Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

Máy phát điện gió hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng gió có sẵn trong tự nhiên. Chính vì vậy mà dòng sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng sử dụng trong những năm gần đây. Đặc điểm của dòng máy này thu hút sự quan tâm của người dùng đó chính là sử dụng nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường. Để tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cũng như ưu - nhược điểm, cùng các loại máy phát điện gió. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo một số thông tin được chúng tôi giới thiệu sau đây!

Máy phát điện gió mini dùng trong gia đình

Máy phát điện gió mini dùng trong gia đình

Tìm hiểu máy phát điện gió mini

Hiện nay, trong các loại máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời, năng lượng gió với giá bán hợp lý, thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Trong đó, các loại máy phát điện bằng năng lượng gió hầu hết đều được nhập khẩu trên cơ sở chuyển giao công nghệ từ nước ngoài.

Những bộ sản phẩm phát điện gió gia đình có giá bán từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tuỳ thuộc công suất của từng loại. Máy phát điện gió mini có công suất khoảng từ 300 W – 10000W, đảm bảo cung cấp nguồn điện cho các thiết bị đèn, quạt, tivi trong khoảng thời gian dài. 

Máy phát điện năng lượng gió mini dành cho gia đình có khả năng phát điện với tốc độ gió chỉ từ 1,5m/giây trở lên, khá nhỏ gọn. Quạt gió được thiết kế theo kiểu tuabin gió trục đứng, cho hiệu quả cao đối với các địa hình khi thu nguồn năng lượng gió, được lắp đặt và sử dụng cả ở những khu vực gió yếu.

Máy phát điện gió gia đình có thể hoạt động trong nhiều giờ liên tục, chạy suốt ngày đêm. Từ đó khắc phục được các hạn chế của máy phát điện bằng năng lượng mặt trời. Tuổi thọ của máy có thể đạt trên 50 năm với đầy đủ các loại công suất từ 200 – 600 W, 1kW – 5kW và có thể lớn hơn.

Máy phát điện gió gia đình

Máy phát điện gió gia đình tạo ra điện năng nhờ năng lượng gió từ tự nhiên

Đánh giá ưu - nhược điểm của máy phát điện gió

Mỗi dòng máy đều có những ưu - nhược điểm riêng biệt, nhằm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng và cho hiệu quả khác nhau. Theo đó, các dòng máy phát điện gió gia đình cũng hội tụ những lợi thế và hạn chế riêng để người dùng dựa vào đó, đưa ra quyết định lựa chọn chuẩn xác.

Ưu điểm

 • Máy phát điện gió mini tạo ra nguồn điện năng sử dụng chi phí rất thấp. Một chiếc máy có khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian 20 năm. Chi phí vận hành của máy không đáng kể, tạo ra nguồn điện ổn định, độc lập trong thời gian dài. 
 • Nguồn điện từ máy phát điện gió mini sử dụng trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày, sản xuất cơ bản trong sinh hoạt của gia đình như: chiếu sáng, xem tivi, máy vi tính, quạt, đài,...
 • Với vấn đề môi trường ngày càng “nóng” như hiện nay, máy phát điện gió gia đình có ưu điểm thân thiện môi trường, cho ra nguồn năng lượng sạch, không để lại khí thải độc hại. 
 • Đặc biệt, máy phát điện gió không gây ô nhiễm môi trường như các nhà máy nhiệt điện hiện nay. Địa thế xây dựng, lắp đặt dễ dàng hơn so với nhà máy thủy điện (phải chọn gần dòng sông nước chảy mạnh và hồ chứa lớn).
 • Trong bối cảnh giá điện nguyên liệu hóa thạch đang tăng cao thì nguồn điện từ hệ thống máy phát điện gió mini cho gia đình có ưu thế hơn như: giá thành thấp, ổn định, trở thành giải pháp tuyệt vời. 
 • Hệ thống máy phát điện gió làm việc hoàn toàn độc lập so với nguồn điện lưới quốc gia. Được ứng dụng cho các khu vực khó truyền tải điện hoặc lưới điện không ổn định như vùng núi cao, hải đảo,... hay ở những nơi giá điện thành phẩm quá cao.

Máy phát điện gió

Máy phát điện gió giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Nhược điểm

 • Sử dụng sức gió tạo ra điện nên máy phát điện gió phụ thuộc vào thời tiết. Tại những vùng gió không ổn định sẽ hao hụt công suất phát điện.
 • Chi phí lắp đặt máy phát điện gió mini ban đầu khá cao. Đây là rào cản lớn của loại hình này. (Tính về hiệu suất và thời gian sử dụng dài thì rẻ hơn)
 • Để lắp đặt máy phát điện gió, cần chọn nơi có nguồn gió đủ mạnh (ở khu vực biển hoặc vùng núi cao thông thoáng). Những khu vực đất liền sẽ gặp khó khăn do vật cản chắn gió khiến công suất điện tạo ra không ổn định.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện gió

Cấu tạo

Máy phát điện gió được cấu thành bởi nhiều bộ phận, hệ thống các thiết bị chức năng, bao gồm:

 • Anemometer: Bộ đo lường gió, giúp truyền dữ liệu tốc độ gió đến hệ thống điều khiển.
 • Blades: Cánh quạt
 • Controller: Bộ điều khiển
 • Brake: Bộ hãm (phanh)
 • Gearbox: Hộp số
 • Generator: Máy phát điện
 • High – speed shaft: Trục truyền động động cơ tốc độ cao
 • Low – speed shaft: Trục quay động cơ tốc độ thấp
 • Nacelle: Vỏ
 • Pitch: Bước răng
 • Rotor: Cánh quạt và trục
 • Tower: Trụ đỡ
 • Wind vane: Xử lý hướng gió, định hướng tuabin
 • Yaw drive: Định hướng hướng gió
 • Yaw motor: Định được hướng gió

cấu thành máy phát điện gió gia đình

Các bộ phận cấu thành máy phát điện gió gia đình

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện gió với các tuabin có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cách sử dụng trái ngược với máy quạt điện đó là dùng điện tạo ra gió thì máy phát điện gió sử dụng gió để tạo ra điện.

Dựa vào năng lượng gió để đẩy hai, ba cánh quạt quay xung quanh trục rotor. Trục nối với trục chính sẽ tạo truyền động, quay trục và quay máy phát tạo ra nguồn điện.

Tuabin gió được thiết kệ đặt trên các trụ cao, giúp thu tối đa năng lượng gió. Độ ca của tuabin cao chừng 30m so với mặt đất sẽ nhận luồng gió nhanh và ổn định nhất.

Phân loại các dòng máy phát điện gió

Với đa dạng chủng loại, máy phát điện gió phù hợp sử dụng với nhu cầu gia đình, nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp.

Phân loại theo công suất

Người dùng có thể lựa chọn máy phát điện gió dựa theo công suất tạo ra nguồn điện sử dụng phù hợp.

 • Máy phát điện gió 10kw

Máy phát điện gió công suất 10kw được lắp đặt nhằm tạo ra nguồn điện ổn định. Cung cấp nguồn điện năng để sử dụng cho các hoạt động sản xuất cơ bản.

 • Máy phát điện gió 5kw

Máy phát điện gió công suất 5kw đảm bảo tạo ra nguồn điện thích hợp sử dụng tại các hộ gia đình. Máy phát điện gió 220v đảm bảo nhu cầu điện sinh hoạt ổn định, tiết kiệm, không lo lắng vào những ngày mất điện.

Máy phát điện gió mini

Máy phát điện gió mini cung cấp nguồn điện năng thiết yếu cho gia đình

 • Máy phát điện gió 3kw

Máy phát điện gió mini 3kw tạo nên công suất điện tương đối lớn, chừng 3kw/h. Máy phát điện công suất 3kw thường dùng trong gia đình đảm bảo cung ứng nguồn điện cho mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. 

 • Máy phát điện gió 1kw

Máy phát điện gió 2w, 1kw phù hợp với nhu cầu sử dụng điện vượt ngưỡng thì phần thiếu hụt ngay lập tức được bù bằng ắc quy. Từ đó, tạo ra nguồn năng lượng điện cho gia đình hiệu quả. 

Phân loại theo trục

Người dùng cũng có thể chọn lựa các dòng máy phát điện gió theo nguyên tắc hoạt động trục.

 • Máy phát điện gió trục đứng

Ưu thế của loại máy phát điện này là hoạt động gần mặt đất. Vì vậy, việc bảo trì, thay thế các bộ phận dễ dàng; điều này cũng đồng nghĩa là sẽ thu nhận nguồn gió ít. Máy phát điện gió trục đứng 5kw không cần đuôi điều hướng gió, quá trình vận hành cũng êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn.

 • Máy phát điện gió trục ngang

Máy phát điện gió trục ngang có ưu điểm là thu nhận nguồn năng lượng gió tối đa. Hiệu suất tạo ra nguồn điện cũng cao vượt trội, việc lắp đặt dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc bảo dưỡng.

Máy phát điện gió trục ngang

Máy phát điện gió trục ngang giúp thu lượng gió tối ưu

Nên sử dụng máy phát điện động cơ hay máy phát điện gió?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người phân vân, không biết nên đầu tư máy máy phát điện động cơ hay máy phát điện gió. Theo đó khi lựa chọn, người dùng cần dựa trên các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định lựa chọn chuẩn xác nhất. 

Giá thành sản phẩm

Hiện nay giá bán máy phát điện gió tương đối cao. Một phần là do chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với máy phát điện động cơ. Vì thế nếu muốn đầu tư thì người dùng nên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chất lượng nguồn điện

Cả hai dòng máy phát điện này đều cho ra chất lượng nguồn điện tương đối tốt. Tuy nhiên, máy phát điện động cơ đảm bảo độ ổn định hơn so với máy phát điện gió 12v.

Tính phụ thuộc

Máy phát điện gió mini sẽ phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng trong tự nhiên. Máy phát điện gió sẽ vận hành tốt hơn ở vùng có gió lớn ổn định, do đó mang tính phụ thuộc cao. Còn đối với máy phát điện thông thường thì có thể hoạt động ổn định trong mọi thời điểm.

Máy phát điện động cơ

Máy phát điện động cơ hoạt động ổn định hơn so với máy phát điện gió

Trên đây là những thông tin về máy phát điện gió mini mà các bạn có thể tham khảo. Theo đó, máy phát điện gió gia đình sở hữu những ưu điểm nổi trội như là thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn năng lượng sạch... Tuy nhiên vẫn tồn tại một số nhược điểm cố hữu đó là phụ thuộc vào vị trí địa lý và chi phí lắp đặt cao. 

Chính vì vậy, các bạn cần nên cân nhắc trước khi sử dụng. Nhất là đối với các gia đình ở thành phố lớn, đông đúc chật chội thì rất khó để có thể sử dụng loại máy này. Nếu bạn đang tìm kiếm các dòng máy phát điện gia đình, công nghiệp đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Honda, Hyundai, Elemax, Kama, Kipor,... có thể tham khảo các sản phẩm tại https://yenphat.vn/ hoặc liên hệ số hotline 0985 626 307 - 0965 327 282. Nhân viên điện máy Yên Phát sẽ hỗ trợ tư vấn, giải đáp nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Top 3 máy phát điện công suất lớn tốt nhất

Top 3 máy phát điện công suất lớn tốt nhất

Top 4 máy phát điện 6500 chạy khoẻ, bền bỉ

Top 4 máy phát điện 6500 chạy khoẻ, bền bỉ

Top 4 máy phát điện 1000kva đáng để đầu tư

Top 4 máy phát điện 1000kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 900kva tốt nhất thị trường

Top 3 máy phát điện 900kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 800kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 800kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 750kva chất lượng tốt 2021

Top 4 máy phát điện 750kva chất lượng tốt 2021

Top 4 máy phát điện 650kva nổi bật 2021

Top 4 máy phát điện 650kva nổi bật 2021

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Top 4 máy phát điện 600kva chạy khỏe và ổn định nhất

Top 4 máy phát điện 600kva chạy khỏe và ổn định nhất