Lưu ý khi lắp đặt máy nén khí

Admin 2020-05-20 15:46:21

Máy nén khí là thiết bị có mặt trong rất nhiều ngành công nghiệp, từ giao thông vận tải tới y tế, khai khoáng,… Với những người hoạt động trong các lĩnh vực này, việc tìm hiểu cách lắp đặt thiết bị sao cho an toàn và hiệu quả cũng là một trong những yêu cầu của công việc. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin và lưu ý lắp đặt máy nén khí mà người dùng cần biết.

Lắp đặt máy nén khí theo đúng quy trình

lắp đặt máy nén khí

Lắp đặt máy nén khí theo đúng quy trình đảm bảo hiệu suất làm việc

Trước khi tiến hành lắp đặt cho các loại máy nén khí người dùng cần phải vệ sinh sạch sẽ thiết bị, đồng thời kiểm tra lại tất cả các linh kiện cũng như hệ thống lắp ráp. Tiếp đó hãy thực hiện theo đúng quy trình lắp đặt chuẩn dưới đây:

- Lắp đặt thân máy: Cần điều chỉnh cơ cấu hai mặt lỗ ốc vít của máy xuống đất, đảm bảo mặt bằng giữa hai lò xo đạt chuẩn. Vì phần thân máy được lắp ráp với nhau bằng các ốc vít nên người lắp đặt cần chú ý kiểm tra sự liên kết giữa các vít và bu lông cho chắc chắn, không sợ bung ra sau một thời gian sử dụng.

- Lắp đặt động cơ: Đầu tiên tiến hành lắp đặt con lăn cho máy. Tiếp đó hãy lắp đặt bộ nối cho khớp với trục bánh đai lên động cơ. Dựa vào kích thước thân máy, người lắp đặt có thể điều chỉnh chiều cao của sơ đồ móng, tính toán khoảng cách giữa bộ khớp nối trục và khoảng cách giữa trục khớp nối cần hiệu chỉnh sao cho thích hợp. Một lưu ý khi lắp ráp máy nén là khe hở khí nén của máy không được vượt quá 10%.

- Lắp đặt ống nối trung gian và xi lanh: Lưu ý trước khi lắp đặt máy nén khí cần vệ sinh sạch sẽ xi lanh, các bulong, ống nối trung gian,… và đảm bảo chúng liên kết chặt chẽ với nhau.

- Lắp đặt đầu chữ thập và tay biên máy nén khí công nghiệp: Dùng cờ lê để kẹp chặt các bulong ở tay biên và kiểm tra khe hở giữa đỉnh khuỷu và bạc lót ở trục khuỷu.

- Lắp đặt van khí và piston: Người dùng cần điều chỉnh và kết nối các bộ phận như: Xi lanh và thân đầu chữ thập, đầu chữ thập và cán piston trên xi lanh và nắp xi lanh; lắp khoang van, nắp ép van khí và kẹp chặt bulong van khí. Đây là công đoạn rất quan trọng, đòi hỏi có kỹ thuật cao nên cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để các chi tiết được khớp nối chặt, không bị bong ra khi sử dụng sau này.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy nén khí

Chọn vị trí lắp đặt máy nén khí: Việc lắp đặt máy nén không khí không phải đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ, việc tìm địa điểm lắp và lắp như thế nào rất quan trọng ảnh hưởng đến công suất chạy máy cũng như tuổi thọ của máy. Vì vậy người dùng nên tham khảo những lưu ý khi lắp đặt thiết bị nén khí dưới đây:

lắp đặt hệ thống máy nén khí

Chọn vị trí lắp máy nén khí trục vít thoáng mát, rộng rãi và đủ ảnh sáng

- Máy được giữ cách âm ít nhất là 1.5m từ tường bao quanh và trên đầu cũng cách ít nhất là 1m tính từ trần nhà và cửa thông gió.

- Môi trường làm việc cần rộng rãi và đủ ảnh sáng để vận hành và bảo dưỡng.

- Nơi đặt máy tránh quá nóng (<40oC) và phải có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.

- Máy nén không khí phải đặt cách xa những chất dễ cháy và nhiệt độ quá nóng, không nên đặt những nơi có nhiều bụi, sương muối hoặc loại khí có hại nào khác.

Yêu cầu về hệ thống điện: Để ngăn ngừa sự quá tải hoặc không cân bằng khi nối với các thiết bị khác thì cần lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy nén không khí. Bên cạnh đó, khi lắp đặt hệ thống điện cung cấp cho máy nén, người dùng cũng cần chọn đúng dây cáp điện mà máy yêu cầu, đảm bảo tỷ lệ nguồn ra và mô tơ phải giống nhau để không phát sinh những sự cố không mong muốn.

Lưu ý khi vận hành máy nén khí

Ngoài nắm rõ những lưu ý trong quá trình lắp đặt máy nén khí cần đáp ứng những yếu tố nào? Thực thi công việc ra sao để tối ưu hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, cần lưu ý gì trong quá trình vận hành máy nén khí cần thực thi những điểm gì:

- Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy và những chỉ dẫn đi kèm của nhà sản xuất.

- Trang bị đồ dùng bảo hộ khi sử dụng máy

- Không được thêm dầu hoặc tiếp nhiên liệu khi máy nén đang chạy.

- Máy không thể vận hành vượt quá các thông số ghi trên bảng điện, nếu không moto điện sẽ quá tải và hư hỏng.

- Để được an toàn, nên để các vật nhọn tránh xa máy, các vật nhọn này có thể va chạm và dễ làm cho máy thủng, nứt gây ra những nguy hiểm khôn lường.

- Dừng máy ngay lập tức khi xảy ra bất kì âm thanh khác thường.

- Không được nới lỏng ống dẫn, không mở bulông và ốc hoặc đóng các van.

- Máy phải được vận hành bởi người có chuyên môn và phải hiểu hướng dẫn sử dụng cũng như quy trình vận hành của máy về các cảnh báo.

- Khi vận hành máy bơm khí nén lần đầu tiên hay vận hành máy sau khi thay đổi dây điện cần đảm bảo rằng chiều quay của động cơ là đúng (xem ký hiệu trên máy nén).

- Khi dừng máy để sửa chữa, để đảm bảo an toàn, nguồn điện phải được ngắt và dễ dàng quan sát bảng hiệu cảnh báo.

Với các lưu ý khi lắp đặt máy nén khí trên chúng tôi hy vọng người dùng có thể sử dụng sản phẩm máy bơm khí nén một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả. Mọi thắc mắc hoặc cần được tư vấn thêm, người dùng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng