Hướng dẫn cách tự chế máy phát điện gió bằng motor tại nhà

CEO Robert Chinh 2022-11-12 11:04:05

Năng lượng từ thiên nhiên luôn là thứ năng lượng sạch, rẻ tiền và đem lại vô số lợi ích cho con người. Ví dụ như gió, chúng ta có thể biến sức gió thành nguồn năng lượng cơ năng, chuyển đổi thành điện năng để máy móc có thể hoạt động. Vậy đã bao giờ bạn nghĩ mình có thể tự chế máy phát điện gió bằng motor ở nhà, phục vụ ngay chính nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình mình?

Máy phát điện bằng gió là gì?

tự chế máy phát điện gió bằng motor

Máy phát điện chạy bằng gió

Như vừa nói ở trên, năng lượng gió là năng lượng từ thiên nhiên, nguồn năng lượng vô tận, sạch và thân thiện với môi trường. Những chiếc máy phát điện gió được hiểu là sản phẩm chế tạo của con người, tận dụng sức gió thổi trong tự nhiên biến nguồn cơ năng chuyển đổi thành điện năng. Điện năng từ những chiếc máy phát điện gió sẽ được truyền dẫn tới các thiết bị sử dụng điện, giúp cho các thiết bị có thể hoạt động và phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.

Đánh giá review về việc lắp đặt máy phát điện gió

Đối với các dòng máy phát điện khác nhau thì cũng sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau nhất định. Một vài đánh giá cụ thể về máy phát điện chạy bằng gió như sau:

Ưu điểm

 • Tạo ra nguồn điện năng sạch, thân thiện với môi trường
 • Chi phí hoạt động duy trì máy phát điện gió thấp
 • Vô cùng bền bỉ, tuổi thọ của một chiếc máy có thể lên tới cả vài chục năm
 • Nguồn điện tạo ra ổn định, liên tục, độc lập và không lo bị gián đoạn
 • Thích hợp với những nơi đồi núi, địa hình phức tạp khó kéo điện lưới
 • Không để lại khí thải độc hại như dòng máy phát điện khác
 • Không kén địa hình địa thế như nhiệt điện, thủy điện
 • Không tốn kém các nguồn nhiên liệu hóa thạch

Nhược điểm

 • Còn bị phụ thuộc thời tiết, trong trường hợp trời lặng gió thì điện tạo ra khó, bị hao hụt công suất
 • Chi phí lắp đặt hệ thống máy phát điện gió ban đầu cao, tính về lâu dài thì mới rẻ
 • Cần lắp đặt ở nơi thông thoáng, tránh xa tầm sinh hoạt của khu dân cư
 • Khi gặp gió bão mạnh khá nguy hiểm và dễ hỏng

Hướng dẫn cách tự chế máy phát điện gió bằng motor siêu đơn giản

Nhìn chung thì việc tạo ra một thiết bị phát điện không quá khó. Việc bạn tự chế máy phát điện gió bằng motor tại nhà là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Khi chế máy phát điện gió, bạn cần thực hiện như sau:

Chuẩn bị một số vật liệu cơ bản gồm có: Bộ cánh xử lý gió, hệ thống điều khiển, động cơ Ametek khoảng 30V, cánh quạt, trụ đỡ Tower, Hub.

Bước 1: Chế tạo cánh quạt

Đây là bước đầu tiên trong quá trình chế tạo máy phát điện của bạn. Sử dụng các ống nhựa để làm cánh quạt, ống nhựa sẽ được gắn vào với nhau nhờ các loại keo chuyên dụng sao cho chắc chắn, không bị lung lay. Các phần đuôi ống cần được mài nhẵn để tránh gây ra thương tích cho người dùng.

chế máy phát điện gió bằng motor

Chế tạo cánh quạt

Phần khung quạt ống nhựa cũng được cắt vát và gắn ở đầu khung, phần cong quay về hướng ngược gió để khi có gió thì quạt có thể quay. Nếu không sử dụng ống nhựa chúng ta có thể thay bằng các chậu nhựa nhỏ, các miếng nhựa dẹt,...

Bước 2: Làm Hub

tự chế máy phát điện gió bằng motor ra sao

Triển khai làm Hub cho máy phát

Triển khai xong bước làm cánh quạt hứng gió thì chúng ta tới bước làm Hub. Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định xem động cơ có thể khởi động và quay được hay không. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một Hub ở trung tâm, bắt vít vào các cánh quạt động cơ. Các bánh răng cùng với ròng rọc quanh trục sẽ được nghiên cứu tối ưu nhất, khi gắn vào sẽ vừa khít với trục.

Dùng một miếng nhôm có bán kính trong khoảng 6cm gắn với cánh quạt, vặn ốc chắc chắn giữa bánh răng và cánh quạt.

Bước 3: Nghiên cứu lắp bộ phận định hướng gió

Bộ phận định hướng gió sẽ được chế tạo để cánh quạt thu được gió nhiều nhất. Chúng ta tiến hành làm một gió đỡ bằng gỗ dài trong khoảng 70cm gắn vào động cơ. Động cơ sẽ được gắn vào một đầu của thanh gỗ mà gắn miếng nhôm phía trên. Sử dụng miếng gỗ để gắn vào trục kim loại hình trụ. 

Lưu ý khi sử dụng kim loại để gắn miếng gỗ thì bạn chọn trục kim loại rỗng nhé, sau khi gắn xong chúng ta có thể luồn dây điện phía trong, vừa đẹp mắt vừa an toàn và tránh các điều kiện oxy hóa hay mưa nắng từ môi trường.

Bước 4: Xây dựng hệ thống điều khiển

Sau khi đã hoàn thành cơ bản phần thô trong quá trình tự chế máy phát điện gió bằng motor thì chúng ta tiến hành xây dựng hệ thống điều khiển. Đây là bước cuối cùng để hoàn thành một chiếc máy phát điện bằng gió. Hệ thống lúc này sẽ có đầy đủ các bộ phận gồm có: điốt bán dẫn, tua bin, ắc quy dự trữ, phụ tải, bộ điều khiển. Hệ thống điều khiển cần được chế tạo đơn giản, dễ nhớ để khi thao tác chúng ta không bị nhầm lẫn.

Bước 5: Tiến hành lắp đặt máy phát điện gió

Sau khi hoàn thành thì chúng ta sẽ mang máy phát điện gió ra ngoài trời lắp thử. Tiến hành chôn cột chân tháp máy phát điện xuống đất hoặc ở vị trí cao, thoáng có thể đón được nhiều gió nhất. Nối dây từ tuabin thông xuống qua ống thép tới chân tháp. Chờ đợi có gió để cánh quạt quay, sinh ra điện. Bạn có thể cắm dây từ tua bin vào hệ thống ổn áp dưới chân tháp và cắm các thiết bị điện để thử sử dụng nguồn năng lượng từ máy phát điện gió tự chế.

Tự chế máy phát điện gió bằng motor tại nhà không hề khó. Nếu có một chú căn bản kiến thức về vật lý thì việc bạn chế tạo máy phát điện gió vô cùng đơn giản và tỷ lệ thành công rất cao. Tận dụng các nguồn năng lượng sạch, vô tận từ thiên nhiên luôn được các tổ chức khuyến khích, vừa bảo vệ được môi trường lại vừa phục vụ được nhu cầu sinh hoạt của con người.

Hỏi Đáp

[Đánh giá] Ưu và nhược điểm của sản phẩm tiết kiệm điện

[Đánh giá] Ưu và nhược điểm của sản phẩm tiết kiệm điện

Công suất máy phát điện là gì? Công thức tính?

Công suất máy phát điện là gì? Công thức tính?

Máy phát điện 7KW (7KVA) nên mua nhất hiện nay

Máy phát điện 7KW (7KVA) nên mua nhất hiện nay