Cùng với máy nén khí trục vít thì máy nén khí Piston là một trong dòng máy nén hơi phổ biến trên thị trường hiện nay. Dòng máy bơm khí nén Piston này chinh phục người sử dụng bởi cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng. Quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy cũng không gây nhiều khó khăn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về nguyên lý vận hành, cấu tạo dòng máy này giúp quá trình sử dụng thiết bị đạt được hiệu quả hơn.

Tổng quan về máy nén không khí Piston

Khái niệm máy nén không khí Piston là gì?

Máy bơm khí nén Piston được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống đặc biệt là trong ngành sản xuất thiết bị điện tử, sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện,... Vậy máy nén không khí Piston là gì và chúng có cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành như thế nào?

Máy nén khí Piston còn được biết đến với tên gọi là máy nén không khí chuyển động tịnh tiến. Đây là loại máy có công suất từ 0,5HP - 30HP và có chức năng tăng áp suất chất khí. Nhờ chuyển động lên xuống (tịnh - tiến) của piston trong xilanh sẽ giúp tạo năng lượng cho dòng khí, tạo nên khí nén với áp suất lớn.

Máy bơm khí nén Piston với chuyển động tịnh tiến của các piston

Với cấu tạo và nguyên lý vận hành đơn giản nên dòng sản phẩm này thường có mức giá thấp hơn so với dòng máy nén không khí trục vít nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư. Thiết kế cấu tạo với phần vỏ ngoài bền bỉ, động cơ mạnh mẽ cho phép hoạt động trong thời gian dài mà vẫn có thể đảm bảo công suất, độ bền. 

Thiết bị này có dung tích bình chứa khí nén lớn, lưu lượng khí nhiều và ổn định, tạo khí nén nhanh. Việc ứng dụng loại máy nén khí giá rẻ này vừa giúp giảm đáng kể công sức, lại tiết kiệm thời gian và năng lượng cho quá trình làm việc. Đó là lý do vì sao thiết bị này ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi  như hiện nay.

Cách phân loại của máy nén khí Piston

Hiện nay, máy bơm khí nén Piston được chia thành 2 loại dựa theo chất lượng của khí nén đầu ra:

 • Máy nén khí Piston có dầu

Đây là loại máy có sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát trong quá trình tăng áp suất cho không khí. Vì thế nên lượng khí nén đầu ra thường sẽ có lẫn một lượng nhỏ hơi dầu. Loại máy này có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ hơn và được những nhà máy, cơ sở sản xuất có yêu cầu chất lượng khí nén không cao sử dụng. Một số nơi có thể sử dụng máy bơm khí nén Piston có dầu như sản xuất nội thất, nhôm kính, phun sơn, gara sửa chữa ô tô, xe máy,...

Cấu tạo của máy nén không khí có dầu

 • Máy nén không khí Piston không dầu

Dòng máy này vẫn sử dụng dầu trong quá trình bôi trơn và làm mát nhưng được thiết kế thêm hộp trục khuỷu không dầu. Nhờ đó, lượng khí nén đi vào buồng đốt chính và cung cấp năng lượng cho các thiết bị là dòng khí sạch. Khí nén hoàn toàn không có hôi dầu, thân thiện với môi trường và đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất về chất lượng khí. Dòng máy này thường được sử dụng cho các loại máy trong y tế, nha khoa, sản xuất và đóng gói thực phẩm,...

Ngoài cách phân loại trên, người ta còn chia thành máy nén khí Piston cao áp, thấp áp, loại chạy điện không dầu, loại máy chạy dầu Diesel,...

Cấu tạo của máy bơm khí nén Piston

Để có thể vận hành tốt, mỗi thiết bị đều cần sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận. Nhìn chung thì máy nén khí Piston đều có những bộ phận chính như:

 • Đầu nén: Đây là bộ phận quan trọng nhất của mỗi chiếc máy. Đầu nén bao gồm piston, ống dẫn khí ra, bộ lọc không khí vào,... Khi máy vận hành, piston sẽ nhận lực từ trục cơ và tay biên. Sau đó, nó sẽ hoạt động tịnh tiến để hỗ trợ quá trình nén khí và xả khí.
 • Bình chứa là nơi tích trữ lượng khí nén mà thiết bị tạo ra được. Khí nén tại đây sẽ được điều hòa áp suất ở đầu ra. Điều này đảm bảo cung cấp khí nén liên tục để các thiết bị, máy móc có thể vận hành ổn định.
 • Xilanh: tạo ra khoảng không gian để hút và nén khí.

 

máy bơm nén khí piston

Chi tiết các bộ phận của máy bơm khí nén piston

 • Hệ thống van của máy nén khí Piston bao gồm van xả nước, van an toàn, van một chiều,...

+ Van xả nước giúp loại bỏ nước ngưng đọng lẫn trong khí nén để tăng chất lượng khí đầu ra, bảo vệ các linh kiện không bị han gỉ,...

+ Van an toàn hạn chế sự gia tăng đột ngột của áp suất, hạn chế rủi ro chập cháy, đảm bảo thiết bị vận hành ổn định hơn.
+ Van một chiều để điều phối lưu lượng dầu, khí nén từ đầu nén đến khoang lọc tách dầu theo chiều nhất định.

 • Lọc gió: ngăn bụi bẩn bên ngoài theo không khí đi vào trong cụm đầu nén khi máy đang làm việc.
 • Đồng hồ áp suất theo dõi áp suất trong bình chứa để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.
 • Rơle áp suất: ngắt hoặc mở máy khi thiết bị đã đạt đến mức áp suất đã cài đặt trước.
 • Động cơ là bộ phận quan trọng nhất của máy nén khí Piston cũng như hầu hết các thiết bị điện. Mô tơ chịu trách nhiệm chuyển điện năng thành cơ năng cho các bộ phận khác của máy bơm khí nén làm việc.
 • Dây đai, puly truyền động cơ năng từ mô tơ đến các đầu nén. Khi động cơ làm việc, puly quay và làm dây đai truyền cơ năng làm quay puly beeb đầu nén cũng quay theo.

Nguyên lý hoạt động của máy nén không khí Piston

Quá trình làm việc của máy nén khí Piston diễn ra khá đơn giản. Trong quá trình vận hành, piston di chuyển tịnh - tiến làm áp suất, thể tích bên trong buồng khí thay đổi. Không khí sẽ bị nén lại trong buồng nén và tạo ra mức áp suất phù hợp.

Cụ thể, khi piston của máy di chuyển xuống, không khí sẽ được hút vào trong đầu nén. Còn khi piston di chuyển lên trên khiến tăng áp lực của không khí đến một mức nhất định. Sau đó, van xả sẽ mở để không khí với áp lực lớn này di chuyển đến hệ thống khí nén (không khí chỉ được nén 1 lần). Đây là nguyên lý hoạt động cơ bản nhất của máy bơm khí nén Piston 1 cấp.

Chuyển động của piston giúp tăng áp lực cho không khí

Loại máy 1 cấp thường sẽ chỉ cho ra khí nén ở mức 10 Bar do đó, với những nhu cầu áp lực khí cao hơn, người ta sẽ sử dụng loại máy 2 cấp. Với dòng máy nén khí Piston 2 cấp thì nguyên lý có một chút khác là khí nén sau khi nén sẽ được đưa đến bình làm mát. Sau khi được làm mát, nó được chuyển đến một xilanh khác chứa piston thứ 3 để tiếp tục nén lần 2, tăng áp suất lên cao hơn. Kết thúc quá trình nén lần 2, khí nén mới được đưa vào bình chứa để sử dụng cho các thiết bị khác.

Một số ứng dụng phổ biến của máy nén không khí Piston 

Nhỏ gọn, bền bỉ, lưu lượng khí ổn định với áp suất cao nên máy bơm khí nén Piston được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực như:

 • Công nghiệp chế tạo: thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngành luyện kim, in ấn, chế tạo, điều khiển hệ thống tự động, làm sạch bụi bẩn, xì khô,...

Ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống

 • Công nghiệp chế biến thực phẩm: cung cấp khí nén cho dây chuyền sản xuất tự động, máy móc vệ sinh bao bì, đóng gói, làm mát nhanh,...
 • Công nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng xe: cung cấp khí nén để bơm xe, máy ra vào lốp, xì khô,...
 • Công nghiệp xây dựng: máy cung cấp khí nén để phun bê tông, thông gió, máy khoan, máy đập,... hoạt động.
  Ngành y tế, dược phẩm: với yêu cầu khắt khe về chất lượng không khí nên sử dụng máy nén khí Piston không dầu trong sản xuất thuốc, sấy, đóng gói vỏ thuốc,...

Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng để bơm khí cho tàu lượn, đu quay, nhà hơi,... trong khu vui chơi, giải trí.

Thương hiệu máy nén khí Piston tốt nhất trên thị trường

Hiện nay, có khá nhiều thương hiệu máy bơm khí nén với đa dạng công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Tuy nhiên, Điện máy Yên Phát sẽ giới thiệu 3 thương hiệu đang “làm mưa làm gió” với chất lượng và độ bền vượt trội mà bạn có thể tham khảo như:

Máy nén khí Puma

Đây là thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan xuất hiện từ năm 1979 với rất nhiều model đáp ứng mọi nhu cầu của người mua. Máy nén khí Puma được đánh giá cao bởi thiết kế kiểu dáng gọn gàng, độ linh hoạt, cơ động cao và dễ di chuyển lại không chiếm nhiều không gian khi làm việc, cất trữ. 

Máy bơm khí nén Puma đa dạng công suất 

Các model có cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành, bảo dưỡng với độ ồn thấp, êm ái và đặc biệt là khả năng tiết kiệm điện năng ở mức tốt. Với mức công suất từ 0,25 - 30HP, các sản phẩm phù hợp với hầu hết các thiết bị. Mức giá hợp lý cũng là một lợi thế để máy bơm khí nén Puma cạnh tranh với các đối thủ khác, đưa thương hiệu này đến gần hơn với người tiêu dùng.

Máy nén khí Piston Fusheng

Có mặt trên thị trường rất sớm (từ năm 1953), thương hiệu máy bơm khí nén từ Đài Loan này đã có chỗ đứng vững chắc, được tin dùng tại hơn 60 quốc gia trên Thế giới.

Cũng giống như Puma, máy nén khí Fusheng có thiết kế linh hoạt, tiện dụng. Thương hiệu ứng dụng dây chuyền sản xuất hiện đại mang đến những sản phẩm chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài, khả năng nén khí nhanh chóng, áp lực khí nén ổn định. Công suất từ 1 - 15HP phù hợp cho các hộ gia đình, cửa hàng nhỏ,... 

Máy bơm khí nén Pegasus

Máy nén khí Pegasus là thương hiệu thiết kế và sản xuất tại Việt Nam nhưng vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng quốc tế và đang dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường.

Pegasus chủ yếu phát triển dòng máy nén không khí Piston không dầu công suất nhỏ với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt cao. So với các sản phẩm nhập khẩu thì các model của Pegasus có giá thành rẻ hơn nhiều mà chất lượng lại ổn định và không hề thua kém.

 

máy nén khí piston yên phát

Những ưu đãi khi mua hàng tại Điện máy Yên Phát

Bên cạnh 3 thương hiệu trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm máy bơm khí nén của Palada, Kumisai, Kobelco, Compkorea, Wing,... Các sản phẩm này đang được phân phối chính hãng tại Điện  máy Yên Phát với chất lượng hoàn hảo, mức giá nhiều ưu đãi.

 

Quý khách có nhu cầu mua máy nén khí Piston hoặc các thiết bị vệ sinh công nghiệp có thể liên hệ với Điện máy Yên Phát. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến Hotline 0965 327 282 - 09666 31546 để được hỗ trợ nhanh chóng.