Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, chức năng

Máy phát điện ô tô là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về bộ phận này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được máy phát điện ô tô là gì? Có cấu tạo, nguyên lý hoạt động, chức năng như thế nào nhé!

Giải đáp máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện ô tô là thiết bị có khả năng tạo ra điện năng và điều chỉnh điện năng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của ô tô. Máy phát điện ô tô cũng có nguyên lý hoạt động giống như máy phát điện dân dụng, công nghiệp đó là biến đổi cơ năng thành điện năng. Cơ năng của máy phát điện xe hơi được có thể được lấy từ tuabin nước, động cơ đốt trong, tuabin gió… Thiết bị này thường được lắp đặt gần động cơ của xe và được dẫn động bởi trục khuỷu..

máy phát điện ô tô

Hình ảnh máy phát điện của ô tô

Chức năng của máy phát điện ô tô

Máy phát điện của ô tô có những chức năng như sau: 

 • Phát điện: Động cơ của ô tô chỉ cung cấp năng lượng cơ học chứ không tạo ra nguồn điện. Do đó ô tô được trang bị thêm một máy phát điện nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của xe hơi như duy trì khả năng hoạt động của hệ thống điều khiển, cho phép sạc pin điện thoại trong quá trình xe hoạt động... Thiết bị phát điện trên ô tô được dẫn động bởi trục khuỷu động cơ ô tô, khi động cơ hoạt động trục khuỷu sẽ quay làm cho máy phát điện chạy và tạo ra dòng điện. 
 • Biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều: Hầu hết các thiết bị sử dụng điện của ô tô đều sử dụng dòng điện một chiều. Do đó máy phát điện xe hơi còn được thiết kế với khả năng chỉ lưu chuyển chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều.
 • Chỉnh điện áp đầu ra: Dòng điện được tạo ra dựa trên chuyển động quay của một nam châm. Do đó mà dòng điện được máy phát điện tạo ra sẽ phụ thuộc vào tốc độ quay của nam châm hay chính là tốc độ của động cơ xe (bởi nó được dẫn động từ trục khuỷu động cơ). Chính vì vậy máy phát điện ô tô còn có chức năng điều chỉnh áp dòng điện đầu ra để luôn ổn định và phù hợp với các thiết bị điện.

máy phát điện ô tô là gì

Máy phát điện ô tô tạo ra dòng điện cung cấp cho màn hình ô tô

Cấu tạo của máy phát điện ô tô

Máy phát điện oto được cấu tạo bởi các bộ phận chính như sau: 

 • Stator và Rotor: 2 bộ phận này có chức năng là chuyển đổi cơ năng thành điện năng. 
 • Đi-ốt: Có nhiệm vụ là biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện 1 chiều, khiến dòng điện đi theo một hướng từ máy phát điện sang nơi lưu trữ điện năng (pin). 
 • Bộ điều chỉnh điện áp: Có công dụng giúp cho điện áp của ô tô luôn được duy trì ở mức ổn định không có sự gia tăng đột ngột. 
 • Chổi than và cổ góp: Bộ phận này có chức năng là làm giảm điện trở và điện trở tiếp xúc nhằm duy trì độ ổn định của nguồn điện tạo ra. Đồng thời nó còn có chức năng là hạn chế sự bào mòn do ma sát. 
 • Quạt làm mát: Tùy theo thiết kế mà quạt làm mát của máy phát điện ô tô có thể nằm ở bên trong hoặc bên ngoài máy. Quạt làm mát giúp tản nhiệt ngăn chặn nhiệt độ của máy phát điện vượt quá mức quy định gây ra hư hỏng, cháy nổ. 

máy phát điện o to

Hình ảnh cấu tạo máy phát điện ô tô

Dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô bị hỏng

Theo thời gian, máy phát điện oto dần xuất hiện những vấn đề gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của các thiết bị trên xe. Dưới đây là những dấu hiệu cho chúng ta biết máy phát điện của ô tô đang có vấn đề để có thể kịp thời kiểm tra sửa chữa. 

Ô tô khó khởi động

Khi thấy xe ô tô khó nổ thì khả năng cao là bình ắc quy của ô tô bị yếu hoặc hết bình. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này nhưng phổ biến nhất là do máy phát điện oto gặp trục trặc nên không cung cấp đủ điện cho bình ắc quy. 

Do đó nếu ô tô khó nổ các bạn cần tắt hết các thiết bị điện không cần thiết (ví dụ như màn hình giải trí, điều hòa, loa…). Lúc này xe sẽ khởi động được, các bạn cần đi đến ngay garage để được kiểm tra sửa chữa. Nếu không sửa chữa ngay trong quá trình sử dụng rất có thể xảy ra tình trạng xe bị chết máy giữa đường. 

Ô tô đang hoạt động mà đèn báo sạc sáng

Về cơ bản, nguyên tắc hoạt động của đèn báo sáng sạc sẽ tắt khi máy phát điện hoạt động bình thường. Do đó khi lái xe các bạn nhận thấy đèn báo sạc vẫn sáng chứng tỏ máy phát điện oto đang có vấn đề, các bạn cần kiểm tra để kịp thời phát hiện ra lỗi và thay thế nếu cần thiết. 

máy phát điện ôtô

Đèn báo sạc sáng khi ô tô đang hoạt động

Đèn của xe sáng yếu

Đèn của xe ô tô sáng yếu hơn bình thường cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy máy phát điện của xe đang có vấn đề. Các loại đèn ở đây có thể kể đến như: đèn bên trong bảng điều khiển, đèn pha, đèn chiếu sáng bên trong xe… Chính vì vậy khi nhận thấy các đèn kể trên của xe hơi sáng yếu hơn các bạn cần kiểm tra máy phát điện và bình ắc quy của xe để tìm ra lỗi. 

Hướng dẫn cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Để tránh tình trạng xe bị chết máy giữa đường do máy phát điện không hoạt động các bạn cần kiểm tra máy phát điện thường xuyên và ngay khi có một trong những dấu hiệu chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Để kiểm tra máy phát điện ô tô các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tháo mở ốc và vôn kế (thiết bị đo các thông số điện). Dưới đây là chi tiết các bước kiểm tra máy phát điện oto để các bạn tham khảo.

Bước 1: Kiểm tra ắc quy

Cần đảm bảo động cơ của ô tô đã được tắt trước khi thực hiện kiểm tra ắc quy. Các bạn thực hiện gắn vôn kế vào ắc quy của xe (lưu ý các bạn cần lắp đúng cực, đầu đỏ của vôn kế nối với cực dương và đầu đen nối với cực âm). Sau khi nối xong các bạn quan sát vôn kế và đọc thông số hiển thị. Nếu kết quả điện áp thấp hơn 12V thì các bạn tiến hành sạch bình và đo lại sau khi sạc xong. Trong trường hợp lớn hơn 12V các bước dưới đây.

máy phát điện otô

Đo điện áp của ắc quy ô tô bằng vôn kế

Bước 2: Khởi động xe

Các bạn tiến hành khởi động xe, thực hiện đạp ga để động cơ xe quay. Tăng ga lên tốc độ 2.000 vòng trên phút để động cơ nóng lên. 

Bước 3: Giữ động cơ chạy và kiểm tra ắc quy

Các bạn giữ cho động cơ ô tô chạy ổn định và dùng vôn kế để đo bình ắc quy như ở bước 1. Nếu như nhận thấy điện áp của ắc quy lúc này dao động trong khoảng 13 đến 14,5 V tức là máy phát điện của ô tô vẫn bình thường. Nếu như lớn hơn hoặc thấp hơn khoảng này thì chứng tỏ máy phát điện oto đang gặp sự cố.

Cách sửa các lỗi máy phát điện ô tô

Có nhiều nguyên nhân khiến máy phát điện oto bị hỏng dưới đây là một số lỗi và cách sửa chữa chúng để các bạn tham khảo. 

lỗi máy phát điện ô tô

Cách sử máy phát điện của ô tô

 • Cuộn rotor bị hỏng: Có thể là do một số nguyên nhân như cuộn kích bị đứt, keo cách điện lõi đồng bị chảy, bị chạm mát… lỗi thường sẽ xảy ra ở đầu các cuộn kích đến các vòng tiếp xúc nên các bạn cần kiểm tra kỹ phần này. Những lỗi này sẽ khiến cho từ thông bị giảm, điện áp nhỏ khiến dòng điện không thoát ra mạch ngoài được. 
 • Cuộn Stato bị hỏng: Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này đó là do cuộn stato bị đứt hoặc là bị chạm mát. 
 • Chổi than gặp sự cố: Do vòng bi tiếp xúc bị oxy hóa, dính dầu hoặc do chổi than bị kênh, lò xo chổi than yếu… 
 • IC máy phát điện bị hỏng: Khi IC của máy phát điện oto bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của các bộ phận bên trong máy. 

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng lỗi mà chúng ta sẽ có những các khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, biện pháp tối ưu nhất đó là thay mới bộ phận bị hỏng. Trong trường hợp máy phát điện bị hư hỏng nặng các bạn nên thay máy mới cho ô tô để đảm bảo an toàn. Giá máy phát điện ô tô trên thị trường hiện nay dao động từ 10 triệu đồng đổ xuống.

Trên đây là những thông tin về máy phát điện oto mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ cấu tạo, chức năng cũng như các lỗi của máy phát điện ô tô. 

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?