Nguy hiểm tiềm ẩn máy ra vào lốp tự chế bạn nên biết

Bùi Liễu 2023-01-04 17:29:52

Nhiều gara vừa và nhỏ nghiên cứu đến việc sắm các thiết bị máy ra vào lốp để tối ưu hóa công năng sửa chữa. Nhưng thay vì sắm những chiếc máy ra vào lốp chính hãng thì họ lại lựa chọn mua các máy ra vào lốp tự chế để tiết kiệm chi phí. Sự nguy hiểm của máy ra vào lốp xe tự chế khiến thợ kỹ thuật phải làm việc trong môi trường mất an toàn.

Phát minh ra máy ra vào lốp xe máy tự chế

Cuộc sống hiện đại và văn minh, số lượng xe máy xuất hiện tăng lên lũy tiến mỗi ngày, nhất là những thành phố lớn. Số lượng xe tăng đồng nghĩa với việc các cơ sở sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng xe cũng tăng theo. Vấn đề đó đòi hỏi các cơ sở sửa chữa cũ phải tích cực đổi mới cách sửa chữa, nỗi lực trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ sửa chữa mới và chuyên nghiệp. So với các phương pháp tách lốp thủ công thì hiện nhiều gara xe đã triển khai việc ra vào lốp thông qua các công cụ hỗ trợ. 

chế máy ra vào lốp

Phát minh ra những chiếc máy ra vào lốp thủ công

Nhiều gara còn nhỏ, ở các vùng chưa thực sự phát triển, chưa trang bị được các loại máy ra vào lốp chính hãng, họ đã tìm ra cách tự chế hoặc mua máy ra vào lốp xe máy tự chế. Đây cũng là một trong những cách cải thiện thời gian lao động, tăng năng suất lao động khá hiệu quả.

Các điểm mạnh và yếu của máy ra vào lốp xe máy tự chế và máy ra vào lốp xe máy chính hãng

Nhiều người thường băn khoăn việc sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế có khác biệt gì quá lớn hơn so với máy ra vào lốp xe máy chính hãng? 

máy ra vào lốp tự chế

Liệu có gì khác nhau giữa sản phẩm tự chế và hàng chính hãng?

Chúng tôi có một số so sánh cơ bản sau:

Điểm mạnh của máy ra vào lốp xe máy tự chế:

Các điểm mạnh của sản phẩm tự chế:

- Giá thành và chi phí đầu tư các sản phẩm máy ra vào lốp tự chế chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với mua các sản phẩm chính hãng -> tiết kiệm chi phí đầu tư công cụ

- Các chức năng của máy ra vào lốp tự chế cũng gần như na ná các chức năng của sản phẩm chính hãng. Trong trường hợp các tiệm sửa xe thủ công, không có nhiều khách thì hiệu suất không thành vấn đề

- Cấu tạo đơn giản, không cầu kỳ, dễ sử dụng

- Hỏng hóc thì sửa chữa nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, có thể tự sửa luôn

Điểm yếu của máy ra vào lốp xe máy tự chế:

Các điểm yếu của sản phẩm tự chế:

- Chất lượng không bền, tuổi thọ thấp. Thông thường thì chỉ vài năm là các máy ra vào lốp tự chế sẽ xuống cấp, hỏng hóc nhanh

- Hạn chế trong việc tháo vỏ lốp, chỉ tháo được một số vỏ với các kích thước nhất định, kém linh hoạt

- Thao tác sẽ mất thời gian hơn so với hàng chính hãng

  • Vẫn còn phải phụ thuộc lớn vào lực tác động của người tháo lốp, xà beng cạy lốp

máy ra vào lốp xe máy tự chế

Vẫn phải phụ thuộc lực lớn vào người tháo lốp

- Thiết kế hầu hết là chắp vá, mô phỏng các kiểu hàng chính hãng

- Khó định tâm và không có chế độ định tâm tự động, thợ non tay thì sẽ rất mất thời gian định tâm

- Nhìn không chuyên nghiệp, khách hàng cũng sẽ ái ngại khi phải vào sửa chữa những chiếc xe mới, đắt tiền ở những cửa hàng sửa chữa còn quá nhiều thao tác thủ công

Rủi ro ẩn sau việc sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế

Ngoài những điểm hạn chế thì hiện nay việc sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây nguy hiểm cho người sửa chữa xe máy. Cụ thể các rủi ro có thể dễ nhận biết nhất:

- Xảy ra tình trạng bị giật điện

Máy ra vào lốp tự chế hoạt động khá nguy hiểm khi các motor bằng điện được lắp đặt thủ công. Trong quá trình thao tác nếu không cẩn thận hoặc sơ ý bị rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm, giật điện cho người sử dụng.

- Gãy, vỡ kẹp lốp

máy ra vào lốp xe máy tự chế

Máy tự chế tiềm ẩn nguy cơ bị gãy kẹp lốp

Trong quá trình kẹp lốp, các kẹp chịu tải không lớn, đối với những lốp chưa xả hết được hơi, còn áp suất cap nếu tách lốp thủ công có thể gây nổ lốp. Rất nhiều trường hợp thương tâm mất mạng hoặc tai nạn nghiêm trọng trong khi thao tác tháo lốp xe bằng các loại máy ra vào lốp xe máy tự chế thủ công.

- Kẹp tay, chân vào máy

Như đã nói ở trên, máy tự chế vẫn còn cần thao tác thủ công. Chính vì thế việc bị kẹp tay hoặc kẹp chân vào máy vẫn thường xuyên xảy ra, nhẹ thì bầm tính, nặng thì gãy.

- Ảnh hưởng tới vành xe

Không thể định tâm nên rủi ro cong vành xe, bể vành xe chắc chắn sẽ xảy ra nhiều hơn. Nếu sử dụng để ra vào lốp cho những dòng xe đắt tiền thì rủi ro cực lớn.

>>Xem thêm: Cách sử dụng máy ra vào lốp hiệu quả (với 8 bước)

Những hạn chế khi mua máy ra vào lốp tự chế so với máy ra vào lốp chính hãng

Ngoài những nguy hiểm cận kề khi sử dụng máy ra vào lốp chế tạo thủ công thì cũng còn một số tồn tại, yếu điểm sau:

- Máy ra vào lốp tự chế sản xuất thủ công chất lượng kém

máy ra vào lốp tự chế

Sản xuất thủ công chất lượng không đảm bảo

Hầu hết các sản phẩm tự chế máy ra vào lốp tạo đều có xuất phát rất thủ công và được hoàn thiện dần trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, việc sản xuất thủ công, chế tạo bằng các thanh kim loại cơ khí sẽ không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bất cứ khi nào, các kẹp lốp, mâm cũng có thể biến dạng, vỡ,...gây nguy hiểm cho người sử dụng.

- Quá trình sử dụng thủ công, tốn sức

chế máy ra vào lốp xe máy

Quá trình ra vào lốp rất mất thời gian và tốn sức

So với việc ra vào lốp thủ công thông qua xà beng thì máy ra vào lốp tự chế cũng không khá hơn là bao. Thợ sửa chữa vẫn phải dùng sức để có thể tháo được vỏ lốp. Máy tháo lốp thủ công chỉ có tác dụng hỗ trợ trong việc kẹp giữ lốp cố định chứ không thể tự tăng giảm áp suất mở lốp tự động như những mặt hàng chính hãng.

- Khó để định tâm

máy ra vào lốp tự chế

Định tâm bằng máy ra vào lốp thủ công khá khó

Các sản phẩm máy ra vào lốp chế tạo thủ công không thể định tâm tự động. Người sử dụng bắt buộc phải tự định tâm dựa vào kinh nghiệm làm việc, sửa chữa của mình. Trường hợp định tâm sai dẫn tới méo vành, rách lốp sẽ xảy ra.

Thật ra, nhiều người nghĩa rằng việc sử dụng máy ra vào lốp tự chế sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí so với việc mua các sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, họ lại không đánh giá và lường trước những mối nguy hiểm thường trực đối với những người thợ sửa chữa trực tiếp và gánh nặng về chi phí khi phải đền bù thiệt hại cho khách. Vì thế, nếu là người mua hàng thông minh, bạn chắc chắn phải tỉnh táo nhìn ra được mặt lợi và hại của việc mua và sử dụng các sản phẩm tự chế máy ra vào lốp.

Cân nhắc xem có nên sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế không?

Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều cửa hàng sửa chữa xe máy hiện nay còn sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế. Tuy nhiên, mức độ an toàn của sản phẩm cần được kiểm chứng và cân nhắc. 

Trong thời đại công nghệ đi lên tân tiến hiện nay, việc sử dụng máy ra vào lốp xe máy tự chế là điều hoàn toàn không còn phù hợp. Nếu không quá eo hẹp về kinh phí đầu tư trang thiết bị máy móc trong gara thì chúng tôi khuyên bạn nên hướng tới việc đầu tư các sản phẩm máy ra vào lốp xe máy chính hãng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Việc sử dụng các sản phẩm chính hãng sẽ giúp bạn đưa mức rủi ro xuống thấp nhất, an toàn cho thợ sửa chữa, hạn chế phải đền bù cho khách khi những hư hỏng phát sinh trong khi sử dụng tự chế máy ra vào lốp xe máy.

>>> Mời bạn tham khảo: Giá bán máy ra vào lốp xe máy <<<

Hãy đầu tư cho gara, tiệm sửa chữa của mình những máy ra vào lốp chính hãng để nhìn tổng thể chuyên nghiệp hơn, thu hút khách hàng hơn và quan trọng là đảm bảo an toàn cho thợ và các nhân viên sửa chữa. Nếu có nhu cầu đặt mua và các sản phẩm máy ra vào lốp chính hãng.

Liên hệ với Yên Phát tại hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546 để được tư vấn. Chúng tôi rất hân hạnh là nơi mà khách hàng đặt niềm tin và mua hàng!


>>Tin liên quan: Cách bảo dưỡng máy ra vào lốp tại nhà hiệu quả

Hỏi Đáp

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại