Đầu máy nén khí 2 piston: cấu tạo và chức năng

CEO Robert Chinh 2023-10-30 17:10:47

Đầu máy nén khí 2 piston giúp quá trình vận hành của máy nén không khí luôn ổn định, góp phần tạo ra nguồn khí nén lớn để đáp ứng đầy đủ yêu cầu công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc hiểu rõ cấu tạo, chức năng của đầu nén khí sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, bảo dưỡng để giúp thiết bị luôn hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả làm việc tối ưu.

Đầu máy nén khí là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy nén khí

 

Đầu máy nén khí là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy nén khí

Đầu máy nén khí 2 piston có cấu tạo như thế nào?

Đầu nén của máy nén khí là nơi diễn ra hai quá trình hút và nén không khí nhờ vào chuyển động lên xuống của piston trong lòng xi lanh. Piston và lòng xi lanh được chế tạo từ kim loại cao cấp, có khả năng chịu nhiệt, chống mài mòn và có độ chính xác cao. Phần thân của piston được lắp các vòng xéc-măng để nâng cao độ kín khít, hạn chế xảy ra sự cố ăn mòn trong quá trình hoạt động.

Piston chuyển động lên xuống gây ra sự đóng và mở xen kẽ của các “lưỡi gà” và làm cho không khí từ bên ngoài được hút vào máy, được nén lại và đi theo một hướng duy nhất xuống bình chứa mà không bị trào ngược trở lại.

Dựa vào số piston của máy nén khí piston mà người ta chia ra làm nhiều loại khác nhau như: đầu máy nén khí 1 piston, 2 piston, 3 piston… Trong đó, đầu máy nén khí 2 piston được sử dụng phổ biến cho các dòng máy nén khí thương hiệu Fusheng, Puma, Palada…. 

Đầu nén khí 2 piston có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm các bộ phận nhỏ khác liên kết với nhau một cách chặt chẽ: bộ lọc, hộp làm mát, piston 1, piston 2, hộp số, bộ phận làm mát, van, động cơ và ống dẫn khí.

Đầu máy nén khí 2 piston gồm nhiều bộ phận nhỏ, liên kết chặt chẽ với nhau

 

Đầu máy nén khí 2 piston gồm nhiều bộ phận nhỏ, liên kết chặt chẽ với nhau

>>>Bài viết liên quan:

Chức năng của đầu máy nén khí 2 piston đối với máy nén khí là gì?

Đầu máy nén khí 2 piston là một trong những linh kiện quan trọng nhất của máy nén khí. Bộ phận này, có quyết định trực tiếp đến điện áp tiêu thụ của máy và công suất làm việc của máy nén khí.

Đầu máy nén khí là nơi diễn ra quá trình nén khí, giúp máy nén khí tạo ra một lượng khí nén nhất định được đưa vào bình chứa. Đầu nén khí hai piston có nhiệm vụ cung cấp lưu lượng khí ổn định trong khi tần suất không khí thay đổi. Và ở một tốc độ vòng quay nào đó, máy bơm khí nén sẽ cung cấp một lượng khí giống nhau nhưng có thể sẽ khác về áp suất.

Cần làm gì để đầu máy nén khí 2 piston hoạt động ổn định?

Các dòng máy nén khí có thể hoạt động liên tục 24/7 và kéo dài 365 ngày. Riêng cụm đầu nén có tuổi thọ trung bình khoảng 40.000 giờ máy chạy. Và sau một thời gian hoạt động, người dùng cần có phương án đại tu và bảo dưỡng máy nén khí, bao gồm những công việc như thay thế vòng bi, phớt dầu, gioăng để đảm bảo cho máy nén khí luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất.

Riêng với đầu máy nén khí, không phải lúc nào bộ phận này cũng làm việc hiệu quả tối đa. Bởi sau một thời gian sử dụng, đầu nén dễ bị bụi bẩn bám vào hoặc gặp phải sự cố hỏng hóc bên trong. Hơn nữa, trong quá trình lắp đặt, di chuyển, máy cũng dễ xảy ra sự cố va đập khiến các bộ phận và linh kiện bên trong bị ảnh hưởng.

Cần vệ sinh và bảo dưỡng đầu nén định kỳ và thường xuyên

 

Cần vệ sinh và bảo dưỡng đầu nén định kỳ và thường xuyên

Khi xảy ra những sự cố hỏng hóc, nếu không kịp thời phát hiện và khắc phục sẽ làm năng suất làm việc bị giảm sút và tuổi thọ máy không được bền lâu. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều năng lượng điện, và gây tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy trong tương lai.

Chính vì vậy, để tránh những tình trạng trên, người dùng cần thường xuyên vệ sinh bộ phận này. Bên cạnh đó, người dùng cần kiểm tra các phụ kiện máy nén khí có liên quan trực tiếp đến đầu máy nén khí. Mặt khác, cần bảo trì, bảo dưỡng bộ phận này nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Mỗi bộ phận, linh kiện của máy nén khí piston đều đảm nhận vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của thiết bị. Tuy nhiên, đầu máy nén khí 2 piston là bộ phận đóng vai trò quan trọng hơn cả. Chính vì thế mà việc lắp đặt, bảo quản và bảo dưỡng bộ phận này cần phải được chú trọng để hạn chế sự cố hỏng hóc xảy ra làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Hỏi Đáp

Đánh giá máy nén khí TLC có gì nổi bật?

Đánh giá máy nén khí TLC có gì nổi bật?

Cách đấu điện máy nén khí 3 pha

Cách đấu điện máy nén khí 3 pha

Đánh giá một số máy nén khí INGCO được ưa chuộng nhất hiện nay

Đánh giá một số máy nén khí INGCO được ưa chuộng nhất hiện nay