Tấm tản nhiệt là một trong số những linh kiện tháp giải nhiệt có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quy trình tản nhiệt diễn ra nhanh chóng. Để có thể hiểu rõ hơn về loại linh kiện này, mời bạn đọc tham khảo những nội dung quan trọng bên dưới đây của chúng tôi!

Tìm hiểu tấm tản nhiệt PVC

Tấm tản nhiệt PVC hay filling tháp giải nhiệt, khối đệm, tấm chia nước, màng lọc PVC, màng giải nhiệt, lõi lọc giải nhiệt nước,... là linh kiện giữ vai trò quan trọng trong các tháp giải nhiệt Alpha, Tashin, Liang Chi, Kumisai,...

Tấm tản nhiệt PVC - Linh kiện quan trọng trong hệ thống giải nhiệt

Tấm tản nhiệt có nhiệm vụ làm gia tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và không khí. Bởi, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn sẽ giúp cho tốc độ bay hơi của nước cao hơn và từ đó nước nóng được làm mát nhanh chóng hơn.

Cấu tạo, chức năng của tấm tản nhiệt nước

Để người sử dụng có thể hiểu hơn về loại linh kiện tháp giải nhiệt này. Chúng tôi cung cấp các thông tin về đặc điểm cấu tạo và chức năng tấm tản nhiệt.

1. Cấu tạo

Tấm tản nhiệt nước làm từ PVC có cấu tạo tấm tản nhiệt PVC khá đơn giản, chỉ gồm các tấm màng nhựa mỏng được đặt sát nhau. Khi có lượng nước rơi xuống bề mặt này sẽ tạo ra lớp màng mỏng dễ dàng tiếp xúc với không khí.

Cấu tạo tấm tản nhiệt PVC đơn giản, dễ lắp đặtCấu tạo tấm tản nhiệt PVC đơn giản, dễ lắp đặt

Cấu trúc bề mặt tấm tản nhiệt được thiết kế dạng phẳng, nhẵn, rỗ tổ ong, sóng xiên, sóng điểm,... Tùy thuộc vào từng dòng tháp giải nhiệt thì người dùng lựa chọn tấm tản nhiệt phù hợp để lắp đặt.

Tấm tản nhiệt PVC có khả năng chống nhiệt cao, chống cháy và có tính cách âm hiệu quả. Độ bền linh kiện cao do nhựa Polivinyl Clorua (PVC) được pha thêm phụ gia chống va đập hiệu quả; chịu được mọi tác động lực từ bên ngoài. Đặc biệt, nhựa Polivinyl Clorua (PVC) là loại nhựa sở hữu tính kháng hóa chất hiệu quả mà chưa có loại nhựa công nghệ nào làm được điều này.

2. Đặc điểm chức năng tấm tản nhiệt cooling tower

Khi tháp giải nhiệt hoạt động, tấm tản nhiệt được ví như là “trái tim” của hệ thống tháp giải nhiệt với các chức năng chính như sau:

 • Phân chia dòng nước lạnh và nước nóng từ hơi nóng dư thừa của máy móc thiết bị rồi thải ra bên ngoài khí quyển.
 • Gia tăng khả năng giải nhiệt; kéo dài thời gian lưu trú của nước làm mát.
 • Tăng khả năng và tăng diện tích truyền nhiệt giúp cho nước được phân phối đồng đều cũng như hiệu quả làm mát tốt hơn.

Chức năng tấm tản nhiệt cooling towerChức năng tấm tản nhiệt cooling tower

Nguyên lý hoạt động của tấm tản nhiệt tháp giải nhiệt sẽ nhằm tạo điều kiện cho nước nóng tiếp xúc nhiều hơn với không khí, giúp việc làm mát được nhanh chóng. Cụ thể là:

Sau khi được làm mát thì nước chảy vào buồng chứa nước và tiếp tục được bơm lại để giải nhiệt nguồn nước nóng khác theo vòng tuần hoàn. Khí nóng bay hơi khỏi khối đệm giải nhiệt thoát ra bên ngoài, còn lượng nhiệt thải sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp hoặc làm lạnh sẽ được loại bỏ bởi nước làm mát.

Tấm tản nhiệt nước có mấy loại?

Hiện nay, có rất nhiều cách phân loại tấm tản nhiệt cooling tower như dựa vào loại tháp giải nhiệt; cấu trúc bề mặt tấm tản nhiệt;... Tuy nhiên về căn bản thì tấm tản nhiệt sẽ gồm 2 loại chính là tấm tản nhiệt PVC sử dụng cho tháp giải nhiệt tròn và tấm tản nhiệt PVC sử dụng cho tháp giải nhiệt vuông.

1. Tấm tản nhiệt PVC sử dụng cho tháp giải nhiệt tròn

Tấm tản nhiệt tròn làm từ chất liệu PVC (Poly Vinyl Clorua) có ưu điểm về giá thành phải chăng; được sử dụng rộng rãi và phổ biến (chiếm 70% nhu cầu sử dụng của khách hàng).

Tấm tản nhiệt PVC tròn mẫu mã đa dạngTấm tản nhiệt PVC tròn mẫu mã đa dạng

 • Các kích thước thông thường của tấm tản nhiệt tròn là từ 225mm, 250mm, 300mm, 305mm.
 • Màu sắc đa dạng như đen, xám, xanh, trắng; có thể sử dụng chung cho nhiều hãng tháp giải nhiệt nước.
 • Tấm tản nhiệt tròn thường sử dụng cho tháp giải nhiệt tròn công suất từ 5RT - 500RT.
 • Đáp ứng yêu cầu giải nhiệt thông thường ở nguồn nước nóng 70 ०C.

Lưu ý: Nếu nhiệt độ nước cao trên mức 70०C thì ta nên sử dụng tấm tản nhiệt làm từ chất liệu PP (Poly Propylene). Tuy nhiên, dù tấm tản nhiệt loại này có khả năng chịu nhiệt độ cao lên đến 100०C, nhưng giá thành thì lại khá cao.

2. Tấm tản nhiệt PVC sử dụng cho tháp giải nhiệt vuông

Giống như tấm tản nhiệt tròn PVC, tấm tản nhiệt vuông PVC cũng rất đa dạng và phong phú về mẫu mã, màu sắc và kích thước.

Tấm tản nhiệt PVC vuông dùng cho tháp giải nhiệt vuông, công suất lớnTấm tản nhiệt PVC vuông dùng cho tháp giải nhiệt vuông, công suất lớn

 • Kích thước phổ biến của tấm tản nhiệt vuông là 500 x 900mm, 800 x 750mm, 400 x 700 mm,… Hầu hết các kích thước được đi kèm với loại tháp và hãng tháp nên người dùng cần lưu ý để chọn mua.
 • Màu sắc đa dạng như đen, xám, xanh, trắng.
 • Tấm tản nhiệt vuông thường dùng cho tháp giải nhiệt có mức công suất từ 300RT - 1000RT.

Những nguyên tắc khi sử dụng tấm tản nhiệt PVC

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, tháp giải nhiệt được xem là giải pháp làm mát nước tuần hoàn trong hoạt động sản xuất công nghiệp hiệu quả. Thiết bị này có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cũng như doanh thu sản xuất của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, tấm tản nhiệt PVC lại là yếu tố chính để thúc đẩy việc lưu thông và giải nhiệt nước. Do đó mà người sử cần phải đảm bảo lựa chọn tấm filling giải nhiệt chất lượng để hệ thống giải nhiệt hoạt động tốt nhất.

Một số nguyên tắc, tiêu chí cần chú ý trong quá trình chọn mua và sử dụng tấm tản nhiệt PVC là:

Lắp đặt tấm tản nhiệt theo đúng nguyên tắcLắp đặt tấm tản nhiệt theo đúng nguyên tắc

 • Linh kiện tấm tản nhiệt sẽ có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn của từng loại tháp giải nhiệt.
 • Linh kiện tấm tản nhiệt có chất liệu phù hợp sẽ đáp ứng được yêu cầu nhiệt độ nước cần làm mát.
 • Với tháp giải nhiệt tròn thì sẽ cuộn tấm tản nhiệt PVC sao cho vừa với kích thước của tháp.
 • Quá trình lắp đặt và thay thế khi sử dụng tấm tản nhiệt cần phải đảm bảo khoảng cách từ đỉnh tháp đến đầu dưới quạt bằng 1,2 lần đường kính quạt để chức năng lấy gió và làm mát hoạt động diễn ra ổn định.
 • Sử dụng tháp giải nhiệt cần trang bị và lắp đặt tấm tản nhiệt; bởi nó là linh kiện không thể thiếu trong tháp tản nhiệt trong việc giúp tháp vận hành ổn định cũng như đảm bảo hiệu suất giải nhiệt của thiết bị được tốt nhất.
 • Cần thường xuyên kiểm tra; thực hiện các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng và thay thế tấm tản nhiệt PVC theo định kỳ hoặc xảy ra sự cố hỏng hóc.

Trên đây là các thông tin cần thiết khi tìm hiểu về linh kiện tấm tản nhiệt PVC cho tháp giải nhiệt nước công nghiệp. Điện máy Yên Phát tự hào là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị giải nhiệt tốt nhất hiện nay như tháp giải nhiệt TashinAlpha, Liang Chi, Kumisai,... và linh kiện tháp giải nhiệt chính hãng với mức giá thành cạnh tranh hàng đầu Việt Nam.

Quý khách hàng khi có nhu cầu mua tấm tản nhiệt, vui lòng liên hệ tới hotline 0917 430 282 hoặc 0989 257 076 để được tư vấn báo giá.

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ