Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

CEO Robert Chinh 2022-10-27 15:55:26

Điện gió đang ngày càng được ưa chuộng khi mà những nguồn năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, than đá,... đang dần cạn kiệt. Bên cạnh những tuabin gió "siêu to khổng lồ" dùng trong công nghiệp thì gia đình bạn cũng hoàn toàn có thể trang bị những chiếc máy phát điện gió mini. Vậy bạn có biết gì về những chiếc máy phát điện mới mẻ này, cùng với Yên Phát khám phá qua phần chia sẻ sau nhé.

điện gió mini

Máy phát điện gió mini hiện đang dần được nhiều gia đình sử dụng

Máy phát điện gió mini là gì?

Hiện nay, các loại máy phát điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió với giá bán hợp lý đang dần thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Những bộ sản phẩm phát điện gió gia đình có giá bán từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tuỳ thuộc công suất của từng loại. Máy phát điện bằng tuabin gió mini có dải công suất trung bình trong khoảng từ 300W – 10000W, đảm bảo cấp nguồn điện cho các thiết bị điện trong gia đình như đèn, quạt, tivi trong một khoảng thời gian dài. 

Máy phát điện gió gia đình có khả năng tạo ra dòng điện với tốc độ gió đầu vào chỉ từ 1,5m/giây trở lên. Quạt gió được thiết kế theo kiểu tuabin gió trục đứng, cho hiệu quả cao đối với các địa hình khi thu nguồn năng lượng gió, được lắp đặt và sử dụng cả ở những khu vực gió yếu.

Máy phát điện gió gia đình có thể hoạt động trong nhiều giờ liên tục, chạy suốt ngày đêm. Từ đó khắc phục được các hạn chế của máy phát điện bằng năng lượng mặt trời. Tuổi thọ của máy có thể đạt trên 50 năm với đầy đủ các loại công suất từ 200 – 600 W, 1kW – 5kW và có thể lớn hơn.

máy phát điện gió

Máy phát điện gió gia đình tạo ra điện năng nhờ năng lượng gió từ tự nhiên

Ưu điểm - hạn chế của máy phát điện gió gia đình

Mỗi dòng máy phát điện công suất lớn đều có những ưu - nhược điểm riêng biệt, nhằm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng và cho hiệu quả khác nhau. Theo đó, các dòng máy phát điện gió trong gia đình cũng sở hữu những lợi thế và hạn chế riêng, để người dùng dựa vào đó, đưa ra quyết định lựa chọn chuẩn xác.

Ưu điểm

 • Máy phát điện gió mini tạo ra nguồn điện năng sử dụng chi phí rất thấp. Một chiếc máy có khả năng vận hành bền bỉ trong thời gian 20 năm. Chi phí vận hành của máy không đáng kể, tạo ra nguồn điện ổn định, độc lập trong thời gian dài. 
 • Nguồn điện từ máy phát điện gió mini sử dụng trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày, sản xuất cơ bản trong sinh hoạt của gia đình như: chiếu sáng, xem tivi, máy vi tính, quạt, đài,...
 • Với vấn đề môi trường ngày càng “nóng” như hiện nay, máy phát điện gió gia đình có ưu điểm thân thiện môi trường, cho ra nguồn năng lượng sạch, không để lại khí thải độc hại. 
 • Đặc biệt, máy phát điện gió không gây ô nhiễm môi trường như các nhà máy nhiệt điện hiện nay. Địa thế xây dựng, lắp đặt dễ dàng hơn so với nhà máy thủy điện (phải chọn gần dòng sông nước chảy mạnh và hồ chứa lớn).
 • Hiện nay, giá điện từ những nguyên liệu hóa thạch (nhiệt điện) đang tăng cao, nguồn thủy điện không đủ thì nguồn điện từ hệ thống máy phát điện gió mini cho gia đình có ưu thế hơn như: giá thành thấp, ổn định, trở thành giải pháp tuyệt vời. 
 • Hệ thống máy phát điện gió làm việc hoàn toàn độc lập so với nguồn điện lưới quốc gia. Được ứng dụng cho các khu vực khó truyền tải điện hoặc lưới điện không ổn định như vùng núi cao, hải đảo,... hoặc những nơi mà giá điện quá cao.

máy phát điện gió mini

Máy phát điện gió giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì những chiếc máy phát điện gia đình chạy bằng gió này vẫn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể như sau:

 • Những chiếc máy phát điện gió mini không thực sự ổn định. Như bạn đã biệt, thiết bị này sử dụng sức gió tự nhiên để tạo ra điện. Mà gió tự nhiên lại không ổn định, chúng thay đổi thất thường, khi mạnh, khi yếu, thậm chí có lúc không có gió. Do đó mà dòng điện đầu ra không ổn định. Đặc biệt, tại những vùng gió không ổn định sẽ hao hụt công suất phát điện.
 • Chi phí lắp đặt máy phát điện gió mini ban đầu khá cao. Đây là rào cản lớn của loại hình này. (Tính về hiệu suất cũng thời gian sử dụng lâu dài thì sẽ rẻ hơn). Việc lắp đặt cũng khó khăn hơn do phải xác định vị trí gió ổn định. Chúng thường được lắp đặt trên cao để thu được nguồn gió lớn và ổn định nhất.
 • Để lắp đặt máy phát điện gió, cần chọn nơi có nguồn gió đủ mạnh (ở khu vực biển hoặc vùng núi cao thông thoáng). Những khu vực đất liền sẽ gặp khó khăn do vật cản chắn gió khiến công suất điện tạo ra không ổn định.
 • Hiện những chiếc máy phát điện chạy gió này chưa thực sự phổ biến cho nên việc sửa chữa sẽ gặp khó khăn khi máy gặp sự cố.

Cấu tạo - nguyên lý vận hành của máy phát điện mini năng lượng gió

Cấu tạo

Máy phát điện gió mini được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Hiện nay nhiều model đều được nhập ngoại cho nên những bộ này có cả tên tiếng Anh đi kèm.

 • Anemometer: Bộ đo lường gió. Bộ phận này giúp truyền dữ liệu tốc độ gió tới hệ thống điều khiển.
 • Blades: Cánh quạt
 • Controller: Bộ điều khiển
 • Brake: Bộ hãm (phanh)
 • Gearbox: Hộp số
 • Generator: Máy phát điện
 • High – speed shaft: là trục quay động cơ tốc độ cao
 • Low – speed shaft: là trục truyền động động cơ tốc độ thấp
 • Nacelle: Vỏ
 • Pitch: Bước răng
 • Rotor: Cánh quạt và trục
 • Tower: Trụ đỡ
 • Wind vane: Xử lý hướng gió, định hướng tuabin
 • Yaw drive: chính là bộ phận định hướng hướng gió
 • Yaw motor: xác định được hướng gió

điện gió gia đình

Các bộ phận cơ bản của máy phát điện gió gia đình

Nguyên lý hoạt động

Máy phát điện mini chạy bằng năng lượng gió có nguyên lý vận hành khá đơn giản. Trái ngược với những chiếc quạt điện sử dụng điện để tạo ra gió, thì máy phát điện gió lại sử dụng gió để tạo ra dòng điện.

Theo đó, năng lượng gió tự nhiên sẽ đẩy hai, ba cánh quạt quay tùy model. Những cánh quạt này xung quanh trục rotor. Mà rotor lại được nối với trục chính khiến cho trục chính sẽ truyền động từ đó làm quay trục quay của máy phát để tạo ra điện.

Tuabin gió được thiết kế đặt trên các trụ cao. Điều này giúp thu tối đa nguồn năng lượng gió tự nhiên. Độ cao của tuabin đạt khoảng 30m so với mặt đất sẽ nhận được luồng gió nhanh và ổn định nhất.

Phân loại các dòng máy phát điện gió trên thị trường hiện nay

Với đa dạng chủng loại, máy phát điện gió phù hợp sử dụng với nhu cầu gia đình, nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp.

Phân loại theo công suất

Người dùng có thể lựa chọn máy phát điện gió dựa theo công suất tạo ra nguồn điện sử dụng phù hợp.

 • Máy phát điện gió 10kw

Máy phát điện gió công suất 10kw được lắp đặt nhằm tạo ra nguồn điện ổn định. Cung cấp nguồn điện năng để sử dụng cho các hoạt động sản xuất cơ bản.

 • Máy phát điện gió 5kw

Máy phát điện gió công suất 5kw thích hợp sử dụng tại các hộ gia đình. Máy phát điện gió 220v đảm bảo nhu cầu điện sinh hoạt ổn định, tiết kiệm, không lo lắng vào những ngày mất điện.

máy phát điện gió gia đình

Máy phát điện gió mini cung cấp nguồn điện năng thiết yếu cho gia đình

 • Máy phát điện gió 3kw

Máy phát điện gió mini 3kw tạo nên công suất điện 3kw/h, thường được sử dụng trong gia đình đảm bảo cung cấp nguồn điện cho nhiều thiết bị điện trong gia đình. 

 • Máy phát điện gió 1kw

Máy phát điện gió 2w, 1kw phù hợp với nhu cầu sử dụng điện vượt ngưỡng thì phần thiếu hụt ngay lập tức được bù bằng ắc quy. Từ đó, tạo ra nguồn năng lượng điện cho gia đình hiệu quả. 

Phân loại theo trục

Người dùng cũng có thể chọn lựa các dòng máy phát điện gió theo nguyên tắc hoạt động trục.

 • Máy phát điện gió trục đứng

Ưu thế của loại máy phát điện này là hoạt động gần mặt đất. Vì vậy, việc bảo trì, thay thế các bộ phận dễ dàng; điều này cũng đồng nghĩa là sẽ thu nhận nguồn gió ít. Máy phát điện gió trục đứng 5kw không cần đuôi điều hướng gió, quá trình vận hành cũng êm ái, không gây ra tiếng ồn lớn.

 • Máy phát điện gió trục ngang

Máy phát điện gió trục ngang có ưu điểm là thu nhận nguồn năng lượng gió tối đa. Hiệu suất tạo ra nguồn điện cũng cao vượt trội, việc lắp đặt dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc bảo dưỡng.

máy phát điện gió mini cho gia đình

Máy phát điện gió trục ngang giúp tận dụng tối đa gió để tạo ra điện

Xem thêm: Máy phát điện loại nhỏ chuyên dung cho các gia đình

Nên dùng máy phát điện gió hay máy phát điện động cơ?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người phân vân, không biết nên đầu tư máy máy phát điện động cơ hay máy phát điện gió. Theo đó khi lựa chọn, người dùng cần dựa trên các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định lựa chọn chuẩn xác nhất. 

Giá thành sản phẩm

Mặc dù chi phí vận hành thấp nhưng bán máy phát điện gió trên thị trường hiện nay tương đối cao. Một phần là do chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với máy phát điện động cơ. Vì thế nếu muốn đầu tư thì người dùng nên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chất lượng nguồn điện

Cả hai dòng máy phát đều cho ra nguồn điện tương đối tốt. Tuy nhiên, máy phát điện động cơ đảm bảo độ ổn định hơn so với máy phát điện gió 12v.

Tính phụ thuộc

Khả năng làm việc của máy phát điện gió phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng trong tự nhiên. Theo đó, máy phát điện gió sẽ vận hành tốt hơn ở vùng có gió lớn ổn định, do đó mang tính phụ thuộc cao. Còn đối với máy phát thường thì có thể vận hành ổn định trong mọi thời điểm.

máy phát điện năng lượng gió

Máy phát điện động cơ hoạt động ổn định hơn so với máy phát điện gió

Trên đây là những thông tin tổng hợp về máy phát điện gió mini. Đây thực sự là một thiết bị mới đáng sử dụng nhờ hàng loạt các ưu điểm như là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường,... Tuy nhiên, một số nhược điểm của máy khiến cho một số đối tượng người dùng bị hạn chế. Nếu như gia đình bạn sống tại những khu vực không có gió, hay chi phí lắp đặt quá cao thì bạn có thể tham khảo các dòng máy phát điện gia đình thường như Hyundai, Honda, Elemax, Kipor, Kama,... Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ tới https://yenphat.vn/ hoặc qua hotline: 0985 626 307 - 0965 327 282 nhé.

Hỏi Đáp

Tìm hiểu về các bộ phận máy phát điện

Tìm hiểu về các bộ phận máy phát điện

Những Model máy phát điện 45kva được tin dùng nhất hiện nay

Những Model máy phát điện 45kva được tin dùng nhất hiện nay

Top 5 máy phát điện 25kva tốt nhất thị trường 2022

Top 5 máy phát điện 25kva tốt nhất thị trường 2022