Cách sửa lỗi trên máy phát điện gia đình chạy dầu CHUẨN

Dòng máy phát điện chạy bằng dầu đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất bởi có nhiều tính năng nổi bật hơn các loại khác. Trong quá trình vận hành thiết bị, không thể tránh khỏi những hỏng hóc do nhiều yếu tố gây nên. Bên cạnh những lỗi nghiêm trọng cần có sự can thiệp của người có chuyên môn, thì cũng có những lỗi bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được tại nhà. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về các lỗi thường gặp và cách sửa lỗi máy phát điện gia đình chạy dầu hiệu quả nhất, hãy cùng đón xem nhé!

cách sửa máy phát điện chạy dầu

Hướng dẫn sửa máy phát điện chạy bằng dầu diesel

Các lỗi lỗi thường gặp phải của máy phát điện chạy bằng dầu gia đình

Máy phát điện chạy dầu là thiết bị ngày càng phổ biến và thông dụng đối với hầu hết các gia đình hay doanh nghiệp hiện nay. Nhưng sau khi các bạn mua máy phát điện về sử dụng với sự hướng dẫn của nhân viên cửa hàng, đại lý, nhà sản xuất cũng chỉ hoạt động tốt được một trong hai ngày đầu. Còn những ngày sau đó, nhất là khi hết thời gian bảo hành thì máy sẽ bị hỏng hóc. Dưới đây là các lỗi thường gặp của thiết bị này.

Động cơ không khởi động được

Đây là lỗi hay xảy ra nhất khi người dùng sử dụng máy một thời gian. Tình trạng này xảy ra có thể do những nguyên nhân chính sau đây:

  • Không có nhiên liệu nạp vào trong xilanh, tức là nhiên liệu chưa được đổ vào thùng hoặc đã dùng hết, van thoát cao áp hoặc pít tông bơm đã bị kẹt hoặc bị gãy lò xo, bị ăn mòn. 
  • Các van của bơm giúp cung cấp nhiên liệu không được bịt kín, bình lọc nhiên liệu quá bẩn và không khí lọt vào bên trong hệ thống. 
  • Thanh răng bơm cao áp bị kẹt, bị sai lệch do điều chỉnh bơm cao áp.
  • Do nhiên liệu phun kém, không đạt chỉ tiêu về chất lượng.

Công suất động cơ không đủ

Do nhiên liệu nạp vào bên trong xi lanh không đủ số lượng, do hệ thống cung cấp nhiên liệu phun kém hay dùng nhiên liệu không đạt chất lượng hoặc do động cơ máy hoạt động nhiều dẫn đến quá nóng bởi két làm mát phía ngoài bẩn, lượng nước không đủ hoặc trong hệ thống làm mát có cặn bẩn.

Động cơ làm việc không ổn định

Động cơ làm việc không ổn định là do các bầu lọc nhiên liệu bị bẩn và có không khí lọt vào bên trong của hệ thống động cơ. Do piston bơm hoặc van cao áp bị treo, lò xo van bị gãy, lò xo kim phun của piston bơm bị gãy.

Do xu páp của động cơ bị treo và nhiên liệu bị rò rỉ tại các chỗ nối của ống cao áp bởi không được vặn chặt hoặc lỗ trong nắp thùng nhiên liệu bị bẩn. Hay do bị kẹt ở các bộ phận như thanh răng, pít tông bơm và khớp nối trục bộ điều tốc.

sửa máy phát điện

Sửa máy phát điện khi động cơ chạy không ổn định

Khi vận hành động cơ xả khói đen hoặc khói xám

Nhiên liệu cháy không hoàn toàn dẫn đến hiện tượng nhả khói đen ra môi trường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do không đủ lượng không khí, thừa nhiên liệu, chất lượng phun nhiên liệu kém hoặc bị mòn các bộ phận pít tông - xi lanh, hay áp suất nén bị thấp.

Động cơ làm việc phát ra tiếng động lạ

Tiếng động là phát ra bởi buồng đốt nhiên liệu hoặc dầu nhờn bốc cháy quá sớm, tạo ra áp suất tăng cao đột ngột bên trong xi lanh. Có thể do kim phun bị chảy nhiên liệu ra ngoài, cân bơm không lắp đúng, dầu nhờn bị lọt vào buồng đốt hoặc xéc măng bị bó kẹt hoặc bị ăn mòn.

Trường hợp khi máy phát điện chạy có tiếng kêu to do góc phun dầu sớm quá lớnthì tiếng kêu này khi ga bình thường sẽ nghe rõ và đến khi tăng ga lớn thì mất hẳn.

Cách sửa máy phát điện chạy dầu diesel khi gặp các sự cố

Mỗi khi bị mất điện mà máy phát điện gia đình gặp sự cố thì sẽ rất bực mình đúng không nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách sửa chữa những lỗi hay gặp phải khi sử dụng thiết bị này để các bạn có thể tự khắc phục dễ dàng. Dưới đây là cách khắc phục.

sửa máy phát điện gia đình

Cách sửa chữa máy phát điện gặp sự cố khi hoạt động

  • Vệ sinh sạch sẽ nắp thùng nhiên liệu và lưới lọt ở miệng rót để đảm bảo lượng nhiên liệu cung cấp cho máy không bị cặn, bị bẩn và đạt chất lượng tốt.
  • Kiểm tra thùng nhiên liệu xem có cặn lắng đọng ở bên dưới không. Nếu có thì cần phải xả đi và tráng qua thùng để đảm bảo cặn bị cho ra ngoài hết.
  • Xả không khí ra khỏi hệ thống động cơ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn. Các bạn chỉ cần tháo các đinh ốc ở bầu lọc, ở bơm và nới lỏng các đầu nối của ống cao áp là có thể xả gió. Chú ý khi xả gió phải để tay ga vị trí lớn nhất và cho động cơ quay bằng máy khởi động. Cần phải tiến hành một cách cẩn thận để động cơ không bị khởi động dẫn đến gây khó khăn cho việc xả gió.
  • Vòi phun phải được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng máy phát điện. Việc bảo dưỡng cần phải tiến hành ở những xưởng có trang bị và dụng cụ chuyên dùng.
  • Rửa thùng nhiên liệu định kỳ giúp máy hoạt động tốt. Khi tiến hành rửa thùng cần phải tháo nó ra khỏi máy và xả hết nhiên liệu ở bên trong thùng ra. Sau đó đổ một ít dầu lửa hoặc dầu Diesel để súc thùng và xả ra bên ngoài cho đến khi nhiên liệu chảy ra được trong và sạch.

Trên đây là những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng và cách sửa máy phát điện chạy dầu diesel. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có hướng xử lý chính xác khi có sự cố xảy ra với máy phát điện mình đang sử dụng, giúp nó hoạt động được tốt và hiệu quả hơn. Nếu cần hỗ trợ thêm về mảng kỹ thuật, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Điện máy Yên Phát qua hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?