Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng chuẩn

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng cách sẽ giúp thiết bị duy trì khả năng vận hành ổn định cho hiệu quả làm mát tốt; từ đó hạn chế được tối đa sự cố hỏng hóc phát sinh trong quá trình sử dụng. Nếu bạn chưa nắm được quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đúng chuẩn thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

 Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt

Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt 

Vì sao phải bảo dưỡng tháp giải nhiệt?

Trong thực tế, tháp giải nhiệt có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ của nước từ bình ngưng trong hệ thống lạnh. Theo đó, việc vệ sinh, bảo trì tháp giải nhiệt là rất công việc vô cùng quan trọng góp phần nâng cao hiệu suất, tăng hiệu quả giải nhiệt, đồng thời sẽ giúp cho tháp có tuổi thọ cao hơn.

Do tính chất đặc thù của công việc, hầu hết tháp làm mát nước đều được lắp đặt ngoài trời. Chính vì thế, ít nhiều gì thiết bị cũng phải chịu các tác động tiêu cực từ môi trường khắc nghiệt, dễ nhiễm bẩn do bụi, vui khuẩn, rác vụn, phân chim,... Đây đều là những tác nhân khiến tháp hạ nhiệt nước nhanh xuống cấp, dẫn đến tình trạng hiệu quả trao đổi nhiệt bị giảm sút.

Việc kiểm tra, thực hiện quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt đình kỳ sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những sự cố hỏng hóc phát sinh và có phương án xử lý phù hợp. 

Tiến hành vệ sinh tháp còn giúp loại bỏ và làm sạch cáu cặn, rong rêu, rác vụn xuất hiện gây tắc nghẽn đường ống và ăn mòn các linh kiện bên trong thiết bị. 

Bên cạnh đó, việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng tháp làm mát sẽ đảm bảo cho hệ thống luôn vận hành ổn định, công việc sản xuất trong nhà xưởng được diễn ra suôn sẻ.

thường xuyên kiểm tra tháp giải nhiệt

Định kỳ thường xuyên kiểm tra tháp giải nhiệt để sớm phát hiện sự cố phát sinh

Thời điểm thích hợp để bảo dưỡng tháp giải nhiệt 

Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy tháp làm mát cooling tower có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì đơn vị cần cho thiết bị dừng hoạt động và lập tức tiến hành kiểm tra và thực hiện quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt. 

- Tháp hạ nhiệt nước phát ra tiếng ồn lớn, khi chạm vào bị rung mạnh.

- Hiệu suất làm việc của tháp bị giảm sút, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

- Cặn bẩn bám quá nhiều vào tấm tản nhiệt (thường có CaCO₃ - màu của vôi).

- Khi vận hành, tháp có tiếng động lạ hoặc nước ở phớt bị rò rỉ, thân bơm bị nóng lên bất thường.

- Bộ chia nước hoạt động không hiệu quả như lúc mới mua về.

- Quạt của tháp phát ra tiếng kêu kỳ lạ hoặc bị đảo chiều trong quá trình quay. 

- Nhiệt độ của nguồn nước ở đầu ra không đáp ứng được tiêu chuẩn vận hành của tháp.

vệ sinh tháp giải nhiệt nước khi cặn bẩn

Cần tiến hành vệ sinh tháp giải nhiệt nước khi cặn bẩn bám quá nhiều

Tùy vào điều kiện của nơi làm việc, và tần suất làm việc của thiết bị chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng tháp một lần hoặc có thể rút ngắn thời gian vệ sinh lại. Quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt bao gồm các công việc chủ yếu sau: 

Tiến hành tẩy rửa cáu cặn

Trước khi thực hiện, bạn cần cắt điện, tắt máy bơm, khóa tủ điện điều khiển lại để đảm bảo an toàn. Sau đó tháo các tấm tản nhiệt, ống phân phối nước, dùng máy rửa xe để xịt rửa và loại bỏ hết các rong rêu, bụi bẩn bám vào bên trong tháp. 

Tiếp đến là sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn chuyên dụng để làm sạch hệ thống, đảm bảo tháp luôn hoạt động hiệu quả, đạt năng suất tối ưu nhất

Trong quá trình tẩy rửa, bạn nên mở hết các van trong hệ thống tháp, đường ống dẫn để nước chạy tuần hoàn, đánh tan cáu cặn. Khi thực hiện xong cần lắp lại như ban đầu theo đúng kỹ thuật.

xịt rửa cáu cặn bên trong tháp giải nhiệt

Tiến hành xịt rửa cáu cặn bên trong tháp giải nhiệt

Tiến hành hóa chất tháp giải nhiệt

Sau một thời gian hóa chất chạy tuần hoàn trong tháp, bạn cần tiến hành xả chất tẩy rửa ra khỏi hệ thống. Trước khi xả hóa chất ra ngoài môi trường, bạn nên kiểm tra độ pH trong nước bằng mẫu quỳ tím. 

Vệ sinh ống phân phối nước, các thiết bị và vỏ máy

Vệ sinh các ống phân phối nước để loại bỏ sạch rong rêu, cặn bẩn đảm bảo cho tháp làm việc đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý vệ sinh các bộ phận khác như: cánh quạt, lưới tản nhiệt, vỏ tháp, thân tháp.

Đồng thời, bạn cần kiểm tra ốc vít, hộp giảm tốc xem có bị lỏng không, nếu có thì siết lại là được. Sau khi vệ sinh xong, tiến hành kiểm tra tổng quát tháp giải nhiệt thêm lần nữa, đảm bảo tháp đã sạch sẽ và không còn rong rêu, bụi bẩn.

Kiểm tra hệ thống nguồn điện cấp

Bao gồm hệ thống nguồn điện cấp cho máy bơm, kiểm tra khởi động từ, aptomat, độ cách điện của motor quạt, máy bơm, các thiết bị điều khiển, cảm biến nhiệt độ,... Việc này giúp đảm bảo rằng hệ thống điện vẫn hoạt động ổn định, nếu có sự cố cần có phương án khắc phục nhanh chóng, phù hợp để không làm gián đoạn quá trình hoạt động của tháp. 

Chú ý bổ sung và thay dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn cần được bổ sung khi đạt tới mức quy định. Nên thay dầu cho tháp khoảng 6 tháng một lần hoặc khi thiết bị hoạt động được 3000 giờ. Còn tùy vào tần suất sử dụng, người dùng cần thường xuyên kiểm tra mức dầu hàng tuần, nếu thấy ít hơn so với mức quy định thì phải  bổ sung thêm dầu vào hộp giảm tốc. Nếu dầu có hiện tượng ngưng tụ hoặc cô đặc thì cần tiến hành thay dầu mới ngay. 

Cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nước

Điều này để tránh tình trạng han gỉ, tạo chất nhờn hoặc mốc xanh gây ảnh hưởng tới hiệu suất giải nhiệt của tháp. Theo đó, mực nước ở trong bồn cần phải được duy trì và phải lắp một phao van đóng mở tự động để khi mực nước giảm hệ thống sẽ tự động được cấp thêm. Việc cấp nước còn phụ thuộc vào độ bay hơi, độ hao hụt và độ xả trong quá trình tháp hoạt động.

kiểm tra chất lượng nước trong tháp

Chú ý kiểm tra chất lượng nước trong tháp làm mát nước

Trên đây là quy trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt, hy vọng sẽ hữu ích với bạn trong quá trình vệ sinh, bảo trì hệ thống tháp làm mát nước cooling tower. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0966 631 546 để được nghe nhân viên điện máy Yên Phát hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Đáp

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?