Máy nén khí không chạy - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

CEO Robert Chinh 2023-11-09 17:25:25

Máy nén khí không hoạt động nguyên nhân do đâu? Sau một thời gian dài vận hành việc máy nén không khí gặp phải hư hỏng, trục trặc là điều khó tránh. Ngoài việc nhờ tới sự trợ giúp của các thợ kỹ thuật có chuyên môn, nắm rõ nguyên nhân cùng cách khắc phục những lỗi hỏng cơ bản sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong quá trình vận hành máy. Chi tiết cùng theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

máy nén khí không chạy

Máy nén khí không hoạt động do rất nhiều nguyên nhân tác động

Vì sao máy nén khí không chạy?

Tình trạng máy khí nén không chạy hay máy nén khí không làm việc được hiểu đơn giản là khi bạn bật nút công tắc khởi động Start trên máy bơm khí nén nhưng không thấy máy làm việc. Điều này không những làm gián đoạn công việc mà còn khiến chúng ta phải tiêu tốn chi phí cho việc sửa chữa máy. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng hóc này, phổ biến nhất đó là:

 • Mất nguồn điện
 • Nhảy rơ le nhiệt
 • Cháy khởi động từ
 • Hỏng công tắc đóng ngắt áp lực
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Máy bị mất pha, đứt cầu chì,...

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí không chạy

Ngay khi phát hiện có vấn đề với máy nén khí, đầu tiên bạn cần ngắt nguồn và dừng hoạt động máy để tránh hư hỏng nặng hơn. Sau đó mới tìm kiếm nguyên do và đưa ra cách khắc phục vấn đề.

Mất nguồn điện

Nguồn điện là giữ một vai trò quan trọng, ảnh hưởng chính tới việc máy có chạy được hay không. Nếu như nguồn điện gặp phải một số sự cố như mất điện áp, mất pha, mất nguồn thì cũng khiến cho máy bơm hơi khí nén không làm việc. Người dùng cần kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi khởi động máy, để đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định. Chính vì thế, người dùng nên lắp đặt hệ thống điện năng phù hợp với công suất làm việc của máy.

máy nén khí không chạy

 

Nguồn điện mất cũng là nguyên nhân khiến cho máy nén khí không chạy

Nhảy rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt có chức năng chính là đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt độ, giúp bảo vệ động cơ máy. Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và nhiệt độ giảm thì sẽ đóng mạch điện. Khi gặp hiện tượng máy nén khí không hoạt động hãy kiểm tra các rơ le bảo vệ máy có bị nhảy hay không, trong trường hợp rơ le nhiệt bị nhảy thì cần reset lại chúng. Linh kiện máy nén khí cũng rất dễ bị hỏng hóc sau một thời gian dài sử dụng vậy nên người dùng cần kiểm tra và thay mới thường xuyên.

Cháy khởi động từ

Khởi động từ là thiết bị hỗ trợ cho việc đóng ngắt, đảo chiều và giúp bảo vệ máy nén khí khi gặp phải tình trạng quá tải. Nếu khởi động từ bị cháy về mặt nguyên tắc máy sẽ không thể khởi động được. Lúc này bạn cần thay thế phụ kiện và đánh lại với tiếp điểm để tiếp tục khởi động, sử dụng máy nén hơi. 

máy nén khí không chạy

Khởi động từ của máy nén khí

Hỏng công tắc đóng/ngắt áp lực

Công tắc đóng/ngắt áp lực thực hiện hiện chức năng ngắt thanh nguồn điện khi máy gặp sự cố. Trong trường hợp đóng/ bật công tắc quá nhiều sẽ khiến cho chúng bị hỏng hóc và biện pháp khắc phục đơn giản nhất là người dùng cần thay mới công tắc để máy có thể làm việc bình thường.

Với những cách khắc phục trên đây về tình trạng máy nén khí không chạy được chúng tôi chỉ đưa ra để đội ngũ kỹ thuật viên tham khảo trong quá trình sửa chữa nếu gặp tình trạng này. Nếu như bạn không có chuyên môn về máy thì không nên tự ý sửa chữa tại nhà, điều này cũng có thể khiến cho thiết bị của bạn càng hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Cuối cùng để sử dụng máy nén khí đạt hiệu quả tốt nhất, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn có thể áp dụng trong thời gian vận hành máy. 

máy nén khí không chạy

Kiểm tra, bảo dưỡng máy để đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc 

 • Sử dụng máy nén không khí theo đúng hướng dẫn, tuyệt đối không sử dụng thiết bị liên tục, vượt quá hiệu suất hoạt động.
 • Ưu tiên nguồn điện ổn định hoặc trang bị thêm thiết bị ổn áp cho máy.
 • Sử dụng linh, phụ kiện máy nén khí chính hãng, chất lượng trong trường hợp cần thay mới. Nếu bạn đang cần tìm mua linh kiện thay thế máy nén khí, hãy liên hệ ngay với Yên Phát để được tư vấn, báo giá tốt nhất nhé!
 • Định kỳ kiểm tra các bộ phận của máy nén hơi để đảm bảo điều kiện hoạt động tối ưu nhất.
 • Kiểm tra hiệu quả bôi trơn và thay dầu định kỳ theo khuyến cáo. 
 • Vận hành và bảo quản máy đúng cách.

>>Xem thêm: Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về các nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí không chạy. Mong rằng những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích! Trong trường hợp không thể khắc phục hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên dụng để được hỗ trợ, xử lý tốt nhất nhé!

Hỏi Đáp

Báo Giá Máy Nén Khí 20L: Chính hãng, Cao cấp, Bán chạy

Báo Giá Máy Nén Khí 20L: Chính hãng, Cao cấp, Bán chạy

Cấu tạo máy nén khí & Nguyên lý hoạt động chi tiết A - Z

Cấu tạo máy nén khí & Nguyên lý hoạt động chi tiết A - Z

Cách Bảo Dưỡng Máy Nén Khí: Chuẩn xác, Chi tiết nhất

Cách Bảo Dưỡng Máy Nén Khí: Chuẩn xác, Chi tiết nhất