Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm và bảo quản bộ đàm chuẩn nhất

CEO Robert Chinh 2024-01-24 10:32:44

Cách sử dụng bộ đàm không đúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng máy cũng như hiệu quả đàm thoại. Âm thanh có thể bị rè, không rõ ràng, máy nhanh hỏng, dễ gặp sự cố. Do đó người dùng cần nắm được cách sử dụng bộ đàm cầm tay. Cùng Yên Phát tham khảo về hướng dẫn sử dụng bộ đàm qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Sơ lược về cấu tạo của bộ đàm cầm tay

Máy bộ đàm cầm tay hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung thì chúng đều có cấu tạo gồm một số bộ phận cơ bản nhu sau:

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bộ đàm

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bộ đàm

 • Vỏ máy: những máy bộ đàm chuyên nghiệp thường sử dụng nhựa ABS và PC để làm vỏ bảo vệ nhờ có độ bóng đẹp, độ cứng cao, khó bị lão hóa, ít bị mài mòn, sản phẩm bền, bảo vệ tốt các chi tiết bên trong.
 • Anten: có nhiệm vụ gửi - nhận các tín hiệu vô tuyến. Nó được chia thành lớp vỏ nhựa ở bên ngoài và lõi anten bên trong. Phần vỏ anten được làm từ chất liệu TPU hiệu suất cao cho khả năng chống uốn cong và lão hóa tốt. Phần lõi được kết nối với thân máy bằng cấu trúc vít nên dễ tháo rời.
 • Núm chuyển kênh: thường được đặt trên đầu máy. Nó giúp việc chuyển đổi các kênh dễ dàng hơn.
 • Núm nguồn chỉnh âm lượng: ở cạnh núm chuyển kênh, có nhiệm vụ bật/tắt máy và điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp nhất với người dùng
 • Loa phát: giúp khuếch đại âm thanh nhận được để cho người nghe dễ dàng hơn.

Thành phần cấu tạo của máy bộ đàm

Thành phần cấu tạo của máy bộ đàm

 • Nút PTT: là viết tắt của cụm từ "Push To-Talk", khi cần truyền tín hiệu đi người dùng sẽ ấn giữ phím này và nói vào mic.
 • Mic thu: có nhiệm vụ thu lại giọng người nói để truyền tới đầu nhận.
 • Pin: cung cấp năng lượng cho máy bộ đàm hoạt động. Hiện nay máy bộ đàm thường sử dụng pin Ni-cd,  pin Ni-Mh và pin Li-ion.

Ngoài ra thì tùy vào từng model mà máy bộ đàm có thể có màn hình, bàn phím đầy đủ hoặc bàn phím cơ bản.

Hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm chi tiết

Máy bộ đàm cầm tay có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung cách sử dụng bộ đàm đều tương tự nhau. Cùng tham khảo hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm cầm tay cơ bản ngay sau đây để biết cách dùng máy.

Cách tắt và mở máy bộ đàm

Nút nguồn của máy bộ đàm thường được thiết kế dạng núm xoay, cho khả năng tắt và mở thiết bị. Đây là thao tác cơ bản đầu tiên trong cách sử dụng máy bộ đàm mà bạn cần chú ý.

Dùng núm nguồn và núm chỉnh kênh trên đầu máy bộ đàm để tắt mở máy

Núm nguồn và núm chỉnh kênh trên đầu máy bộ đàm

Hầu hết các núm nguồn máy bộ đàm được thiết kế ngay phía trên đầu máy, bên cạnh núm vặn (xoay) chỉnh âm lượng của bộ đàm. Để mở máy, chúng ta vặn núm nguồn ngược chiều kim đồng hồ. Để tắt thì vặn theo chiều kim đồng hồ.

Đối với loại bộ đàm cầm tay có bàn phím ở trước máy, thì nút tắt mở nguồn có thể sẽ được tích hợp bằng một nút bấm ở bàn phím hoặc bên sườn máy máy. Chúng ta chỉ cần nhấn nút đó là được.

Lưu ý, khi thao tác mở và tắt bộ đàm thì bạn cần phải đảm bảo rằng pin đã được lắp và máy đúng quy định, không ngược chiều hay lắp lỏng.

Cách chọn kênh liên lạc

Những chiếc máy bộ đàm để liên lạc với nhau thì phải được kết nối cùng kênh, cùng tần số. Do đó, bước thứ hai trong cách sử dụng máy bộ đàm cầm tay là lựa chọn kênh liên lạc.

Xoay núm trên đầu bộ đàm để điều chỉnh kênh liên lạc

Xoay núm trên đầu bộ đàm để điều chỉnh kênh liên lạc

Đối với dòng máy có núm xoay, thao tác tùy chọn kênh tần số được thực hiện bằng cách xoay núm vặn chuyển kênh ở trên đầu máy, kế bên nút nguồn. Chúng ta cứ xoay cho đến kênh phù hợp là được. Thông thường thì các máy đều có tính năng đọc tên kênh bằng tiếng Anh khi chỉnh kênh. Cho nên khi tới kênh phù hợp thì dừng lại là được.

Đối với loại máy bộ đàm cầm tay có chứa bàn phím ở phía trước máy, thì thao tác tùy chọn kênh liên lạc sẽ được thực hiện bằng 2 nút bấm (˄˅ hoặc ↑ ↓) nằm ở trước máy. Khi chọn kênh liên lạc, người dùng cần chú ý.

 • Máy bộ đàm đã được cài tần số sử dụng phù hợp.
 • Tùy chọn đúng kênh đàm thoại theo nhóm đã quy định.
 • Một bộ đàm sẽ được chia thành nhiều kênh, mỗi kênh sẽ tạo nên một nhóm liên lạc với nhau.

Cách liên lạc nói và nghe

Nhấn giữ nút dùng nút PTT để liên lạc và nghe tín hiệu

Nhấn giữ nút PTT để truyền giọng nói đi, thả nút PTT để nghe được tín hiệu

Tất cả các máy bộ đàm cầm tay đều sẽ có nút PTT (Push to talk). Đây là 1 nút lớn thường nằm phía bên trái của máy. Khi muốn nói chuyện với máy bộ đàm khác, người sử dụng cần phải nhấn giữ nút PTT này trước rồi nói vào trong mic. Sau khi nói xong thì hãy thả nút này ra để nghe được những thông tin phản hồi từ những bộ đàm khác. Nếu sau khi nói xong bạn vẫn giữ nút PTT thì đầu còn lại sẽ không thể nói, trao đổi thông tin qua lại với bạn được.

Cách tháo, lắp và sạc pin máy bộ đàm

Trước khi sử dụng máy bộ đàm bạn cần đảm bảo máy được sạc đầy để không làm gián đoạn quá trình đàm thoại.

Sạc pin đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng

Sạc pin đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng

Với những chiếc máy bộ đàm mới mua thì bạn cần phải sạc thật đầy pin. Sau đó sử dụng hết pin rồi mới bắt đầu sạc lại pin. Khi sạc pin thì nên tắt máy hoặc là tháo rời pin ra khỏi máy mới sạc để tránh hiện tượng chai pin, pin nhanh hư.

Cách tháo lắp pin máy bộ đàm rất đơn giản. Tại phần chân máy sẽ có một lẫy khóa. Bạn hãy dùng một tay để gạt chốt khóa pin sau đó một tay miết chặt pin hướng lên hay xuống tùy loại máy là pin sẽ tự động bật ra.

Cách lắp anten bộ đàm

Anten bộ đàm đôi khi được tháo ra để tạo sự nhỏ gọn khi cất giữ, di chuyển. Phần anten được kết nối với máy bằng vít xoáy cho nên rất dễ tháo lắp. Để lắp anten bộ đàm bạn hãy đặt anten vào vị trí kết nối anten trên đầu bộ đàm rồi xoay theo chiều kim đồng hồ để lắp. Nếu bạn muốn tháo ra thì hãy xoay ngược lại để tháo.

Anten máy bộ đàm

Anten máy bộ đàm

Cách lắp kẹp đeo bộ đàm

Kẹp đeo hay kẹp cài lưng được lắp phía sau lưng máy bộ đàm nhằm cố định máy vào túi áo, thắt lưng,... tạo sự rảnh tay cho người dùng khi sử dụng. Trên bộ đàm thông thường sẽ có 2 ốc vít đằng sau lưng máy. Bạn lấy kẹp đeo bộ đàm rồi cố định vào 2 ốc vít này thật chặt, sau đó có thể đeo bộ đàm vào túi áo trước ngực hoặc tại thắt lưng tùy ý muốn.

>>> Xem ngay cách sử dụng bộ đàm Kenwood chi tiết để liên lạc tại đây

Bảo quản bộ đàm cầm tay như thế nào cho hiệu quả?

Bên cạnh hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm thì việc bảo quản bộ đàm đúng cách cũng giúp gia tăng chất lượng máy.

Bảo quản bộ đàm

Bảo quản máy bộ đàm ở những nơi khô ráo

Bảo quản máy bộ đàm ở những nơi khô ráo

Để bảo quản tốt máy bộ đàm thì người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Khi mua bộ đàm về, hãy sạc đầy 100% pin cho 3 lần sạc đầu. Việc này giúp điện áp pin quen và ổn định với dòng điện áp lực cao. Nó giúp pin được “khỏe” hơn.
 • Bộ đàm rất nhạy cho nên bạn không được làm rơi, không quăng quật máy.
 • Không để máy bộ đàm tiếp xúc với nước, dung môi. Bảo quản máy ở nơi hô ráo.
 • Nếu lâu không dùng máy bộ đàm thì hãy tháo pin ra khỏi máy, sau đó bảo quản pin ở những nơi khô ráo như tủ chống ẩm,...
 • Tiến hành kiểm tra máy định kỳ trong quá trình sử dụng để xem máy có hoạt động đúng cách không, nhanh chóng phát hiện sự cố.

Cách vệ sinh bộ đàm

Sử dụng khăn hoặc giấy ăn để lau sạch bộ đàm

Sử dụng khăn hoặc giấy ăn để lau sạch bộ đàm

Vệ sinh máy bộ đàm thường xuyên cũng là cách để cho thiết bị được bền lâu. Bụi bẩn xâm nhập vào những khe hở làm cho bộ đàm dễ bị nóng lên, điểm tiếp xúc kim loại kém, hiệu năng giảm, thậm chí có thể làm hỏng linh kiện. Việc duy trì luồng không khí không bị cản trở ở bên trong máy bộ đàm là vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo hiệu suất đàm thoại cũng như tuổi thọ máy.

Với những máy có màn hình, khi vệ sinh màn hình bạn không nên dùng dung môi, hóa chất bởi điều đó có thể gây hỏng màn hình ngay lập tức. Bạn nên dùng một chiếc khăn mềm, thấm ướt bằng nước, vắt khô chỉ để hơi ẩm rồi lau nhẹ nhàng. Chú ý nên tắt nguồn máy bộ đàm trước khi vệ sinh máy.

Làm gì khi bộ đàm ngập nước

Trên thực tế, nhiều bộ đàm không có khả năng chống thấm nước. Nếu bạn là người làm việc ngoài trời thì nên mua bộ đàm có khả năng chống nước và chống bụi cao hơn, giá thành tương đối cao.

Máy bộ đàm bị ngập nước cần phải xử lý nhanh chóng

Máy bộ đàm bị ngập nước cần phải xử lý nhanh chóng

Với những chiếc bộ đàm thông thường, khả năng chống nước không cao, nếu máy không may rơi vào nước thì việc đầu tiên cần làm là tắt nguồn, tháo pin ra ngay để tránh nước ăn mòn các mạch điện bên trong.

Sau đó tháo rời từng bộ phận, dùng khăn khô hoặc khăn giấy để lau khô bề mặt của bộ đàm. Hãy thử mở bảng mạch ra và kiểm tra xem bên trong có bị ướt không. Sau đó hãy lau khô, dùng máy sấy để sấy khô, lưu ý mức nhiệt vừa phải.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bộ đàm cầm tay mà Điện máy Yên Phát muốn chia sẻ đến bạn đọc. Việc sử dụng cũng như bảo quản đúng cách ảnh hưởng lớn tới chất lượng máy cũng như hiệu quả đàm thoại. Do đó hãy lưu ý đến quy trình này nhé.

>>> Xem thêm ngay những dòng máy bộ đàm chính hãng giá rẻ ở đây nhé

Hỏi Đáp

Bộ đàm KBC | thiết bị liên lạc cầm tay hàng đầu hiện nay

Bộ đàm KBC | thiết bị liên lạc cầm tay hàng đầu hiện nay

Top 7 bộ đàm 2 chiều cầm tay giá rẻ, chất lượng nhất

Top 7 bộ đàm 2 chiều cầm tay giá rẻ, chất lượng nhất

Top 8 Máy Bộ Đàm Cầm Tay Chống Nước Tốt Nhất Hiện Nay

Top 8 Máy Bộ Đàm Cầm Tay Chống Nước Tốt Nhất Hiện Nay