Cách tính toán tháp giải nhiệt tiêu hao bao nhiêu nước

Tuấn Tạ 2022-11-19 16:11:50

Nhiều doanh nghiệp không chuyên hoặc không có kỹ thuật chuyên về tháp giải nhiệt nên thường để tháp quá hạn bảo dưỡng mới tiến hành sửa chữa, việc làm đó gây ra nhiều tốn kém chi phí cộng với tháp giải nhiệt bị giảm tuổi thọ. Một trong những cách để bảo vệ tháp giải nhiệt vận hành tốt hàng ngày chính là phân bổ lượng nước ra vào tháp, đây là mấu chốt rất quan trọng. Cùng tìm hiểu cách tính toán tháp giải nhiệt để làm rõ vấn đề này.

Nước trong tháp giải nhiệt bị thất thoát do các nguyên nhân gì?

Nước trong tháp giải nhiệt sẽ thất thoát một lượng đáng kể trong quá trình làm mát động cơ máy móc. Nguyên nhân nước trong tháp thất thoát phải kể đến các lý do dưới đây:

tính toán tháp giải nhiệt nước cooling tower

Nước trong tháp giải nhiệt thường bị thất thoát trong quá trình vận hành

 • Sự tiếp xúc giữa không khí lạnh và nóng trong khoang tháp tạo nên sự thất thoát hơi nước, hơi nước bay nhanh khiến mực nước trong tháp giảm
 • Sự bay hơi nước trong khoang bởi các cánh quạt tản gió phía trên ngọn tháp. Một lượng lớn nước bốc hơi cũng chính theo đường này.
 • Sau thời gian dài sử dụng tháp giải nhiệt, nước tuần hoàn trong tháp liên tục sẽ hình thành nên các cáu cặn, các cáu cặn này cũng khiến cho một phần nước bị mất đi, thất thoát lượng nước đầu vào và chênh lượng nước đầu ra trong tháp giải nhiệt.
 • Nước bốc hơi quá nhanh do không tính toán được khối lượng nhiệt cần giải, sử dụng tháp giải nhiệt với công suất quá nhỏ không đáp ứng được nhu cầu giải nhiệt.
 • Tháp giải nhiệt không chất lượng, sử dụng các dạng tháp giải nhiệt thủ công, vận hành không đúng quy trình khiến cho lượng nước hao hụt trong khoang tháp bị bốc hơi nhanh chóng.

Ngoài các nguyên nhân trên thì còn một số nguyên nhân khác khiến cho lượng nước có trong khoang tháp giải nhiệt bị giảm như: ống phun nước luân chuyển quá nhanh, lưu lượng nước tuần hoàn quá nhiều, tấm tản nhiệt bị nghẹt hoặc làm việc không hiệu quả,…

✓✓✓ Tham khảo thêm: Những điều cần biết về hiệu suất của tháp giải nhiệt

Vì sao cần hiểu rõ công thức tính tháp giải nhiệt?

tính toán thiết kế tháp hạ nhiệt công nghiệp

Hiểu rõ công thức tính để đảm bảo tối ưu hóa công năng của tháp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lượng nước trong tháp giải nhiệt bị giảm, thậm chí giảm nhanh rõ rệt gây tốn kém chi phí, nhất là những xí nghiệp sử dụng nguồn nước máy. Chính vì thế, đội ngũ nhân viên thiết kế tháp giải nhiệt do xí nghiệp ngay từ ban đầu cần phải hiểu rõ công thức tính tháp giải nhiệt. Người sử dụng cần hiểu rõ thông số tính toán tháp giải nhiệt để:

Tránh tình trạng quá tải cho tháp

Nếu áp dụng cách tính công suất tháp giải nhiệt, bạn sẽ giảm được việc quá tải, hỏng hóc gây đình trệ hoạt động sản xuất. Việc này rất quan trọng, có tác động chính đến tuổi thọ của tháp giải nhiệt.

Tiết kiệm chi phí

Tháp giải nhiệt khá đắt, trung bình một tháp giải nhiệt cho xí nghiệp đầu tiên cũng phải chục triệu trở lên. Việc tính toán và hiểu rõ công thức tính tháp giải nhiệt giúp cho việc nghiên cứu thiết kế tháp, hiệu suất làm việc của tháp tốt hơn, từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Chọn đúng dạng tháp theo yêu cầu sử dụng

tính toán tháp hạ nhiệt công nghiệp

Tùy ngành sẽ có những mẫu tháp giải nhiệt khác nhau

Tháp giải nhiệt hiện nay được sử dụng cho rất nhiều ngành khác nhau như:
+ Ngành cáp điện.
+ Ngành dược phẩm.
+ Ngành sản xuất luyện kim 
+ Ngành chế biến thủy hải sản 
+ Ngành chế tạo thiết bị nhựa, ép nhựa
+ Ngành điện lạnh sản xuất điều hòa, tủ lạnh
+ Và các ngành khác: máy nén khí, chế biến rượu, bia, máy phát điện, làm đá công nghiệp, xử lý nước,…

Tính toán thiết kế tháp hạ nhiệt công nghiệp

Để có thể tính toán công suất tháp giải nhiệt chính xác nhất. Người dùng cần phải xác định được lượng nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt, công suất động cơ, công suất làm mát máy,,... Thực tế là các xí nghiệp hiện nay chưa có kỹ sư thực thụ am hiểu tường tận về các vấn đề này. Hơn nữa các biện pháp cải thiện hoặc cố gắng xử lý các nguyên nhân còn chưa được tốt. Cụ thể, nếu muốn tính toán tháp giải nhiệt thì người sử dụng cần dựa theo các công thức dưới đây:

Cách tính lượng nước bốc hơi

Tính lượng nước bốc hơi rất quan trọng để xác định đúng lượng nước bị hao hụt trong quá trình tháo vận hành. Người ta thường ứng dụng công thức tính như sau:E = Q/1000 = (T1-T2)/1000 x L. 

Trong đó:

 • E - lượng nước bốc hơi (GPM)
 • Q - tản nhiệt (đơn vị BTU/Hr), 1000 là nhiệt bốc hơi nước (đơn vị độ BTU/Hr)
 • T1 - nhiệt độ nước đầu vào (độ F)
 • T2 - nhiệt độ nước đầu ra độ F)
 • L - lưu lượng nước tuần hoàn trong hệ thống tháp giải nhiệt (GPM)

tính toán tháp làm mát nước

Tính toán được lượng nước thất thoát sẽ giúp người dùng bổ sung đủ nước cho hoạt động của hệ thống

Công thức tính lượng nước mất đi do phun trào

Tình trạng mất nước do phun trào phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế của tháp giải nhiệt cũng như vận tốc của không khí. Thông thường, lượng nước thất thoát chiếm khoảng 0,2 – 0,3% tổng lượng nước tuần hoàn trong thiết bị.

Công thức tính lượng nước thất thoát do xả thường xuyên

Chất lượng nước và nồng độ các chất rắn trong nước chính là yếu tố xác định lượng nước bị mất đi do xả tràn. Thông thường, lượng nước thất thoát do nguyên nhân này là khoảng 0,3% tổng lượng nước tuần hoàn trong tháp. 

Và để giảm lượng nước hao hụt do xả tràn trên tháp giải nhiệt Tashin hay tháp giải nhiệt Liang Chi, người dùng có thể thực hiện các cách như: thay thế nước trong lưu vực nước lạnh và ống dẫn hàng năm; tăng mực nước hoạt động để dự đoán nước chảy tràn khỏi cửa cống hoặc mở các cống trên lưu vực nước nóng khi tháp đang hoạt động.

tính toán tháp hạ nhiệt công nghiệp

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra, đảm bảo lượng nước đảm bảo cho thiết bị

Công thức tính toán lượng nước bổ sung cho tháp giải nhiệt

Để tháp vận hành hiệu quả, chúng ta cần tính toán chính xác lượng nước cần bổ sung vì nếu bổ sung quá nhiều hay quá ít thì thiết bị cũng không thể đạt hiệu quả làm mát cao nhất được. Công thức tính như sau: M = E + C + D. 

Trong đó:

 • M là nước bổ sung
 • E là lượng nước mất đi do bay hơi
 • C là lượng nước thất thoát do phun trào
 • D là lượng nước hao hụt do xả thường xuyên

Người dùng cần biết cách tính toán lưu lượng nước thất thoát khi vận hành tháp giải nhiệt để có phương pháp bù lại cho hệ thống phù hợp; từ đó giúp tháp cooling tower công nghiệp luôn hoạt động tốt, tiết kiệm nước.

Qua những chia sẻ về cách tính toán tháp giải nhiệt trên đây hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Việc vận hành tháp giải nhiệt hoạt động ổn định, tiết kiệm cho doanh nghiệp không phải là một vấn đề nhỏ. Nếu vận hành không tốt, cách tính công suất tháp giải nhiệt chưa hợp lý sẽ khiến cho mục đích tiết kiệm trở thành lãng phí tài nguyên của xí nghiệp. Nên vì thế, nếu chuyên môn không cao hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên liên hệ với các đơn vị lắp đặt, cung cấp tháp giải nhiệt để được tư vấn cụ thể nhất.

Quý khách có những câu hỏi, thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn về cách sử dụng, bảo quản thiết bị làm mát nước công nghiệp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0985 626 307 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc