Tất cả 1

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Những chiếc máy sấy khí công nghiệp được sử dụng ngày càng phổ biến, trở thành thiết bị không thể thiếu trong hệ thống khí nén. Một trong những dòng máy phổ biến nhất hiện nay chính là máy sấy khí kiểu làm lạnh. Thiết bị sẽ hạ nhiệt xuống, làm cho hơi nước ngưng tụ để loại bỏ khỏi khí nén. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dòng máy sấy khí này qua bài viết dưới đây.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh là gì?

Máy sấy khí kiểu làm lạnh hay còn có tên gọi khác là máy sấy khí tác nhân lạnh. Đây là thiết bị công nghiệp được sử dụng để làm khô khí nén, tách nước ra khỏi khí nén. Tránh tình trạng khí có hơi ẩm gây ảnh hưởng đến hệ thống dẫn khí, các máy móc sử dụng khí nén cũng như các sản phẩm trong quá trình sản xuất.

máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh là dòng máy sấy được sử dụng phổ biến nhất

Máy sấy khí tác nhân lạnh được sử dụng phổ biến nhất, được cấu tạo từ nhiều linh - phụ kiện khác nhau. Máy gồm một số bộ phận cơ bản như:

 • Lốc máy nén: Thực hiện nhiệm vụ nén gas lạnh tuần hoàn bên trong của hệ thống.
 • Van bypass: Điều tiết lượng gas về lốc nén.
 • Van tiết lưu hoặc dây xoắn: Giúp dẫn bay hơi khí gas lỏng.
 • Giàn nóng: Giúp giải nhiệt lượng sinh ra từ gas ra môi trường xung quanh.
 • Giàn lạnh: Có nhiệm vụ trao đổi nhiệt với khí nén, giữ nước rồi xả ra ngoài qua van xả tự động.
 • Quạt làm mát: Có tác dụng giải nhiệt dàn nóng
 • Bộ phận lọc gas: Lọc ga ở trong khí nén
 • Một số bộ phận khác như cảm biến nhiệt độ, lọc gas, công tắc áp suất,...

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí kiểu làm lạnh

Những chiếc máy sấy khí lạnh này có nguyên lý vận hành không quá phúc tạp. Cụ thể, khi khí nén đi qua bộ phận trao đổi nhiệt trong máy sấy, chúng sẽ được làm lạnh bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều tại ống dẫn. Nhiệt độ đọng sương nằm trong khoảng 2-6 độ C. Như vậy, lượng hơi nước ở trong dòng khí nén vào sẽ được ngưng tụ.

Dầu nhớt, chất bẩn sau khi được tách ra khỏi dòng khí nén sẽ được tách ra ngoài qua van thoát nước.

Dòng khí nén được làm sạch sẽ được đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ lên khoảng 6-8 độ C trước khi đưa vào sử dụng.

Sau khi chất làm lạnh đã được đưa qua khí nén, nhiệt độ sẽ tăng lên. Bình ngưng tụ có nhiệm vụ giải nhiệt chất làm lạnh bằng quạt gió. Lưu lượng chất làm lạnh thì được điều chỉnh bằng van và rơ le.

Những chiếc máy sấy khí tác nhân lạnh được sử dụng phù hợp nhất trong các môi trường yêu cầu nhiệt độ điểm sương trên 0 độ C.

máy sấy khí làm lạnh

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí làm lạnh không quá phức tạp

Ưu, nhược điểm của máy sấy khí kiểu làm lạnh

Máy sấy khí tác nhân lạnh sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, cụ thể:

Ưu điểm

Máy sấy khí tác nhân lạnh được sử dụng phổ biến là nhờ vào những ưu điểm vượt trội sau:

 • Tất cả các sản phẩm máy sấy khí lạnh được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, kiểm định nghiêm ngặt qua nhiều khâu. Các linh - phụ kiện siêu bền, có chất lượng tốt và độ bền cao.
 • Hiệu năng sấy khí mạnh mẽ , luôn cung cấp lượng khí nén khô, đảm bảo chất lượng. Với công năng chính là tách nước khí nén, giúp bảo vệ đường ống cùng với các thiết bị sử dụng khí nén tránh khỏi tình trạng rỉ sét, hỏng hóc.
 • Máy làm lạnh khí nén được thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, vận hành nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thiết bị hữu ích này. Động cơ nhập khẩu cao cấp, vận hành ổn định và ít bị nóng dù sử dụng thiết bị liên tục.
 • Giá thành hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng hiện nay. Máy sấy khí lạnh được sử dụng phổ biến trong công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm hay các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy,...

máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Thiết bị sấy khí kiểu làm lạnh mang đến nhiều ưu điểm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thiết bị sấy khí kiểu làm lạnh đang tồn tại một điểm hạn chế chính là nhiệt độ điểm sương của máy còn đang thấp. Do đó, khi những môi trường có nhiệt độ điểm sương cao thì máy vận hành không hiệu quả.

Hơn nữa, những model này cho khả năng sấy khí, tách nước ra khỏi khí nén không phải là tuyệt đối 100%. Vẫn còn một lượng nhỏ hơi ẩm lẫn trong khí nén.

Lưu ý khi mua máy sấy khí nén kiểu làm lạnh

Khi mua thiết bị sấy khí kiểu làm lạnh, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

Lưu lượng làm việc tối đa

Lưu lượng khí nén xử lý của máy sấy khí phải cao hơn lưu lượng khí của máy nén khí. Nếu lưu lượng khí nén xử lý của máy sấy nhỏ hơn lưu lượng máy nén thì sẽ bị tụt áp. Nguyên nhân là do khí gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy, bạn cần đặt áp suất máy nén cao hơn để bù khí trong những trường hợp tụt áp. 

Nhiệt độ đầu vào

Thiết bị sấy khí sẽ có nhiệt độ đầu vào tối đa được quy định từ nhà sản xuất. Nếu nhiệt độ khí nén đầu vào cao quá so với định mức thì có thể làm hư hỏng các bộ phận của máy sấy, máy nén. Một số máy nén có tích hợp sẵn bộ làm mát trong nên khí nén có nhiệt độ ở mức khoảng 40 độ C. Nếu không có bộ làm mát trong, nhiệt độ khí nén có thể lên tới 80 độ C. 

máy sấy khí công nghiệp kiểu làm lạnh

Cần lưu ý khi mua máy sấy khí làm lạnh

Nhiệt độ bên ngoài phòng máy

Không nên đặt máy sấy khí tại những phòng kín, có nguồn nhiệt cao vì máy sấy quá nóng có thể tự tắt. Vì vậy, bạn nên xem xét nhiệt độ tối đa trong phòng máy của bạn là bao nhiêu(vào mùa hè) để quyết định mua loại máy sấy khí cho phù hợp.

Trên đây là một số thông tin khái lược về máy sấy khí kiểu làm lạnh. Hiện rất nhiều model của dòng máy sấy này đã có mặt tại Điện máy Yên Phát. Nếu cần tư vấn chi tiết cho từng model, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 0966 631 546.