1 2 3 4 5

Máy siết bu lông là thiết bị hữu dụng trong hộp dụng cụ của các thợ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, xe cộ,... Nhờ có các loại máy vặn/siết bu lông mà quá trình làm việc trở nên đơn giản hơn, các loại đai ốc đều được xử lý một cách dễ dàng. 

Máy siết bu lông là máy gì?

Máy siết/vặn bu lông, đai ốc là dụng cụ chuyên dụng trong lĩnh vực sửa chữa, bảo dưỡng. Sản phẩm này được sử dụng khi cần vặn, cố định hoặc nới lỏng các con ốc, bu lông, đai ốc,... Máy vặn bu lông được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp, các cửa tiệm sửa chữa ô tô, xe máy, xe tải,...

Máy siết bu lông mang đến hiệu quả cao trong công việc

Máy siết bu lông mang đến hiệu quả cao trong công việc

Theo cách truyền thống, người thợ sẽ tốn nhiều công sức để tháo mở ốc vít, bu lông. Tuy nhiên, ngay cả khi đã dùng lực mạnh thì cũng chưa thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về lực khi vặn mở bu lông, ốc vít. Bởi vì thế, cần thiết phải sử dụng các loại máy siết bu lông bằng hơi, bằng điện hoặc bằng PIN để có thể đảm bảo tối đa hiệu quả và tiện lợi hơn khi làm việc.

Một số loại bu lông, ốc vít khó mở hoặc bị han gỉ thì việc mở ra là vô cùng khó khăn. Súng bắn ốc, bắn bu lông ra đời cũng đã giải quyết những vấn đề này trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Hầu hết các cửa tiệm sửa chữa, trung tâm bảo dưỡng đều được trang bị súng siết bu lông. Với lực đập và tốc độ momen xoắn lớn sẽ giải quyết tất cả các con ốc, bu lông “khó nhằn” nhất.

Một chiếc súng siết bu lông có giá thành không hề nhỏ vì thế người dùng càn biết cách lựa chọn, cách sử dụng. Theo dõi những phần tiếp theo của bài viết này để mang lại hiệu quả công việc, nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm chi phí sửa chữa nhé!

Phân loại máy vặn ốc, siết bu lông trên thị trường

Máy vặn bu lông được chế tạo khá đa dạng với các dòng, các kích cỡ đầu cos vặn và cả thương hiệu khác nhau. Chủ yếu, thiết bị này được chia thành 3 dòng chính là dùng điện, dùng PIN hoặc dùng khí nén (hơi).

Ưu điểm khi sử dụng của máy siết bu lông bằng điện

Ưu điểm khi sử dụng của máy siết bu lông bằng điện

Súng siết bằng điện

Đây là thiết bị thường sử dụng nguồn điện 220V để làm việc, đáp ứng các yêu cầu về lực siết và mức công suất đa dạng. Dòng máy vặn bu lông này có ưu điểm lớn nhất là sở hữu thiết kế nhỏ gọn và cực dễ sử dụng.

Tuy nhiên, điểm trừ của nó là chỉ có thể làm việc tại những nơi có nguồn điện, không phù hợp cho các công việc có tính cơ động hoặc khi làm việc ở trên cao.

Máy siết bằng PIN

Khác với máy siết bằng điện, dòng máy chạy PIN lại cực kỳ phù hợp cho việc tháo mở đai ốc ở trên cao hoặc tại các công trường, phục vụ các công việc sửa chữa cơ động.

Sở dĩ như vậy bởi sản phẩm có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn, linh hoạt với PIN sạc. Vì thế, máy có thể hoạt động tốt ngay cả khi không có nguồn điện hoặc nguồn khí nén.

Máy vặn bu lông hơi

Súng siết bu lông bằng hơi sử dụng năng lượng của khí nén để có thể vặn - mở các loại bu lông, đai ốc dễ dàng. Ưu điểm của sản phẩm là cho khả năng siết cực mạnh, tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Nhưng loại máy này lại bị phụ thuộc vào khí nén khá cồng kềnh và bị giới hạn phạm vi làm việc như dòng máy dùng điện.

Cấu tạo chung của các loại máy bắn bu lông

Đĩa vuông (đầu cos) của các dòng súng bắn bu lông trên thị trường

Đĩa vuông (đầu cos) của các dòng súng bắn bu lông trên thị trường

Súng vặn bu lông trở thành công cụ hỗ trợ không thể thiếu cho các ngành lắp ráp, sửa chữa, sản xuất… Đây chính là trợ thủ quan trọng giúp tăng năng suất và đạt chất lượng cao hơn trong công việc.

Để làm được điều này, máy vặn ốc cần đến sự phối hợp của các bộ phận và chi tiết. Dù chia thành nhiều loại nhưng nhìn chung về cơ bản thì cấu tạo của súng bắn ốc bao gồm:

Đĩa vuông (đầu cos)

Đĩa vuông giúp gắn các khẩu tuýp với các tiêu chuẩn từ 1/4 cho đến 1 inch và phù hợp cho các loại bu lông khác nhau để người dùng thuận tiện khi thực hiện các thao tác.

Động cơ của máy siết bu lông

Động cơ của các súng bắn bu lông đều là động cơ cánh quạt đơn giản. Motor có từ 4 - 5 cánh quạt nhỏ được gắn vào trục và vận hành theo cơ chế dùng khí nén hoặc điện năng (từ nguồn hoặc từ PIN) tác động làm quay cánh quạt và khiến cho động cơ quay.

Để ngăn lực cản của không khí đi vào máy vặn ốc thì người ta thiết kế cho nó 1 máng được bố trí ở hướng khí đi vào. Nhờ đó, có thể tập trung toàn bộ khí và năng lượng cho cánh quạt quay.

Động cơ với các cánh quạt thiết kế hiện đại để súng hoạt động hiệu quả

Động cơ với các cánh quạt thiết kế hiện đại để súng hoạt động hiệu quả

Tuy nhiên, quá trình này vẫn tạo ra một lực cản ở cánh quạt nên các cánh quạt sẽ được sắp xếp theo kiểu thụt ra thụt vào. Khi cánh quạt của máy siết bu lông quay, thành hộp động cơ sẽ ép và làm cho cánh quạt đẩy vào trong, giảm lực của khí cản.

Ly hợp của máy vặn bu lông

Ly hợp (búa gõ) của máy siết bu lông gồm có lò xo, cơ cấu xoắn ốc quay con đội. Nếu lò xo quay đủ vòng thì nó sẽ đi qua con đội và lúc này con đội cũng tạo ra lực tác động vào bộ phận vặn ốc để đầu ren có thể xoay một cách dễ dàng hơn. 

Bên cạnh những bộ phận chính này thì súng vặn bu lông còn có thêm các bộ phận khác như:

 • Đường ống khí vào, đường ống thoát khí ra (ở máy dùng hơi)
 • Gạt xoay chiều, công tắc, dây điện (ở máy dùng điện)
 • Công tắc tháo PIN, PIN sạc, đèn led… (ở dòng máy bằng PIN)

Hướng dẫn sử dụng máy bắn ốc hiệu quả nhất

Cách sử dụng và bảo quản súng vặn bu lông cũng có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả làm việc và độ bền của súng. Vì thế, người dùng cần nắm được cách sử dụng và một số lưu ý khi vận hành sản phẩm này.

Cách sử dụng máy siết bu lông sao cho hiệu quả và bền bỉ nhất

Cách sử dụng máy siết bu lông sao cho hiệu quả và bền bỉ nhất

Quy trình sử dụng máy bắn ốc

Các bước làm việc với súng vặn ốc, vặn bu lông bao gồm:

 • Bước 1: Kết nối súng với nguồn điện/nguồn khí nén ổn định, đúng áp lực hoặc lắp PIN đã được sạc đầy để súng có thể hoạt động tốt nhất, mạnh mẽ và hiệu quả.
 • Bước 2: Trước khi tiến hành làm việc với đai ốc, bu lông, người dùng nên nháy cò súng vài lần để lực vặn của model ổn định hơn.
 • Bước 3: Chọn kích cỡ đầu cos và đặt số của súng phù hợp với kích thước của bu lông, con ốc cần xử lý.
 • Bước 4: Với dòng máy siết bu lông bằng hơi thì cần điều chỉnh lại áp lực của khí nén phù hợp như sau: Súng 1/2 inch hoặc 3/4 inch sẽ phù hợp với áp lực khí nén từ 6 - 8 kg/m2 còn loại súng vặn 1 inch thì cần đáp ứng áp lực là 12 - 15 kg/cm2.
 • Bước 5: Đặt đầu cos của súng vào vị trí con ốc, bu lông cần tháo mở và nháy cò súng để làm việc. Chỉ bằng thao tác đơn giản là bạn đã có thể mở những con ốc han gỉ hoặc siết chặt bu lông cỡ lớn.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy bắn bu lông

Lưu ý khi điều chỉnh lực làm việc của súng bắn bu lông

Lưu ý khi điều chỉnh lực làm việc của súng bắn bu lông

Trong quá trình làm việc với máy vặn ốc, bạn cần lưu ý:

 • Nếu sử dụng máy để tháo các bu lông, con ốc thì nên để súng ở mức số lớn nhất, cho lực vặn mở khỏe nhất.
 • Nếu vặn, siết đai ốc nên điều chỉnh số cho phù hợp với kích cỡ của bu lông, con ốc. Nên sử dụng số vừa để vặn ốc, tránh tình trạng lực quá mạnh khiến ốc bị trờn ren.
 • Tránh để búa của súng bắn ốc đập nhiều lần (không vặn bu lông quá to khi súng ở số nhỏ) tránh làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
 • Kiểm tra nguồn năng lượng của máy siết bu lông trước khi làm việc. Đối với máy chạy PIN nên dùng đúng loại PIN theo máy, không nên sử dụng PIN gần cạn vì vừa giảm hiệu quả vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ PIN.
 • Sau khi làm việc, cần vệ sinh bụi bẩn bám trên máy trước khi bảo quản, có thể bổ sung nhớt bôi trơn phù hợp.
 • Trang bị đủ đồ bảo hộ khi làm việc để tránh các tai nạn khi sử dụng súng bắn ốc.

Một số lưu ý khi chọn mua máy mở bu lông

Giá máy vặn bu lông có thể dao động từ trên dưới 1 triệu đến vài triệu, thậm chí có những sản phẩm trên 10 triệu. Vì thế, để đảm bảo công việc cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư, bạn cần tham khảo lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Cân nhắc nhu cầu của mình trước khi lựa chọn súng siết bu lông

Cân nhắc nhu cầu của mình trước khi lựa chọn súng siết bu lông

Mua máy siết bu lông đáp ứng các nhu cầu sử dụng

Không riêng súng bắn ốc mà khi chọn mua bất kỳ máy móc, thiết bị nào thì người tiêu dùng cũng cần cân nhắc kỹ càng mục đích sử dụng. Khi chọn súng vặn ốc, hãy cân nhắc theo kích cỡ và lực siết ốc để phù hợp nhất với nhu cầu:

 • Các cửa tiệm và trung tâm làm lốp xe tải cỡ lớn, container,... thì cần sử dụng loại súng 1 inch
 • Các gara ô tô, xưởng sản xuất gỗ… thì có thể dùng loại súng 3/4 inch
 • Các cửa tiệm xe đạp, xe máy,... thì chỉ cần súng bắn cỡ 1/2 inch là có thể đảm bảo công việc.

Chọn súng bắn ốc theo thương hiệu sản xuất

Bên cạnh lựa chọn một chiếc máy siết bu lông đáp ứng được tốt nhu cầu của mình thì bạn còn cần chú ý đến thương hiệu của nó. Những sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng như Boss, TOP, Kawasaki, Makita,... cũng sẽ đảm bảo chất lượng hơn các dòng máy vặn ốc trôi nổi trên thị trường.

Cân nhắc giá thành máy vặn mở ốc

Giá thành của súng vặn ốc hiện nay khá đa dạng và sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như công suất súng, các tính năng, dòng máy… Về cơ bản thì súng bắn bu lông giá rẻ thường từ trên dưới 1 triệu đến 5 triệu đồng. Súng bắn tầm trung từ 5 - 10 triệu đồng và các model cao cấp sẽ có giá trên 10 triệu đồng. Bạn có thể cân nhắc nhu cầu và điều kiện tài chính của mình để tham khảo các model phù hợp nhất. 

Yên Phát - Địa chỉ cung cấp máy vặn bu lông đa dạng, chính hãng

Yên Phát - Địa chỉ cung cấp máy vặn bu lông đa dạng, chính hãng

Yên Phát - Địa chỉ phân phối máy vặn ốc uy tín nhất Việt Nam

Nhu cầu sử dụng súng bắn ốc, vặn bu lông hiện nay khá cao nên có rất nhiều các đơn vị phân phối dòng sản phẩm này và người tiêu dùng có thể dễ dàng mua hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, độ bền, công năng thì người mua cần tìm kiếm những đơn vị uy tín.

Hiện nay, Điện máy Yên Phát là đơn vị nhập khẩu, phân phối các loại máy móc công nghiệp, dụng cụ hỗ trợ công nghiệp. Trong đó, nổi bật là súng vặn ốc từ các thương hiệu nổi tiếng.

Bạn có thể tham khảo các model từ giá rẻ đến súng bắn ốc cao cấp từ các thương hiệu như Boss, Kawasaki, Dewalt, Makita, Crow… cho lực siết khỏe, chịu được áp lực làm việc lớn với mức giá cực kỳ cạnh tranh.

Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình máy siết bu lông chính hãng, chất lượng cao thì nên ghé thăm ngay Website yenphat.vn của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0917 430 282 - 0966 631 546 để được báo giá ưu đãi, hướng dẫn mua hàng nhanh chóng!

Gọi ngay
Gọi ngay
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Bản đồ
Bản đồ