được điều hòa áp suất ở đầu ra, đảm bảo cung cấp lượng khí nén liên tục giúp các thiết bị, máy móc có thể vận hành được ổn định.
 • Xilanh: là bộ phận được dùng để tạo ra khoảng không gian hút và nén khí.

 

máy bơm nén khí piston

Chi tiết từng bộ phận của máy bơm khí nén piston

 • Hệ thống van của máy nén khí Piston gồm các bộ phận như: van xả nước, van một chiều, van an toàn,...

+ Van xả nước: Là bộ phận giúp loại bỏ đi lượng nước ngưng đọng lẫn trong khí nén để làm tăng chất lượng của khí nén đầu ra, giúp bảo vệ các linh kiện không bị han gỉ.

+ Van an toàn: là bộ phận để hạn chế sự gia tăng đột ngột của áp suất, hạn chế được rủi ro chập cháy, đảm bảo cho thiết bị vận hành được ổn định hơn.
+ Van một chiều: Được dùng để điều phối lưu lượng dầu và khí nén từ đầu nén đến được khoang lọc tách dầu theo một chiều nhất định.

 • Lọc gió: Giúp ngăn bụi bẩn ở bên ngoài theo không khí đi vào trong cụm đầu nén khi máy đang làm việc.
 • Đồng hồ áp suất: giúp theo dõi được áp suất trong bình chứa để người dùng kịp thời điều chỉnh sao cho phù hợp.
 • Rơle áp suất: Có chức năng ngắt hoặc mở máy khi đã đạt đến mức áp suất đã được cài đặt trước.
 • Động cơ: là bộ phận quan trọng nhất của máy nén khí Piston, giúp chịu trách nhiệm chuyển lượng điện năng thành cơ năng cho các bộ phận của máy bơm khí nén làm việc hiệu quả.
 • Dây đai, puly: giúp truyền động cơ năng từ mô tơ đến được các đầu nén. Khi động cơ làm việc, puly sẽ quay và làm dây đai truyền cơ năng quay, puly beeb đầu nén cũng sẽ quay theo.

Nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí Piston

Quá trình làm việc của máy nén khí Piston diễn ra cũng khá đơn giản. Trong quá trình vận hành, piston sẽ di chuyển tịnh - tiến làm cho áp suất và thể tích bên trong buồng khí thay đổi theo. Không khí sẽ bị nén lại bên trong buồng nén và tạo ra lượng khí có mức áp suất phù hợp.

Cụ thể, khi piston di chuyển xuống, không khí sẽ được hút vào bên trong đầu nén. Còn khi piston di chuyển lên trên sẽ khiến cho áp lực của không khí tăng lên đến một mức độ nhất định. Sau đó, van xả sẽ được mở để không khí và áp lực lớn này có thể di chuyển đến với hệ thống khí nén (không khí chỉ được nén đúng 1 lần). 

Chuyển động của piston là giúp tăng áp lực cho không khí

Loại máy nén khí piston 1 cấp thường sẽ chỉ cho ra lượng khí nén ở mức 10 Bar. Do đó, với những nhu cầu cần áp lực khí cao hơn, thì người ta sẽ sử dụng các loại máy nén khí 2 cấp. Dòng máy nén khí Piston 2 cấp thì nguyên lý sẽ có một chút khác là khí nén sau khi được nén sẽ được đưa đến bình làm mát. Sau khi đã được làm mát, nó sẽ được chuyển đến một xilanh khác có chứa piston thứ 3 để tiếp tục nén thêm lần 2 để tăng áp suất lên cao hơn. Kết thúc quá trình nén lần 2, khí nén mới được đưa vào bình chứa để sử dụng cho các thiết bị, máy móc khác.

Ứng dụng đa dạng của máy nén không khí Piston 

Với thiết kế nhỏ gọn, bền bỉ cùng lưu lượng khí nén ổn định với áp suất cao nên máy bơm khí nén Piston được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực. Cụ thể như sau:

 • Công nghiệp chế tạo: thiết bị nén khí này được sử dụng nhiều trong các ngành luyện kim, chế tạo, in ấn, làm sạch bụi bẩn, điều khiển hệ thống tự động, xì khô,...

Ứng dụng đa dạng của máy nén khí Piston trong nhiều lĩnh vực đời sống

 • Công nghiệp chế biến thực phẩm: máy nén khí được dùng để cung cấp khí nén cho các dây chuyền sản xuất tự động, đóng gói, máy móc vệ sinh bao bì, làm mát nhanh,...
 • Công nghiệp sửa chữa và bảo dưỡng xe: Giúp cung cấp lượng khí nén để bơm xe, xì khô, máy ra vào lốp,,...
 • Công nghiệp xây dựng: máy cung cấp khí nén được dùng để phun bê tông, máy khoan, thông gió, máy đập,... hoạt động.
 • Ngành y tế, dược phẩm: Lĩnh vực này đòi hỏi yêu cầu khắt khe về chất lượng của khí nén nên chỉ sử dụng máy nén khí Piston không dầu trong quá trình sản xuất thuốc, sấy khô, đóng gói vỏ thuốc,...

Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng để bơm khí cho tàu lượn, nhà hơi, đu quay,... trong các khu vui chơi dành cho trẻ em.

Thương hiệu sản xuất máy nén khí Piston hàng đầu 

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cung cấp máy bơm khí nén với đa dạng mẫu mã, công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của người tiêu dùng. Tuy nhiên, Điện máy Yên Phát sẽ giới thiệu cho các bạn 3 thương hiệu đang “làm mưa làm gió” với chất lượng và độ bền vượt trội.

Máy nén khí Puma

Đây là thương hiệu máy nén khí nổi tiếng đến từ Đài Loan, xuất hiện từ năm 1979 với rất nhiều model có thể đáp ứng đưuọc mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Máy nén khí Puma được đánh giá cao bởi có thiết kế kiểu dáng gọn gàng, độ linh hoạt tốt, cơ động cao và dễ di chuyển. Đặc biệt lại không chiếm nhiều không gian đặt để khi làm việc, cất trữ. 

Máy bơm khí nén Puma với nhiều model đa dạng công suất 

Các model có cấu tạo khá đơn giản, dễ dàng vận hành, có độ ồn thấp, vận hành êm ái và đặc biệt là khả năng tiết kiệm điện năng ở mức rất tốt. Với mức công suất từ 0,25 - 30HP, máy nén khí của thương hiệu này phù hợp với hầu hết các loại thiết bị. Mức giá hợp lý cũng chính là một lợi thế để máy bơm khí nén Puma có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác, đưa thương hiệu này đến gần hơn với người tiêu dùng.

Máy nén khí Piston Fusheng

Thương hiệu này có mặt trên thị trường từ rất sớm (khoảng năm 1953), có xuất xứ từ Đài Loan  và đã có chỗ đứng vững chắc, được tin dùng tại hơn 60 quốc gia trên Thế giới. Cũng giống như Puma, máy nén khí Fusheng có thiết kế khá linh hoạt, tiện dụng. Nhờ ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện đại nên mang đến những sản phẩm có chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài, khả năng nén khí nhanh chóng và áp lực khí nén ổn định. Công suất máy nén khí của thương hiệu này từ 1 - 15HP phù hợp sử dụng cho các hộ gia đình, các cửa hàng nhỏ,... 

Máy bơm khí nén Pegasus

Máy nén khí Pegasus là thương hiệu thiết kế và sản xuất tại Việt Nam, đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng quốc tế và đang dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Pegasus chủ yếu phát triển dòng máy nén không khí Piston không dầu có công suất nhỏ với thiết kế nhỏ gọn, độ linh hoạt cao. So với các sản phẩm máy nén khí nhập khẩu thì các model của Pegasus có giá thành rẻ hơn rất nhiều mà chất lượng lại ổn định và không hề thua kém.

 

máy nén khí piston yên phát

Những ưu đãi lớn khi mua hàng tại Điện máy Yên Phát

Bên cạnh 3 thương hiệu nổi tiếng trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các dòng máy bơm khí nén đến từ các thương hiệu khác như: Palada, Kobelco, Compkorea, Kumisai, Wing,... Các sản phẩm này đều đang được phân phối chính hãng tại Điện  máy Yên Phát với chất lượng vượt trội, chính hãng với mức giá nhiều ưu đãi.

 

Quý khách đang có nhu cầu mua máy nén khí Piston hoặc các thiết bị, máy móc vệ sinh công nghiệp có thể liên hệ với Điện máy Yên Phát. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến số Hotline 0965 327 282 - 09666 31546 để được tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng.