Những thuật ngữ về tiêu chuẩn bộ đàm có thể bạn chưa biết

CEO Robert Chinh 2023-10-10 15:09:57

Một chiếc máy bộ đàm cầm tay trước khi đến tay người tiêu dùng cần phải được đánh giá chất lượng, khả năng vận hành, thử nghiệm môi trường,... Nếu bạn muốn mua các thiết bị bộ đàm nhưng chưa biết cách xem những thuật ngữ về tiêu chuẩn chất lượng bộ đàm thì có thể tìm hiểu những thuật ngữ được điện máy Yên Phát giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

Thuật ngữ về tiêu chuẩn bộ đàm

Tiêu chuẩn bộ đàm theo quân đội Mỹ - MIL – STD – 810 C/D/E/F/G

Khi đọc phần mô tả các thông số kỹ thuật của các thiết bị máy bộ đàm, rất dễ dàng bắt gặp cụm từ MIL-STD – 810. Đây được gọi là tiêu chuẩn Military Standards, hay còn gọi là hệ thống các chỉ số quy định bắt buộc dùng trong quân đội (Mỹ). Máy bộ đàm đạt tiêu chuẩn này phải chứng tỏ bộ đàm có thể hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt, có va chạm, bụi bẩn hoặc độ ẩm.

Tiêu chuẩn bộ đàm chống bụi, nước IP

Tiêu chuẩn IP (Ingress Protection) sẽ giúp bạn đánh giá được mức độ bảo vệ của bộ đàm đối với bụi bẩn, chất lỏng hoặc nước. Bộ đàm thường sẽ có chỉ số IP là 54, 55, 57 hoặc 65.

Tiêu chuẩn bộ đàm phát thanh kỹ thuật số DMR Standard

Tiêu chuẩn DMR là tiêu chuẩn thông tin liên lạc kỹ thuật số thường dành cho các dòng bộ đàm chuyên nghiệp được chế tạo cũng như phát triển bởi Viện Tiêu Chuẩn Công Nghệ Viễn Thông Châu Âu (ETSI), tiêu chuẩn này được công bố vào năm 2005.

Tiêu chuẩn bộ đàm phát thanh kỹ thuật số DMR Standard

Một bộ đàm có thể sở hữu nhiều tiêu chuẩn và tính năng khác nhau

Tiêu chuẩn bộ đàm phát thanh trung kế - TETRA Standard

Tiêu chuẩn TETRA cũng là một trong những tiêu chuẩn thông tin liên lạc trung kế kỹ thuật số. Tiêu chuẩn này được phát triển với mục đích là đáp ứng cho các nhu cầu của những người dùng bộ đàm chuyên dụng của các ngành nghề như: an ninh, vận tải, chính phủ, quân đội, thương mại, công nghiệp, xăng dầu…

Cho phép thông báo kênh bằng giọng nói - Channel Annunciation

Với Chanel Annunciation, bộ đàm của bạn sẽ cho phép thiết bị “đọc” tự động số kênh hiện tại khi người dùng chọn kênh. Hỗ trợ người dùng thay đổi kênh tần số mà không cần phải quan sát bằng mắt, phù hợp cho những khu vực làm việc kém sáng hay trời tối.

Khả năng quét kênh - Multiple Scanning

Với tính năng quét đa kênh, bộ đàm này sẽ cho phép bạn giám sát tất cả các kênh xuất hiện trong danh sách quét. Khi đã phát hiện bất kỳ kênh nào trong danh sách đang đàm thoại thì ngay lập tức bộ đàm sẽ tự động chuyển sang kênh đó.

Báo động khẩn cấp của bộ đàm - Emergency Alarms

Tính năng báo động khẩn cấp được thiết kế nhằm mục đích cho người dùng sử dụng trong trường hợp xuất hiện tình huống khẩn cấp, nguy hiểm và cần sự giúp đỡ của người khác. Bạn chỉ cần ấn nhẹ 1 phím là gần như ngay lập tức tín hiệu khẩn cấp sẽ được kích hoạt.

Tùy vào thiết kế của bộ đàm cùng công nghệ mẫu mã của thiết bị mà bạn sẽ có các cách báo động khác nhau. Có những bộ đàm sẽ thực hiện báo động ngay tại chỗ, cũng có bộ đàm vừa báo động tại chỗ và sau đó chuyển tín hiệu báo động đến các bộ đàm khác hoặc trực tiếp đến trung tâm.

Các tính năng của máy bộ đàm

Hãy chọn lựa bộ đàm thích hợp với công việc dựa theo tiêu chuẩn và tính năng

> > Đọc thêm: Cách dò tần số bộ đàm nhanh chóng và đơn giản

Tính năng đàm thoại thì thầm của bộ đàm - Whisper

Whisper là tính năng cho phép bạn nói chuyện với âm lượng nhỏ vào máy bộ đàm, thế nhưng khi truyền đến người dùng vô tuyến khác thì họ vẫn có thể nghe rõ ràng.

Tính năng bộ đàm Man Down

Tính năng Man Down hoạt động trong trường hợp các máy bộ đàm cài đặt chế độ khẩn cấp mà người dùng không thể trả lời các cuộc gọi cảnh báo (Lone Work). Tính năng này cũng được kích hoạt khi bạn đặt máy không thẳng đứng và quá thời gian định sẵn, máy bộ đàm sẽ ngay lập tức sẽ tự động kích phát và gửi tín hiệu báo động cho người dùng khác biết hoặc cũng có thể gửi trực tiếp về trung tâm. Tính năng Man Down rất thích hợp khi sử dụng cho các cá nhân làm việc ở vị trí xa và đơn lẻ.

Tính năng hủy bộ đàm từ xa - Remote Kill/Stun

Trường hợp mà máy bộ đàm của bạn bị thất lạc thì người quản lý có thể gửi tín hiệu nhằm khóa chết máy, tránh để lộ thông tin khi người lạ nhặt được máy (và họ cũng không thể lập trình được). Bộ đàm sẽ chỉ có thể hoạt động lại khi bạn nhận được tín hiệu phục hồi từ người quản lý. Tính năng hủy bộ đàm từ xa rất hữu ích đối với tất cả người sử dụng, đây là tính năng giúp tránh các trường hợp dữ liệu máy bị sao chép hoặc đánh cắp thông tin khi bộ đàm bị thất lạc.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các thuật ngữ về tiêu chuẩn của bộ đàm. Những máy bộ đàm đảm bảo đủ những tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả liên lạc. Nếu có nhu cầu mua bộ đàm, bạn có thể tham khảo những dòng máy chất lượng, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn như bộ đàm Kenwood, bộ đàm Motorola, bộ đàm icom,... Để được tư vấn chi tiết, liên hệ qua hotline 0917 430 282 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Hỏi Đáp

Top 5 thương hiệu máy bộ đàm không dây tốt nhất

Top 5 thương hiệu máy bộ đàm không dây tốt nhất

Top 8 Máy Bộ Đàm Cầm Tay Chống Nước Tốt Nhất Hiện Nay

Top 8 Máy Bộ Đàm Cầm Tay Chống Nước Tốt Nhất Hiện Nay

Sửa chữa bộ đàm tại Hà Nội những lỗi nên sửa tại nhà

Sửa chữa bộ đàm tại Hà Nội những lỗi nên sửa tại nhà