Máy ra vào lốp là gì? Cách sử dụng máy ra vào lốp hiệu quả

Máy ra vào lốp là một thiết bị hiện đại không thể thiếu tại các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy. Máy giúp công việc tháo lắp lốp trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết. Nhưng không phải ai cũng biết phương thức để vận hành chiếc máy hiện đại này. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp sao cho hiệu quả và an toàn.

Máy ra vào lốp là gì?

Máy ra vào lốp là một sản phẩm điện máy công nghiệp có tác dụng hỗ trợ thợ kỹ thuật trong quá trình sửa chữa lốp xe máy, lốp ô tô. Khi sử dụng máy ra vào lốp, thợ sửa chữa sẽ tiết kiệm công sức hơn, giảm thời gian thao tác và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sửa chữa lốp xe.

cách sử dụng máy ra vào lốp

Hình ảnh minh họa máy ra vào lốp trong gara

Cấu tạo của máy ra vào lốp hiện nay phổ biến gồm có: Bộ phận tách mép lốp, Mâm xoay, Mỏ vịt, Bàn đạp, Bộ phận ống khí. Những bộ phần chính này sẽ kết hợp với nhau, linh hoạt trong quá trình ra vào lốp để hỗ trợ thợ sửa chữa. 

Các sản phẩm máy ra vào lốp hiện nay đã được phân phối rộng rãi ở các tỉnh thành trong cả nước. Giá thành máy ra vào lốp dao động trong khoảng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy từng model và mục đích sử dụng. 

Đây là một sản phẩm cực kỳ phù hợp với mong muốn cải tiến và thay thế dần các hoạt động sửa chữa lốp thủ công, thích ứng dần với công nghệ hiện đại trong nước và quốc tế.

Hướng dẫn 8 bước sử dụng máy ra vào lốp đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị

Đây là bước chuẩn bị trước khi sử dụng máy thể tháo lắp lốp:

 • Trước tiên các bạn cần tiến hành kiểm tra xem lốp bánh xe cần tháo, lắp đã được xả hết hơi chưa. Nếu chưa được xả hơi bạn phải tiến hành xả sạch hơi của lốp ra.
 • Tiếp theo tháo hết chì cân bằng của lốp ra khỏi la zăng của lốp.
 • Tiến hành bôi mỡ hoặc dung dịch bôi trơn lên trên vành của lốp, trong trường hợp không có các bạn cũng có thể thay thế bằng nước rửa bát.
 • Sau đó thực hiện điều chỉnh bánh xe vào vị trí đối diện với tấm đỡ cao su rồi tiến hành đạp bàn đạp điều khiển tấm ép lốp, làm cho hơi còn lại trong lốp xe được ép hết ra ngoài. 
 • Tiếp đến các bạn tiến hành xoay lốp một cách nhẹ và lặp lại thao tác này với các vị trí khác trên toàn bộ chu vi của vành xe. Tiếp tục thực hiện lại các thao tác vừa rồi với phía còn lại của vành bánh xe.
 • Kết thúc quá trình thực hiện tháo vành bánh xe ra và đưa lên mâm cặp.

cách sử dụng máy ra vào lốp 

Nắm rõ 8 bước trong quá trình tháo lắp lốp với máy ra vào lốp xe

Bước 2:

Kéo cần đẩy của máy xuống vị trí thích hợp sau đó tiến hành khóa cần đẩy lại.

Bước 3: Tiến hành kẹp lốp lên bàn kẹp của máy

Đối với bàn kẹp bên trong: Dùng chấu kẹp để kẹp chặt không cho vành bánh xe di chuyển. Lúc này ằng cách đặt vành xe lên trên bàn quay và tiến hành ấn bàn đạp điều khiển vấu kẹp để mở bàn kẹp ra để kẹp vành xe.

Bước 4: Hạ cần trục

Các bạn hạ cần trục xuống sao cho đầu móc lốp được hạ xuống nằm sát bên cạnh sắc của vành xe. Tiếp đó khóa cần trục bằng cần khóa để khóa lại. Sau đó điều chỉnh đầu móc của lốp sao cho đỉnh phía trên cách mép xe lốp bánh xe khoảng 3 đến 5mm và cách vành bánh xe khoảng 5 đến 7mm.

Hướng dẫn cách sử dụng máy ra vào lốp 

Nếu bạn là người mới hãy làm các bước từ từ tránh phát sinh lỗi

Ở bước này các bạn cần chú ý tuyệt đối không được để cần móc lốp của máy chạm vào vành của bánh xe. Bởi nếu để cần móc lốp chạm vào bánh xe sẽ khiến bánh xe bị hỏng.

Bước 5: Bôi trơn

Nắm rõ cách sử dụng máy ra vào lốp, ở bước này trước tiên phải dùng chổi mềm để quét dung dịch bôi trơn lên quanh mép vành của bánh xe. Sau đó các bạn tiến hành chèn móc lốp vào vị trí giữa mép của lốp và mặt trên của cần móc lốp. Thực hiện giữ nguyên vị trí của móc lốp sau đó quay bàn quay theo chiều của kim đồng hồ bằng việc ấn Pedal cho tới lúc lốp được tháo ra khỏi vành hoàn toàn.

Lưu ý nếu trong quá trình tháo lốp không thuận lợi bạn hãy thực hiện ấn bàn đạp quay của mâm xoay theo hướng ngược lại. 

Bước 6:

Bước này thực hiện lặp lại các bước trên đối với mặt còn lại của bánh xe.

Bước 7:  Tiến hành vào lốp

Đầu tiên cần kẹp chặt vành xe vào phía trên của bàn quay. Sau đó tiến hành quét đều mỡ lên trên vành của lốp xe để bảo vệ cho lốp và thực hiện các thao tác vào lốp được thuận tiện hơn. Thực hiện đưa lốp xe lên sao cho mép lốp được đặt ở phía dưới mặt trước của đầu vào lốp và đồng thời ốp vào mặt sau của đầu vào lốp.

hướng dẫn sử dụng máy ra vào lốp 

Để cào lốp đúng chuẩn các bạn cần học hỏi và thực hành nhiều

Sau đó các bạn giữ chặt mép lốp và dùng lực ấn xuống sao cho vào rãnh của vành xe. Tiến hành đạp bàn đạp để bàn quay, quay theo chiều của kim đồng hồ. Tiếp theo nới chấu kẹp và tiến hành bơm căng lốp.

Bước 8: Bước cuối cùng

Cần đấu kẹp để gỡ vành xe ra khỏi bàn kẹp. Sau đó sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để đo áp suất của lốp xe bằng cách kết nối đồng hồ đo áp suất với van của bánh xe. Cuối cùng chỉ cần bơm lốp bằng việc ấn súng bơm trong một khoảng thời gian cho đến khi đạt áp suất mong muốn. Lưu ý áp suất của lốp không được vượt quá định mức cho phép của nhà sản xuất.

Trên đây là cách sử dụng máy ra vào lốp cơ bản nhất. Song mỗi máy ra vào lốp của mỗi một nhà sản xuất sẽ có những điểm khác biệt về cấu tạo cũng như công xuất. Chính vì vậy các bạn cần nghiên cứu kỹ sách hướng dẫn đi kèm theo của máy để có thể sử dụng máy hiệu quả nhất. Bên cạnh đó bạn có thể nhờ nhân viên kỹ thuật bán máy cho bạn tư vấn về cách sử dụng của chiếc máy bạn mua.

>>Xem thêm: Nguy hiểm tiềm ẩn máy ra vào lốp tự chế bạn nên biết

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy tháo lốp xe

Sau đây là một số lưu ý khi tiến hành lắp đặt máy cũng như lắp đặt máy mà các bạn cần thực hiện để máy hoạt động tốt.

 • Cần đặt máy ở không gian rộng thoáng để đảm bảo quá trình sử dụng máy được thuận lợi không bị vướng mắc. Đồng thời để máy vận hành được cần phải kết nối với hệ thống nén khí và nguồn điện. Chính vì vậy bạn nên đặt máy gần với 2 nguồn này.
 • Trước khi thực hiện kết nối máy với nguồn điện bạn cần đọc kỹ thông số kỹ thuật của máy để xác định được nguồn điện mà máy dùng. 
 • Khi kết nối máy với nguồn điện nên kết nối cùng với các thiết bị bảo vệ an toàn để tránh tình trạng sụt áp đột ngột, quá áp hay tăng dòng đột ngột.
 • Khi kết nối máy với hệ thống khí nén cần sử dụng đầu nối đúng với tiêu chuẩn máy yêu cầu để kết nối.
 • Kết nối máy với nguồn điện đồng thời phải sử dụng cầu chì để bảo vệ an toàn cho thiết bị.
 • Nguồn điện cung cấp cho máy phải có chức năng tự động ngắt mạch khi xảy ra hiện tượng quá dòng.
 • Trước khi sử dụng máy để tháo lắp lốp các bạn cần kiểm tra xem mâm xoay, bàn đạp vấu kẹp, bàn đạp ép tanh vỏ của máy có hoạt động bình thường không. 
 • Đồng thời cũng cần kiểm tra xem máy có đủ dầu để hoạt động không.

lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy tháo lốp xe

Nắm rõ những lưu ý khi lắp và sử dụng để đảm bảo hiệu quả công việc được tốt nhất

Trong bài viết chúng tôi đã hướng dẫn đến các bạn cách sử dụng máy ra vào lốp cũng như những lưu ý trong lắp đặt máy và trước khi sử dụng máy. Nếu trong quá trình vận hành máy bạn gặp bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới bài viết nhé!

>>Xem thêm: Cách sửa chữa và bảo dưỡng máy ra vào lốp

Hỏi Đáp

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi