Tìm hiểu về piston khí nén về cấu tạo, nguyên lý hoạt động

CEO Robert Chinh 2023-10-31 14:17:14

Trong hệ thống khí nén hiện nay, người ta hay sử dụng dụng một thiết bị là máy nén khí piston. Trong đó cấu tạo của thiết bị này có bộ phận piston khí nén đóng 1 vai trò thiết yếu trong quá trình vận hành của của máy.

Nếu người dùng muốn tìm hiểu về loại sản phẩm này thì có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Piston khí nén là gì?

Piston khí nén hay nhiều người còn gọi là chi tiết bên trong xi lanh khí nén. Đây là một bộ phận của động cơ. Thiết bị hoạt động được là do dựa trên một nguyên tắc sử dụng khí nén thông thường. Chi tiết này không thể thiếu trong các loại máy móc. Nguyên tắc hoạt động nó sử dụng nguồn năng lực từ bên trong.

Piston là một bộ phận động cơ trong hệ thống nén khí

 

Piston là một bộ phận động cơ trong hệ thống nén khí

Khi thiết bị vận hành, một nguồn năng lượng tích tụ từ bên trong sẽ truyền một nguồn lực có sẵn gồm không khí thành luồng khí nén thành động lực. Do đó, dưới sự tác động của một lực nhất định đẩy piston di chuyển, dưới một áp suất định mức, lượng khí nén được cấp vào xy lanh khí nén sẽ làm nở không khí một cách từ từ theo hướng mình mong muốn.

Cấu tạo của piston khí nén

Piston thường có dạng hình trụ, được chia thành 3 phần gồm đỉnh, đầu và thân.

Trong bộ phận đỉnh piston có 3 dạng là đỉnh lồi, đỉnh lõm và đỉnh bằng. Mỗi đỉnh piston nhận áp suất khí đốt ở nhiệt độ cao.

Phần đầu piston có các rãnh xec măng dầu và xec măng khí dùng để lắp vào thiết bị. Các lỗ khoan nhỏ ở đầu rãnh xec măng dầu được thông vào bên trong đáy rãnh thực hiện nhiệm vụ cấp và thoát dầu. Số rãnh xéc măng tuỳ thuộc vào loại động cơ.

Trên thân piston có các lỗ ngang, thực hiện nhiệm vụ dẫn hướng cho piston chuyển động trong xi lanh để truyền lực làm quay trục khuỷu khi liên kết với thanh truyền để thực hiện chức năng lắp chốt liên kết piston và thanh truyền. Thân piston động cơ diesel thường dài hơn thân piston của động cơ xăng và phần đáy thường có thêm 1 - 2 xéc măng dầu. Để tạo điều kiện cho hoà khí từ bộ chế hoà khí nạp vào các te của động cơ hoạt động thì thân piston của động cơ hai kỳ không có xu páp thường có lỗ phía dưới hoặc được làm khuyết.

 Cấu tạo của piston

Cấu tạo của piston

Nguyên lý hoạt động của piston

Để piston được nén ở nhiệt độ và một mức áp suất nhất định, piston vận hành một cách tự động thông qua cấp khí nén. Nhờ sự chênh lệch giữa áp suất ở môi trường bên ngoài với mức áp suất trong piston tác dụng cấp khí cho piston.

Nguồn khí nén là năng lượng giúp cho piston hoạt động. Piston có thể đi hết hành trình đòi hỏi lượng khí trong piston phải được thải ra ngoài. Khi trong piston có một loại van điện từ khí nén làm cho không khí bị giãn nở ra và năng lượng khí nén được chuyển đổi thành động năng.

Trong lòng piston, không khí sẽ được nén khi cung cấp nguồn khí cho piston. Năng lượng được tạo ra và thực hiện sự chuyển đổi. Lượng khí này sinh ra công giúp cho các thiết bị hoạt động. Đồng thời chiếm trọn không gian bên trong piston làm cho piston di chuyển.

Do đó, tùy thuộc vào khả năng vận hành của thiết bị mà piston hoạt động theo nhiều phương pháp để điều chỉnh các điểm dừng trung gian. Đồng thời kiểm soát lượng mở rộng hoặc rút lại của cần piston.

Piston hoạt động thông qua chi tiết cấp khí nén

Piston hoạt động thông qua chi tiết cấp khí nén

>>> Xem thêm:: Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu?

Các loại piston khí nén thường gặp

Để đáp ứng nhu cầu khi vận hành thiết bị, có nhiều loại piston với mẫu mã, kích thước, chức năng khác nhau. Sau đây là một số loại piston thường gặp trên thị trường hiện nay.

Piston hoạt động đơn

Đối với loại xi lanh khí nén tác động đơn được sử dụng để di chuyển không khí theo một hướng nhất định. Thông thường không khí được đưa ra ngoài cùng một lò xo để piston có thể trở về vị trí ban đầu.

Để điều chỉnh dòng khí nén cho piston đơn thì người dùng sẽ có một lực đẩy của lò xo hay từ lực bên ngoài tác động trên piston có 1 lỗ thoát khí nén và một nguồn cấp khí nén. Loại piston này thường sử dụng van điện từ khí nén 3/2 để vận hành.

Sơ đồ piston khí nén tác động đơn

Sơ đồ piston khí nén tác động đơn

Piston khí nén hoạt động 2 chiều

Loại piston hoạt động kép có 2 lỗ dùng để cung cấp nguồn khí nén để để sinh ra lực đẩy piston từ 2 phía. Để di chuyển piston đẩy ra và rút lại thì nhà sản xuất sẽ sử dụng lực không khí chế tạo loại piston này.

Loại van điện từ chia khí 4/2, 5/2, 5/3 hoặc thiết bi có 1 hoặc 2 đầu cuộn coil đều được sử dụng cho loại linh kiện.

Trên thị trường hiện nay thường có 2 loại piston dạng kép như: piston không có đệm giảm chấn và thiết bị piston đồng bộ, cùng với một số loại piston khác gồm piston trượt và piston xoay.

Hai loại chi tiết này được sử dụng khi không khí được truyền qua bộ truyền động để thiết bị hoạt động. Piston trượt sử dụng khớp nối cơ học hoặc từ để truyền đạt lực trong bộ truyền động.

Như vậy, piston khí nén là chi tiết trong cấu tạo của máy nén khí. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc thông qua chi tiết cấp khí nén.

Công ty Yên Phát là đơn vị chuyên phân phối, cung cấp máy nén khí công nghiệp, phụ tùng, linh kiện máy khí nén. Quý khách nếu có nhu cầu sử dụng hoặc đặt mua hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0912370282 để sở hữu những mặt hàng tốt nhất với giá thành phù hợp.

Hỏi Đáp

Rơ le máy nén khí 3 pha đảm nhận nhiệm vụ gì?

Rơ le máy nén khí 3 pha đảm nhận nhiệm vụ gì?

Tìm hiểu về máy nén khí ô tô - Cấu tạo và chức năng

Tìm hiểu về máy nén khí ô tô - Cấu tạo và chức năng

Máy nén khí HS code là gì? Quy trình và thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Máy nén khí HS code là gì? Quy trình và thủ tục nhập khẩu máy nén khí