1 2 3 4 5 6

Trong những hệ thống khí nén, để đảm bảo chất lượng khí nén tốt, không lẫn dầu, không lẫn nước thì chúng ta không thể thiếu những chiếc máy sấy khí nén. Hiện nay rất nhiều các thương hiệu máy sấy khí như Jmec, Swan, Fusheng,... với các model có công suất khác nhau đã có mặt tại Điện máy Yên Phát, mời quý vị tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về dòng thiết bị tiện dụng này.

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là thiết bị không thể thiếu trong những hệ thống khí nén công nghiệp. Đúng như cách gọi tên, máy sấy khí là một loại thiết bị quan trọng có chức năng “sấy” khô và làm sạch khí nén trước khi khí nén được đưa đến các thiết bị có nhu cầu.

Máy sấy khí là 1 trong những bộ phận có vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén

Máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Khí nén trong quá trình chuyển hóa từ máy nén khí không tránh khỏi còn lẫn nhiều tạp chất như hơi nước gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình vận hành của nhiều loại máy móc khác. Cụ thể, khí nén ẩm có thể khiến các chi tiết máy bị hỏng hóc, những sản phẩm sử dụng loại khí nén này có thể bị ẩm mốc, chập mạch,... chất lượng bị ảnh hưởng khiến lợi nhuận kinh tế suy giảm. Do đó chúng ta cần một chiếc máy sấy khí để đảm bảo chất lượng khí nén cũng như chất lượng các máy móc khác.

Tìm hiểu chi tiết về Sơ đồ máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Sơ đồ máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Các loại máy sấy khí phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, dựa vào công nghệ làm khô cũng như làm sạch khí mà chúng ta có thể chia máy sấy khí nén thành hai loại riêng biệt:

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Những model thiết bị sấy khí này còn được gọi với tên gọi khác là máy sấy khí tác nhân lạnh. Đây là loại máy sấy khí phổ biến nhất hiện nay, được nhiều dùng ưa chuộng nhờ mang trong mình nhiều ưu điểm nổi bật.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh cùng bình chứa và máy nén khí

Máy sấy khí kiểu làm lạnh cùng bình chứa và máy nén khí

Cấu tạo máy sấy khí kiểu làm lạnh

Những chiếc máy sấy khí kiểu làm lạnh này có cấu tạo gồm một số bộ phận cơ bản là:

 • Bộ điều khiển áp suất
 • Đường khí nén đi vào
 • Van xả nước tự động
 • Dàn ngưng
 • Dàn trao đổi nhiệt khí gas nóng cùng khí nén
 • Dàn trao đổi nhiệt gas lạnh cùng khí nén
 • Đường dẫn khí nén ra ngoài máy nén gas lạnh
 • Quạt làm mát hỗ trợ dàn trao đổi nhiệt 

Nguyên lý máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Máy sấy khí kiểu lạnh làm khô khí nén nhờ tác nhân lạnh

Máy sấy khí kiểu lạnh làm khô khí nén nhờ tác nhân lạnh

Những chiếc máy sấy khí nén này có nguyên lý hoạt động tương tự như một chiếc tủ lạnh. Cụ thể là lượng khí nén ẩm và nóng được đưa vào máy sấy. Tại đây, nhiệt độ sẽ được giảm xuống khoảng 3 độ C. Luồng khí nén sẽ được tiếp xúc với giàn lạnh của máy sấy. Khi đó các hơi nước lẫn trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại tại đáy giàn lạnh và được loại bỏ ra khỏi máy sấy thông qua một bộ bẫy nước tự động hay còn được gọi bộ xả nước tự động (auto drain).

Tiếp theo đó, dòng khí lạnh sẽ được làm nóng trở lại. Kết quả thu được sẽ là lượng khí nén khô và sạch do hơi nước đã được loại bỏ.

Đặc điểm máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí làm lạnh có thiết kế nhỏ gọn

Thiết kế nhỏ gọn

Ưu điểm của những model máy sấy khí nén kiểu làm lạnh này là có giá thành rẻ, các chi phí cho quá trình vận hành bảo dưỡng thấp. Máy vận hành ổn định, ít hỏng hóc, phát sinh sự cố. Vì độ phổ biến của máy cao nên khi máy hỏng hóc cũng dễ kiếm thợ sửa chữa hơn.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nhược điểm của những model này chính là việc làm khô khí nén chỉ là tương đối. Thiếu sự đa dạng về công suất máy.

Một số thương hiệu đi đầu trong việc chế tạo máy sấy khí nén kiểu làm lạnh là: máy sấy khí Orion, Swan, Fusheng, Jmec, Pegasus,…

Máy sấy khí hấp thụ

Những model này còn được gọi là máy sấy khí dùng hạt hút ẩm. Loại máy sấy khô khí nén này có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với máy sấy kiểu làm lạnh ở trên. 

Máy sấy hấp thụ và những ưu điểm riêng biệt

Máy sấy hấp thụ

Nhìn trực diện bên ngoài, ta có thể thấy loại máy này gồm có 2 bình chứa. Trong hai bình này chứa hạt hút ẩm – nguyên liệu chính để hút ẩm, làm khô khí nén. Các hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất là hạt silicagel (SiO2) với tính năng ngậm nước cao. Nhiệt độ để tái sinh lại loại hạt hút ẩm này thường từ -70 đến -40 độ C.

Cấu tạo máy sấy khí nén kiểu hấp thụ

Dòng máy sấy khí công nghiệp này có cấu tạo gồm một số chi tiết cơ bản như sau:

 • Van xả khí
 • Van khí nén đầu vào
 • Van một chiều cửa xả khí
 • Van một chiều tái sinh
 • Phụ tùng giảm thanh 
 • Tháp hấp thụ chứa hạt hút ẩm

Nguyên lý máy sấy khí hấp thụ

Tìm hiểu về Nguyên lý vận hành của máy sấy khí hấp thụ

Nguyên lý vận hành

Những chiếc máy sấy khí công nghiệp kiểu hấp thụ sẽ hoạt động như sau: Bình A chứa hạt hút ẩm cho khả năng làm khô khí nén, còn bình B sẽ có nhiệm vụ tái tạo lại các hạt hút ẩm đã no nước. Khí nén từ máy nén khí được đưa vào bình A, tại đây hơi nước trong khí nén sẽ được các hạt hút ẩm hấp thụ. Lượng hơi nước này sau đó được lắng đọng lại ở đáy bình, rồi bị đẩy ra ngoài thông qua van xả. Phần khí nén đã được sấy khô sẽ theo cửa ra của bình đưa vào sử dụng. 

Khi các hạt hút ẩm tại bình A đã ngậm đầy nước, không thể hút thêm được nữa, thì khí nén khô hoặc khí nóng tại bình B sẽ tái tạo lại hạt hút ẩm. Hai bình này hoạt động song song, có sự luân phiên nhau.

Đặc điểm máy sấy khí hấp thụ

Những chiếc máy sấy khí nén kiểu hấp thụ có những ưu điểm và hạn chế nổi bật như sau:

Những đặc điểm của dòng máy sấy khí hấp thụ

Máy có kết cấu 2 bình đặc trưng

Ưu điểm nổi bật nhất của những máy sấy khí hấp thụ là chất lượng khí khô đạt đến 99,99%. Đồng thời, đáp ứng những quy chuẩn khắt khe cho các hệ thống yêu cầu khí nén tiêu chuẩn cao. 

Tuy nhiên, hạn chế là chi phí đầu tư lớn do giá máy sấy khí nén này cao. Hơn nữa, máy còn cần thay thế hạt hút ẩm thường xuyên. Thiết kế của loại máy sấy này cũng khá lớn, cồng kềnh.

Các thương hiệu máy sấy khí hấp thụ tiêu biểu như máy sấy khí Atlas Copco, KXD,…

Ứng dụng của máy sấy khí

Những chiếc máy sấy khí được lắp đặt trong các hệ thống khí nén công nghiệp. Những thiết bị này được ứng dụng trong một số ngành cụ thể như sau:

Tìm hiểu về những ứng dụng quan trọng của máy sấy khí trong công nghiệp

Được sử dụng trong nhiều ngành nghề

 • Ứng dụng trong nhóm ngành y tế - dược phẩm: Đây là nhóm ngành vô cùng đặc thù, liên quan đến sức khỏe con người, cho nên lượng khí nén sử dụng phải luôn đúng quy chuẩn, đảm bảo chất lượng. Khí nén được sản xuất từ máy nén khí không dầu sẽ được làm khô, sạch nhờ máy sấy khí rồi mới đưa đi cung cấp cho các thiết bị có nhu cầu. Khí nén từ máy sấy khí đi ra sẽ phục vụ cho quy trình sản xuất các loại thuốc, dược liệu, vận hành các thiết bị y tế. sấy khô thiết bị - nguyên liệu, đóng gói bao bì,...
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng: Trong nhóm ngành cơ khí, chế tạo máy, vật liệu và xây dựng,... máy sấy khí sẽ cung cấp lượng khí nén đúng chuẩn cho hệ thống máy móc. Lượng khí nén này được ứng dụng trong các hoạt động như khai khoáng, nâng - hạ hàng hóa, vận hành dây chuyền tự động hóa,...
 • Ứng dụng trong nông nghiệp, chế biến thực phẩm: Khí nén khô từ những chiếc máy sấy khí sẽ giúp cho các nguyên liệu, sản phẩm như lúa, ngô, khoai, sắn, mì,… không bị ẩm, mốc, biến chất, phù hợp để dự trữ dài hạn. 

Một số lưu ý khi chọn mua máy sấy khí

Để có thể mua được những chiếc máy sấy khí tốt, đảm bảo chất lượng, người dùng cần có một số lưu ý sau.

Những lưu ý khi mua máy sấy khí nén công nghiệp mà rất ít người mua hàng biết được

Lựa chọn máy sấy phù hợp với hệ thống khí nén

 • Áp suất làm việc tối đa của máy sấy khí công nghiệp phải tương đương hoặc cao hơn áp suất làm việc tối đa của máy nén khí.
 • Lưu ý tới nhiệt độ đầu vào của máy sấy khí. Nếu nhiệt độ đầu vào quá cao so với mức quy định thì có thể phá hủy các chi tiết của máy sấy cũng như máy nén khí không đạt được điểm sương mong muốn. 
 • Lưu lượng khí làm việc tối đa của máy sấy khí phải cao hơn lưu lượng khí của máy nén. Để tránh tình trạng khí nén gặp khó khăn trong quá trình lưu chuyển. Nếu bạn chọn máy sấy khí có lưu lượng nhỏ hơn máy nén, thì sẽ gây ra tụt áp lớn vượt quá máy sấy.

Yên Phát - đơn vị phân phối máy sấy khí chính hãng, giá rẻ

Một trong những địa điểm cung ứng máy sấy khí uy tín, được đông đảo người dùng ưa chuộng đó là Điện máy Yên Phát.

Yên Phát với gần 10 năm kinh nghiệm trong nghề với độ uy tín cao, là một trong những đơn vị đi đầu cả nước về cung ứng và phân phối máy sấy khí.

Đơn vị cam kết sản phẩm chính hãng 100%, đảm bảo chất lượng tốt, độ bền cao, giá thành hợp lý. Đơn vị cung cấp rất nhiều các model máy sấy khí đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Jmec, Fusheng, Camry, Swan,…

Yên Phát - Đơn vị phân phối máy sấy khí chính hãng với mức giá vô cùng phải chăng

Tại đây có đầy đủ các công suất máy sấy khí từ máy sấy khí công nghiệp đến máy sấy khí mini, phù hợp cho nhiều hệ thống khí nén có quy mô khác nhau.

Thời gian bảo hành máy lâu dài với các thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, nếu sản phẩm của bạn bị lỗi từ phía nhà sản xuất, Yên Phát sẽ hỗ trợ đổi trả sản phẩm trong vòng 7 ngày.

Miễn phí vận chuyển cho những đơn hàng khu vực nội thành Hà Nội. Ngoài ra, đến với Yên Phát, quý vị còn có cơ hội tham gia rất nhiều các chương trình khuyến mại, giảm giá hấp dẫn,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp về máy sấy khí. Để đảm bảo chất lượng khí nén, hãy trang bị cho đơn vị của mình những máy sấy khí phù hợp nhé. Liên hệ với Yên Phát theo hotline: 0985 626 307 để được tư vấn chi tiết từng model máy sấy khí.