Máy sấy khí là một thiết bị chuyên dụng quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Để hiểu hơn về ứng dụng máy sấy khí, cấu tạo và những thông tin quan trọng liên quan đến máy sấy khí. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây cùng Điện máy Yên Phát

Máy sấy khí là gì? 

Máy sấy khí có tên tiếng Anh là Air Dryer. Đây là một thiết bị chuyên dụng quan trọng trong mỗi hệ thống máy nén khí, đặc biệt là trong các nhà máy, hệ thống máy nén khí công nghiệp lớn. Thiết bị này đảm nhiệm chức năng tách hơi nước đang có trong không khí trước khi được đưa vào hệ thống nén khí, đảm bảo chất lượng nguồn khí đầu ra có chất lượng tốt nhất. 

Máy sấy khí

Máy sấy khí - thiết bị chuyên dụng loại bỏ hơi nước, tạp chất giúp khí nén sạch

Khi máy nén khí hoạt động, nó sẽ thực hiện việc nén không khí vào bình chứa tạo ra áp lực lớn. Trường hợp nếu không khí chưa được làm sạch dẫn đến hơi nước trong không khí bị nén thành dạng lỏng, tích tụ lại, chiếm diện tích của bình chứa dẫn đến làm giảm áp lực khí trong bình. Chính vì thế, máy sấy khí đã giúp giải quyết tình trạng này bằng cách không cho không khí đi vào máy nén khí. 

Một cách ngắn gọn hơn, máy sấy khí giúp việc loại bỏ được hơi nước, các tạp chất giúp khí nén khô và sạch. Việc sử dụng máy sấy khí phù hợp có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của một hệ thống khí nén hoàn chỉnh. Giúp máy móc trong hệ thống không bị ăn mòn, ống dẫn khi được bảo vệ không bị đóng cặn trước tác dụng của hơi nước. 

Máy sấy khí nén có những loại nào?

Dựa theo nguyên lý hoạt động, trên thị trường hiện nay các loại máy sấy khí được chia thành 2 loại như sau: 

Máy sấy không khí

Máy sấy khí hấp thụ

Được sử dụng trong việc tách hơi nước ra khỏi không khí. Thiết bị thường sử dụng các hạt hút ẩm để thực hiện cho quá trình này. 

 • Ưu điểm: Đảm bảo chất lượng khí khô đạt đến 99,99 và đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe cho các hệ thống yêu cầu phải sử dụng khí nén tiêu chuẩn cao, nhiệt độ thường thấp hơn 0 độ C. 
 • Hạn chế: Chi phí đầu tư lớn, cần thay thế phụ tùng hạt hút ẩm thường xuyên. 

Máy sấy khí nén lạnh

Cách hoạt động tương tự như tủ lạnh, điều hòa với tác dụng tác hơi nước thoát khỏi khí nén. 

 • Ưu điểm: Chi phí đầu tư thấp, vận hành, sửa chữa dễ. Đồng thời máy hoạt động khá bền bỉ và ổn định theo thời gian nên máy sấy khí nén lạnh được sử dụng khá phổ biến.
 • Nhược điểm: Hiệu suất tách nước trong không khí không hoàn toàn triệt để, chỉ đạt được 90 đến 95%. 

Cấu tạo máy sấy khí công nghiệp

Tùy theo từng loại máy sấy khí, chúng ta sẽ tìm hiểu riêng về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy. Cụ thể. 

Máy sấy khí nén lạnh

Cấu tạo máy sấy khí nén lạnh

Bao gồm 11 bộ phận: Bộ điều khiển áp suất, đường khí nén đi vào, van xả nước tự động, dàn ngưng, dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng, dàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh, đường khí nén ra ngoài, máy nén gas lạnh, quạt làm mát cho dàn trao đổi nhiệt và mặt điều khiển (gồm một nút khởi động và đồng hồ để hiển thị).

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén lạnh

Khí được nén áp lực, nhiệt độ và độ ẩm cao khi được đi từ máy nén khí sang máy sấy khí thông qua đường khí nén. Khi khí nén được đi qua giàn trao đổi nhiệt được làm mát sơ bộ bằng dòng khí nén được sấy khô. Khí sau khi được làm sạch, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas làm chuyển động đảo chiều ống dẫn môi chất gas lạnh (có nhiệt độ hóa sương dao động 3 đến 8 độ C) và làm hơi nước trong khí nén ngưng tụ.

Cấu tạo Máy sấy khí nén

Cấu tạo chi tiết máy sấy khí nén lạnh

Những loại tạp chất như bụi bẩn, dầu, nước… nhanh chóng được tách và xả ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Phần khí nén khi được làm sạch, có nhiệt độ thấp được đi quan dàn nóng sấy khô triệt để và sau đó nhiệt độ không khí được nâng lên đến mức 10 đến 15 độ C trước khi được đưa vào sử dụng. 

Máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khô không khí

Cấu tạo, nguyên lý làm việc máy sấy khí nén hấp thụ

Cấu tạo máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ có cấu tạo đơn giản hơn bao gồm các bộ phận: Van xả khí, van khí nén đầu vào, van một chiều cửa xả khí, van một chiều tái sinh, phụ tùng giảm thanh và tháp hấp thụ để chứa các hạt hút ẩm. 

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí hấp thụ 

Máy sấy khí hấp thụ sẽ sử dụng các chất hấp thụ. Phổ biến là các hạt silica gel hoặc các hạt có tính hấp thụ cao hấp thụ hơi nước và một số thành phần khí tạp. Với loại máy sấy khí này thường được trang bị 2 bình chứa riêng biệt gồm bình chứa chất sấy khô và bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước. 

Trong quá trình máy hoạt động, khí nén ngay khi được đi ra khỏi máy nén khí được đưa vào bình thứ 1 chứa các chất sấy khô, các chất hấp thu nước. Lúc đó, lượng hơi ẩm trong khí nén kết hợp các chất hấp thụ tạo thành giọt nước lắng xuống dưới đáy bình. Sau đó đi theo đường dẫn ra ngoài bằng van xả đáy, còn phần khí nén sạch và khô được đi theo cửa ra bình chứa cung cấp cho các thiết bị khác sử dụng. 

Sau một thời gian hoạt động, những chất sấy khô dần bị bão hòa mà không còn đủ khả năng hấp thụ hơi nước. Khi đó, bình tái tạo khả năng hấp thụ hơi nước hoạt động loại bỏ toàn bộ lượng nước đã hấp thu có trong chất làm khô. Đây chính là quá trình tái sinh chất làm khô. 

Quá trình tái sinh sẽ được thực hiện song song quá trình sấy khô khí nên. Hai bình cùng làm việc song song nhau, nếu bình 1 thực hiện sấy nén thì bình 2 sẽ thực hiện quá trình tái sinh, và ngược lại. 

Ứng dụng của máy sấy khô khí nén là gì?

Hiện nay, máy sấy khí ngày càng cần thiết và được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực. Cụ thể: 

Máy sấy khí nén công nghiệp

Máy sấy khí giúp việc sấy khô thực phẩm an toàn và hiệu quả

 • Trong lĩnh vực y tế, dược phẩm: Luôn đảm bảo cho các loại máy móc, thiết bị không ẩm mốc gây nên sai số không đáng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả điều trị, chất lượng dược phẩm.
 • Trong lĩnh vực nông nghiệp: Được dùng trong việc sấy khô nông sản như lúa, sắn, khoai, ngô…. không bị ẩm mốc khi gió mưa, độ ẩm. Đồng thời máy sấy khí nén còn giúp tiết kiệm tối đa diện tích cũng như thời gian cần thiết để phơi sấy nông sản cho nông dân. 
 • Trong lĩnh vực chế biến thực phẩm: Được sử dụng trong việc chế biến, bảo quản các loại thực phẩm khô ráo, không bị ẩm mốc, biến chất hay hỏng hóc do sự thay đổi thất thường của thời tiết. 
 • Trong lĩnh vực xây dựng: Cung cấp khí nén khô và sạch hỗ trợ cho quá trình vận hành, vận chuyển các loại máy móc như máy phun bê tông, máy khoan… dễ dàng hơn. 
 • Trong lĩnh vực giao thông vận tải: Cung cấp năng lượng cho những thiết bị điều chỉnh để đóng mở cửa xe, hệ thống đường ray xe lửa. 

Một số lưu ý khi sử dụng máy sấy khí công nghiệp

Máy sấy khí công nghiệp là một thiết bị máy móc chuyên dụng và cũng có quy trình sử dụng riêng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy sấy khí công nghiệp người dùng cần biết để đảm bảo phát huy tối đa lợi ích của thiết bị, duy trì tuổi thọ bền bỉ và hạn chế các phát sinh gây hỏng hóc. 

 • Hãy đảm bảo việc lắp đặt máy sấy khí công nghiệp theo đúng tiêu chuẩn. Chọn địa hình đặt máy tại khu vực bằng phẳng, thông thoáng và có diện tích đủ để chỉnh sửa khi cần thiết. 
 • Luôn nhớ phải vận hành thử máy trước khi sấy không khí. Kiểm tra kỹ càng hệ thống điện, đường ống lắp ráp, xem toàn bộ van đã đóng mở đúng cách hay chưa. Kiểm tra áp suất khí nén, ống thoát khí và bình nhận khí. 
 • Kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng cho máy sấy khí định kỳ đảm bảo thiết bị luôn vận hành ổn định và bền bỉ theo thời gian.

Yên Phát - Địa chỉ phân phối máy sấy khí uy tín

Máy sấy khí là thiết bị chuyên dụng với tính ứng dụng cao trong đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao, hàng loạt các đơn vị phân phối cung cấp máy sấy khí ra đời. 

Giá máy sấy khí công nghiệp

Yên Phát - Địa chỉ phân phối máy sấy khí chính hãng, giá tốt nhất

Với những cam kết, quyền lợi tốt nhất cho khách hàng của mình, Điện máy Yên Phát luôn tự tin và được đánh giá là địa chỉ phân phối máy sấy khí uy tín hàng đầu trên thị trường.  Ngày càng tạo dựng lòng tin và sự vững chắc trong từ phía khách hàng. Cụ thể:

 • Bảo đảm cung cấp các sản phẩm máy sấy khí chính hãng, đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
 • Các sản phẩm máy sấy khí đều được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín, được đánh giá cao. Đảm bảo chất lượng vượt trội, tuổi thọ bền bỉ và đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng khó tính. 
 • Đơn vị luôn có đầy đủ các phụ kiện chính hãng đi kèm máy, kèm theo chế độ bảo hành máy lâu dài nhất cho khách hàng. 

Như vậy, qua bài viết Yên Phát tin rằng bạn đọc đã có các thông tin nhất định về máy sấy khí. Bước sang năm thứ 10 trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị máy móc vệ sinh công nghiệp Điện máy Yên Phát đã trở thành địa chỉ phân phối máy sấy khí công nghiệp uy tín và chất lượng. Liên hệ hotline: 0964 593 282 để được tư vấn, nhận báo giá ưu đãi ngay hôm nay.