Tháp giải nhiệt là gì? Cấu tạo, nguyên lý và chức năng

Tuấn Tạ 2023-01-17 10:50:04

Tháp giải nhiệt - thiết bị có vai trò quan trọng giúp máy móc vận hành ổn định, hiệu quả hơn. Vậy tháp giải nhiệt là gì? nó có cấu tạo và chức năng như thế nào? Cùng đi khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Yên Phát nhé!

Tháp giải nhiệt là gì? Hệ thống tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt tiếng Anh là gì? Tháp giải nhiệt tiếng Anh là Cooling Tower, là thiết bị dùng để giảm nhiệt độ của dòng nước trong hệ thống HVAC bằng cách thu nhiệt của dòng nước đó rồi thải nhiệt ra ngoài khí quyển. Cơ chế thu nhiệt nước nhằm mục đích giải nhiệt cho máy móc, thiết bị, môi trường bên trong nhà xưởng, hệ thống điều hòa không khí.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp tản nhiệt là thiết bị làm mát quy mô lớn, nên chúng thường được sử dụng trong các hệ thống HVAC của những nhà máy sản xuất, tòa nhà thương mại, khách sạn,.....

Cấu tạo của tháp giải nhiệt như thế nào?

Tháp hạ nhiệt Cooling Tower thường có cấu tạo gồm những bộ phận chính sau:

Khung và thân tháp 

Cấu tạo của tháp giải nhiệt

Khung tháp chắc chắn, bền bỉ, tránh rò rỉ, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Khung tháp thường được làm từ thép không gỉ chống ăn mòn hoặc bằng sợi thủy tinh có khả năng chống lão hóa, không bám rêu và có độ bền dài lâu. Vì vậy, thiết bị vẫn có thể hoạt động ổn định và có độ bền cao khi đặt ở ngoài trời hoặc những môi trường có điều kiện khắc nghiệt.

Khối đệm giải nhiệt

Khối đệm (tấm tản nhiệt) thường được làm bằng nhựa cứng hoặc gỗ, có nhiệm vụ tản đều nước để không khí có thể lấy được nhiều nhiệt lượng trong nước nhằm làm mát nước tối ưu nhất. Hiện nay có 2 loại tấm tản nhiệt được sử dụng phổ biến là khối đệm dạng màng và dạng phun:

  • Đệm dạng màng: Bao gồm những màng nhựa mỏng được đặt sát với nhau. Khi nước rơi trên đó sẽ tạo thành 1 lớp màng mỏng nhằm tăng diện tích tiếp xúc với không khí, nên nó có khả năng trao đổi nhiệt khá tốt.
  • Khối đệm dạng phun: Hoạt động dựa trên cơ chế giải nhiệt đơn giản. Nghĩa là khi nước rơi từ các thanh chắn nằm ngang trên khối đệm thì nước sẽ được bắn thành những hạt nhỏ hơn. Từ đó giúp tăng diện tích các mặt tiếp xúc với không khí nhằm mục đích giải nhiệt cho nước tốt hơn.

Đệm tháp giải nhiệt

Đệm tháp giải nhiệt

Vòi phun

Vòi phun được làm bằng nhựa ABS hoặc bằng chất liệu hợp kim nhôm, tùy công suất lạnh của thiết bị. Bộ phận này có chức năng phun nước và phân chia nước đồng đều trên khối đệm nhằm đảm bảo hiệu quả trao đổi nhiệt của thiết bị. Thường thì những model có công suất nhỏ sẽ sử dụng loại đầu phun nhựa, còn thiết bị có công suất lớn sẽ dùng đầu phun nhôm.

Bể chứa nước lạnh

Bể chứa thường có bộ phận thu nước hoặc 1 điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn tới để làm mát cho hệ thống máy móc, thiết bị trong nhà xưởng. Bể chứa thường được đặt ở đáy tháp và có nhiệm vụ nhận nước mát chảy xuống khi đi qua khối đệm.

Quạt

Quạt tháp tản nhiệt công suất lớn

Quạt tháp tản nhiệt công suất lớn

Đây là bộ phận có nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp nhằm đưa lượng không khí lớn nhất vào hệ thống để làm mát nước hiệu quả. Đối với những loại tháp có công suất nhỏ từ 5 - 20RT thì thường dùng quạt nhựa ABS. Còn những model giải nhiệt có công suất lớn từ 50 - 250RT thì dùng cánh quạt hợp kim nhôm.

Bộ phận khác

Ngoài những bộ phận cơ bản trên thì tháp tản nhiệt Cooling tower cũng được cấu tạo bởi nhiều linh kiện khác như động cơ tháp giải nhiệt, tấm chắn nước, hộp số, hộp giảm tốc, bộ phận khí vào, bộ chia nước,....

>>> Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động tháp nước giải nhiệt

Tháp tản nhiệt nước hoạt động dựa trên nguyên lý trích nhiệt từ hơi nước và thải khí ra ngoài khí quyển. Quá trình này sẽ giúp làm mát phần nước Nên phần nước sẽ được đọng lại trong tháp sẽ được làm mát, và đây cũng là nhiệm vụ chính của tháp giải nhiệt.

Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt

Nguyên lý tháp giải nhiệt nước

Sau khi nước nóng được đưa vào hệ thống thì sẽ được phun thành dạng tia nước và rơi xuống bề mặt của tấm giải nhiệt. Tiếp theo, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào bên trong tháp và đẩy lên theo chiều thẳng đứng. Khi luồng không khí tiếp xúc trực tiếp với nước nóng và nó sẽ cuốn theo hơi nước nóng lên cao để thải ra môi trường bên ngoài. Nguồn nước khi được hạ nhiệt sẽ tự động rơi xuống đế bồn chứa và được dẫn đi theo hệ thống đường ống nhằm phục vụ cho nhu cầu làm mát máy móc, thiết bị.

Công dụng tháp giải nhiệt là gì?

Ngày nay hệ thống cooling tower được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất bởi những chức năng chính sau:

Tăng hiệu suất làm việc

Một dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng là sự kết hợp của rất nhiều loại thiết bị, máy móc cùng làm việc với nhau. Điều này sẽ sản sinh ra 1 nguồn nhiệt lớn và khiến động cơ nhanh nóng, chi tiết máy móc bị hao mòn nhiều hơn. 

Tác dụng của tháp giải nhiệt

Tác dụng của tháp giải nhiệt là làm mát máy móc, đảm bảo hiệu suất làm việc

Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất làm việc của máy móc. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải sử dụng tháp giải nhiệt để giảm nhiệt độ trong phân xưởng, giúp máy móc hoạt động liên tục, bền bỉ và đem lại hiệu suất tối ưu hơn. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả làm mát tối ưu thì người dùng phải tính toán để lựa chọn loại tháp giải nhiệt cho phù hợp nhất với nhu cầu làm mát của doanh nghiệp. Bởi nếu chọn loại có công suất nhỏ thì không đáp ứng đủ nhu cầu làm mát, còn nếu chọn tháp có công suất quá lớn thì lại gây lãng phí.

Giảm chi phí vận hành

Việc sử dụng tháp tản nhiệt không chỉ giúp nâng cao hiệu suất làm việc, mà nó còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí như:

  • Chi phí sửa chữa máy móc: Khi máy móc được vận hành trơn tru, ổn định thì sẽ hạn chế được tối đa sự cố hỏng hóc, hư hỏng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thường xuyên,
  • Tiết kiệm chi phí điện nước: Với quy trình hoạt động khép kín, nên nguồn nước sẽ được tái sử dụng. Hơn thế, việc sử dụng thiết bị làm mát nước này cũng tiết kiệm được nguồn tiêu thụ điện năng đáng kể. Bởi các doanh nghiệp sẽ không cần lắp đặt, vận hành các hệ thống điều hòa cỡ lớn. Từ đó, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản hóa đơn tiền điện và tiền nước.

Tháp tản nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Tháp tản nhiệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất

Bảo vệ môi trường

Tháp giải nhiệt nước công nghiệp hoạt động dựa trên sự bay hơi của nước vào khí quyển để loại bỏ nhiệt trong nước. Vì vậy, nó không tiêu hao quá nhiều điện năng và hạn chế sự hư hao dầu bôi trơn máy móc. Điều này góp phần giữ gìn môi trường sống và tránh những tác động tiêu cực đến môi trường.

Khi nào cần dùng hệ thống tháp giải nhiệt?

Tháp tản nhiệt được sử dụng để làm mát cho những hệ thống có khả năng làm mát bằng nước, gió. Người dùng nên đầu tư, lắp đặt hệ thống giải nhiệt trong những trường hợp sau:

  • Nhiệt lượng tỏa ra của hệ thống lớn, cần yêu cầu giải nhiệt cho máy móc để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người vận hành.
  • Đơn vị có máy móc, thiết bị hoạt động liên tục, cần sử dụng tháp giải nhiệt để đảm bảo hiệu suất làm việc.
  • Cần dùng tháp giải nhiệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, hoặc dùng trong các sản phẩm đông lạnh như thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, nông sản,....
  • Cần dùng để làm mát các loại máy móc sản xuất phôi nhôm, thép, ép nhựa, cáp điện, dược phẩm,....

Mua tháp giải nhiệt tại Yên Phát?

Yên Phát - Trung tâm điện máy với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối tháp làm mát nước đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng như tháp giải nhiệt Alpha, Tashin, LiangChi, Kumisai,....

Mua tháp giải nhiệt ở đâu tốt?

Yên Phát - Đại lý bán tháp giải nhiệt chính hãng, giá tốt

Khi mua hàng tại Yên Phát, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm, giá cả cạnh tranh nhất. Đặc biệt, với thái độ tận tâm, hỗ trợ sau bán nhiệt tình, xứng đáng là người bạn đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tháp giải nhiệt là gì, cấu tạo và chức năng của nó? Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình vận hành thiết bị an toàn, hiệu quả hơn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, hoặc liên hệ với số Hotline 0989 937 282 để được chúng tôi hỗ trợ, giải đáp miễn phí.

Hỏi Đáp

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc