Sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không? Thủ tục đăng ký thế nào?

Kim Toàn 2022-12-28 09:40:33

Vấn đề khiến nhiều người thắc mắc nhất đó là sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không? Nếu có, thì đăng ký tần số bộ đàm như thế nào? Bài viết sau đây giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Ứng dụng của máy bộ đàm trong đời sống con người

 • Trong trật tự, an ninh: Máy bộ đàm có tác dụng đảm bảo an toàn, an ninh cho khu vực mà người sử dụng phụ trách. Trong trường hợp xảy ra sự cố hoặc tình huống bất ngờ, người đó sẽ kịp thời liên lạc với bộ phận khác để được hỗ trợ. Làm giảm nguy cơ xảy ra những tổn thất nghiêm trọng. 

Ứng dụng máy bộ đàm

Máy bộ đàm ứng trong trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực

 • Trong giáo dục và đào tạo: Việc sử dụng máy bộ đàm trong trường học có tác dụng quản lý, giám sát các công việc trong trường thuận tiện hơn. Ngoài ra, trong trường hợp thi cử, nó còn có tác dụng giúp cho quá trình thi diễn ra an toàn nhất. Máy bộ đàm còn được sử dụng để quản lý học sinh trong những chuyến tham quan, dã ngoại.
 • Trong ngành dịch vụ: Một số nhà hàng, khách sạn, quán karaoke,... thường trang bị máy bộ đàm cho nhân viên để liên hệ với nhau một cách nhanh chóng. Nhằm mục đích phục vụ khách hàng tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. 

Bên cạnh đó, máy bộ đàm còn được sử dụng trong các lĩnh vực như:

 • Điều hành bay
 • Điều hành sản xuất
 • Điếu phối điện
 • Điều hành taxi, bến bãi
 • Các công trình xây dựng

Lợi ích của việc sử dụng máy bộ đàm

 • Đảm bảo an toàn, giảm thiểu mọi sự cố có thể xảy ra.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Liên lạc dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Khẳng định sự chuyên nghiệp.
 • Hoàn thành công việc tốt hơn.

Sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không?

Trước đây, máy bộ đàm dường như chỉ sử dụng trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên, với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, máy bộ đàm cầm tay thương mại đang được sử dụng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng kiểm soát, Chính phủ đã ban hành “Luật tần số vô tuyến điện” vào năm 2009. Điều luật này quy định chi tiết về việc quản lý và sử dụng thiết bị vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện, quản lý an toàn bức xạ vô tuyến điện, quỹ đạo vệ tinh. Nhằm mục đích tránh xảy ra tình trạng sử dụng bộ đàm trong dân sự làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. 

Sử dụng bộ đàm có phải đăng ký

Sử dụng bộ đàm có phải đăng ký?

Trong Khoản 1, Điều 6, Luật tần số vô tuyến điện quy định: bất cứ cá nhân hay tổ chức sử dụng tần số vô tuyến điện, băng tần số hay thiết bị phát sóng vô tuyến điện đều phải có giấy phép được cấp bởi Cục tần số tại địa phương. Các trường hợp được miễn trừ nằm trong danh mục thiết bị vô tuyến điện được sử dụng có điều kiện, được ban hành bởi Bộ Bưu chính Viễn thông như: bộ đàm cho ngành đánh bắt cá,...

Như vậy, khi sử dụng bộ đàm bắt buộc phải đăng ký tần số với Cục tần số tại địa phương. Nếu vi phạm, bạn có thể bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng. Đến đây bạn đã biết được sử dụng bộ đàm có phải đăng ký không rồi? Cùng tìm hiểu tiếp cách đăng ký bộ đàm nhé!

=> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lựa chọn bộ đàm cầm tay tầm xa chuẩn bạn nên biết

Hướng dẫn đăng ký sử dụng bộ đàm

Để có thể sử dụng bộ đàm, các doanh nghiệp hoặc cá nhân sở hữu, cần phải đến thực hiện đăng ký tại Cục tần số vô tuyến điện hoặc sở thông tin - truyền thông tại địa phương.

Theo điều 16 Luật tần số vô tuyến điện, giấy phép được cấp cho cá nhân, tổ chức để sử dụng thiết bị vô tuyến điện, tần số vô tuyến điện có thời hạn tối đa là 10 năm và có kèm theo các điều kiện liên quan. Còn giấy phép được cấp cho tổ chức để sử dụng kênh tần số xác định hoặc băng tần có thời hạn tối đa là 15 và kèm theo các điều kiện liên quan. 

Đăng ký sử dụng bộ đàm

Hướng dẫn đăng ký sử dụng bộ đàm

Với những hành vi sử dụng bộ đàm chưa được cấp phép theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 - 50 triệu đồng. Cụ thể như sau:

 • Phạt tiền 2 - 5 triệu đồng: đối với hành vi sử dụng tần số thiết bị vô tuyến điện có công suất từ 150W trở xuống mà không có giấy phép.
 • Phạt tiền 30 - 50 triệu đồng: đối với hành vi sử dụng thiết bị, tần số phát sóng vô tuyến điện có công suất 5kW - 10kW mà không có giấy phép.

Thủ tục đăng ký sử dụng máy bộ đàm như thế nào?

Để xin cấp phép sử dụng máy bộ đàm bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn xin cấp phép, có nêu rõ băng tần sử dụng và phạm vi phủ sóng.
 • Đối với doanh nghiệp cần có bản sao công chứng theo quy định của pháp luật Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy phép đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty trong nước.
 • Bản sao công chứng theo quy định của pháp luật Giấy phép cung cấp và thiết lập dịch vụ viễn thông đối với các thiết bị cần có giấy phép thiết lập mạng.
 • Đề án thiết lập mạng thông tin vô tuyến điện theo quy định, có nêu rõ: công nghệ sử dụng, cấu hình mạng, mục đích, phạm vi sử dụng.
 • Bản đăng ký các thiết bị phát sóng vô tuyến điện do Bộ Bưu chính - Viễn thông quy định.

Thủ tục đăng ký tần số bộ đàm

Các thủ tục cần có khi đăng ký tần số máy bộ đàm

Lưu ý rằng, trong quá trình sử dụng các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng các điều kiện quy định trong Luật tần số vô tuyến điện và trong giấy phép. Đồng thời, báo cáo, bổ sung kịp thời các vấn đề về thay đổi thông số kỹ thuật, danh mục thiết bị phát sóng vô tuyến,...

=> Xem thêm: Bộ đàm bắt sóng được bao xa? Cách tăng cự ly liên lạc

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết cho biết sử dụng bộ đàm có phải đăng ký theo quy định của Chính phủ. Nếu bạn muốn sử dụng máy bộ đàm thì buộc phải đăng ký cho thiết bị theo Luật tần số vô tuyến điện và các quy định về an toàn tần số vô tuyến điện để tránh bị xử phạt một cách đáng tiếc.

Hỏi Đáp

Loa bộ đàm là gì? Các loại loa ngoài cho bộ đàm

Loa bộ đàm là gì? Các loại loa ngoài cho bộ đàm

Tra cứu mã HS Code máy bộ đàm như thế nào?

Tra cứu mã HS Code máy bộ đàm như thế nào?

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 ai cũng có thể làm

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 ai cũng có thể làm

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không? Ưu- nhược điểm sản phẩm

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không? Ưu- nhược điểm sản phẩm

Những thông tin về pin bộ đàm Baofeng bạn nên biết

Những thông tin về pin bộ đàm Baofeng bạn nên biết

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng

Thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm không dây

Thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm không dây

Những thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm ống hơi

Những thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm ống hơi