Máy Nén Khí Bị Nóng: 8 Nguyên nhân & Cách khắc phục

CEO Robert Chinh 2024-04-16 10:38:12

Bạn đã từng “bật ngửa” khi máy nén khí bị nóng mà không biết xắn tay khắc phục từ đâu chưa? Nếu thấy thiết bị cảnh báo nhiệt độ, bốc khói vỏ ngoài, tự động dừng tắt… thì máy nén đã bị trục trặc. Cần phải xử lý nhanh để tránh hệ lụy về sau. 

1. 8 lý do khiến máy nén khí bị nóng và cách xử lý siêu nhanh

1.1. Két giải nhiệt vận hành sai chức năng

Trong 10 công cụ bị nóng thì có 9 cái do két giải nhiệt chạy sai chức năng. Phần trong bị bám bẩn dày đặc, dính keo khiến khả năng làm mát suy yếu hoặc dừng hoạt động.

Két giải nhiệt bị bụi bẩn

Xử lý: Tháo két ra tẩy sạch 1 lượt bụi bẩn dính chặt trong các khe ngách. Nếu bám dầu nhớt cứng phải xài tới hóa chất để rửa.

 Lưu ý, các chất tẩy phải mua loại an toàn, rõ nguồn để tránh làm thủng két. Xem xét cẩn thận không thể sót bụi hoặc keo kẹt sâu bên trong, xài 2 - 3 ngày lại hư tiếp.

1.2. Dầu máy quá bẩn, quá thời hạn

Dầu được nạp vào để làm trơn, giải nhiệt và se khít khác khe hở ở phần trục vít. Cần được thay mới định kỳ theo tần suất chạy hoặc khuyến nghị của NCC. Dùng quá lâu không thay mới, dầu bị đen, keo lại làm mất khả năng làm mát, khó khắc phục.

Dầu máy bị keo

Xử lý

Xả bỏ toàn bộ dầu cũ đọng trong bình, bộ lọc, két làm mát… nếu có cặn đen thì xối sạch và làm khô. Đổ dầu mới tương thích với model đang xài vào.

1.3. Phần cảm biến nhiệt có vấn đề

Phần cảm biến trục trặc sẽ bắn ra tín hiệu sai cho thiết bị, màn hình hiển thị máy mát, ổn định. Nhưng thực ra đã nóng quá mức cho phép.

Phần cảm biến nhiệt bị hỏng

Xử lý: Mở cảm biến ra và xem thử, nếu trục trặc nặng phải thay mới để máy khí nén chạy ổn định.

1.4. Quạt làm mát vận hành kém

Bộ phận này thường được cài trên hoặc dưới két, có tính năng thổi bay hơi nóng bằng sức gió. Khi quạt ngừng quay hoặc chạy yếu thì thiết bị cũng có thể tăng nhiệt lên đột biến. Để xem xét thì phải tháo két ra.

Quạt làm mát bị bụi bẩn

Xử lý: Tháo quạt ra xem hiện trạng, nếu chỉ bị kẹt bụi hoặc lỗi sửa được thì khắc phục nhanh. Ngược lại hỏng nghiêm trọng thì mua thay mới.

1.5. Nền nhiệt phòng đặt máy cao

Thời điểm thiết bị nén khí hay hỏng nhất là vào mùa hè, khí trời khô hạn >35 độ C. Nếu khí nóng từ máy bay ra mà không được xử lý sẽ bay trở lại thiết bị. 1 lượt không sao nhưng lặp đi lặp lại sẽ khiến nhiệt độ tăng lên cực nhanh.

Nhiệt độ cao

Xử lý: Lắp kèm thêm hệ thống ống thoát khí nóng để hơi từ máy đẩy ra hòa hợp tốt hơn. Tuyệt đối không dồn nén ngược lại khiến công cụ trục trặc.

1.6. Các chi tiết va chạm cơ khí 

Vòng bi, trục, két, răng xoay không được bôi trơn, bảo dưỡng đúng sẽ dễ va chạm cơ khí bề mặt. Dấu hiệu là khi bật vân hành sẽ có tiếng rít ở đầu nén.

Xử lý: Mua phụ tùng trùng tu tổng thể, đổi bi, chỉnh trục vít và bôi trơn sơ bộ. Khi bật công tắc chạy lại không thấy tiếng ồn là được.

1.7. Van nhiệt dầu gặp sự cố

Van nhiệt thường đảm nhiệm công năng điều tiết dầu qua két để làm mát. Tương tự như van bypass với 2 con đường luân chuyển chính. Nếu dầu mát sẽ được đẩy thẳng tới đầu nén. Ngược lại nóng hơn sẽ đẩy tới két làm mát, nguội mới đưa sang đầu nén sau.

Van nhiệt dầu

Khi van hỏng, dầu không được làm mát dễ khiến động cơ nóng bốc hỏa.

Xử lý: Tháo van ra xem xét, nếu hỏng thì lắp cái mới vào đúng vị trí, đúng loại là xong.

1.8. Tắc nghẽn đường ống dầu máy 

Đường dầu bị tắc nghẽn có thể kiểm tra được bằng cách xem màn hình, phun áp suất < 5.2 bar thì đang cực kỳ yếu. Dấu hiệu khác là bật công tắc ON cho công cụ chạy không tải thì áp lực nén tụt cực nhanh, khi thêm tải thì tăng chóng mặt.

đường ống dầu máy nén khí

Xử lý: Thay mới ống máy là biện pháp số 1 nhưng khá “đau ví”. Nếu chưa đủ tiền thì cho thiết bị chạy có tải liên tục để dầu đỡ nghẽn, phun đều hơn.

XEM THÊM VỀ TÌNH TRẠNG:  Máy nén khí không lên hơi

2. Rủi ro tiềm ẩn khi máy nén khí bị nóng lâu ngày 

2.1. Phụ kiện máy nhanh xuống cấp 

Các linh kiện chạy ở mức nhiệt “quá tải” lâu dài sẽ xuống cấp nghiêm trọng như: trục vít, bi, két làm mát… 

sửa chữa, thay mới phụ kiện máy nén khí

Phụ kiện này hỏng lây sang chỗ khác kéo theo toàn bộ thiết bị hoạt động yếu kém. Giảm hiệu suất từ 30 - 50%, chỉ vài tháng phải thay cái mới.

2.2. Lượng khí cung cấp gián đoạn

Công cụ nén quá nóng khiến động cơ tự động OFF, lượng khí bơm ra hút vào không ổn định khiến công việc bị trì hoãn. Nếu không xử lý nhanh có thể giảm năng suất, doanh thu, thậm chí nghiêm trọng hơn là tiến độ đơn hàng của nhà máy.

2.3. Rình rập hiểm họa cháy nổ máy

Nguy cơ khiến nhiều người lo chính là cháy nổ bình chứa. Đạt tới mức nào đó sẽ “tự hủy” đe dọa tới an toàn của người xung quanh.

Cháy nổ máy nén khí

Đặc biệt, trong điều kiện nhà máy nhỏ hẹp, nhiều vật dễ cháy thì rủi ro luôn rình rập. Thiết bị nóng tăng nguy cơ cháy x2, x3 lần bình thường.

3. Lưu ý cần nhớ khi sử dụng - Giảm thiểu nguy cơ máy nén khí nóng

Khi thao tác với máy bơm nén, để đẩy lùi tình trạng tăng nhiệt cần dắt túi loạt bí kíp như sau:

  • Để công cụ ở nơi thoáng, mát mẻ, không bị ẩm hay có nắng chiếu vào.
  • Máy chạy 1 chu kỳ phải cho dừng nghỉ từ 30 - 60 phút để động cơ nguội bớt, các linh kiện sẵn sàng chạy tiếp.
  • Lên lịch theo tuần, tháng, năm để kiểm tra linh kiện, đổi mới nếu cần thiết. Đảm bảo duy trì hiệu suất, không vì máy vẫn chạy ổn mà bỏ qua.
  • Khi vận hành để ý màn hình hiển thị và các thay đổi của công cụ. Có dấu hiệu nóng là tắt tìm nguyên nhân ngay.

Máy nén khí bị nóng

Với “bí kíp vàng” của Điện máy Yên Phát về lý do máy nén khí bị nóng trên đây, bạn có thể biết được công cụ hỏng lúc nào và xử lý gọn lẹ, đỡ tốn kém nhất. Đồng thời, nếu có nhu cầu mua thiết bị này hoặc các linh kiện bền tốt có thể gọi trực tiếp cho Yên Phát để được tư vấn, báo giá.

Hỏi Đáp

Top 4 Máy Nén Khí 100Hp: Giá rẻ, Chất lượng, Siêu bền

Top 4 Máy Nén Khí 100Hp: Giá rẻ, Chất lượng, Siêu bền

Máy nén khí Bosch có xứng đáng để đầu tư

Máy nén khí Bosch có xứng đáng để đầu tư

Máy Nén Khí Kêu To: 7 Nguyên nhân & Cách xử lý hiệu quả

Máy Nén Khí Kêu To: 7 Nguyên nhân & Cách xử lý hiệu quả