Tháp giải nhiệt kho lạnh và giải pháp lựa chọn thiết bị hiệu quả

Bùi Liễu 2023-01-04 11:32:17

Trong quá trình lắp đặt tháp giải nhiệt kho lạnh, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra được giải pháp đúng đắn nhất, sao cho dòng tháp đó vừa đủ công suất hoạt động, vừa tiết kiệm chi phí, tránh lãng phí. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách chọn thiết bị để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hiệu quả nhất ở ngay trong bài viết này nhé.

Lý do các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nên lắp đặt kho lạnh

Phương pháp bảo quản thực phẩm tiên tiến và đang thịnh hành hiện nay đó chính là dùng công nghệ kho lạnh. Trong kho này, cần có mức độ ẩm và nhiệt độ tương ứng với mỗi loại rau củ. Nhờ đó mà thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. các doanh nghiệp nên lắp đặt kho lạnh để hỗ trợ bảo quản thực phẩm bởi:

 

Lắp đặt kho lạnh để bảo quản các loại thực phẩm luôn tươi ngon

- Những giá trị về dinh dưỡng, các loại khoáng chất và vitamin của thực phẩm luôn được giữ trọn vẹn.

- Đối với những thực phẩm không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào khi bảo quản trong kho lạnh sẽ đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối cho người dùng.

- Các loại trái cây và rau củ được đông lạnh sẽ giữ được vị ngon vốn có.

- Thực hiện việc lắp đặt kho lạnh sẽ làm giảm được tối đa số lượng vi khuẩn gây hại đến thực phẩm.

- Thực phẩm được đảm bảo an toàn sẽ không gây ra tình trạng ngộ độc cho người sử dụng.

- Khi tuân thủ đúng hướng dẫn bảo quản và rã đông, thực phẩm có thể chế biến rất dễ dàng.

- Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí cho việc bảo quản thực phẩm.

Tháp giải nhiệt kho lạnh mang đến công dụng gì trong việc bảo quản thực phẩm?

Thông qua nhiệm vụ của tháp giải nhiệt kho lạnh là toàn bộ lượng nhiệt được thải ra ngoài môi trường do môi chất lạnh ngưng tụ tỏa ra. Đồng thời, nhờ chất tải nhiệt trung gian là nước thì lượng nhiệt bị đào thải ra môi trường. 

Bên cạnh đó, nước ở trong bình ngưng có nhiệt độ và mức nhận nhiệt được ngưng tụ sẽ tăng lên khoảng 5◦C thì nhiệt độ sẽ thoát ra khỏi bình ngưng. Sau khi nước được đưa ra khỏi bình ngưng, chúng sẽ được đưa sang tháp hạ nhiệt và phun thành những tia nhỏ. 

Tiếp tục, theo khối đệm, những dòng nước nóng chảy xuống và được thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với không khí nhờ vào bộ phận quạt gió cưỡng bức. Quá trình trao đổi nhiệt của nước và các chất chủ yếu là tính năng bay hơi một phần của nguồn nước và không khí. Khi đó, nhiệt độ của nước ở trong thiết bị sẽ được giảm xuống 5◦C so với nhiệt độ ban đầu. Điều đó tạo nên nguồn nhiệt lạnh cho hệ thống kho lạnh để bảo quản thực phẩm.

Công dụng của tháp giải nhiệt kho lạnh là hỗ trợ tạo nguồn nhiệt lạnh

Phương pháp chọn tháp tản nhiệt cho kho lạnh

Việc lựa chọn tháp giải nhiệt kho lạnh sao cho phù hợp với công năng sử dụng của doanh nghiệp là vấn đề mà nhiều chủ đầu tư quan tâm. Để người dùng có thể chọn được thiết bị thích hợp với kho lạnh, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn giải pháp chọn sản phẩm tháp làm mát Cooling Tower hợp lý.

Một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện chọn lựa tháp hạ nhiệt kho lạnh đó chính là công suất làm lạnh của thiết bị. Tùy thuộc vào diện tích và số lượng thực phẩm cần bảo quản, mỗi một kho lạnh sẽ có những yêu cầu về công suất làm lạnh riêng. Khi chọn được dòng tháp có hiệu suất hoạt động phù hợp sẽ giúp cho kho lạnh hoạt động tốt nhất. 

Bạn có thể áp dụng công thức tính công suất của tháp làm mát như sau: 

QK = Gn.Cn.tn, W

Trong đó: 

- GN: lưu lượng nước của tháp hạ nhiệt (đơn vị Kg/s)

- Cn: nhiệt dung riêng ở dòng nước (Cn = 4,186 kj/kg.k)

- tn: độ chênh lệch nhiệt độ của nước khi vào và ra khỏi tháp tản nhiệt

Từ công thức tính toán công suất của tháp làm mát nước ở trên, người tiêu dùng có thể biết được thiết bị nào phù hợp với loại kho lạnh đang được sử dụng.

 

Chọn tháp hạ nhiệt kho lạnh phù hợp

Một số lưu ý khi sử dụng tháp hạ nhiệt cho kho lạnh

Khi dùng tháp hạ nhiệt cho kho lạnh, bạn cần chú ý đến những chi tiết tưởng chừng như nhỏ nhặt sau đây, để đảm bảo an toàn sử dụng và công năng hoạt động của thiết bị:

Kiểm soát được độ ồn của thiết bị

Người dùng cần kiểm tra các chi tiết như tiếng ồn, độ rung và nhiệt độ... của nguồn nước thường xuyên, nhằm đảm bảo được quá trình hoạt động của thiết bị tản nhiệt kho lạnh không bị ảnh hưởng. 

Duy trì lưu lượng nước ở mức phù hợp

Đối với từng loại tháp tản nhiệt dùng trong kho lạnh riêng biệt đều cần được duy trì lưu lượng của nguồn nước theo một tiêu chuẩn nhất định. Không khí ở bên ngoài môi trường có thể bị lọt vào bên trong tháp, nếu như mực nước ở bồn chứa bị giảm xuống dưới mức quy định, như thế sẽ gây ra những tình trạng ngoài tầm kiểm soát của người sử dụng. Đồng thời, nó sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của các bộ phận. 

Vì thế, nhân viên kỹ thuật nên duy trì định mức dòng nước ở đến bồn trong khoảng 5 – 10cm ở dưới mức tràn của tháp là được.

Thường xuyên vệ sinh tháp giải nhiệt kho lạnh

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Các linh phụ kiện và bộ phận ở bên trong tháp làm mát kho lạnh sau một thời gian sử dụng dễ bị đóng cặn hay hình thành các mảng bám của rong rêu. Chẳng hạn như ở những chi tiết như đế bồn, ống dẫn nước hay trên vỏ của thiết bị. nếu lâu ngày không được vệ sinh, chúng sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, han gỉ. 

Do đó, người sử dụng cần phải chú ý vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm việc của tháp.

Trên đây là giải pháp hữu hiệu cho người tiêu dùng khi chọn tháp giải nhiệt kho lạnh. Hy vọng với thông tin đó sẽ giúp doanh nghiệp mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0965 327 282 để nhân viên của Yên Phát hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Hỏi Đáp

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?