Cách tính toán tháp giải nhiệt tiêu hao bao nhiêu nước?

CEO Robert Chinh 2023-11-08 16:51:46

Người sử dụng không có kiến thức hoặc không chuyên về tháp giải nhiệt thường để tháp quá hạn bảo dưỡng mới tiến hành sửa chữa dẫn đến gây tốn kém nhiều chi phí và làm giảm tuổi thọ tháp giải nhiệt. Một trong những cách bảo vệ tháp giải nhiệt có thể vận hành tốt đó chính là phân bổ lượng nước ra vào tháp, và đây cũng là mấu chốt rất quan trọng. Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách tính toán tháp giải nhiệt để làm rõ hơn về vấn đề này!

Nguyên nhân khiến cho nước trong tháp giải nhiệt bị thất thoát

Vấn đề nước trong tháp giải nhiệt bị thất thoát một lượng đáng kể trong quá trình làm mát động cơ máy móc sản xuất được xác định là do các nguyên nhân sau:

Nguyên nhân khiến nước trong tháp giải nhiệt thường bị thất thoát 

 • Sự tiếp xúc giữa không khí lạnh và không khí nóng trong khoang tháp tạo ra sự thất thoát hơi nước; hơi nước bay nhanh khiến cho mực nước trong tháp giảm.

 • Sự bay hơi của nước trong khoang do bộ phận cánh quạt tản gió phía trên ngọn tháp; một lượng lớn nước bốc hơi cũng chính theo đường này.

 • Sau thời gian dài sử dụng tháp giải nhiệt, nước tuần hoàn trong tháp sẽ hình thành nên các cáu cặn và các cáu cặn này cũng khiến cho một phần nước bị mất đi.

 • Thất thoát lượng nước ở đầu phun tháp giải nhiệt vào chênh lệch với lượng nước đầu ra trong tháp giải nhiệt.

 • Nước bốc hơi quá nhanh do không được tính toán về khối lượng nhiệt cần giải; việc dùng tháp giải nhiệt công suất quá nhỏ không thể đáp ứng được nhu cầu giải nhiệt.

 • Tháp giải nhiệt kém chất lượng hoặc tháp giải nhiệt dạng thủ công (tự chế) sẽ không vận hành theo đúng quy trình khiến cho lượng nước hao hụt trong khoang tháp bị bốc hơi nhanh chóng.

 • Một số nguyên nhân khác như do ống phun nước luân chuyển quá nhanh, lưu lượng nước tuần hoàn quá nhiều, tấm tản nhiệt bị nghẹt hoặc làm việc không hiệu quả,… 

✓✓✓ Tham khảo thêm bài viết: Những điều cần biết về hiệu suất của tháp giải nhiệt

✓✓✓ Tham khảo thêm bài viết: Địa chỉ bán Tháp giải nhiệt Alpha chính hãng giá rẻ

✓✓✓ Tham khảo thêm bài viết: Top 10 linh kiện tháp giải nhiệt bán chạy nhất 2023

Tại sao cần phải hiểu rõ công thức tính toán tháp giải nhiệt?

tính toán thiết kế tháp hạ nhiệt công nghiệp

Hiểu rõ công thức tính toán tháp giải nhiệt nước để đảm bảo tối ưu hóa công năng của tháp

Có nhiều nguyên nhân khiến cho lượng nước trong tháp giải nhiệt bị giảm và thậm chí là giảm nhanh rõ rệt gây tốn kém chi phí, đặc biệt là những xí nghiệp sử dụng nguồn nước máy. Chính vì vậy mà người sử dụng ngay từ đầu cần phải hiểu rõ công thức tính tháp giải nhiệt để:

Tránh tình trạng quá tải cho tháp

Nếu như áp dụng cách tính công suất tháp giải nhiệt sẽ giảm được việc quá tải, hỏng hóc gây đình trệ hoạt động sản xuất. Việc này rất quan trọng bởi nó có tác động chính đến tuổi thọ của tháp giải nhiệt. Đồng thời, người dùng cũng cần phải lưu ý cách chọn tháp giải nhiệt để tránh được tình trạng quá tải cho tháp.

Tiết kiệm chi phí

Tháp giải nhiệt có giá thành khá đắt, trung bình một tháp giải nhiệt cho xí nghiệp đầu tiên cũng phải chục triệu trở lên. Việc tính toán và hiểu rõ công thức tính tháp giải nhiệt giúp cho việc nghiên cứu thiết kế tháp, hiệu suất làm việc của tháp tốt hơn để từ đó tiết kiệm chi phí đầu tư cùng chi phí vận hành.

Chọn đúng dạng tháp theo yêu cầu sử dụng

tính toán tháp hạ nhiệt công nghiệp

Tính toán chọn tháp giải nhiệt cho từng ngành nghề, lĩnh vực

Hiện nay, tháp giải nhiệt được ứng dụng rộng rãi cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực như sản xuất thực phẩm, chế biến thủy hải sản, điện tử điện lạnh, luyện kim,... Vậy nên khi hiểu rõ công thức tính toán tháp giải nhiệt, người dùng dễ dàng lựa chọn được loại tháp phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng ngành nghề và lĩnh vực. 

Công thức tính toán tháp giải nhiệt giúp chọn tháp giải nhiệt chuẩn nhất

Để có thể tính toán công suất tháp giải nhiệt chính xác nhất. Người dùng cần phải xác định được lượng nước tuần hoàn trong tháp giải nhiệt, công suất động cơ, công suất làm mát máy,,... Thực tế là các xí nghiệp hiện nay chưa có kỹ sư thực thụ am hiểu tường tận về các vấn đề này. Hơn nữa các biện pháp cải thiện hoặc cố gắng xử lý các nguyên nhân còn chưa được tốt. Việc bạn, tính toán tháp giải nhiệt nước sẽ gúp cho thiế kế hạ nhiệt. Cụ thể, nếu muốn tính toán tháp giải nhiệt thì người sử dụng cần dựa theo các công thức dưới đây:

Cách tính toán lượng nước bốc hơi

tính toán tháp làm mát nước

Tính toán được lượng nước thất thoát để bổ sung đủ nước cho hoạt động của hệ thống

Tính lượng nước bốc hơi rất quan trọng để xác định đúng lượng nước bị hao hụt trong quá trình tháo vận hành. Người ta thường sử dụng công thức tính toán sau:

E = Q/1000 = (T1-T2)/1000 x L

Trong đó:

 • E là lượng nước bốc hơi (GPM)
 • Q là nhiệt bốc hơi nước (đơn vị độ BTU/Hr)
 • T1 là nhiệt độ nước đầu vào (độ F)
 • T2 là nhiệt độ nước đầu ra độ F)
 • L là lưu lượng nước tuần hoàn trong hệ thống tháp giải nhiệt (GPM)

Công thức tính toán lượng nước mất đi do phun trào

Tình trạng mất nước do phun trào phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế của tháp giải nhiệt cũng như vận tốc của không khí. Thông thường, lượng nước thất thoát chiếm khoảng 0,2 – 0,3% tổng lượng nước tuần hoàn trong thiết bị.

Công thức tính lượng nước thất thoát do xả thường xuyên

Chất lượng nước và nồng độ chất rắn trong nước là các yếu tố xác định lượng nước bị mất đi do xả tràn. Thường thì lượng nước thất thoát do nguyên nhân này là chiếm khoảng 0.3% trong tổng lượng nước tuần hoàn trong tháp.

Để giảm lượng nước bị hao hụt do xả tràn trên tháp giải nhiệt Tashin hoặc tháp giải nhiệt Liang Chi, người dùng có thể thực hiện 3 cách sau:

tính toán tháp hạ nhiệt công nghiệp

Người dùng cần thường xuyên kiểm tra, đảm bảo lượng nước đảm bảo cho thiết bị

 • Thay thế nước ở trong lưu vực nước lạnh và ống dẫn hàng năm.
 • Tăng mực nước hoạt động để có thể dự đoán nước chảy tràn khỏi cửa cống.
 • Mở các cống trên lưu vực nước nóng khi tháp đang vận hành.

Công thức tính toán lượng nước bổ sung cho tháp giải nhiệt

tính toán tháp giải nhiệt nước cooling tower

Tính toán lượng nước bổ sung cho tháp giải nhiệt chuẩn nhất

Để tháp vận hành hiệu quả, chúng ta cần tính toán chính xác lượng nước cần bổ sung vì nếu bổ sung quá nhiều hay quá ít thì thiết bị cũng không thể đạt hiệu quả làm mát cao nhất được. Công thức tính như sau:

M = E + C + D

Trong đó:

 • M là nước bổ sung
 • E là lượng nước đã bị mất đi do bay hơi
 • C là lượng nước bị thất thoát do phun trào
 • D là lượng nước bị hao hụt do xả thường xuyên

Lưu ý: Người dùng cần biết cách tính toán tháp giải nhiệt nước về lưu lượng nước thất thoát khi vận hành tháp giải nhiệt để có phương pháp bù lại cho hệ thống phù hợp. Từ đó giúp cho tháp cooling tower công nghiệp luôn hoạt động tốt mà tiết kiệm nước tối đa.

Những chia sẻ về cách tính toán tháp giải nhiệt trên đây, chúng tôi mong rằng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Quý khách có những câu hỏi, thắc mắc cần được giải đáp chi tiết hơn về cách sử dụng, bảo quản thiết bị làm mát nước công nghiệp; xin vui lòng liên hệ hotline 0985 626 307 để được hỗ trợ kịp thời, miễn phí!

Hỏi Đáp

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Cấu tạo cánh quạt tháp giải nhiệt nước

Cấu tạo cánh quạt tháp giải nhiệt nước

Mua tháp giải nhiệt BKK nên biết những thông tin sau

Mua tháp giải nhiệt BKK nên biết những thông tin sau