1 2

Máy bộ đàm Motorola là một trong những thiết bị bộ đàm cầm tay được nhiều xí nghiệp, các đơn vị lựa chọn bởi vì khả năng bắt sóng tốt, âm thanh rõ,... Ngoài ra bộ đàm cầm tay Motorola còn có đặc điểm gì nổi bật, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết trong bài viết sau đây.

Giới thiệu thương hiệu máy bộ đàm Motorola 

Chiếc máy bộ đàm Motorola đầu tiên được sáng chế vào chiến tranh thế giới thứ hai, bởi kỹ sư phát thanh Alfred J.Gross và nhóm kỹ sư đến từ Motorola. Chúng được phát minh để phục vụ cho lĩnh vực quân sự, nó giúp ích rất nhiều trong việc liên lạc vô tuyến, trao đổi thông tin cấp bách nhanh chóng, kịp thời.

Máy bộ đàm Motorola

Máy bộ đàm cầm tay Motorola

Sau thời kỳ chiến tranh, bộ đàm Motorola được sử dụng phổ biến hơn. Chúng phục vụ cho lĩnh vực an ninh, rồi chuyển sang cả thương mại và công trường.

Đến nay, nhắc đến Motorola, người ta nghĩ ngay đến thương hiệu sản xuất máy bộ đàm nổi tiếng trên toàn thế giới được nhiều người ưa chuộng. Các sản phẩm của thương hiệu này trước khi đến với tay người tiêu dùng đều được kiểm tra khắt khe, thử nghiệm kỹ càng. Đảm bảo mang đến các sản phẩm có âm thanh rõ ràng, cự ly liên lạc tốt và hoạt động tốt trong cả điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Cấu tạo

Cấu tạo đều được hình thành bởi những bộ phần cơ bản như sau:

 • Anten
 • Nút chuyển kênh
 • Loa phát
 • Nút lập trình cài đặt tần số
 • Nút PTT
 • Mic thu
 • Nút nguồn chỉnh âm lượng
 • Pin

Nguyên lý hoạt động của các loại máy

Cũng như cấu tạo của bộ đàm, nguyên lý hoạt động của bộ đàm Motorola chính là một sản phẩm cho phép thu phát vô tuyến hai chiều phục vụ cho các nhu cầu liên lạc thoại. Bạn có thể liên lạc với người khác từ bộ đàm này đến một hay nhiều bộ đàm có chung tần số vô tuyến khác.

Người dùng sẽ sử dụng phím Push to talk hay viết tắt là PTT để có thể nhấn và nói khi có nhu cầu liên lạc, không cần phải thao tác nhiều bước như các thiết bị di động.

Nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm Motorola

Bộ đàm không có bàn phím của thương hiệu Motorola

Hướng dẫn sử dụng thiết bị bộ đàm Motorola

Là một thương hiệu lớn, hiện tại thiết bị Motorola cung cấp nhiều mẫu thiết bị liên lạc khác nhau với cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng của các loại máy này.

Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola không có bàn phím

Cấu tạo của máy  có đặc trưng với chỉ hai nút trên đầu máy cùng anten, bên cạnh phần hông máy có phím PTT là cổng kết nối cáp với bộ đàm. Đối với dạng máy này thì cách sử dụng khá đơn giản vì bạn sẽ chỉ cần quan tâm đến các nút của máy. Trong đó:

 • Phần nút xoay ở vị trí số 1 cạnh bên của anten chính là nút chuyển kênh. Nếu bạn muốn liên lạc với kênh nào thì có thể nhấn nút này để tiến hành việc chuyển kênh tương ứng bằng cách điều chỉnh nút. Hiện dòng thiết bị này đang có khoảng 16 kênh để người dùng thay đổi và lựa chọn.
 • Phần nút tiếp theo chính là bộ phận cho phép bạn tắt/mở nguồn của thiết bị. Để có thể khiến bộ đàm hoạt động thì đây là nút bắt buộc người dùng phải bấm trước đó. Ngoài chức năng tắt/mở bộ đàm, bạn cũng có thể sử dụng nút này như một nút tăng/giảm âm lượng bằng cách xoay chiều lên xuống của nút.
 • Nút thứ ba chính là nút PTT, đây là một trong ba nút quan trọng nhất của thiết bị khi mà cho phép bạn giao tiếp với người khác. Theo đó bạn cần nắm giữ nút này nếu muốn liên lạc và giao tiếp bằng giọng nói với người khác. Sau khi nói xong bạn chỉ cần thả nút này ra để có thể nhận được câu trả lời đến từ đối phương.

Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola khi có bàn phím

Đối với loại này thì cấu tạo sẽ có đôi chút khác biệt khi mà bạn sẽ chuyển qua điều chỉnh bằng bàn phím chứ không sử dụng các nút phía trên của bộ đàm như trên. Dưới đây là một số cách sử dụng cơ bản của loại bộ đàm có bàn phím này.

 • Nút tắt/mở bộ đàm. Tương tự như cách sử dụng của Motorola phía trên, bạn cũng sử dụng nút này với mục đích bật/tắt tiết bị khi cần sử dụng hoặc không. Tuy nhiên bạn sẽ không sử dụng nút này để điều chỉnh tăng âm lượng nữa.
 • Nút PTT cũng mang chức năng hỗ trợ bạn liên hệ trực tiếp với đối phương, bạn cũng chỉ cần nhấn giữ để truyền đạt nội dung thông qua giọng nói của bản thân và thả nút ra để nghe được đối phương trả lời.
 • Nút tăng giảm âm lượng được thiết kế riêng trên bàn phím máy để bạn có thể bấm điều chỉnh một cách dễ dàng hơn.
 • Với nhu cầu chuyển đổi kênh liên lạc bạn sẽ sử dụng phím bấm có biểu tượng là ˄ ˅ hoặc ↑ ↓ để chuyển kênh làm việc nếu cần thiết.

Về cơ bản tuỳ theo mẫu mã chi tiết của từng sản phẩm mà nhà phát hành sẽ ghi chú kỹ hơn trong quyển hướng dẫn sử dụng, hãy đọc kỹ trước khi sử dụng bạn nhé. Ngoài ra dù cho bạn sử dụng các thiết bị nào đi chăng nữa thì hãy nhớ việc lắp anten trước khi dùng để tránh việc hư hỏng máy không đáng có nhé!

hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola

Bộ đàm có bàn phím của thương hiệu Motorola

Máy bộ đàm motorola giá rẻ mà bạn nên sử dụng

Sản phẩm Dải tần số Công suất Số kênh Giá  
Bộ đàm cầm tay Motorola GP368 UHF 400-480Mhz. 5W (UHF) 16 1.750.000 đ XEM CHI TIẾT
Máy bộ đàm cầm tay Motorola MT777 400-470MHz -- -- 1.650.000 đ XEM CHI TIẾT
Bộ đàm cầm tay Motorola GP-900 (VHF - 5W) UHF: 174- VHF: 136 -- 199  1.400.000 đ XEM CHI TIẾT
Máy bộ đàm cầm tay Motorola SMP-418 400-470Mhz (UHF 4W(UHF)/5W(VHF) 16 1.720.000 đ XEM CHI TIẾT
Model Motorola GP 1100 (UHF) 403-445Mhz (UHF) 4W (UHF) -- 2.350.000 đ XEM CHI TIẾT

Ưu điểm máy bộ đàm cầm tay Motorola 

Sản phẩm model Motorola có rất nhiều ưu điểm mạnh mẽ, nổi trội hơn so với các loại bộ đàm cùng loại, vì dòng bộ đàm cầm tay Motorola đang được lựa chọn và tin tưởng sử dụng, vậy lý do đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay:

Độ bền cao

Là cái tên đình đám trên toàn cầu, máy bộ đàm Motorola luôn khiến người sử dụng yên tâm về chất lượng các sản phẩm của mình. Thương hiệu Motorola đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất, có độ bền cao, hoạt động bền bỉ, ổn định trong thời gian dài. Bên cạnh đó, máy cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chống bụi, chống nước và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

Dòng máy này sử dụng chất liệu nhựa ABS, không chỉ mang có tính thẩm mỹ cao mà có độ bền vượt trội. Máy có khả năng chống lại mọi tác động từ môi trường để phát huy hết tác dụng của mình. Qua đó, giúp cho việc liên lạc trở nên thuận lợi hơn.

bộ đàm Motorola

Bộ đàm Motorola có nhiều ưu điểm vượt trội

Kích thước nhỏ gọn

Máy bộ đàm Motorola cũng được thiết kế vô cùng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, kiểu dáng đẹp mắt. Với chiếc máy này, người dùng cũng dễ dàng mang theo bên người khi di chuyển.

Tính ổn định cao

Một trong những ưu điểm nổi bật của bộ đàm Motorola đó là có sự ổn định cao trong khi vận hành. Bộ đàm thương hiệu Motorola được đánh giá cao về khả năng liên lạc ổn định ngay cả ở cự ly xa. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của công nghệ nén và giãn giọng hiện đại, dòng máy này có khả năng truyền tải âm thanh rõ ràng, ổn định, chắc chắn tạo nên sự khác biệt ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

Sử dụng dễ dàng 

Với thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản nên thao tác vận hành cũng vô cùng đơn giản. Không hề khó khăn để người sử dụng có thể làm quen và thành thạo cách sử dụng bộ đàm cầm tay Motorola.

Dòng máy này cũng có cách sử dụng không khác gì nhiều so với những thương hiệu khác trên thị trường. Người sử dụng chỉ cần khởi động máy, điều chỉnh tần số tương ứng, nhấn giữ nút PTT để thực hiện việc liên lạc.

máy bộ đàm Motorola

Ứng dụng của sản phẩm trong cuộc sống 

Bạn có biết giá máy bộ đàm Motorola bao nhiêu?

Tại thị trường Việt Nam, giá máy bộ đàm Motorola chính hãng  dao động trong khoảng 350.000 - 6.000.000 vnđ. Mức giá giá có phần cao hơn với một số thương hiệu khác trên thị trường. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm hoàn toàn tương xứng với giá tiền mà người dùng phải bỏ ra.

Hơn nữa, thương Motorola cũng đem đến nhiều chủng loại sản phẩm, mẫu mã, giá cả khác nhau. Tùy vào nhu cầu, điều kiện, môi trường mà người mua lựa chọn thiết bị bộ đàm sao cho phù hợp.

Cách cài đặt tần số máy bộ đàm Motorola 

Cài đặt tần số quyết định đến khả năng hoạt động của máy. Vì dựa theo nguyên lý hoạt động, chỉ những thiết bị có cùng tần số mới có thể liên lạc được với nhau. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt tần số bộ đàm Motorola, thì hãy tham khảo ngay sau đây:

Để cài đặt tần số cho máy, đa phần mọi người đều sẽ sử dụng phần mềm cài đặt. Bởi cách làm này vừa đơn giản lại vừa đem đến hiệu quả cao. Cách làm như sau:

Chuẩn bị

 • Trước tiên, người dùng cần phải tải phần mềm cài đặt tần số có thông số tương thích với dòng máy đang sở hữu.
 • Chuẩn bị cáp kết nối giữa bộ đàm với máy tính.

máy bộ đàm Motorola

Hướng dẫn cài đặt tần số cho máy

Cách thực hiện

 • Dùng dây cáp để kết nối bộ đàm với máy tính và mở phần mềm cài đặt tần số.
 • Tiếp theo, nhấn chuột phải vào My Computer => Manage => Device manager => Port (COM & LPT). Đây là bước lựa chọn cổng COM phù hợp với quá trình cài đặt. 
 • Sau đó, đọc tần số của bộ đàm Motorola bằng cách vào mục Read trên thanh công cụ của phần mềm. Chọn Start và làm theo các hướng dẫn trên đó.
 • Chọn dây cáp và mở phần mềm có tần số mà bạn đang cần cài đặt. Ở bước này, cần lưu ý chọn đúng model máy và dải số của máy.
 • Chọn cổng COM và thực hiện các thao tác sau: chọn Set => chọn Communication Port => chọn cổng COM tương thích. 
 • Khi muốn thay đổi ngôn ngữ cho bộ đàm, hãy chọn Edit => Option Features => chọn Voice Prompts => chọn ngôn ngữ.
 • Cuối cùng, viết tần số tương ứng lên máy bằng cách vào Write trên thanh công cụ rồi đợi máy kết thúc quy trình cài đặt.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy

 • Để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, bạn cần chú ý vệ sinh máy thường xuyên, định kỳ để tránh bụi bẩn tích tụ, dẫn đến hiệu suất thu phát kém
 • Hiện nay, hầu hết máy bộ đàm cầm tay Motorola đều có khả năng chống nước, tuy nhiên để máy được bền lâu hãy hạn chế để máy tiếp xúc quá lâu với nước

bộ đàm cầm tay Motorola

Lưu ý khi sử dụng & bảo quản máy bộ đàm Motorola

 • Không sử dụng hóa chất khi vệ sinh máy, chỉ nên dùng khăn lau mềm, thấm nước tốt
 • Đối với những máy mới mua về, nên sạc pin đầy 100% trong 3 lần sạc đầu tiên
 • Không nên cầm vào anten trong quá trình liên lạc

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những chiếc máy bộ đàm Motorola chính hãng đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn cũng muốn sở hữu thiết bị motorola, máy bộ đàm Kenwood, máy bộ đàm Icom hay máy bộ đàm HYT hãy đến ngay với Điện máy Yên Phát để thỏa sức lựa chọn những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, giá cả hợp lý. Hoặc liên hệ qua hotline: 0964 593 282 để được đội ngũ tư vấn của Điện máy Yên Phát tư vấn chi tiết.