Cách sửa chữa và bảo dưỡng máy ra vào lốp tại nhà hiệu quả

Máy ra vào lốp là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng của các sơ kinh doanh dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng ô tô xe máy. Chúng giúp cho việc tháo, lắp sửa chữa lốp xe của những người thợ sửa chữa trở nên dễ dàng, tốn ít công sức và thời gian hơn. Nhưng sau thời gian dài sử dụng máy khó có thể tránh khỏi việc xảy ra các sự cố. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn cách sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ máy ra vào lốp ngay tại xưởng của bạn!

Cách sửa những lỗi thường gặp ở máy ra vào lốp

Máy móc trong quá trình hoạt động khó có thể tránh được những lỗi phát sinh nguyên nhân do trong quá trình lắp đặt máy có sai xót, chất liệu không đảm bảo hoặc cách vận hành sử dụng máy không đúng cách gây nên,... Và dưới đây là những sự cố cũng như cách sửa chữa máy ra vào lốp trong quá trình sử dụng hiệu quả.

Cháy cầu chì

Việc dẫn đến cháy cầu chì của máy tháo lốp tại các cơ sở sửa chữa ô tô, xe máy gồm ba nguyên nhân chính là đứt dây điện ngầm, bàn đạp của thiết bị chập mạch điện và mô tơ của máy chập. 

sửa máy ra vào lốp 

Nắm rõ những lỗi dễ phát sinh trong quá trình sử dụng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Cách sửa máy ra vào lốp khi bị cháy cầu chì chính là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường dây điện của máy. Sau đó là kiểm tra bàn đạp chân, nếu đúng là bàn đạp chân bị chập mạch các bạn cần thay bàn đạp mới cho máy. Trong trường hợp sự cố không nằm ở cả dây điện và bàn đạp cần tiến hành kiểm tra mô tơ xem có bị chập không, trong trường hợp có cần thay mô tơ mới cho máy.

Không điều chỉnh bàn đạp trở về vị trí giữa

Nguyên nhân của việc không thể điều chỉnh được bàn đạp về vị trí giữa được là do lò xo điều khiển bàn đạp của máy đã bị đứt. Đối với lỗi này các bạn chỉ cần thay lò xo mới là được.

Không tháo được lốp được

Máy không tháo được vỏ lốp là do bộ giảm thanh của máy bị tắc. Để sửa lỗi này của thiết bị sau khi đã kiểm tra bộ giảm thanh của máy để xác định chắc chắn máy đang bị lỗi ở đây cần thay bộ giảm thanh mới là máy có thể hoạt động lại bình thường.

cách sửa máy không tháo được lốp

Một trong số các chi tiết của máy bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của toàn máy.

Vòng tháo lốp tự định tâm không quay

Trong trường hợp vòng tháo lốp tự định tâm không quay có hai nguyên nhân dẫn đến đó là gioăng xi lanh của máy bị mòn hoặc hỏng do thời gian sử dụng đã quá lâu và do điều khiển bàn đạp chân bị hỏng của máy bị hỏng. Thay mới là giải pháp hữu hiệu duy nhất cho cả hai trường hợp này.

Mâm quay tự định tâm của máy không tháo được lốp

Lỗi này là do Trùng dây curoa dẫn động. Cách khắc phục là kiểm tra và tiến hành căng lại dây curoa hoặc sử dụng dây mới.

Mâm quay tự định tâm không quay và có tiếng kêu trong mô tơ

Nguyên nhân dẫn đến hai trường hợp này đó chính là do mô tơ quay theo 2 chiều. Đối với trường hợp này cần kiểm tra đường dây điện của phích cắm và bộ điều khiển ở bàn đạp để tìm ra nguyên nhân dẫn tới mô tơ quay theo hai chiều, sau đó thay mô tơ mới.

Không điều khiển được đầu tháo lốp của máy

Khi máy xảy ra lỗi này đầu tháo lốp của máy thường không nâng lên được hoặc có nâng được lên thì lại nâng lên quá cao. Lỗi này xảy ra là bởi khi sử dụng người thợ không đặt hệ thống khóa chặt. Cần điều chỉnh lại ecu.

 

>>Xem thêm:Nguy hiểm tiềm ẩn máy ra vào lốp tự chế bạn nên biết

Cách bảo dưỡng máy ra vào lốp hiệu quả

Để hạn chế tối đa việc thường xuyên phải sửa chữa máy ra vào lốp cũng như để máy có thể hoạt động bền bỉ và ổn định đòi hỏi người dùng phỉa kiểm tra, bảo dưỡng máy thường xuyên. Nhưng không phải ai cũng biết làm sao để bảo dưỡng máy đúng cách. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo dưỡng máy ra vào lốp sao cho hiệu quả nhất nhé!

Trước tiên cần kiểm tra mức dầu trong cốc dầu thường xuyên, nếu mức dầu không đảm bảo để máy vận hành tốt thì các bạn cần bổ sung thêm dầu đến vạch tiêu chuẩn. Loại dầu sử dụng phải là dầu giảm xóc xe máy hoặc dầu máy khâu.

Vệ sinh và thay thế lõi lọc tách nước định kỳ 6 tháng một lần. Và tiến hành điều chỉnh lượng dầu vào máy sao cho thích hợp (thông thường thì cứ 1 chu trình ép lốp các bạn sẽ nhỏ một giọt dầu).

Tiến hành bảo dưỡng máy ra vào lốp thường xuyên sẽ giúp máy tăng tuổi thọ

Lau sạch các vấu kẹp cũng như tra dầu vào 4 thanh trượt của máy. Cần tiến hàng lau sạch mâm quay hằng ngày ngay cả khi ngày hôm đó không sử dụng đến thiết bị.

Thường xuyên kiểm tra và tiến hành vặn chặt tất cả các đầu nối, các chốt và ốc vít của máy.

Thực hiện kiểm tra các mối nối trên ống hơi một cách thường xuyên.

Vị trí đặt máy ra vào lốp sạch sẽ để tránh bụi bẩn bắt vào máy.

Toàn bộ các mối nối chuyển động tương đối với nhau hoặc chuyển động ma sát cần phải được tiến hành bôi trơn bằng mỡ định kỳ mỗi tuần 1 lần.

Lưu ý:

  • Trước khi tiến hành công việc bảo dưỡng thiết bị các bạn cần ngắt tất cả nguồn điện được kết nối với máy. 
  • Tuyệt đối không được dùng khí nén để làm sạch cho thiết bị.

Trên đây là cách sửa chữa máy ra vào lốp chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hay gặp sự cố gì trong quá trình sửa chữa và bảo dưỡng máy làm lốp các bạn hãy cho chúng tôi biết ở dưới mục bình luận của bài viết nhé! Hãy để chúng tôi hỗ trợ các bạn! Thân ái!


>>xem thêm: Cách sử dụng máy ra vào lốp

Hỏi Đáp

Học nghề sửa xe máy tại Việt Nam có khó không? Tiềm năng phát triển?

Học nghề sửa xe máy tại Việt Nam có khó không? Tiềm năng phát triển?

Máy ra vào lốp xe ga giá bao nhiêu? Cập nhật giá mới nhất 2021

Máy ra vào lốp xe ga giá bao nhiêu? Cập nhật giá mới nhất 2021

Băn khoăn lốp xe đi bao lâu thì thay? câu trả lời mới nhất 2021

Băn khoăn lốp xe đi bao lâu thì thay? câu trả lời mới nhất 2021

Có nên vá dùi lốp không săm hay không?

Có nên vá dùi lốp không săm hay không?

Làm đen lốp xe máy là gì? cách làm đen lốp xe máy mới nhất 2021

Làm đen lốp xe máy là gì? cách làm đen lốp xe máy mới nhất 2021

Vá lốp không săm ở đâu tin cậy và chất lượng?

Vá lốp không săm ở đâu tin cậy và chất lượng?

Cách vá lốp không săm ô tô đơn giản trong trường hợp khẩn cấp

Cách vá lốp không săm ô tô đơn giản trong trường hợp khẩn cấp

Vá trong lốp không săm giá bao nhiêu? Tác dụng của vá trong

Vá trong lốp không săm giá bao nhiêu? Tác dụng của vá trong

Lốp không săm bị dính đinh có những cách vá nào AN TOÀN?

Lốp không săm bị dính đinh có những cách vá nào AN TOÀN?