Cách thay dầu máy nén khí trục vít: Nhanh, Chuẩn xác

CEO Robert Chinh 2024-07-21 22:31:52 44

Người dùng có nhiều cách để thay dầu máy nén khí trục vít, hoặc gọi thợ, hoặc nhờ người,... Hoặc tự tiến hành bằng cách xem clip hướng dẫn, tham khảo cách làm từ nhiều nguồn. Vậy đâu mới là chi tiết cách thay dầu chính xác, đảm bảo an toàn, bảo toàn công năng cho máy? Yên Phát đã tổng hợp lại các bước, thực hiện theo quy trình sau dễ, lại nhanh, không nguy hiểm. 

Thay dầu máy nén khí trục vít cần được thực hiện định kỳ

1. Khi nào cần thay dầu máy nén hơi trục vít? 

1.1 Thay định kỳ theo khuyến cáo

Người dùng khi mua bộ sản phẩm sẽ nhận được hướng dẫn cách dùng đi kèm, cùng với các lưu ý. Lời khuyên đưa ra luôn là bảo dưỡng, thay dầu máy theo đúng định kỳ. 

Nhưng nhiều người lại làm lơ cảnh bảo này, không thấy máy trục trặc nên cũng lược bỏ luôn đoạn bảo trì. Vì lẽ đó, dầu tuần hoàn nhiều lần bị cô đặc, kết dính, giảm chất lượng,...

Nếu tần suất dùng không nhiều, dầu quan sát qua mắt thăm vấn ổn thì nên thay theo định mức. Dù có xảy ra sự cố hay chưa, cũng nên thay dầu tối thiểu 2.5-3 tháng/lần. 

Thay dầu giúp máy làm việc tốt, hiệu quả hơn

1.2 Căn cứ chất lượng dầu, môi trường làm việc máy

Thiết bị phải vận hành trong không gian nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao thường hao dầu hơn. Tùy môi trường hoạt động mà mức độ hỏng hóc, dầu bị vẩn đục sẽ khác nhau. 

Nếu dầu bị đục, bẩn thì nên thay thường xuyên hơn, tầm 1 tháng/lần. Theo quy ước, khi máy xịt khí nén mới mua về thì chỉ nên dùng dầu đó khoảng 20 ngày thì phải thay mới.

 Lần 2 thay sẽ cách lần trước đó khoảng 1.5 tháng, và từ lần 3 là 2.5 tháng. 

2. Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít A-Z 

Bước 1: Ngắt nguồn điện, check áp suất máy 

Dừng máy trước khi thay dầu

 • Nếu máy đang dùng mà thấy bị cạn dầu thì phải nhấn nút Emergency/Stop. Còn không thì chỉ cần tắt nguồn, ngắt kết nối điện như bình thường. 
 • Sau đó đóng toàn bộ các van đang hoạt động như van xả khí và nhớ mở van an toàn. Mở cửa trước để tiếp cận với cấu trúc bên trong của cỗ máy. 
 • Quan sát đồng hồ đo áp, vạch chỉ về 0 mới là thời điểm chuẩn để tiến hành thay dầu. 

Bước 2: Tháo vỏ máy 

 • Dùng tua vít, kìm để tháo bỏ vỏ máy bên ngoài 1 cách cẩn thận. Tiếp đến tháo các chi tiết bao quanh khoang dầu. 
 • Dùng khăn, cọ để vệ sinh bên ngoài bình chứa, lau các linh kiện. Đồng thời kiểm tra tình trạng của cấu trúc bên trong, thay thế nếu cần.  

Tháo vỏ máy nén khí

Bước 3: Tháo ống xả dầu ở bình dầu, mở van xả dầu 

 • Đặt khay hoặc thùng để hứng dầu bẩn ngay phía dưới van xả dầu đáy. Tháo van và chờ 1-2s để dầu bắt đầu được nhả ra ngoài.

Bước 4: Xả dầu bên trong bộ làm mát dầu

 • Dầu trong khoang nén, két giải nhiệt, ống dẫn,... sẽ được thải ra ngoài hoàn toàn. Sau khi xả dầu trong khoang thì dịch chuyển khay ra phía bộ làm mát, cần chờ đến khi dầu chảy hết. 
 • Tới khi dầu không còn nhỏ giọt mới tiến hành vệ sinh sơ cặn bẩn trong ống để bình dầu sách hơn. Sau cùng là đóng van xả đáy lại để chuẩn bị cho công đoạn thêm dầu mới. 

Xả dầu cũ bên trong máy

Bước 5: Mở nắp bình dầu, thay dầu mới

 • Nắp bình dầu thường nằm ở phía trên, được lắp khá chặt, nên dùng công cụ hỗ trợ khi mở. Trước đó, cần ngắt liên hệ với cảm biến nhiệt, ống dẫn khí và đường dẫn hồi dầu. 
 • Nên thay lọc dầu trước khi thêm dầu mới, chú ý đổ lượng vừa đủ. Đến giữa vạch mức thăm dầu thì dừng, không đổ đầy hay ít hơn hạn mức. 

Bước 6: Đóng nắp bình dầu, lắp lại các chi tiết đã tháo

 • Lắp lại bu lông trên bình dầu, gắn lại các mối liên kết như đường hồi dầu,...
 • Công đoạn tháo ra như nào thì bây giờ thao tác ngược lại để hoàn thiện các chi tiết. 

Lắp hoàn thiện máy như ban đầu

Bước 7: Cấp điện lại, bật máy chờ 1 lúc

 • Chờ 20-30” cho dầu được bình ổn thì tiến hành cấp điện, bật nguồn máy và khởi chạy 1 lúc. 
 • Việc làm này sẽ giúp các đường dẫn được bôi trơn. Máy nén hơi trục vít chạy mượt mà hơn, chi tiết nào cũng được thấm dầu. 

Bước 8: Check mức dầu, bổ sung thêm nếu cần

 • Sau khi máy chạy thì các bộ phận sẽ lấy đi 1 lượng dầu nhất định, vạch mức sẽ giảm xuống. 
 • Cần quan sát lượng còn thiếu và bổ sung thêm, tới khi mức dầu nằm giữa vạch thì đậy nắp như thường. 

Check kỹ thông số, mức dầu mới

3. Tips cần nhớ khi thay dầu máy khí nén trục vít 

 • Tùy mẫu máy sẽ có sự khác nhau về cấu trúc nên cách mở nắp tra dầu sẽ khác nhau, cần chú ý. Tuyệt đối không tiến hành khi máy vừa ngắt hoạt động, nhiệt độ còn cao. 
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang thao tác thay dầu trên thiết bị đã ngắt điện hoàn toàn. Đừng chỉ tắt nguồn, hãy bỏ hoàn toàn kết nối điện bằng cách rút phích cắm. 
 • Sau khi thay dầu, nên bật máy chạy ~ 30s để dầu được dẫn đến các linh kiện. Định kỳ thay dầu cũng nên thay mới luôn các phụ tùng kèm.

Thay dầu đúng lịch, đúng kỹ thuật

 • Nên cân đối lượng dầu cho thêm, quan sát vạch thăm dầu để kiểm soát đúng lượng dầu cần. 
 • Khi thay dầu máy, nên đặt ở những nơi bằng phẳng, hạn chế dịch chuyển, đặt luôn tại chỗ hoạt động càng tốt. Hạn chế bụi bẩn, độ ẩm, nắng mặt trời,... đều là các yếu tố gây hư hại cho máy. 
 • Quan sát mắt thăm dầu thường xuyên để nắm bắt được lượng dầu trong quá trình vận hành. Nếu hao hụt hay quá bẩn thì phải thay mới ngay, check các chi tiết lắp đặt liên quan. 

Thay dầu máy nén khí trục vít nên được tiến hành bởi những người đã có kinh nghiệm. Nếu chưa am hiểu nên nhờ người có chuyên môn, hoặc trực tiếp chịu giám sát dù đã được hướng dẫn. 

Hỏi Đáp

6 Địa chỉ bán máy nén khí tại TpHcm: Giá rẻ, BH dài, Uy tín

6 Địa chỉ bán máy nén khí tại TpHcm: Giá rẻ, BH dài, Uy tín

Top 6 Máy Nén Khí 30 Lít: Giá xưởng, Chất lượng tốt nhất

Top 6 Máy Nén Khí 30 Lít: Giá xưởng, Chất lượng tốt nhất

9+ Địa chỉ bán máy nén khí Nhật bãi tại Hà Nội: Uy tín, Giá rẻ

9+ Địa chỉ bán máy nén khí Nhật bãi tại Hà Nội: Uy tín, Giá rẻ