Bộ đàm bắt sóng được bao xa? Cách tăng cự ly liên lạc

Kim Toàn 2022-12-06 08:53:16

" Bộ đàm bắt sóng được bao xa" chúng tôi tin răng đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vì thế, bài viết hôm nay Yên Phát sẽ phân tích để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bộ đàm xa nhất bao nhiêu km cũng như cách để tăng cự ly liên lạc cho bộ đàm, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bộ đàm bắt sóng được bao xa

Máy bộ đàm bắt sóng được bao xa?

Thông tin chung về máy bộ đàm

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề “Bộ đàm bắt sóng được bao xa?” thì chúng ta cần hiểu rõ đặc điểm và cấu tạo của loại thiết bị này:

Máy bộ đàm cầm tay là thiết bị được trang bị radio thu phát 2 chiều giữa 1 bộ đàm với 1 hoặc nhiều bộ đàm khác bằng sóng vô tuyến. Tùy thuộc vào thương hiệu, đặc điểm môi trường mà hiệu quả liên lạc của bộ đàm sẽ khác nhau. Nhưng nói chung, máy bộ đàm thường có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Bộ thu tín hiệu
 • Bộ phát tín hiệu
 • Bộ chuyển đổi tín hiệu
 • Nguồn điện

Đặc điểm của bộ đàm: Về bản chất thì máy bộ đàm và điện thoại di động khá giống nhau. Nhưng nó có một số điểm khác biệt sau:

 • Tốc độ truyền sóng, thu nhận tín hiệu nhanh chóng
 • Tính bảo mật thông tin cao với hệ thống đường truyền nội bộ
 • Thích nghi tốt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão, mưa gió, cháy nổ, cứu hộ,...
 • Chi phí sở hữu, đầu tư các dòng máy bộ đàm cực rẻ
 • Việc nghe gọi hoàn toàn miễn phí
 • Trang bị đầy đủ tính năng hiện đại như mã hóa âm thanh, đàm thoại kín, báo động khẩn cấp,...

||Xem thêm: Mua bộ đàm nào tốt? Kinh nghiệm mua và top 3 bộ đàm tốt nhất

Máy bộ đàm bắt sóng được bao xa?

Bộ đàm bắt sóng được bao xa

Bộ đàm bắt sóng được bao xa- khoảng cách của thiết bị

Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng điểm qua một số lời quảng cáo hấp dẫn về cự ly liên lạc của bộ đàm. Thông thường, các đơn vị bán sẽ “nói quá” với khách hàng về khả năng nghe gọi của sản phẩm. Nhưng trên thực tế, cự ly liên lạc của thiết bị còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Theo tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng của dòng bộ đàm cầm tay đạt tiêu chuẩn thì bộ đàm được trang bị dải tần UHF hoặc VHF sẽ có công suất phát tối đa là 5W. Vì thế chúng sẽ có cự ly liên lạc tại khu vực nội thành từ 1 - 2km. Đối với những khu vực đất trống không vật cản thì có thể liên lạc tối đa lên tới 5km. 

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Bộ đàm bắt sóng được bao xa?” là từ 1 - 5km. Nói chung, phạm vi liên lạc thật của bộ đàm không quá xa. Và nếu người dùng muốn các thiết bị liên lạc ở khoảng cách xa hơn từ 7 - 10km thì phải nhờ tới sự trợ giúp của các thiết bị khác.

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cự ly liên lạc máy bộ đàm

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp tới cự ly liên lạc của máy bộ đàm như:

Kiểu băng tần

Băng tần là yếu tố quan trọng, nó có tác động trực tiếp đến cự ly liên lạc của bộ đàm. Tại nước ta, băng tần chính thức theo quy định đối với bộ đàm cầm tay và bộ đàm trạm là : UHF (430-470Mhz) và VHF (136-174Mhz).

Tùy thuộc vào kiểu băng tần mà phương hướng di chuyển cũng như cách xử khi gặp các vật cản như bê tông, thép cũng khác nhau.

Bộ đàm bắt sóng được bao xa

Kiểu băng tần cũng ảnh hưởng tới bộ đàm bắt sóng được bao xa

Kiểu anten

Mỗi một bộ đàm sẽ sử dụng một loại anten khác nhau. Và có 2 loại anten thường gặp là anten ngắn và anten râu. Hiện nay, người dùng thường ưa chuộng các dòng bộ đàm có thiết kế gọn nhẹ, nên anten ngắn thường được sử dụng nhiều hơn bởi tính tiện dụng của nó.

Tuy nhiên, anten ngắn có một điểm trừ đó là cự ly liên lạc của bộ đàm sẽ nhỏ hơn 30%, nên bạn cần cân nhắc về mức độ cự ly để lựa chọn loại bộ đàm cho phù hợp.

Như vậy chúng ta cũng có thể kết luận răng " Bộ đàm bắt sóng được bao xa" còn phù thuộc vào kiểu anten của thiết bị

Công suất phát máy

Công suất phát của bộ đàm là yếu tố quyết định tới cự ly liên lạc. Nếu công suất của bộ đàm càng lớn thì khoảng cách liên lạc cũng càng xa. Hiện nay, các dòng bộ đàm thường có công suất phát là 5W. Riêng đối với những dòng máy cao cấp thì công suất có thể lên tới 7W - 12W.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu liên lạc cũng như môi trường và vật cản địa hình mà bạn có thể cân nhắc chọn công suất máy cho phù hợp.

Bộ đàm bắt sóng được bao xa

Trong địa hình bằng phẳng, ít vật cản thì bộ đàm có thể liên lạc với nhau xa hơn

Vật cản địa hình

Khi bị cản trở bởi nhiều vật cản thì chắc chắn tín hiệu của bộ đàm sẽ bị yếu đi, thậm chí là gây ra tình trạng mất tín hiệu. Trong các tòa nhà thì máy bộ đàm thường có phạm vi liên lạc từ 10 - 20 tầng. Tuy nhiên, sẽ vẫn có các vùng mất sóng tín hiệu gây cản trở việc liên lạc.

Hay những vùng có địa hình trắc trở, nguy hiểm như cao nguyên, núi, rừng rậm,... thì cũng làm giảm đi khả năng liên lạc của bộ đàm.

||Bạn có biết: UHF là gì? VHF là gì? Những thông tin cần biết về 2 tần số này

Cách tăng cự ly liên lạc của máy bộ đàm cầm tay

Như đã nói ở trên, cự ly liên lạc của máy bộ đàm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như thương hiệu, cấu tạo, môi trường, vật cản, thời tiết,... Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì các bạn cũng có thể tự gia tăng cự ly liên lạc của bộ đàm bằng một số cách sau:

 • Sử dụng trạm chuyển tiếp Repeater dùng để thu tín hiệu vào và khuếch đại tín hiệu có thể giúp truyền tải thông tin đi xa hơn.
 • Tăng độ lợi của bộ phận anten hoặc có thể cắt anten đúng với tần số
 • Tăng độ cao của anten sẽ giúp bộ đàm liên lạc nhanh hơn và xa hơn.
 • Giơ cao máy lên hoặc tìm tới những vị trí cao hơn để bắt sóng tín hiệu, khi máy bộ đàm nằm gần tới điểm mù của tín hiệu
 • Lưu ý tới các mức điều chỉnh công suất bộ đàm. lưu ý kiểm tra thường xuyên để chắc chắn công suất bộ đàm đang hoạt động trong phạm vi
 • Sạc pin đầy đủ để tránh rơi vào tình trạng hết pin hoặc pin yếu
 • Bộ đàm trạm hoặc bộ đàm gắn xe sẽ có mức công suất cao hơn dòng máy bộ đàm cầm tay tới 3 - 4 lần.

Bộ đàm bắt sóng được bao xa

Cách tăng cự ly liên lạc của máy bộ đàm

Tiêu chí lựa chọn bộ đàm cầm tay chuẩn

Để lựa chọn bộ đàm khoảng cách xa nhất, đáp ứng chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế thì các bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

 • Khả năng truyền thông tin: Lựa chọn bộ đàm có công suất phù hợp để đảm bảo tín hiệu đường truyền chính xác và nhanh chóng nhất.
 • Khả năng chống nước: Bạn hãy lưu ý tới các IP trên code máy, IP chính là Ingress Protection - chỉ số đánh giá mức độ chống tác hại xâm nhập vào các bộ phận của bộ đàm. Nếu IP có chỉ số càng cao thì khả năng chống nước càng tốt.
 • Khả năng chống cháy nổ: Với những môi trường đặc biệt như hầm mỏ, dầu khí,... thì cần sử dụng dòng máy bộ đàm chống cháy nổ.
 • Giấy tờ: Khi mua bộ đàm cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc, thương hiệu máy. 
 • Giá thành: Hiện nay mức giá của bộ đàm cầm tay có thể dao động từ vài trăm cho tới vài chục triệu. Các bạn có thể tham khảo một số thương hiệu bộ đàm có chất lượng cùng giá cả phải chăng được nhiều người sử dụng như máy bộ đàm Kenwood, máy bộ đàm Motorola, máy bộ đàm iCom, máy bộ đàm HYT, bộ Đàm Xiaomi,.... 

Chắc hẳn với những thông tin trên các bạn đã biết được “Máy bộ đàm bắt sóng được bao xa?” rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hình dung rõ rất về bản chất cự ly liên lạc của bộ đàm để phát huy hiệu quả sử dụng tốt nhất. Do đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn kỹ hơn hãy để lại bình luận dưới bài viết này Yên Phát sẽ tư vấn hỗ trợ nhé! 

Hỏi Đáp

Loa bộ đàm là gì? Các loại loa ngoài cho bộ đàm

Loa bộ đàm là gì? Các loại loa ngoài cho bộ đàm

Tra cứu mã HS Code máy bộ đàm như thế nào?

Tra cứu mã HS Code máy bộ đàm như thế nào?

Top 5 bộ đàm 4 máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 bộ đàm 4 máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 ai cũng có thể làm

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80 ai cũng có thể làm

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không? Ưu- nhược điểm sản phẩm

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không? Ưu- nhược điểm sản phẩm

Cách chỉnh tần số bộ đàm Motorola chuẩn kỹ thuật nhất

Cách chỉnh tần số bộ đàm Motorola chuẩn kỹ thuật nhất

Những thông tin về pin bộ đàm Baofeng bạn nên biết

Những thông tin về pin bộ đàm Baofeng bạn nên biết

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng