Làm máy phát điện mini - tự chế máy phát điện đơn giản tại nhà

Có thể sử dụng nguồn điện miễn phí là điều mà rất nhiều người mong muốn. Với những cách làm máy phát điện mini dưới đây sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn có thêm nguồn điện để sử dụng mà không cần bỏ số tiền quá lớn để mua máy phát. Bài viết dưới đây, Yên Phát sẽ tổng hợp những cách chế tạo máy phát đơn giản, dễ làm nhất.

Máy phát điện tự chế là gì?

Như chúng ta đều biết, máy phát điện là một trong những sản phẩm hữu ích dùng dòng điện xoay chiều để tạo được ra điện. Nhìn chung, dòng máy phát điện tự chế là các sản phẩm được chế tạo từ những vật liệu có sẵn. Người ta có thể sử dụng nam châm vĩnh cửu, động cơ cũ… để tạo nên những chiếc máy có thể tạo ra dòng điện.

Làm máy phát điện mini

Làm máy phát điện mini đơn giản từ những nguyên vật liệu sẵn có

Tùy vào cách thực hiện của từng loại mà khả năng hoạt động của máy phát tự chế cũng được tùy chỉnh theo ý muốn của người dùng. Hơn nữa, vì là các model tự chế nên sản phẩm sẽ thường có công suất nhỏ, phục vụ những nhu cầu sử dụng cho ít thiết bị điện.

Ví dụ, máy phát điện vĩnh cửu có công suất tương đối thấp, thường được dùng để chiếu sáng bóng đèn điện. Máy phát điện xoay chiều mini từ động cơ 3 pha thì có công suất lớn hơn sử dụng đa dạng hơn. Máy phát điện mini bằng dòng nước lại thuận tiện nhất khi ứng dụng tại các khu vực vùng sâu vùng xa. Tận dụng dòng chảy của nước làm tuabin quay sẽ giúp cung cấp điện năng để sử dụng trong gia đình.

Hướng dẫn làm máy phát điện mini từ nam châm

Hiện nay thị trường máy phát điện mini cũng rất đa dạng với nhiều loại model với mức công suất và mức giá khác nhau. Thay vì sử dụng các dòng máy có quy mô đầy đủ tương đối phức tạp, tốn kém, quý vị có thể tạo ra một chiếc máy phát điện một cách đơn giản hơn nhiều. Chỉ với các loại nam châm, bạn có thể tạo ra cho mình một máy phát điện đơn giản để thắp sáng cho nhiều bóng đèn điện cùng lúc.

Làm máy phát điện mini thế nào

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện mini từ nam châm

Dụng cụ, vật liệu cần chuẩn bị để tự chế máy phát điện tại nhà

Nguyên vật liệu của những chiếc máy phát điện mini khá đơn giản, dễ kiếm và thường được tận dụng lại. Để có thể tạo được máy phát mini từ nam châm, quý vị cần chuẩn bị:

 • Một cuộn dây đồng cách điện mỏng (nam châm điện), có tiết diện 0,255mm, dài khoảng 6m.
 • 2 - 4 thỏi nam châm gốm kích thước rộng x dày khoảng 4 x 1cm.
 • Bóng đèn loại nhỏ
 • Bìa carton
 • Đinh sắt mỏng, có chiều dài ≥ 8cm.
 • Các dụng cụ khác: đồ tuốt dây, kéo, băng keo cách điện, bút chì, thước kẻ,...

Chi tiết cách làm máy phát điện mini từ nam châm

Cách chế tạo máy phát điện mini được nhiều người đánh giá là đơn giản, hầu hết tất cả mọi người đều có thể thực hiện được. Thực tế, những gì mà bạn cần đó là tạo được khung để giữ và quấn dây điện, nam châm… và kết nối với thiết bị điện. Các bạn thực hiện theo chi tiết các hướng dẫn dưới đây để hoàn thành sản phẩm:

1. Dựng khung dây cho máy phát điện tự chế

Đây là công đoạn đầu tiên mà bạn cần làm khi muốn tự chế tạo ra máy phát điện mini. Phần này sẽ gồm các bước cụ thể như sau:

Làm máy phát điện mini tại nhà

Chuẩn bị một số dụng cụ, vật liệu cần thiết khi làm máy phát điện tự chế

 • Bước 1: Cắt bìa cứng tạo khung

Bìa cứng bằng carton mà bạn đã chuẩn bị trước đó đóng vai trò là khung hỗ trợ cho máy phát điện mini. Bạn dùng thước đo và cắt bìa carton đó thành hình chữ nhật với kích thước các chiều dài  x  rộng là 8 x 30,4cm. Cắt phần khung này ra và thực hiện các bước tiếp theo để tạo khung.

 • Bước 2: Đánh dấu các điểm của khung máy phát điện mini

Khi làm máy phát điện mini, bạn dùng thước đo dọc theo chiều dài của tấm bìa vừa cắt. Đánh dấu 4 điểm theo chiều rộng của tấm bìa: điểm thứ nhất là 8cm, điểm thứ hai là 11,5cm, điểm thứ ba là 19,5cm, điểm thứ ta là 22,7cm.

4 điểm vừa đánh dấu này sẽ tạo ra các phân đoạn (8cm - 3,5cm - 8cm - 3,2cm - 7,7cm) và bạn chú ý không cắt nhỏ miếng bìa carton. Thực chất việc đánh dấu này có thể linh động miễn sao đáp ứng được việc để nam châm di chuyển tự do bên trong khung.

 • Bước 3: Gấp và tạo hình cho bìa carton

Gấp bìa carton theo các điểm đã đánh dấu ở bước 2 để tạo thành một chiếc khung cho máy phát. Phần khung này sẽ chứa các thành phần bên trong của động cơ điện được tạo ra.

Làm máy phát điện mini đơn giản

Một số bước cơ bản khi chế tạo máy phát điện mini từ nam châm

 • Bước 4: Tạo trục kim loại

Dùng chiếc đinh đã chuẩn bị từ trước qua phần bìa carton để tạo thành các lỗ bên trong. Người chế tạo có thể dùng một trục kim loại hoặc dùng chính chiếc đinh đó làm trục của động cơ.

2. Quá trình tạo mạch khi làm máy phát điện mini

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chúng ta thực hiện các bước tự chế tạo một chiếc máy phát điện. Để tạo mạch cho máy phát điện, bạn cần:

 • Bước 1: Quấn dây đồng đã chuẩn bị trước đó quanh khung hình chữ nhật và tạo thành (quấn đều và đảm bảo quấn quanh các mặt đóng của khung). Trong quá trình quấn dây đồng, bạn hãy nhớ không quá chặt tay tránh làm bìa carton bị xô lệch.
 • Bước 2: Kết nối đầu dây đồng với các thiết bị điện bằng cách gắn 2 đầu với bóng đèn LED hoặc nối với dây dẫn thử nghiệm với các sản phẩm đo (vôn kế, đồng hồ vạn năng…). Nguồn điện do máy phát này tạo ra tương đối nhỏ nên chỉ dùng được cho các thiết bị công suất nhỏ.

Làm máy phát điện mini dễ dàng tại nhà

Máy phát điện mini tự chế sau khi gắn các nam châm vào trong

3. Đặt nam châm vào trong máy phát tự chế

Tiếp theo trong cách làm máy phát điện mini, chúng ta tiến hành đặt nam châm vào trong khung máy đã được quấn dây:

 • Bước 1: Ghép các nam châm vào trong trục máy

Bạn dùng keo nóng chảy có độ bền cao để dán các cục nam châm gốm vào trục kim loại hoặc đinh sắt trước đó sao cho 2 nam châm quay mặt về cuộn dây hướng bắc và 2 nam châm quay mặt về cuộn dây hướng nam. 

 • Bước 2: Xoay trục máy phát điện

Bạn xoay thử trục của máy phát bằng tay để chắc chắn rằng các đầu của nam châm không bị chạm vào thành bìa carton. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nam châm quay tự do càng gần thành khung càng tốt vì sẽ giúp tăng hoạt động kích từ.

Sau đó, dùng các đầu ngón tay để làm trục máy phát quay càng nhanh càng tốt. Khi đó, bạn có thể nhận được một hiệu điện thế để có thể thắp được bóng đèn 1,5V. Nếu muốn cải thiện được điện năng thì bạn có thể tăng tốc độ quay của trục nam châm.

Cách Làm máy phát điện mini

Tự chế máy phát điện từ động cơ 3 pha cho hiệu điện thế lớn

Cách tự làm máy phát điện mini đơn giản tại nhà với các vật liệu khác

Cách dùng nam châm làm máy phát điện mà chúng tôi vừa giới thiệu trên là phương pháp đơn giản nhất nhưng tạo ra hiệu điện thế thấp. Bạn có thể tham khảo một số cách chế tạo từ các vật liệu khác cho điện năng cao hơn như:

Tự chế máy phát điện từ mô tơ 3 pha

Thực chất việc chế tạo máy phát điện mini từ động cơ 3 pha là kết hợp mô tơ với một đầu nổ có thể cho hiệu điện thế cao hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng nam châm. Đầu tiên, bạn cần lắp đặt một tụ (khoảng 60 microfara), phần động cơ 3 pha cần phải có đủ 6 đầu dây, 3 đầu dây nhóm chung với nhau.

Tiếp theo bạn cần thực hiện lắp đặt tụ vào hai đầu của mô tơ 3 pha, phần còn lại thì chúng ta sẽ kéo ra và thả xuống phía dưới. Lưu ý: Không được nối cả 2 đầu của mô tơ 3 pha vì có thể gây ra tình trạng chập điện. Bởi vậy, người ta thường lấy một đầu dây để thu được hiệu điện thế khoảng 220V. Sau khi đã đấu nối, bạn có thể kết nối với thiết bị (bóng đèn 220V) để kiểm tra hoạt động của máy phát.

Làm máy phát điện mini bằng mô tơ một chiều

Làm máy phát điện mini gia đình

Chế máy phát từ mô tơ DC để tạo ra dòng điện một chiều hiệu điện thế thấp

Những chiếc máy phát điện một chiều cho phép tạo ra được dòng điện một chiều cho những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, sử dụng động cơ DC cho công suất của máy phát điện không lớn, chỉ đủ cung cấp cho một bóng điện loại nhỏ.

Cách chế tạo máy phát điện theo cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một mô tơ DC và thực hiện các bước tương tự như cách sử dụng nam châm làm máy phát mini bên trên chúng tôi đã giới thiệu.

Cách làm máy phát điện từ mô tơ của xe đạp điện

Nếu như bạn có một chiếc mô tơ xe đạp điện cũ thì có thể tận dụng nó để chế tạo cho mình một máy phát điện mini. Bạn hãy vặn chặt ốc để ngăn ốc không bị thụt vào bên trong quá và sử dụng một căng xích để điều chỉnh sao cho động cơ không bị chạm vào xích đó.

Thực hiện việc gắn xích cũng như căn chỉnh để nó căng vừa phải để động cơ hoạt động một cách êm ái hơn. Khi cần chuyển đổi điện sang dạng 3 pha 1 chiều, bạn cần trang bị thêm cho nó một diôt chuyên dụng. Đồng thời với việc chuyển sang đấu dây (3 dây của đầu nối với 3 chân của diôt).

Làm máy phát điện mini nhỏ

Sử dụng động cơ của máy giặt để chế tạo máy phát điện

Cách làm máy phát điện mini từ động cơ máy giặt cũ

Ngoài những cách trên, người ta còn có thể tận dụng một chiếc máy giặt cũ, không còn sử dụng để tạo được máy phát điện. Động cơ của máy giặt thường có hiệu điện thế là 440V, và để xác định, bạn có thể cắm điện và theo dõi tiếng kêu của nó.

Tiếp theo, bạn đo hiệu điện thế tại 2 đầu dây của động cơ (thường là 18V), khi sử dụng hoàn toàn động cơ thì có thể lên đến 40 - 50V. Bạn có thể sử dụng máy khoan để quay phần mô tơ máy giặt, trường hợp quay nhanh có thể tạo được điện thế trên 230V.

Lời kết

Vừa rồi, Yên Phát đã tổng hợp tới quý vị những cách làm máy phát điện mini một cách đơn giản và chi tiết nhất. Với những vật liệu và phụ tùng đơn giản là quý vị đã có thể tự chế cho mình máy phát công suất nhỏ. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng dài lâu, bạn có thể tham khảo các dòng máy phát điện mini chính hãng giá rẻ cho hiệu quả và độ bền tốt hơn. Liên hệ Hotline: 0966 631 546 để được hỗ trợ các thông tin chi tiết khác.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?