Với nhiều tiện ích mang lại, cây nước nóng lạnh là thiết bị phổ biến trong các gia đình, văn phòng, trường học,... hiện nay. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu biết về cấu tạo, nguyên lý của sản phẩm này. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến các cây nóng lạnh để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình, đơn vị mình nhé!

Tìm hiểu khái niệm cây nước nóng lạnh là gì?

Đây là một thiết bị gia dụng với khả năng sử dụng nguồn nước đầu vào để cho dòng nước nóng và nước lạnh ở đầu ra, phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Với 2 nguồn nước ở đầu ra nên thông thường, mỗi cây nước sẽ có 2 vòi nước nóng - lạnh thiết kế riêng biệt, dễ dàng phân biệt.

Cây nước nóng lạnh được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống

Ngoài khả năng làm nóng - lạnh nước cùng lúc thì những sản phẩm cao cấp từ các thương hiệu nổi tiếng còn được trang bị thêm những công nghệ hiện đại và thiết kế tiện dụng, đa dạng hơn như có khoang lạnh bảo quản nước, khoang khử trùng, diệt khuẩn ly, cốc…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các cây nước nóng lạnh

Nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động sẽ giúp quá trình sử dụng cây nóng lạnh của bạn thuận tiện, đảm bảo và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm. Mỗi loại cây nước nóng - lạnh sẽ có cấu tạo và nguyên lý riêng biệt.

Về cấu tạo cơ bản của các cây nước nóng - lạnh

Mỗi cây nước sẽ có cấu tạo riêng biệt tùy theo từng loại thiết bị, từng kiểu cây hoặc từng thương hiệu sẽ có thiết kế khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản chúng sẽ bao gồm các bộ phận chính như:

 • Bình chứa nước: Là vị trí chứa nước lạnh, nước nóng để cung cấp tới người dùng.
 • Hệ thống máy nén: Giúp tạo ra nước lạnh.
 • Máy nước nóng: Tạo ra nước nóng bằng cách sử dụng hệ thống điện hoặc dùng năng lượng khác (dầu đốt, khí đốt).
 • Bộ phận điều khiển: Để điều chỉnh nhiệt độ nước nóng - lạnh, giúp người dùng kiểm soát được nhiệt độ của nước đầu ra.
 • Bộ lọc nước: Tích hợp giúp lọc sạch nước trước khi cung cấp cho người dùng.

Cấu tạo thường có của cây nước nóng - lạnh

 • Bộ làm mát: Được trang bị để giảm nhiệt độ máy nén, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ thiết bị.
 • Vòi nước: Giúp người dùng lấy nước từ bình chứa một cách dễ dàng, thường có màu sắc để phân biệt bên nước nóng và bên nước lạnh.

Ngoài ra, các cây nước còn có thêm các tính năng tiện dụng như công tắc đóng ngắt, các đèn tín hiệu, bộ phận an toàn tiếp đất,... tạo nên sự thuận tiện và an toàn cho người dùng khi sử dụng cây nước nóng lạnh.

Về nguyên lý làm việc của cây nước nóng lạnh

Xét nguyên lý của 2 dòng cây nước nóng - lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay:

Cây nước nóng sử dụng block để làm nóng, làm lạnh

Cây nước nóng sử dụng công nghệ làm nóng - lạnh bằng block sẽ bao gồm khoang nóng và khoang lạnh:

 • Khoang nóng được trang bị thanh đun điện công suất khoảng 500W và rơle để khống chế nhiệt từ 85 - 95 độ C (khi nhiệt độ nước dưới 85 độ thì rơle bật thanh đun và ngắt thanh đun khi nhiệt độ nước cao quá 95 độ). Năng suất làm nóng trung bình là 5 lít/giờ.
 • Khoang lạnh có các ống xoắn để làm lạnh nước và hệ thống này tương tự như tủ lạnh để khống chế nhiệt độ nước từ 6 - 10 độ C và có rơle khống chế nhiệt. Năng suất làm lạnh nước trung bình là 1 - 2.5 lít/giờ.

Công nghệ làm lạnh bằng Block mang lại hiệu quả vượt trội

Nguyên lý cây nước nóng lạnh dùng chip điện tử

Công nghệ Chip điện tử có khả năng làm lạnh nhanh nhưng nhiệt độ làm lạnh không sâu và không phổ biến bằng loại block. Chip điện tử có một mặt phát nhiệt lạnh, được bố trí ốp sát với tấm nhôm trong bình chứa nước lạnh. Một mặt còn lại sẽ tỏa nhiệt nóng, được gắn với tấm tản nhiệt, hút khí nóng và thổi ra ngoài.

Nếu mức nhiệt độ lạnh của cây đạt từ 8 - 15 độ C thì cảm biến nhiệt sẽ thông báo để mạch dừng cấp điện cho Chip điện tử làm lạnh. Quá trình sẽ lặp đi lặp lại khi máy hoạt động.

Những lợi ích mang lại khi sử dụng cây nước nóng lạnh

So với cách đun nước truyền thống hoặc để nước trong tủ lạnh thì cây nước nóng - lạnh được đánh giá là cho nhiều lợi ích vượt trội hơn hẳn:

Luôn sẵn sàng nguồn nước nóng - lạnh sử dụng

Với các sản phẩm làm nóng nước như ấm siêu tốc, đun sôi nước bằng bếp,... khi cần dùng nước nóng, người dùng cần cho nước và cần một khoảng thời gian để đun sôi nước. Còn với các cây nước nóng lạnh, công việc duy nhất của bạn đó là đưa cốc vào vòi nước, nhấn nút là có ngay nước nóng sử dụng.

Cung cấp nguồn nước nóng và lạnh để sử dụng ngay lập tức

Cùng với đó, thay vì rót nước vào bình, vào chai và đợi chờ từ 30 phút đến hơn 1 giờ để nước đạt độ lạnh như mong muốn thì bạn chỉ cần đưa cốc lấy nước ở vòi lạnh cây nước. Cơ chế làm lạnh tự động nên cây nước đảm bảo cung cấp cho bạn nguồn nước lạnh đạt chuẩn.

Thật tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian khi sử dụng cây nước nóng - lạnh!

Tiết kiệm điện năng

Mặc dù các cây nước nóng lạnh hiện nay đều cần cắm điện liên tục nhưng chúng vẫn có các khoảng chờ. Khi nhiệt độ của nước đủ nóng hoặc lạnh thì sẽ có các rơle tự ngắt để giúp bạn tiết kiệm đáng kể điện năng.

Trung bình, điện năng của cây nước nóng - lạnh hiện nay một ngày chỉ khoảng 2.8 - 3.5kW, một tháng từ 84 - 105kW. Chi phí điện này được xem là tương xứng với những gì thiết bị mang lại, về sự thuận tiện, an toàn…

Tính thẩm mỹ cao

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích sử dụng, các cây nước còn đáp ứng nhu cầu về thẩm mỹ. Với thiết kế hiện đại, tiện dụng sản phẩm này sẽ giúp không gian trở nên tinh tế, thẩm mỹ cao hơn. Hiện nay, mẫu mã, thương hiệu của cây nước nóng lạnh vô cùng phong phú, quý vị có thể tham khảo một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thực tế.

Cây nước nóng lạnh có thiết kế hiện đại, phù hợp các không gian khác nhau

Tiết kiệm đáng kể chi phí

Tiền điện khi sử dụng cây nóng - lạnh phù hợp với những lợi ích mà sản phẩm mang lại. Hiện nay, các sản phẩm được chế tạo với công nghệ hiện đại mang lại sự ổn định khi làm việc đồng thời nâng cao tuổi thọ, thời gian sử dụng dài lâu, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Bên cạnh đó giá thành của cây nước nóng - lạnh đa dạng với nhiều phân khúc khác nhau. Chỉ từ 2.5 triệu đồng là bạn có thể tham khảo một số cây nước nóng lạnh giá rẻ để sử dụng.

Phân loại cây nước làm nóng làm lạnh

Người ta phân loại cây nước nóng - lạnh dựa vào các tiêu chí khác nhau gồm vị trí nguồn nước cấp hoặc nguyên lý hoạt động của sản phẩm:

Phân loại theo nguồn nước cung cấp

Với cách phân loại này, chúng ta có các loại cây nước làm nóng lạnh cơ bản:

 • Cây nước úp bình: Sử dụng các bình nước lọc sẵn úp ngược trên đỉnh cây để cấp nước cho hệ thống làm nóng, làm lạnh. Người dùng có thể kiểm soát lượng nước và nhận biết lượng nước cung cấp.

Cây nước nóng - lạnh dạng úp bình tiện lợi

 • Cây nước hút bình: Sử dụng các bình nước được lọc sẵn và đặt nằm âm trong thân máy. Loại cây nước nóng lạnh này tiết kiệm diện tích hơn và cũng tốn ít công sức để thay thế khi hết nước.
 • Cây nước tích hợp hệ thống lọc RO: Sử dụng trực tiếp nguồn nước sinh hoạt để lọc và làm nóng - lạnh. Cây nước sử dụng công nghệ lọc nước đời mới đảm bảo chất lượng của nước cho quá trình sử dụng.

Phân loại cây nóng lạnh theo nguyên lý

Theo cách phân loại cây nước này, chúng ta có:

 • Cây nóng lạnh bằng block có độ bền, tuổi thọ cao, phù hợp cho nhu cầu sử dụng lớn.
 • Cây nóng lạnh bằng Chip điện tử làm lạnh nhanh nhưng độ lạnh không sâu phù hợp cho nhu cầu thấp hơn.

Một số cây nước nóng lạnh giá rẻ, chất lượng tại Yên Phát

Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy nước nóng lạnh giá rẻ được người tiêu dùng yêu thích tại Điện máy Yên Phát trong bảng dưới đây:

Yên Phát phân phối cây nước nóng lạnh giá rẻ, chất lượng, đa dạng mẫu mã

Model

Công suất làm việc

Dung tích bình chứa nước

Nhiệt độ nước

Kích thước

Trọng lượng

Kumisai KMS206 - Mẫu 2023

L: 65W

N: 430W

L: 0.8L

N: 1L

L: 12 - 15 độ

N: 85 - 95 độ

290 x 366 x 1106mm

15Kg

Kumisai KMS19

L: 85W

N: 500W

L: 3.3L

N: 1L

L: 5 - 10 độ

N: 85 - 95 độ

310 x 330 x 1050mm

14.1Kg

Kumisai KMS208 - Mẫu 2023

L: 90W

N: 430W

L: 5L

N: 1L

L: 6 - 10 độ

N: 85 - 95 độ

290  x 366 x 1106mm

18.5Kg

Kumisai KMS18

L: 85W

N: 500W

L: 2.8L

N: 1.1L

L: 5 - 10 độ

N: 85 - 95 độ

300 x 395 x 1110mm

14Kg

Kumisai KMS151-WH

L: 90W

N: 500W

L: 3.2L

N: 1L

L: 85 - 10 độ

N: 85 - 95 độ

290 x 370 x 1118mm

19Kg

Kumisai KMS200 - Mẫu 2023

L: 90W

N: 430W

L: 3.2L

N: 1L

L: 5 - 10 độ

N: 85 - 95 độ

290 x 366 x 1106mm

20.5Kg

Vừa rồi là một số thông tin chi tiết về cây nước nóng lạnh sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị gia dụng này và tham khảo để có lựa chọn phù hợp. Nếu cần được hỗ trợ về các loại cây nước nóng lạnh giá rẻ, quý vị có thể liên hệ với Yên Phát qua Hotline: 0989 937 282 (miễn phí).