Ống khói máy phát điện và những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng phòng đặt máy phát điện

Đối với những hệ thống máy phát điện công nghiệp, để giảm tiếng ồn cũng như lượng khí thải độc hại trong quá trình vận hành, hệ thống ổng khói máy phát điện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì vậy kỹ thuật lắp đặt cũng như xây dựng ống khói máy phát điện cũng đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết tham khảo dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hệ thống này nhé!

ống khói máy phát điện

Ống khói máy phát điện giúp giảm thiểu tối đa tiếng ồn cùng khí độc khi sử dụng

Ống khói máy phát điện và hệ thống thoát khí thải là gì?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa và lớn tại các xí nghiệp, nhà máy, hệ thống máy phát điện cần có công suất cùng hiệu năng lớn. Cùng với đó tiếng ồn và lượng khí thải của máy cũng cần được xử lý hiệu quả để không ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như sức khỏe của nhân công. Thông thường hệ thống thoát khí thải cần được đảm bảo tiêu chuẩn nhất định trong thi công, xây dựng. 

Ống khói máy mát điện là gì?

Ống khói máy phát điện là một bộ phận quan trọngcủa hệ thống thoát khí thải. Toàn bộ ống khói thường được làm từ ống thép mạ kẽm với độ dày tiêu chuẩn. Phía ngoài được bọc bảo ôn bằng bông thủy tinh tải trọng 80-100kg/m3 và bảo vệ bởi một lớp inox cao cấp. 

Đi kèm ống khói máy phát điện là bộ lọc khói giúp nồng độ khí độc hại trong ngưỡng cho phép. Bộ lọc được cấu tạo từ thép không gỉ có tuổi thọ lâu dài. Sản phẩm cần được chế tạo phù hợp với báo cáo thử nghiệm số 2599209 theo quy định của Ban tiêu chuẩn sản phẩm Singapore.

Tiêu chí xây dựng, thi công hệ thống ống khói máy phát điện

Một hệ thống ống khói máy phát điện tiêu chuẩn cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

Tên chỉ tiêu

Đơn vị

Phương pháp thử

QCVN 19:2009/BTNMT/B

CO

Mg/Nm3

TCVN 7242:2003

≤ 1000

SO2

Mg/Nm3

US EPA method 6

≤ 500

NO2

Mg/Nm3

US EPA method 6

≤ 850

Bụi tổng

Mg/Nm3

US EPA method 6

≤ 200

quy định chiều cao ống khói máy phát điện

Thiết kế ống khói máy phát điện giúp giảm thiểu tối đa lượng khí độc gây hại thải ra ngoài môi trường

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật khác khi xây dựng phòng máy phát điện

Ngoài ra các đơn vị cần đặc biệt chú ý đến kích thước phòng máy, khu vực tiêu âm, cấp dầu hay giảm chấn khi lắp đặt và xây dựng ống khói máy phát điện,... Cụ thể như sau:

Kích thước phòng máy

Kỹ thuật viên tiến hành xây dựng phòng máy phát điện dựa trên kích thước máy phát. Cụ thể:

 • Chiều rộng phòng máy = chiều rộng máy phát + khoảng cách 2 bên máy với tường (khoảng cách tối thiểu mỗi bên là 800mm). Nếu có ý định xây dựng phòng có đặt bồn chứa dầu dự phòng hoặc những tủ khác, cần tính thêm chiều rộng của bồn chứa dầu và tủ.
 • Chiều dài phòng máy = chiều dài máy + chiều dài tiêu âm gió vào và gió ra + chiều dài chụp thoát gió + khoảng trống tối thiểu 1000mm.
 • Chiều cao phòng máy = chiều cao máy + chiều cao ống khói và bô giảm thanh + khoảng trống tối thiểu 1000mm.

Bệ máy và giảm chấn

Đối với những thiết bị máy phát điện công suất nhỏ, không nhất thiết phải xây dựng bệ máy. Tuy nhiên đối với những model công suất lớn, cần làm bệ máy hoặc lắp thêm lò xo giảm chấn để đảm bảo sàn nhà chịu được lực tác động khi máy vận hành.

Bệ máy thường được xây dựng bằng bê tông cốt thép với chiều dày 10-30cm. Kích thước bệ máy sẽ lớn hơn kích thước tổng thể của máy mỗi bên 10-50cm để có thể lắp lò xo giảm chấn và vị trí đứng cho người vận hành. Một số máy phát điện công suất lớn sẽ được lắp thêm lò xo giảm chấn để đảm bảo máy không rung lắc quá nhiều, tác động trực tiếp lên mặt sàn. Lò xo giảm chấn sẽ đảm bảo tải trọng lớn gấp 2 lần tải trọng máy.

Ví dụ: Máy phát điện 1100kva có tải trọng 8 tấn. Ta cần lắp 8 lò xo giảm chấn cho máy, mỗi bên máy 4 lò xo, mỗi lò xo cần chịu được tải trọng tối thiểu 2 tấn.

bộ lọc khói máy phát điện

Máy phát điện công suất lớn được xây dựng thêm bệ giảm chấn để đảm bảo sàn chịu được lực khi máy vận hành

Hệ thống phòng tiêu âm

Tại một số công trình gần khu dân cư, bệnh viện, trường học hay khu vực đông người, máy phát điện cần hoạt động với độ ồn thấp để không gây ô nhiễm tiếng ồn. Do đó, phòng máy phát điện cần có hệ thống tiêu âm hoặc sử dụng bô giảm thanh cho máy. Hệ thống tiêu âm sẽ bao gồm:

 • Tiêu âm tường, trần phòng máy: cấu tạo từ khung thép, vải bọc chống cháy, bông thủy tinh tỷ trọng 80-100kg/m3, tôn đột lỗ. Độ dài tiêu âm là 80-100mm.
 • Khối tiêu âm đầu vào, đầu ra: làm các các chất liệu tương tự trần và tường, ghép thành các khối đan xen nhau nhằm giảm tiếng ồn gió vào. Khối tiêu âm đầu vào sẽ có điện tích gấp 1,5 lần điện tích két nước, khối đầu ra sẽ bằng 1,1-1,3 lần diện tích két nước.
 • Bộ giảm thanh sơ cấp và thứ cấp: Bên ngoài bằng thép, bên trong là bông thủy tinh, bọc chống cháy và tôn đột lỗ.
 • Cửa chớp gió: cấu tạo từ thép, được hàn thành các nan chớp với mục đích lấy gió từ ngoài vào vả xả khí nóng ra môi trường.

Hệ thống cấp dầu

Đối với máy phát điện công nghiệp công suất lớn, chúng ta cần thiết kế bồn chứa dầu diesel dưới khung sắt si. Tùy theo công suất và khả năng tiêu thụ dầu mà chúng ta sẽ tính toán dung tích bộ chứa dầu thích hợp cho máy. Thông thường, sẽ có hai hệ thống cấp dầu được sử dụng phổ biến như sau:

 • Hệ thống 1 bồn dầu: đấu nối trực tiếp đường ống dẫn dầu, nước thăm dầu và các van đóng mở. Động cơ sẽ tự động lấy dầu cấp cho hoạt động của máy mà không cần sử dụng hệ thống bơm.
 • Hệ thống 2 bồn trở lên: cần có hệ thống bơm dầu tự động để cấp dầu từ bồn dự trữ đến bồn dầu ngày.

ống thoát khói máy phát điện

Bồn dầu ngày máy phát điện

Tiếp địa phòng máy

Phòng máy phát điện sẽ được lắp đặt hệ thống nối đất:

 • Hệ thống tiếp địa trung tính: Rnd <=  4 W.
 • Hệ thống tiếp địa an toàn cho vỏ máy biến áp, vỏ tủ hạ thế và các thiết bị điện khác.

Hệ thống nối đất sẽ bao gồm các tầm nối đất và dây nối. Tất cả các vật liệu trung tính, vỏ máy, giá đỡ, tủ hạ thế, cửa thép và những vật liệu bằng thép đều sẽ được nối đất để đảm bảo an toàn về điện.

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng được thiết kế với công tắc lắp đặt ngay cửa ra vào. Dây dẫn là loại dây bọc PVC tiết diện 2x1,5mm2 luồn trong ống thép. Phòng máy cần được thiết kế không bị lấp sáng, đảm bảo độ sáng đủ cho việc vận hành, bảo trì và bảo dưỡng máy. 

Phòng chống cháy nổ

Phòng máy cần được trang bị bình cứu hỏa. Khi có cháy nổ, ngắt ngay nguồn điện. Dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, sau đó sơ cứu những người bị thương đến cơ sở ý tế cần nhất để sơ cứu, chữa trị, đồng thời bảo vệ hiện trường. Nếu đám cháy lan rộng không thể dập tắt bằng bình cứu hỏa thông thường, cần gọi ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và chủ đầu tư để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Phòng chống cháy nổ tại phòng máy phát điện

Phòng chống cháy nổ tại phòng máy phát điện

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xây dựng ống khói máy phát điện cũng như một số lưu ý trong hệ thống thoát khí trong các nhà máy sử dụng thiết bị phát điện. Không chỉ giúp loại bỏ khí độc hại, việc lắp đặt, xây dựng đúng kỹ thuật còn giúp các đơn vị cắt giảm tiếng ồn, gia tăng hiệu quả làm mát hệ thống. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm đọc và tham khảo thông tin. 

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?