Cách sửa lỗi trên máy phát điện gia đình chạy dầu CHUẨN

CEO Robert Chinh 2022-10-28 14:52:21

Nhiều gia đình thường sử dụng máy phát điện chạy dầu. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, nhiều model có thể xuất hiện một số lỗi. Những lỗi này ảnh hưởng đến chất lượng máy, quá trình vận hành cũng như độ an toàn. Do đó, bạn cần nhanh chóng xác định được nguyên nhân và có các giải pháp phù hợp. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi máy phát điện gia đình chạy dầu.

cách sửa máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện chạy dầu diesel được nhiều gia đình sử dụng

Các lỗi thường gặp của máy phát điện gia đình chạy dầu

Máy phát điện chạy dầu sử dụng dầu Diesel để vận hành. Những model nhỏ, được nhiều gia đình lựa chọn làm nguồn điện dự phòng cho những khi điện lưới gặp sự cố. Dù khi mua máy phát điện, bạn được tư vấn rằng chất lượng máy thực sự tốt thì chúng vấn khó tránh khỏi một số sự cố thường gặp sau đây nếu như không biết cách sử dụng đúng. 

Động cơ không khởi động được

Đây là sự cố thường gặp nhất ở máy phát điện gia đình. Thiết bị không khởi động được khiến máy không hoạt động, không cấp được điện dự phòng, làm gián đoạn quá trình vận hành. Tình trạng này xảy ra thường do một số nguyên nhân sau:

 • Nhiên liệu không nạp vào trong xilanh. Có thể là do, bình nhiên liệu bị cạn, đã dùng hết hoặc chưa thêm dầu mới. Các van thoát cao áp hay piston bơm đã bị kẹt, bị gãy lò xo, bị ăn mòn. 
 • Máy đang ở chế độ khóa nhiên liệu. Các van của bơm cung cấp nhiên liệu không được bịt kín.
 • Bình lọc nhiên liệu của máy phát bị bám nhiều cặn bẩn. Không khí đi vào bên trong hệ thống cũng khiến máy không khởi động được. 
 • Phần thanh răng bơm bị kẹt, bị sai lệch do điều chỉnh bơm cao áp.
 • Hệ thống phun nhiên liệu kém, không đủ để máy khởi động.

Công suất động cơ không đủ

Một trong những sự cố bạn cũng thường gặp ở máy phát điện khác là công suất động cơ không đủ, từ đó không cấp đủ điện cho các thiết bị.

Nguyên nhân có thể do nhiên liệu nạp vào xi lanh không đủ, hệ thống phun kém khiến máy không đủ để vận hành. Hoặc là loại nhiên liệu bạn đang sử dụng không đạt chất lượng khiến cho động cơ không đủ công suất khi vận hành.

Nếu như động cơ máy phát hoạt động nhiều dẫn đến quá nhiệt, hay két làm mát không đủ nước,... cũng sẽ khiến cho máy vận hành không tối ưu. 

Động cơ làm việc không ổn định

Động cơ làm việc không ổn định, chập trờn khiến cho nguồn điện cấp cũng không ổn định, nguy hiểm với các thiết bị điện.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bầu lọc nhiên liệu bị bẩn, có không khí lọt vào trong động cơ. Xu páp của động cơ bị treo hay nhiên liệu bị rò rỉ tại vị trí nối của ống cao áp cũng khiến cho máy vận hành không ổn định.

sửa máy phát điện

Sửa máy phát điện khi chúng gặp sự cố

Khi vận hành máy phát xả khói đen hoặc khói xám

Nhiên liệu cháy khi vận hành khiến máy phát điện xả khói. Nhưng nếu máy xả khói đen hay khói xám thì có thể chúng đang gặp sự cố rồi đấy. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do nhiên liệu bị đốt cháy không hoàn toàn. Lượng không khí cấp không đủ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Từ đó dẫn đến thừa nhiên liệu nên tạo ra khói đen và xám. 

Động cơ hoạt động phát ra tiếng động lạ

Tiếng động lạ từ mát phát có thể bắt nguồn từ buồng đốt nhiên liệu hay là do dầu nhờn bốc cháy quá sớm. Điều này khiến áp suất tăng cao đột ngột trong xi lanh tạo ra tiếng ồn. Cũng có thể là do kim phun bị chảy nhiên liệu ra ngoài, do cân bơm không lắp đúng, hay do dầu nhờn bị lọt vào buồng đốt,...

Cách sửa lỗi máy phát điện chạy dầu diesel 

Để tránh tình trạng mất điện mà máy phát điện gia đình lại gặp sự cố không vần hành được thì bạn đừng bỏ qua những chia sẻ về cách sửa lỗi máy phát điện dầu sau đây nhé. 

sửa máy phát điện gia đình

Cách sửa chữa máy phát dầu gặp sự cố khi hoạt động

 • Vệ sinh sạch nắp thùng nhiên liệu cùng lưới lọt ở miệng rót dầu để đảm bảo lượng nhiên liệu cấp cho máy không bị cặn và đạt chất lượng tốt.
 • Luôn cấp đủ nhiên liệu cho máy phát. Dầu phải đạt chuẩn.
 • Kiểm tra thùng nhiên liệu để xem có cặn lắng ở bên dưới không. Nếu có thì bạn cần phải xả bỏ và vệ sinh để cặn bị cho ra ngoài hết.
 • Xả không khí thoát ra khỏi hệ thống động cơ sẽ giúp cho động cơ vận hành tốt hơn. Bạn chỉ cần tháo đinh ốc ở bầu lọc, ở bơm rồi nới lỏng các đầu nối trên ống cao áp là có thể xả gió. Chú ý, khi xả gió phải để tay ga ở vị trí lớn nhất và động cơ quay bằng máy khởi động. Cần phải thực hiện một cách thật cẩn thận để động cơ không bị khởi động làm khó khăn cho việc xả gió.
 • Vòi phun cần phải được bảo dưỡng thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng máy phát. Việc bảo dưỡng máy phát cần phải được tiến hành ở những đơn vị có trang bị và dụng cụ chuyên dùng.
 • Vệ sinh thùng nhiên liệu định kỳ sẽ giúp máy hoạt động tốt. Khi tiến hành tẩy rửa thùng, thì cần phải tháo nó ra khỏi máy rồi xả hết nhiên liệu ở trong thùng ra. Sau đó đổ một ít dầu Diesel để súc thùng rồi xả ra bên ngoài cho tới khi nhiên liệu chảy ra trong và sạch.

Trên đây là tổng hợp cách sửa máy phát điện chạy dầu diesel. Thực tế, nếu như bạn không quá am hiểu về máy phát thì không nên tự sửa máy. Khi máy gặp sự cố thì nên đem đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để hiệu quả cao nhất. Nếu còn vấn đề thắc mắc cần giải đáp, quý bị có thể liên hệ đến hotline 0965 327 282 - 0966 631 546 nhân viên Yên Phát sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

Hỏi Đáp

TOP 5 máy phát điện 10kva chất lượng tốt nhất thị trường

TOP 5 máy phát điện 10kva chất lượng tốt nhất thị trường

Công tơ điện là gì? Phân loại công tơ điện hiện nay

Công tơ điện là gì? Phân loại công tơ điện hiện nay

Máy phát điện Honda 3kw bán chạy nhất 2021

Máy phát điện Honda 3kw bán chạy nhất 2021