Máy nén khí lên hơi chậm: 6 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh

CEO Robert Chinh 2024-04-15 16:57:28

Máy nén khí lên hơi chậm sẽ khiến cho hiệu quả phóng thích khí qua đầu phun của máy “tụt dốc” thảm hại. Vậy nên, cần phải học cách phòng ngừa, khắc phục ngay từ sớm để chặn đứng mọi yếu tố nguy cơ.

1. #6 nguyên nhân máy nén khí lên hơi chậm & cách khắc phục nhanh

1.1. Động cơ motor có vấn đề

Khi động cơ “dở chứng”, vận hành trật trầy với công suất dưới ngưỡng thì áp lực sinh ra sẽ cực hạn chế. Hệ quả là việc nén khí trở nên kém hiệu quả, lên hơi chậm hơn nhiều so với trạng thái bình thường.

Motor máy nén khí gặp sự cố

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra,vệ sinh motor để loại trừ nguy cơ nhiễm bẩn 
 • Trong trường hợp sai hỏng nặng hoặc nằm ngoài khả năng của bạn thì tốt nhất nên gọi thợ đến bảo dưỡng.

1.2. Rò rỉ khí nén

Đây là sự cố thường gặp và phát sinh do “7749” nguyên nhân khác nhau. Đáng nói hơn cả là hiện tượng thủng bình do bào mòn, oxy hóa. Ngoài ra sự mất kết nối giữa các chi tiết liền kề, hở van, lệch gioăng,... cũng là những lý do làm phát sinh hiện tượng trên.

Khắc phục lỗi máy nén khí xì hơi

Khi động cơ bơm khí vào nhưng khí lại thất thoát ra bên ngoài qua các mối hở thì việc lên hơi chậm là điều khó tránh khỏi.

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra các chi tiết có liên quan trực tiếp đến khí nén như: van khí, bình chứa, mối nối đường ống dẫn, gioăng cao su. Nếu thấy sai hỏng ở đâu thì xử lý ở đó. Nếu không thể bảo dưỡng thì bạn nên thay mới linh kiện.

1.3. Công tắc áp suất/bảo vệ hỏng

Khi chi tiết này mất chức năng thì máy không thể tạo áp hoặc áp lực nén khí sinh ra sẽ giảm dần dần. Kết quả là lượng khí đi vào trong bình chứa không đáng kể, áp lực làm việc chỉ ở mức lẹt đẹt. 

Đo áp suất máy nén khí

Cách khắc phục:

 • Check xem lỗi phát sinh do đứt kết nối hay vì phần công tắc bị mất tính năng, không thể bật tắt như bình thường.
 • Sai hỏng nhẹ đem máy đi bảo trì, nếu khó phục hồi công năng thì nên thay mới.

1.4. Đường dẫn và phần lọc gió tắc do vướng bụi bẩn

Đôi khi sự cố không đến từ các lỗi kỹ thuật mà xuất phát từ nguyên nhân tồn ứ bụi cặn trên đường dẫn. Cụ thể là đầu lọc tích tụ quá nhiều chất bẩn, làm che hết đường lưu thông của khí. Bên cạnh đó, tác nhân này còn neo bám dọc đường ống, xâm lấn vào bình, làm giảm hiệu quả nén hơi.

Lọc gió máy nén khí tắc nghẽn

Cách khắc phục:

 • Gỡ các chi tiết bị bám bẩn ra khỏi kết cấu chung. Vệ sinh cho sạch sẽ, thông thoáng, thấm khô rồi lắp trở lại như ban đầu.

1.5. Kết nối sai nguồn điện áp

Máy có công suất khủng, tương thích với dòng điện 3 pha nhưng lại kết nối với điện dân dụng thì chắc chắn hiệu suất sẽ giảm. Đây là 1 trong những sai lầm chí mạng khi setup máy. Nhẹ thì khiến thiết bị lên hơi chậm còn nặng thì sẽ gây chập cháy.

Nguyên nhân máy nén khí lên hơi chậm

Cách khắc phục:

 • Đọc kỹ thông số máy xem thiết bị tương thích với điện nguồn như thế nào. Sau đó, chuẩn bị sẵn sàng rồi mới kết nối máy với nguồn điện.
 • Nếu đang kết nối sai thì cần ngắt điện ngay, điều chỉnh lại cho phù hợp.

1.6. Dầu (nhớt) không đủ

Loại dung môi này được dùng để giảm ma sát giữa các linh kiện máy. Đồng thời, hạ nhiệt khi máy nén khí vận hành với cường độ cao và liên tục. Nếu thiếu hụt hoặc nhiễm bẩn, dầu sẽ không hoàn thành tốt 2 chức năng trên.

Máy nén khí lên hơi chậm do nhớt không đủ

Cách khắc phục:

 • Kiểm tra lượng dầu, nếu thấy giảm sút mạnh thì cấp bổ sung cho đến mức 2/3 mắt thăm dầu. Nếu nhiễm bẩn thì nên thay mới hoàn toàn để phục hồi công năng thiết bị.

2. Dấu hiệu cho thấy máy bơm nén khí yếu hơi

2.1. Âm thanh máy kêu bất thường

Máy lên hơi chậm thường phát ra âm thanh khác hẳn so với bình thường. Chúng thường sinh tiếng ồn nhỏ hơn hoặc thiếu ổn định, lúc tăng, lúc giảm. Nếu phát hiện ra điểm đáng ngờ này thì cần kiểm tra các linh kiện ngay lập tức.

2.2. Thất thoát lưu lượng khí nén

Hiện tượng này cũng biểu thị ra bên ngoài bằng âm thanh, thường là tiếng “xì xì”. Độ lớn của âm thanh thanh tuỳ thuộc vào mức độ hở/thủng của mối tiếp giáp và bình chứa. 

Vị trí khí nén thất thoát

Ngoài tiếng động, bạn còn có thể nhận diện ra sự thất thoát khí bằng cách di tay vào khu vực nghi ngờ. Lúc này sẽ thấy có luồng khí tương tác lên bề mặt da của mình. 

2.3. Thời gian để nén khí lâu hơn

Bình thường, máy cần 5p để nén đầy bình chứa. Nếu thời gian nén khí kéo dài gấp 3-4 lần thì chứng tỏ chức năng nén khí của thiết bị đang có vấn đề. Và trong TH này, cần kiểm tra máy ngay lập tức để xem hư hỏng phát sinh do đâu.

3. Tips phòng ngừa sự cố máy nén khí lên hơi chậm

Để ngăn ngừa sự cố nói trên, cần chú trọng đến những điểm đặc biệt dưới đây:

Sửa chữa máy nén khí lên hơi chậm

 • Bảo dưỡng máy định kỳ để các chuyên gia kiểm tra phân tích chi tiết thiết bị. Phát hiện sớm sự cố và xử lý để không làm suy yếu công năng máy.
 • Vệ sinh các linh kiện để giảm thiểu tác động gây hại của bụi bẩn lên bình chứa, đầu lọc, đường ống dẫn khí.
 • Thay dầu theo chu kỳ, chọn loại dầu chất lượng cao, ít bị hao hụt. 
 • Sử dụng thiết bị đúng cách, chủ động “control’ áp suất trong từng TH để tối ưu hiệu suất nén khí
 • Theo dõi tốc độ nén khí để đánh giá tình hình và có liệu pháp can thiệp tức thì.

Với những kiến thức mà Yên Phát vừa trang bị, bạn đọc có thể nhận diện nhanh chóng hiện tượng máy nén khí lên hơi chậm. Từ đó nhanh chóng đưa ra giải pháp để giảm thiểu tối đa những hệ lụy kèm theo.

Hỏi Đáp

Địa chỉ mua máy nén khí Bắc Ninh giá tốt, nhiều ưu đãi

Địa chỉ mua máy nén khí Bắc Ninh giá tốt, nhiều ưu đãi

Nổ Máy Nén Khí: 5 Nguyên nhân & Cách xử lý an toàn

Nổ Máy Nén Khí: 5 Nguyên nhân & Cách xử lý an toàn

Hệ thống máy nén khí công nghiệp: 12 Điểm quan trọng cần biết

Hệ thống máy nén khí công nghiệp: 12 Điểm quan trọng cần biết