Máy nén khí tủ lạnh là gì? Chức năng - nguyên lý vận hành máy nén khí (block) tủ lạnh

Quanseo 2022-09-26 10:21:04

Tủ lạnh là thiết bị vô cùng quan trọng với mỗi gia đình rồi đúng không nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biến bên trong tủ lạnh có những chiếc máy nén khí công nghiệp. Vậy những chiếc máy nén khí tủ lạnh này có giống như những thiết bị nén khí thông thường hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Máy nén khí tủ lạnh là gì?

Máy nén khí tủ lạnh hay còn được gọi là block tủ lạnh. Đây là linh kiện có vai trò vô cùng quan trọng của tủ lạnh. Block tủ lạnh được đặt ở phía sau tủ lạnh, chúng có chức năng chính là tạo ra hơi lạnh để tiến hành bảo quản thực phẩm. Không những thế, những chiếc máy nén khí từ lốc tủ lạnh này còn có khả năng nén gas (khí) theo chu kỳ tuần hoàn từ dàn nóng sang dàn lạnh nhằm hỗ trợ các công việc như làm mát bên trong tủ lạnh, đông đá.

máy nén khí (block) tủ lạnh

Block tủ lạnh

Khi bạn đứng gần tủ lạnh, bạn sẽ cảm thấy có làn gió thổi ra nóng và khô. Điều này giải thích về hoạt động tản nhiệt của block tủ lạnh.

Các loại máy nén khí tủ lạnh 

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại block tủ lạnh khác nhau. Nhưng có 3 loại block đang được sử dụng phổ biến nhất chính là.

 • Block dạng xoắn ốc: Hay còn được gọi là block dạng cuộn. Những máy nén dạng cuộn này gồm 2 phần đĩa xoắn ốc. Trong đó một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh và một đĩa xoắn ở trạng thái động xoay theo quỹ đạo.
 • Bock dạng piston: Block tủ lạnh dạng piston gồm các bộ phận chính là trục khuỷu, xi lanh, piston, tay biên, khoang hút, khoang nén, clape đẩy, clape hút, tiêu âm, roto, stato, đường hút, đường đẩy, các tiếp điểm, ống nạp và dầu.
 • Block dạng swing.

máy nén khí từ lốc tủ lạnh

Có nhiều loại block tủ lạnh khác nhau

Loại block tủ lạnh dạng xoắn ốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể gặp những block này trong hầu hết các dòng tủ lạnh hiện nay vì loại block này mang đến hiệu quả làm lạnh vượt trội so với các dạng block khác.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí tủ lạnh

Những chiếc máy nén khí (block) tủ lạnh hoạt động theo hai quá trình là quá trình hút dung môi tạo lạnh và quá trình nén khí.

Quá trình hút dung môi tạo lạnh

Piston trong thân block tủ lạnh sẽ hoạt động theo hệ thống dịch chuyển từ trái sang phải. Điều này sẽ làm cho thể tích trong xi lanh có chứa piston có dấu hiệu tăng lên, đồng thời khiến cho áp suất bên trong block giảm nhanh.

Đến khi áp suất ở trong khoang hút lớn hơn mức áp suất xi lanh, thì van hút sẽ mở ra và bắt đầu hút dung môi vào khoang chứa xi lanh. Quá trình này hoạt động liên tục và chỉ dừng khi piston di chuyển đến điểm cuối.

chế máy nén khí từ block tủ lạnh

Block được lắp đặt phía sau tủ lạnh

Quá trình nén

Sau khi piston đã dừng lại ở điểm cuối thì dung môi cũng đã được hút đầy trong xi lanh. Điều này khiến cho thể tích trong xi lanh giảm đi. Áp suất trong xi lanh lúc này sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi lớn hơn mức áp suất trong khoang, thì ống van sẽ mở ra, dung môi bị nén sẽ được đưa vào dàn ngưng.

Block hoạt động liên tục, có vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hoạt động của tủ lạnh.

Chức năng, vai trò của máy nén khí tủ lạnh

Những chiếc máy nén khí (block) tủ lạnh có vai trò, chức năng cụ thể như sau:

Chức năng của máy nén khí tủ lạnh

Block tủ lạnh là bộ phận luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn từ dàn nóng sang dàn lạnh và ngược lại. Cụ thể, block lạnh có các chức năng sau:

chế máy nén khí từ lốc tủ lạnh

Block nén khí tủ lạnh có vai trò quan trọng trong việc làm mát, bảo quản thực phẩm

 • Môi chất trong dàn lạnh được hút và nén liên tục ở áp suất cao. Trong block diễn ra quá trình chuyển hóa dung môi từ dạng khí sang dạng lỏng. Trong khi chuyển hóa sẽ sản sinh ra nhiệt độ cao và lượng khí nóng này sẽ được thổi ra bên ngoài thông qua dàn nóng. Do đó mà bạn sẽ cảm thấy hơi gió khi đứng gần block tủ lạnh.
 • Khi nhiệt độ trong tủ chưa đạt mức yêu cầu. Block sẽ hoạt động nhằm tạo sự luân chuyển trong đường ống. Điều này giúp cho quá trình thu nhiệt của dàn lạnh và xả nhiệt của dàn nóng vận hành êm ái.

Vai trò của block tủ lạnh

Block tủ lạnh có một số vai trò như sau:

 • Block tủ lạnh có vai trò hút dung môi các chất tạo lạnh ở dàn bay hơi.
 • Block tủ lạnh có vai trò duy trì áp suất nhằm đảm bảo quá trình bay hơi dung môi luôn diễn ra ở mức nhiệt độ thấp nhất.
 • Block tủ lạnh sẽ nén hơi lạnh áp suất ngưng tụ lại nhằm giúp dàn ngưng tụ hoạt động bình thường.

Hướng dẫn chế máy nén khí từ block tủ lạnh

Một chiếc máy nén khí tự chế từ block máy nén khí tủ lạnh

Một chiếc máy nén khí tự chế từ block máy nén khí tủ lạnh

Vì block tủ lạnh được coi là những chiếc máy nén khí cho nên chúng còn được nhiều người sử dụng để chế máy nén khí mini. Bạn có thể chế máy nén khí từ lốc tủ lạnh cũ, nhưng hãy đảm bảo lốc tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Để có thể làm máy nén khí từ lốc tủ lạnh thì chúng ta cần chuẩn bị một số thiết bị, dụng cụ như sau:

 • 1 block tr lạnh cũ
 • 1 bình cứu hỏa đã hết
 • Máy khoan, máy hàn, cưa cắt, cụm rơ le, đồng hồ đo áp, dây dẫn khí, bánh xe, ốc vít, mỏ lết, dây điện,...

Cách thực hiện:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị thì chúng ta sẽ tiến hành chế tạo máy nén khí từ block tủ lạnh theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Dùng máy cắt, cưa để cắt phần cổ bình nén khí. Sau đó rửa sạch phần bên trong bình, để cho khô.

làm máy nén khí từ lốc tủ lạnh

Tiến hành cắt phần cổ bình cứu hỏa sau đó làm sạch

Bước 2: Sử dụng máy hàn để hàn 2 bánh xe ở phía cuối đuôi bình chứa. Phần đầu sẽ hàn một thanh chống để máy có thể đứng vững.

Bước 3: Khoan 2 lỗ lệch nhau trên một đầu bình chứa để kết nối với cụm rơ le và nối đầu khí ra. 

chế tạo máy nén khí từ block tủ lạnh

Khoan hai lỗ trên bình để gắn đầu ra vào khí

Với phần kết nối cụm rơ le, chúng ta tháo ốc kết nối trên cụm rơ le, sau đó khoan rỗng con ốc nhằm tạo một đầu khí ra. Sau đó hàn con ốc đó trực tiếp lên vị trí lỗ đã khoan trên bình cứu hỏa.

chế máy nén khí từ lốc tủ lạnh rơ le

Khoan lỗ trên ốc vít của cụm rơ le để tạo đường khí ra

Một lỗ khoan còn lại chúng ta sẽ hàn đầu khí vào để kết nối với block tủ lạnh.

tự chế máy nén khí tủ lạnh hàn rơ le

Hàn đính ốc của cụm rơ le (đầu khí ra) và đầu khí vào

Bước 4: Đặt ướm block lên bình cứu hỏa, đánh dấu vị trí các con ốc sau đó dùng máy hàn để hàn 4 ốc vít rồi tiến hành vít cố định block trên bình chứa. Dùng một tấm sắt dày để hàn kín phần cổ bình cứu hỏa lại nhằm tạo không gian kín để chứa khí nén. Bạn có thể dùng máy mài để mài qua những mối hàn gồ ghề.

tự chế máy nén khí tủ lạnh hàn cố định

Hàn cố định phần block lên trên thân bình chứa khí

Bước 5: Dùng một đoạn dây dẫn khí để nối với đầu ra khí trên block tủ lạnh với đầu vào khí đã khoan trên bình. Siết chặt điểm kết nối bằng cổ dê siết đầu dây. Tại con ốc cụm rơ le đã hàn, chúng ta sẽ lắp rơ le, trên rơ le sẽ lắp đồng hồ chỉnh áp, van an toàn, đầu ra khí.

tự chế máy nén khí tủ lạnh ống hơi

Kết nối ống dẫn hơi và lắp cụm rơ le

Bước 6: Mở hộp rơ le điện ra rồi tiến hành nối rơle điện. Chúng ta dùng dây điện có 2 dây lõi, mỗi dây lõi sẽ nối với một ốc trong rơ le. 

tự chế máy nén khí tủ lạnh nối điện

Nối điện tại rơ le

Cả phần dây còn lại sẽ kéo ra sau để nối với block. Chúng ta sử dụng một dây điện khác có một đầu là jack cắm để nối với block. Tại phần đầu còn lại của dây nối với rơ le chúng ta cũng tách thành 2 dây nhỏ, với một đầu dây của dây có jack cắm chúng ta cũng tách thành 2 dây nhỏ. Sử dụng 2 dây có 2 màu khác nhau từ 2 dây dẫn lớn để nối với 2 chân trên block. 2 dây nhỏ còn thừa sẽ nối với nhau. Sau đó bạn dùng băng dính cách điện để dính lại là được.

tự chế máy nén khí tủ lạnh nối điện nguồn

Nối điện nguồn với block

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về máy nén khí tủ lạnh cũng như cách chế tạo máy nén khí từ block tủ lạnh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn tự chế được những chiếc máy nén khí. Tuy nhiên, những chiếc máy nén khí này sẽ không thực sự tối ưu. Nếu để dùng cho công việc cố định, thì nên lựa chọn những máy nén khí chuyên nghiệp để đem đến hiệu suất làm việc tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu máy nén khí đang rất phổ biến hiện nay như Puma, Fusheng, Palada, Pegasus, Kumisai,...

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng