Hướng dẫn cách kết nối 2 bộ đàm với nhau đơn giản

CEO Robert Chinh 2022-12-06 08:39:53

Kết nối 2 bộ đàm với nhau bạn đã biết cách chưa? Hiện đang là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các ngành nghề hiện nay. Chính vì sự phổ biến của nó mà trong 1 số trường hợp người sử dụng muốn kết nối bộ đàm khác hãng để thuận tiện cho việc liên lạc thì tìm hiểu ngay bài viết sau:

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bộ đàm

Để kết nối 2 bộ đàm với nhau trước tiên bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động và cấu tạo bộ đàm.

Nguyên lý hoạt động

Về bản chất, bộ đàm là chiếc máy có khả năng thu phát vô tuyến 2 chiều liên lạc thoại, thường dùng để liên lạc 1 máy với nhiều máy khác nhau bằng sóng vô tuyến. Thiết bị bộ đàm có thể kết nối 1-1 và cũng có thể kết nối cùng lúc một với nhiều máy khác nhau. 

Nguyên lý hoạt động máy bộ đàm

Bộ đàm có chức năng thu phát vô tuyến 2 chiều

Khi 1 bộ đàm phát đi tín hiệu thì những máy bộ đàm khác đều có thể nghe thấy được. Một trong những đặc điểm nổi bật của máy bộ đàm đó là thiết kế phím PTT - Nhấn để nói. Phím này có chức năng giúp cho người dùng dễ dàng liên lạc trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà không cần sử dụng nhiều thao tác như trên điện thoại di động. Bạn có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm thông qua sơ đồ mạch máy sau đây.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy bộ đàm

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy bộ đàm

Trong sơ đồ mạch máy, hai dải băng tần UHF/VHF là thành phần quan trọng nhất. Nó quyết định trực tiếp đến khả năng thu phát của máy bộ đàm trong từng môi trường hoạt động khác nhau.

  • VHF: có dải tần thấp trong khoảng 136 - 174MHz, bước sóng cao, nên cho tín hiệu truyền đi xa hơn so với tần số UHF. Tuy nhiên, hạn chế của nó là không thể truyền được qua những vật cản cứng và dày như bê tông hoặc kim loại. Chính vì vậy, người ta thường hay dùng những bộ đàm có băng tần VHF cho những môi trường làm việc ngoài trời. 
  • UHF: có dải tần cao trong khoảng 403 - 470MHz, vì vậy nó thể truyền qua tín hiệu qua được cả những địa hình trắc trở hoặc vật cản như kim loại, bê tông. Vì vậy, máy bộ đàm có sóng tần UHF thường được ưu tiên sử dụng trong môi trường đô thị, các tòa nhà cao tầng,...

Cấu tạo

Tùy vào các hãng thì chúng ta sẽ có cách kết nối bộ đàm với nhau riêng, sau đây là một số cấu tạo chung của máy bộ đàm.

Máy thu

Làm nhiệm vụ thu sóng của các bộ đàm khác đang hoạt động trong cùng hệ thống tín hiệu. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để giải mã tín hiệu. 

Máy phát 

Có vai trò khuếch đại tín hiệu MIC, đồng thời tạo tần số dao động sóng mang. Chúng có tác dụng giúp cho tín hiệu được truyền đi nhanh chóng, rõ ràng hơn và lọc các tín hiệu bị nhiễu khi thu vào. 

Cấu tạo chung máy bộ đàm

Cấu tạo chung của các máy bộ đàm cầm tay

Nguồn điện 

Nguồn điện của máy bộ đàm thực hiện chức năng cung cấp năng lượng cho máy nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định trong quá trình liên lạc của các thiết bị với nhau.

Chuyển đổi tín hiệu 

Bộ phận này sẽ nhận tín hiệu từ bộ thu, mã hoá và chuyển đổi thành âm thanh để con người có thể nghe thấy được. Bộ phận này cũng chính là công cụ để chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu đường truyền trong kênh đàm thoại. 

Các phụ kiện đi kèm 

  • Loa-micro: bộ phận này có nhiều thiết kế, kích thước khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng. Bộ phận này có giắc cắm và cài vào túi áo hoặc cổ áo của người sử dụng. 
  • Anten: làm nhiệm vụ thu và phát tín hiệu của máy bộ đàm. Khi nhận tín hiệu, anten sẽ chuyển từ sóng điện từ sang tần số vô tuyến. Còn trong trường hợp gửi tín hiệu thì anten sẽ chuyển dòng tần số thành sóng vô tuyến.
  • Sạc: các nhà sản xuất máy bộ đàm đều cung cấp cho người dùng kèm theo 1 bộ sạc. Thậm chí, còn có cả trạm sạc có khả năng sạc cùng lúc 6 máy bộ đàm.
  • Pin: có dung lượng được đo bằng đơn vị mAh, được chia thành 3 loại như sau: Li-ion, Niken cadmium (Ni-Cd), Hydride kim loại Ni (Ni-MH)

=> Tham khảo thêm: Danh sách phần mềm cài đặt tần số bộ đàm Motorola nên biết

Cách kết nối 2 bộ đàm với nhau

Để các máy bộ đàm cầm tay có thể giao tiếp được với nhau thì chúng phải cùng hoạt động trên một tần số, có thể khác nhau về thương hiệu và chủng loại. Một thiết bị bộ đàm bất kỳ khi nhắm vào người tiêu dùng sẽ sử dụng 1 bộ tiêu chuẩn của tần số là FRS hoặc GMRS hoặc kết hợp cả hai. Bộ đàm sử dụng FRS hoặc GMRS sử dụng tần số Analogue, vì vậy chúng có thể kết nối với nhau. Trong trường hợp bạn sử dụng thiết bị trên 1 tần số riêng thì bạn có thể trao đổi liên lạc giữa các thiết bị. 

Cách kết nối 2 bộ đàm với nhau

Cách kết nối 2 bộ đàm với nhau chính xác nhất

Nếu muốn kết nối 2 bộ đàm có tần số khác nhau, chẳng hạn như UHF và VHF, thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra tần số đang sử dụng của chúng. Chúng chỉ có thể trao đổi liên lạc với nhau khi hoạt động trên cùng 1 loại tần số. Còn nếu không, bạn sẽ không thể thực hiện trao đổi liên lạc với nhau.

Cách cài đặt tần số cho bộ đàm được thực hiện như sau:

Bước 1: Kết nối máy bộ đàm cầm tay với máy tính qua cáp kết nối

Trước tiên, bạn cần bật máy bộ đàm, cắm chân USB của cáp vào máy tính. Chân còn lại của cap sẽ cắm vào vị trí chân tai nghe hoặc mic.

Bước 2: Cài đặt Driver

Nhận biết bạn làm việc ở cổng COM nào bằng cách vào My Computer => Manage => Device Manager. Ở giao diện bên phải, chọn Ports (Com & LPT) sẽ hiển thị cổng COM đang làm việc.

Bước 3: Đọc tần số của máy bộ đàm, khởi tạo phần mềm bộ đàm và giao diện phần mềm bộ đàm.

Nếu như phần mềm hiện tại không trùng với cổng COM để cắm bộ đàm, thì bạn cần cài đặt lại chúng. Cách làm: truy cập vào Setting - Communication Port => chọn COM tương ứng.

Cài đặt tần số bộ đàm

Hướng dẫn cài đặt tần số bộ đàm

Bước 4: Đọc tần số bộ đàm camera đang sử dụng. Có thể nhấn vào nút “Write To Radio” để biết thêm các thông tin tần số mới của bộ đàm.

Bước 5: Tiến hành đổi tần số bộ đàm

Bước 6: Kiểm tra cài đặt xem kết quả có thành công hay không bằng cách bấm giữ phím PTT để kiểm tra kết nối.

=>  Như vậy đây là cách kết nối bộ đàm với nhau bạn đã hiểu và nắm bắt được chưa?

=> Xem thêm: Cách biến điện thoại thành bộ đàm đơn giản, nhanh chóng

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách kết nối 2 bộ đàm với nhau. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ thành công trong việc kết nối các máy bộ đàm lại với nhau để phục vụ cho việc trao đổi thông tin khi cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0917 430 282 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí từ nhân viên Yên Phát

||Tham khảo thêm các sản phẩm máy bộ đàm chính hãng của các thương hiệu lớn như: máy bộ đàm kenwood, máy bộ đàm motorola hay máy bộ đàm HYT chất lượng cao.

Hỏi Đáp

Những thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm ống hơi

Những thông tin cần biết về tai nghe bộ đàm ống hơi

Bộ đàm 10km nên lựa chọn sản phẩm nào chất lượng tốt?

Bộ đàm 10km nên lựa chọn sản phẩm nào chất lượng tốt?

Sửa chữa bộ đàm tại Hà Nội những lỗi nên sửa tại nhà

Sửa chữa bộ đàm tại Hà Nội những lỗi nên sửa tại nhà