Van khí nén là gì? Tác dụng và phân loại van khí nén

CEO Robert Chinh 2024-07-14 17:19:04 37

Van khí nén là một trong những chi tiết không thể thiếu đối với những sản phẩm cơ khí. Nhưng van nén khí là gì? Tác dụng và phân loại van nén khí như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Van khí nén là gì? Công dụng và phân loại từng dòng

 van nen khi 5/2
Van nén khí 5/2

Van khí nén là gì?

Trong lĩnh vực tự động hóa cơ khí, van nén khí được sử dụng để tạo ra một dòng chảy tự động thông qua việc mở và đóng van. Van nén khí khi sử dụng làm cho nó mở hoặc đóng bình khí nén hoặc giải phóng khí nén ra ngoài. Van khí nén mở hay đóng đều phụ thuộc vào thiết kế cơ khí của van cụ thể trong ứng dụng mà nó sử dụng. Van khí nén có nhiều hình dạng khác nhau và thường được cung cấp hoàn toàn tùy biến trong thiết kế theo các yêu cầu kỹ thuật của máy mà chúng sẽ được sử dụng.

Tác dụng của van khí nén

Những tác dụng của van khí nén là gì bạn đã nắm được. Một số tác dụng của van khí nén phổ biến có thể kể đến như:

Điều chế khí:Van khí nén sẽ kiểm soát áp suất tại cảng đầu vào chung bằng cách tận dụng áp lực vào khí quyển. Những van giảm áp thường được sử dụng trong các máy thu hoặc cá thiết bị lưu trữ không khí. Nó được xem như là phương tiện để ngăn ngừa áp lực quá mức.

Điều khiển dòng chảy: Một trong những tác dụng của van nén khí là điều khiển dòng chảy. Có ít loại van có sẵn hơn so với van áp suất hoặc van định hướng, nhưng hầu hết các mạch đều được sử dụng chúng để dễ dàng điều chỉnh vận tốc xi lanh hoặc động cơ. Trong hệ thống khí nén, van điều khiển dòng chảy rất đơn giản, thường có sẵn trong 2 cấu hình được sử dụng theo 2 cách khác nhau. Một cấu hình chỉ đơn giản là hạn chế biến với một điểu chỉnh vít hoặc núm để mở và đóng 1 lỗ vòi thay đổi. Loại khác đưa ra một van kiểm tra, cho phép dòng chảy tự do theo 1 hướng và hạn chế theo hướng đối nghịch.

>>> Xem thêm:: Tìm hiểu về ứng dụng của khí nén thủy lực trong cuộc sống

Các loại van khí nén thông dụng

Các loại van khí nén thông dụng như van khí nén 5/3, van khí nén 5/2, van khí nén 1 chiều, van khí nén 3/2,... Những van khí nén này có gì đặc biệt. cùng theo dõi để biết thêm thông tin về các loại van này nhé.

Van khí nén 1 chiều

Là một dòng van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống nhà máy. Là một dòng van được thiết kế riêng biệt, vì vậy mà môi chất trên hệ thống đường ống chỉ có thể di chuyển theo một hướng nhất định. Van được thiết kế dạng cánh , piston hoặc lá lật bản lề van 1 chiều có thể làm việc môi trường ăn mòn cũng như áp lực lớn trên hệ thống đường ống. Một đặc điểm rất quan trọng đối với dòng van một chiều đó là chức năng bảo vệ hệ thống đường ống  như các hệ thống dẫn nước như hệ thông máy bơm nước, hệ thống ống dẫn nước, bình chứa... Hiểu rõ van khí nén là gì? Cùng như vận hành, cấu tạo của van sẽ đảm bảo thực thi hoạt động của máy khí nén diễn ra tối ưu nhất!

Van nén khí một chiều ngăn chặn sự mất mát lưu chất khi có sự cố ống dẫn bị rò rỉ hỏng hóc. Loại van này được ứng dụng rông rãi tong nhiều thiết bị thủy lực thuôc hệ thống thông gió, chữa cháy, hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi hay điều hòa không khí và xử lý chất thải.

van nen khi doi chieu
Van nén khí đổi chiều

Van nén khí 5/2 hay van nén khí 5/3

Là dạng van khí nén điện từ Hay còn được gọi là van đảo chiều 5/3-5/3 dùng để điều khiển dòng khí nén cấp vào các thiết bị khí nén như xi lanh hoặc bộ điều khiển van bằng dòng khí nén với thiết kế dang 5 cửa 2 vị trí hoặc 3 vị trí. Với loại van này được sử dụng cho nhiều hệ thống trên nhà máy công nghiệp, với nhiệm vụ chính là đóng mở cửa, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực,... Van còn đi kèm theo các thiết bị như máy phun xốp, máy dệt,...

Van khí nén 3/2

Là van 3 cửa 2 vị trí. Van có vai trò như 1 công tác khí nén. Nó cho phép dòng khí nén đi theo chiều nào và có thể ngưng dòng khí nén lại chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây.

Qua bải viết, bạn đã hiểu rõ van máy khí nén là gì? Tác dụng mang lại? Phân cấp máy gồm những dòng nào? Hy vọng cung cấp cho người sử dụng máy nén khí hay những người tiêu dùng có quan tâm biết được những kiến thức bổ ích về van nén khí cũng như phân loại được các loại van nén khí thông dụng hiện nay. Để giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến máy nén khí công nghiệp, van nén khí; quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Đáp

Điểm danh 3 model máy nén khí 12kg nổi bật nhất thị trường

Điểm danh 3 model máy nén khí 12kg nổi bật nhất thị trường

10+ Máy Nén Khí Panda: Giá rẻ, Bền sức, Hiệu suất tạo áp cao

10+ Máy Nén Khí Panda: Giá rẻ, Bền sức, Hiệu suất tạo áp cao

Phân biệt máy nén khí piston có dầu và không dầu

Phân biệt máy nén khí piston có dầu và không dầu