Cách thay dầu máy nén khí: Nhanh, Đơn giản, Đúng kỹ thuật

CEO Robert Chinh 2024-05-09 14:41:37

Cách thay dầu máy nén khí được chia làm 2 bước mấu chốt. Đó là thải bỏ dung môi cũ và tiếp nhiên liệu vận hành mới cho thiết bị. 

1. Thời điểm lý tưởng để thay dầu máy nén khí?

 • Thay thế định kỳ theo định hướng của NSX

Nếu không có gì bất thường thì dung môi này cần thay mới lần đầu tiên sau 6000 - 8000 giờ làm việc. Nếu sử dụng sản phẩm cao cấp thì chu kỳ thay thế có thể dãn cách X2 lần con số trên. 

Tuy nhiên, đó là cách tính trung bình còn thực tế có thể có nhiều sai khác. Hãy đọc kỹ hướng dẫn trên vỏ hộp dầu và làm theo khuyến cáo.

Thời điểm thay dầu máy nén khí

 • Thay thế trong TH đặc biệt

Mặc dù, chưa đến kỳ thay dầu nhưng nếu xuất hiện 1 số vấn đề phát sinh thì vẫn nên thực hiện thao tác này. Đặc biệt là khi dung môi bị hao hụt một lượng lớn, nền nhiệt tăng cao bất thường.

Ngoài ra, tần suất sử dụng máy cũng chi phối mạnh mẽ đến việc thay mới dầu. Nếu dùng máy liên tục thì chu kỳ thay thế dung môi này cần được rút ngắn hơn so với bình thường. Nếu dùng với tần suất không đáng kể thì có thể nới rộng khoảng cách giữa các lần thay.

2. Nhớt máy nén khí nên dùng loại nào?

Khi chọn nhớt cho thiết bị cần chú ý đến những điểm sau:

 • Chọn loại tương thích với từng dòng máy:

Lấy chỉ số ISO làm kim chỉ nam. Cụ thể, với máy bơm nén khí pít tông thì ISO VG phải > 100, giới hạn lý tưởng là 100-150.

loại dầu máy nén khí tương thích

 Phiên bản máy nén khí trục vít thì nên tìm đến dung môi gốc khoáng ISO VG, đặc biệt là 68, 46 và 32. Với phiên bản li tâm thì ISO VG 32 là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

 • Ưu tiên sản phẩm chính hãng

Chỉ chọn hàng rõ nguồn gốc được cả chuyên gia và người dùng dành nhiều lời khen. Muốn vậy, phải tham khảo kỹ và tìm đến nơi phân phối uy tín để chất lượng sản phẩm được bảo hộ toàn phần.

thương hiệu dầu máy nén khí tốt

 • Chọn dung môi thay thế phù hợp

Nếu không tìm được mặt hàng chuyên dụng có thể tìm đến giải pháp thay thế. Đó là sử dụng dầu xe gắn máy như Total, Castrol hay Advance.

3. Hướng dẫn cách thay dầu máy nén khí chuẩn kỹ thuật

3.1. Xử lý dầu cũ

 • Bước 1: Ngắt kết nối điện, đợi chừng 10p để áp suất máy trở lại trạng thái ổn định.
 • Bước 2: Tháo gỡ phần vỏ để tiếp cận bình chứa. Tiếp đến rút nút bịt đầu xả để giải phóng dung môi ra ngoài. Chú ý sử dụng thêm khay bên dưới để hứng trọn thành phần này.
 • Bước 3: Sau khi dung môi bôi trơn được loại bỏ thì tra nút vào để bịt kín, siết chặt van xả.
 • Bước 4: Di khay chứa dung môi đến phía dưới két giải nhiệt. Rút nút chèn ra để dầu tồn chảy hết xuống khay, sau đó lại bịt nút lại như cũ.
 • Bước 4: Vệ sinh bình, loại bỏ sạch chất bẩn tích tụ trong khoang chứa, van xả, đường dẫn.

tháo bỏ dầu cũ ra khỏi máy nén khí

3.2. Thay dầu mới

 • Bước 1: Tháo nắp bình phía trên, cho dung môi làm mát vào bình chứa. Quan sát thấy thể tích dung môi vượt qua 2 vạch trên thang đo là đạt yêu cầu.
 • Bước 2: Lần lượt lắp đặt lại các phụ tùng máy nén khí
 • Bước 3: Đợi 30’ để dung môi ở trạng thái ổn định. Sau đó, kích hoạt máy trong ít giây rồi ngắt kết nối ngay. Mục đích của việc làm này là để dung môi bôi trơn mới thay tiếp cận toàn bộ bề mặt của các chi tiết máy. 
 • Bước 4: Ngắt máy chừng 5-7 phút để áp suất thiết bị cân bằng với áp suất bên ngoài. Sau đó, vặn chặt nắp, lắp ráp là có thể khai thác.

thay dầu máy nén khí mới

XEM THÊM VỀ TÌNH TRẠNG: Nổ máy nén khí  

4. Tips quan trọng cần nhớ khi thay dầu máy khí nén

4.1 Dùng loại dầu phù hợp máy

Cần dựa vào loại máy khí nén, công suất để lựa dung môi phù hợp. Cách tốt nhất là ghi lại mã sản phẩm và mang theo khi mua hàng để được các tư vấn viên hỗ trợ sàng lọc.

4.2 Đổ đúng lượng dầu quy định vào máy

Lượng dung môi quá ít thì không đủ bao trọn các linh kiện khi vận hành. Do đó, tác dụng bôi trơn, làm mát sẽ bị cản trở, thậm chí bất hoạt. 

thay nhớt máy nén khí đúng quy định

Ngược lại, nếu đổ quá nhiều, hiện tượng tràn dầu sẽ xảy ra. Vừa gây hại cho máy lại vừa gây lãng phí. Đó là lý do vì sao giới chuyên gia khuyên bạn nên cấp dầu vượt quá 2 vạch trên thang chia độ của bình chứa. 

Cách thay dầu máy nén khí đã được Yên Phát phân tích rất cụ thể. Hãy áp dụng ngay và chia sẻ trải nghiệm của mình về quy trình đặc biệt này nhé!

 

Hỏi Đáp

Báo giá máy nén khí 500 lít: Siêu rẻ, Chất lượng, Bền bỉ

Báo giá máy nén khí 500 lít: Siêu rẻ, Chất lượng, Bền bỉ

Bình tích áp máy nén khí: Cấu tạo, Ưu điểm, Nơi bán

Bình tích áp máy nén khí: Cấu tạo, Ưu điểm, Nơi bán

Máy nén khí Bosch có xứng đáng để đầu tư

Máy nén khí Bosch có xứng đáng để đầu tư