Tháp giải nhiệt kín và những ưu điểm mà bạn chưa biết

Tuấn Tạ 2023-01-04 10:12:36

Tháp giải nhiệt kín là gì? Loại tháp hạ nhiệt này có những ưu điểm gì thu hút người tiêu dùng? Để có thêm hiểu biết về sản phẩm, từ đó đưa ra được quyết định đầu tư thiết bị đúng đắn nhất, mời các bạn cùng tham khảo ngay những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Tháp giải nhiệt kín là gì?

Tháp giải nhiệt kín hay còn gọi là tháp giải nhiệt tuần hoàn kín có cấu tạo dạng khép kín, với khả năng làm mát dựa trên quá trình trao đổi nhiệt ở hiệu suất cao. Dạng tháp này sở hữu thiết kế thông minh, hiện đại, nhằm mang đến giải pháp làm mát nước hiệu quả với hiệu năng tốt, thân thiện với môi trường.

Đặc điểm và nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Đặc điểm của tháp hạ nhiệt kín

Đây là loại tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, có sự trao đổi nhiệt với hiệu suất cao được được chế tạo dựa trên công nghệ trao đổi nhiệt. Kết cấu bên trong tháp được thiết kế luôn có lượng nước nhất định chảy vào trong ống xoắn, bên ngoài sẽ được bao bọc một lớp nước phun. Từ đây, một lượng không khí sẽ được đưa vào bên trong tháp, thông qua một cửa nạp được bố trí ở đáy. Một dòng chảy ngược được tạo thành và xen kẽ với đó là dòng nước phun xuống dưới. 

tháp giải nhiệt kín

Tháp giải nhiệt dạng kín có sự trao đổi nhiệt tốt

Song nhờ các hoạt động của quạt, lượng nhiệt sẽ được tách ra khỏi nước và chuyển thành dạng hơi. Một phần nước lạnh được đưa xuống phía dưới thùng chứa ở đáy bồn trước khi giải nhiệt cho máy móc. 

Ngoài ra, trong hệ thống tháp hạ nhiệt kín luôn có áp lực, đảm nhận chức năng loại bỏ hoàn toàn lượng khí dư thừa được sinh ra từ bên trong các bộ phận. Thế nên, tháp tản nhiệt kín thích hợp để ứng dụng làm lạnh nước khi nhiệt độ nguồn nước ở đầu ra tương đương với nhiệt độ của bầu ướt. 

Nguyên lý vận hành tháp tản nhiệt kín

Thông qua hệ thống cần hạ nhiệt, nguồn nước làm mát sẽ di chuyển tới. Khi đó, nhiệt độ của nước tăng lên và lên trên tháp. Dựa vào cơ chế hoạt động, nước nóng được phân bổ khắp các bộ phận của tấm tản nhiệt và rải đều từ trên xuống dưới. Lúc này, các bộ phận ở bên trên như cánh quạt và cửa nạp khí sẽ hút hết hơi nóng và dẫn nguồn hơi nước xuống dưới những chi tiết khác để làm mát.

Dòng nước ở trong tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín được làm mát và di chuyển theo hướng của bơm, tới bộ phận tản nhiệt để tạo thành vòng tuần hoàn. Sau đó, một lượng nước nóng bị tiêu hao do bay hơi trong quá trình tản nhiệt nước. Một lượng nước đã sẵn có trong tháp thực hiện chức năng châm nước tự động và có một lỗ xả tràn nước để bảo toàn khả năng hoạt động khép kín của các bộ phận.

Mặt khác, trong quá trình làm việc, nguồn nước sẽ tạo ra cặn bẩn nên khi bảo dưỡng, người sử dụng cần phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, tẩy rửa cáu cặn. Đồng thời, người dùng cần lên phương án cụ thể, rõ ràng và lựa chọn hóa chất chống cặn chuyên dụng, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của tháp. 

tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín

Hệ thống tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín

Ưu điểm của tháp giải nhiệt kín

Tương tự như các loại tháp giải nhiệt khác, các sản phẩm tháp tuần hoàn kín có cấu tạo từ những bộ phận cơ bản như máy bơm nước hoạt động tuần hoàn, phần khung vỏ, cánh quạt, tấm hạ nhiệt, ống xoắn trao đổi nhiệt, hệ thống phân phối nguồn nước và các bộ phận khử nước... Một số dòng tháp còn được trang bị thêm chi tiết đánh tan cặn bằng điện tử. 

Qua đó, mỗi bộ phận trong kết cấu tháp sẽ đảm nhiệm một tính năng riêng, để tạo thành hệ thống hoàn chỉnh. Thế nên, tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

Cấu tạo hiện đại và chắc chắn

Các dòng sản phẩm tháp làm mát dạng kín đều được thiết kế thông minh, nhờ công nghệ hiện đại và các chức năng tiện dụng. Trong quá trình lắp đặt, sử dụng, thiết bị mang đến cho người dùng sự trải nghiệm mới mẻ, ưu việt.

Cấu tạo của tháp giải nhiệt kín là dạng nguyên khối, phần vỏ được làm từ sử dụng ở phần vỏ tháp bằng thép mạ kẽm không gỉ. Cùng với đó là hợp kim chống mài mòn, chịu được các tác động từ môi trường, sự ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết nên rất bền bỉ. Từ thiết kế dạng khép kín này mà tháp tiết kiệm được nguồn nước và giảm lượng nước tiêu hao đáng kể. 

cấu tạo tháp giải nhiệt kín

Cấu tạo hệ thống tháp hạ nhiệt làm mát hiện đại

Hiệu năng giải nhiệt tốt

Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị phân phối các dòng tháp giải nhiệt kín đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, hoạt động với công suất lớn, cho khả năng làm mát nhanh chóng hơn nhiều lần so với những phương pháp hạ nhiệt thông thường. 

Khả năng ứng dụng đa dạng

Các loại tháp tản nhiệt tuần hoàn kín được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Nhất là trong các ngành công nghiệp phổ biến như: điện tử, điện lạnh, luyện kim, chế tạo máy hay sản xuất, bảo quản thực phẩm... 

Hạn chế sự rò rỉ và ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước làm mát trong hệ thống tản nhiệt tuần hoàn kín không tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, hệ thống lưu thông được đóng kín, nguồn nước hạn chế bị nhiễm, tạo thành cặn bẩn, các linh kiện không có mảng bám nên ít bị hỏng hóc và ngăn ngừa sự rò rỉ. 

Nhờ đó, hàng năm doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí bảo dưỡng, vệ sinh, xử lý nguồn nước và cả điện năng tiêu thụ.  

ưu điểm tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Hệ thống tháp làm mát kín hạn chế bị ô nhiễm nguồn nước

Giá thành phù hợp với từng nhu cầu sử dụng

Bên cạnh khả năng làm mát tốt, độ bền cao, hầu hết các dòng tháp giải nhiệt tuần hoàn kín được phân bổ theo các mức nên phù hợp với điều kiện kinh tế của các doanh nghiệp. Đây chính là ưu điểm mà dòng tháp này được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi. 

Vì thế, người dùng muốn tiết kiệm được tối đa được chi phí hoạt động tháp thì cần chú ý đến các sản phẩm chất lượng và công suất phù hợp với yêu cầu của công việc, cũng như hoàn cảnh tại doanh nghiệp. 

lắp đặt tháp tản nhiệt tuần hoàn kín

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín

Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết được “tháp giải nhiệt kín là gì?” và những đặc điểm quan trọng trong cơ cấu của thiết bị, để áp dụng vào việc sử dụng hiệu quả, chính xác. Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm để sử dụng hoặc tham khảo các dòng tháp giải nhiệt Tashin, Alpha, Liang Chi,... hãy tới ngay Điện máy Yên Phát hoặc liên hệ tới hotline 0965 327 282 là có thể nhanh chóng sở hữu model ấn tượng.

Hỏi Đáp

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc