Yêu cầu về chất lượng khí nén của máy nén khí như thế nào?

Các ngành nghề khác nhau sẽ có yêu cầu về chất lượng riêng đối với nguồn khí nén được cung cấp. Tuy nhiên, khi xét chung lại thì chúng ta có thể thấy khí nén sẽ cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản. Sau đây chính là một số tiêu chí, yêu cầu về chất lượng khí nén mà người dùng nên tham khảo.

Yêu cầu về chất lượng khí nén cần lưu ý những yếu tố nào?

>> Bài liên quan:Một số chú ý khi sử dụng máy nén khí không dầu trong nha khoa

Độ khô của khí nén

Khí nén sinh ra phải đảm bảo không mang theo độ ẩm hoặc hơi nước và lượng nước trong không khí nhất định phải được xử lý trước khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng. Lý do là bởi nếu khí nén có chứa hơi ẩm khi đi vào bên trong các thiết bị có thể làm các chi tiết máy nhanh bị han gỉ, làm phá hỏng cấu trúc của dầu máy, hình thành các phase lỏng – tác nhân chính gây ăn mòn điện hóa trong dòng lưu thông của khí nén. Đặc biệt, trong các hệ thống vận chuyển vật liệu rời như sản xuất bột khô, công nghiệp xi măng thì yêu cầu về độ khô của khí nén càng trở nên quan trọng để đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn tốt nhất khi xuất xưởng. Để làm khô không khí, người dùng có thể thực hiện nhiều phương pháp sấy khô như lọc ẩm, làm lạnh hoặc quạt gió,…

yêu cầu về chất lượng khí nén
Yêu cầu về chất lượng khí nén cần đảm bảo khí nén khô khi cung cấp cho các thiết bị

Độ sạch của khí nén

Độ sạch chính là yêu cầu mà bất kỳ hệ thống máy nén khí nào cũng phải đảm bảo cho khí nén đầu ra. Lý do là bởi không khí từ môi trường bên ngoài khi đưa vào máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston thường mang theo rất nhiều bụi bẩn, nếu không được lọc sạch thì khi đưa tới các thiết bị sử dụng, những hạt bụi này có thể ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của máy móc, làm tắc nghẽn các phin lọc hay các thiết bị kiểm tra đòi hỏi có độ chính xác cao. Yêu cầu về chất lượng khí nén về độ sạch được ví dụ cụ thể như: bụi bẩn bám trong khí nén sẽ làm giảm chất lượng của dầu bôi trơn máy móc, tăng khả năng hình thành cặn dầu.

Độ sạch của khí nén sẽ được đánh giá thông qua độ lớn của tạp chất và phải đáp ứng các tiêu chuẩn của hội đồng Châu Âu, cụ thể là tạp chất có độ lớn không vượt quá 70 micro met. Đồng thời, khí nén không chỉ cần được tách bụi bẩn thông qua bộ lọc khí mà đối với những ngành nghề đòi hỏi chất lượng khí sạch cao như y tế, thực phẩm thì người dùng cần phải sử dụng loại máy nén khí không dầu nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng hơi dầu lẫn trong dòng khí.

yêu cầu về chất lượng khí nén
Những ngành công nghiệp đặc thù yêu cầu chất lượng khí nén cao có thể dùng máy nén khí không dầu

Áp suất của khí nén

Một tiêu chí bạn cần quan tâm về yêu cầu về chất lượng khí nén chính là áp suất của khí. Theo đó, khí được cung cấp phải đảm bảo đủ áp suất yêu cầu thì các thiết bị sử dụng khí nén mới có thể hoạt động bình thường. Để đảm bảo áp suất không quá cao hoặc không quá thấp cho phù hợp với từng ngành và hệ thống sử dụng khác nhau, các doanh nghiệp nên sử dụng bộ van giảm áp hoặc tăng áp cho phù hợp.

Nhiệt độ làm việc của khí nén

Nhiệt độ lý tưởng của khí nén là lớn hơn so với nhiệt độ của không khí môi trường bên ngoài và nhiệt độ của thiết bị từ 3 - 5ºC. Khí nén sau khi trải qua các giai đoạn nạp, nén và sấy khô thường sẽ có nhiệt độ khá cao. Do vậy, các đơn vị sử dụng máy nén không khí cần đảm bảo nhiệt độ làm việc cho khí nén ở mức thích hợp bằng cách lắp đặt bộ làm mát, hạ nhiệt độ ở mức an toàn, tránh được tình trạng giãn nở nhiệt khác nhau giữa các hệ thống, giảm nguy cơ cháy dầu bôi trơn, gây nứt, vỡ, biến dạng hoặc hư hỏng các chi tiết máy bơm khí nén.

Qua những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về những yêu cầu về chất lượng khí nén của máy nén khí. Mọi thông tin cần tư vấn về thiết bị vệ này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp kịp thời.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất