Khí nén thủy lực có ứng dụng gì trong cuộc sống?

Admin 2020-12-16 14:03:58

Khí nén thủy lực được sử dụng trong công nghiệp lắp ráp, đặc biệt trong những lĩnh vực cần đảm bảo vệ sinh, chống cháy nổ; giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Khí nén thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực và khí nén là hệ thống có hiệu suất hoạt động lớn, vận hành nhanh chóng chỉ cần một năng lượng nhỏ. Hệ thống này được dùng trong quá trình sản xuất chất bán dẫn và dây chuyền băng tải, ứng dụng hiệu quả trong quá trình xử lý vật liệu và dụng cụ y tế. 

Các thiết bị thủy lực đề có mặt ở hầu hết các nhà máy, khu công nghiệp,... Với một hệ thống thủy lực sẽ cung cấp khá nhiều năng lượng, cho khả năng kiểm soát hiệu quả, độ tin cậy cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để hệ thiết bị thủy lực luôn làm việc ở trạng thái tốt nhất thì người dùng cần nắm được cách vận hành đúng chuẩn.

>>>Xem thêm:

> Bộ điều áp khí nén và những điều cần biết

> Máy nén khí Nhật Bản có tốt không?

> Máy nén khí 8kg và những điều bạn cần biết

Hệ thống khí nén và thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Hệ thống khí nén và thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác  nhau

Cấu trúc của hệ thống nén khí

Hệ thống khí nén thủy lực bao gồm các bộ phận như kho dự trữ (nguồn), xilanh thủy lực, van thủy lực và bơm thủy lực. Hệ thống bơm khí nén hoạt động dựa trên lưu chất hệ thống kín. Lưu chất này gồm có chất lỏng và khí kết hợp lại và tạo ra nguồn năng lượng dự trữ của lưu chất truyền từ vị trí này sang vị trí khác; từ đó tạo ra chuyển động quay, tịnh tiến, tác dụng lực. Chất lỏng ở đây chính là môi chất truyền động.

Hệ thống này gồm có những bộ phận chính sau:

 • Trạm nguồn: phần này gồm có máy bơm khí nén, bình tích áp, các thiết bị an toàn, các thiết bị xử lý khí nén (lọc bụi, lọc hơi nước, sấy khô…),…
 • Khối điều khiển: gồm các phần tử xử lý tín hiệu điều khiển, các phần tử điều khiển đảo chiều cơ cấu chấp hành.
 • Khối các thiết bị chấp hành: boa gồm xilanh, động cơ khí nén, giác hút… 

Dựa vào dạng năng lượng của tín hiệu điều khiển, người ta chia ra thành hai dạng hệ thống khí nén. Đó là hệ thống điều khiển bằng khí nén và hệ thống điều khiển hoạt động bằng tín hiệu điện, hoặc kết hợp tín hiệu điện – khí nén.

Ngoài ra, với đa dạng sản phẩm máy nén khí từ dòng máy nén khí mini, máy nén công nghiệp: máy nén khí swan, puma, fusheng,.... Tham khảo, so sánh từng dòng để đảm bảo tối ưu yêu cầu công việc đặt ra. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất.

Xilanh thủy lực, một phần của hệ thống nén thủy lực

Xilanh thủy lực, một phần của hệ thống nén thủy lực

Ưu nhược điểm của khí nén thủy lực

Ưu điểm của khí nén thủy lực

 • Do không khí có đàn hồi và khả năng chịu nén tốt nên có thể nén và chứa trong bình chứa với áp suất cao, đây được xem như một kho chứa năng lượng.
 • Trong thực tế vận hành, người ta thường xây dựng trạm nguồn khí nén để dùng cho nhiều mục đích khác nhau như công việc làm sạch, truyền động trong các máy móc…
 • Hệ thống nén khí có khả năng truyền tải đi xa bằng hệ thống đường ống với tổn thất nhỏ. 
 • Sau khi công cơ học, khí nén có thể thải ra bên ngoài mà không gây ô nhiễm môi trường. 
 • Tốc độ truyền động của khí nén cao, và linh hoạt.
 • Dễ dàng điều khiển, an toàn sử dụng với độ tin cậy và chính xác. 
 • Là giải pháp phòng ngừa quá tải, quá áp suất hiệu quả.

Nhược điểm của khí nén thủy lực là gì?

 • Công suất truyền động không lớn, khi sử dụng công suất truyền động lớn thì chi phí cho truyền động khí nén sẽ cao hơn 10-15 lần so với truyền động điện có cùng công suất. Tuy nhiên kích thước và trọng lượng của khí nén chỉ bằng 30% so với truyền động điện.
 • Khi tải trọng thay đổi thì vận tốc truyền động có xu hướng thay đổi do khả năng đàn hồi của khí nén khá lớn. Chính vì thể để duy trì khả năng chuyển động thẳng đều hoặc quay đều thường khó thực hiện.
 • Khi dòng khí nén được giải phóng ra ngoài môi trường sẽ gây tiếng ồn lớn. 
 • Để nâng cao khả năng ứng dụng của khí nén thủy lực, người ta thường kết hợp với hệ thống điện cơ khác và ứng dụng với giải pháp điều khiển khác nhau như: điều khiển bằng bộ điều khiển lập trình, thông qua máy tính…

Bên cạnh ưu điểm thì khí nén thủy lực còn tồn tại một số nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì khí nén thủy lực còn tồn tại một số nhược điểm

Ứng dụng của khí nén và thủy lực trong đời sống

Hệ thống điều khiển khí nén và thủy lực được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như các ngành cơ khí chế tạo sản xuất, hay những môi trường làm việc yêu cầu cần lượng khí sạch.

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lực và khí nén được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm: tẩy rửa bao bì đóng gói tự động; chiết rót nước vào chai, bình, lọ,... ; được sử dụng trong các hệ thống và thiết bị vận chuyển và kiểm tra của các băng chuyền; hệ thống thang máy trong công nghiệp; đóng gói bao bì, in ấn phân loại sản phẩm trong công nghiệp hóa chất, sinh học và y học.

Ngoài ra, các thiết bị cung cấp khí nén và thủy lực còn được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp như: trong hệ thống bảo dưỡng xe, tay máy; dùng cho máy cắt thủy lực, cầu nâng, máy nâng chuyển.

Từ những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã biết được tầm quan trọng của khí nén thủy lực trên đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về vai trò và ứng dụng của hệ thống này trong cuộc sống và trong công nghiệp. Hy vọng qua đây các bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn khi lựa chọn thiết bị khí nén và thủy lực phù hợp với công việc của mình.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?