Tháp Giải Nhiệt Đối Lưu: Ưu điểm, Phân loại, Ứng dụng

CEO Robert Chinh 2024-05-09 10:40:43

 

Tháp giải nhiệt đối lưu là lựa chọn #1 cho các nhà máy, kho xưởng hiện đại. Thiết bị này có khả năng làm mát ngoài mong đợi nhưng khai thác năng lượng đầu vào không đáng kể.

1. Ứng dụng thực tế của Tháp giải nhiệt đối lưu?

Tháp giải nhiệt đối lưu còn được biết đến với tên khác là tháp giải nhiệt hypebol. Thiết bị vận hành dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí với môi trường bên ngoài, để nâng cao hiệu suất hạ nhiệt tối đa, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát không khí.

Ứng dụng tháp giải nhiệt đối lưu

Thiết bị đang xét có khả năng làm mát dung môi thông qua hoạt động “bàn giao” nhiệt từ môi trường lỏng sang môi trường khí. 

  • Làm mát cho các nhà máy in ấn bao bì, ép nhựa,...
  • Hạ nhiệt máy móc cho các kho xưởng, đơn vị sản xuất, luyện kim.
  • Ứng dụng sản xuất tủ đông, tủ mát, điều hòa, hỗ trợ vận hành các kho đông lạnh.
  • Tháp còn được ứng dụng trong ngành dược phẩm, nước ngọt,...

2. Tháp giải nhiệt đối lưu gồm mấy loại?

2.1 Tháp làm mát nước đối lưu tự nhiên 

Dòng thiết bị này tận dụng sự lưu chuyển của dòng khí tự nhiên. Về hình thức, gồm có 2 dạng, đó là:

  • Dạng dòng ngang

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Không khí được dẫn vào hệ thống cùng chiều với trọng lực, khối đệm đặt ở phía ngoài. Cùng lúc chi tiết này sẽ tiếp cận với cả dung môi làm mát chảy xuống và khí mát từ ngoài vào. Sau đó khí nóng được đẩy lên phía trên tháp và đi ra ngoài.

  • Dạng dòng ngược:

Khí đi vào hệ thống ngược hướng với dòng chảy dung môi. Chúng đi qua khối đệm trước khi tiếp xúc với nước. Sau khi tận thu được nguồn nhiệt từ hoạt động đối lưu, khí sẽ di chuyển lên phía trên của thiết bị, xuất ra ngoài.

2.2 Tháp tản nhiệt nước đối lưu cơ học

Điểm khác biệt của tháp giải nhiệt nước đối lưu cơ học so với dòng thiết bị vừa giới thiệu chính là có thêm thành phần phụ trợ lực. Chúng gồm có 3 phiên bản, đó là:

  • Dạng cưỡng bức

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học dạng cưỡng bức

Loại tháp này trang bị quạt ở ngay cửa ngõ đầu vào của khí. Nhờ hoạt động tích cực của chi tiết trên mà khí dẫn vào với tốc độ, cường độ cao. Giúp ích rất nhiều cho việc hạ nhiệt dung môi.

  • Dạng dòng ngang

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học dạng dòng ngang

Nước nóng đưa vào hệ thống chảy xuôi chiều trọng lực. Sau đó, tiếp cận với khối đệm bên dưới. Khí mát cũng đi vào từ một hoặc nhiều phía và tiếp cận sát sườn với dung môi. Cuối cùng, với sự giúp sức của quạt, khí sẽ được hút qua khối đệm rồi được dẫn ra bên ngoài.

  • Dạng dòng ngược

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học dạng ngược dòng

Hướng đi của khí và dung môi hoàn toàn trái ngược. Dung môi chảy từ trên xuống. Khí được dẫn từ đáy lên, tương tác ở khối đệm. Sau khi truyền nhiệt thì khí bay lên trên. Cùng với đó nước đã được làm mát cũng rơi xuống phần đáy. Hoạt động này có sự hỗ trợ của các quạt hút và đẩy. 

3. Cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt đối lưu 

Thiết bị này được kích hoạt dựa trên cơ chế dịch chuyển luồng khí và dung môi làm mát. Cùng với điều này, nhiệt tồn ứ trong dung môi cũng được phân tán từ từ.

Cơ chế tháp giải nhiệt đối lưu

Cụ thể, khi thiết bị vận hành thì khí mát và dung môi ứ nhiệt có thể “tiếp cận” theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là khi tương tác, 2 nhân tố này sẽ truyền nhiệt thuận chiều. Khí mát dần được làm nóng khi tiếp xúc. Ngược lại, nước cũng dần hạ nhiệt sau hoạt động đối lưu. 

Sau đó, hơi nóng được bài xuất ra ngoài mà không tái sử dụng. Còn khí mát sẽ tiếp tục chu trình làm việc của mình.

4. Ưu điểm không thể phủ nhận của tháp giải nhiệt đối lưu

4.1 Công năng làm mát đỉnh của đỉnh

Mức độ làm mát của thiết bị này là không cần bàn cãi. Quá trình hạ nhiệt cho dung môi trông có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại diễn ra rất nhanh gọn. 

Hiệu năng tháp giải nhiệt đối lưu

Chỉ trong vòng ít phút tương tác là nước đã trở lại trạng thái bình thường. Có thể đi vào chu trình tản nhiệt 1 lần nữa.

Không chỉ có hiệu suất ấn tượng mà sức bền trong vận hành của thiết bị cũng rất đáng khen. 

Chúng có thể hoạt động song song với thời gian làm việc của các nhà máy kho xưởng. Tháp giải nhiệt vận hành êm, không bị sa sút công năng, các chi tiết máy hiếm khi xảy ra biến cố. 

4.2 Lắp đặt, tìm mua linh kiện trong tầm tay

Đây là dòng thiết bị tản nhiệt “quốc dân”, được bày bán phổ biến, nằm trong tầm ngắm của nhiều người dùng. Vậy nên, việc mua linh kiện tháp giải nhiệt để thay mới khá dễ dàng.

Mô hình lắp đặt một tháp giải nhiệt đối lưu

 Không chỉ vậy, tháp còn có thiết kế linh động và trực quan, tháo lắp rất dễ. Vậy nên, bạn không mất quá nhiều thời gian để điều chuyển hay lên phom thiết bị.

4.3 Vận hành siêu đơn giản

Quy trình vận hành đơn giản cũng là một trong những thế mạnh của thiết bị. Chỉ cần kết nối nguồn điện tương thích, cài đặt chế độ làm mát theo mong muốn là tháp sẽ vận hành ro ro. 

Trong quá trình hoạt động, nếu sự cố xuất hiện máy cũng tự ngắt để bảo đảm an toàn.

Tháp giải nhiệt đối lưu chẳng những có năng lực đào thải nhiệt siêu tốt mà còn tiện dụng, có nhiều chủng loại để chọn lựa. Vậy bạn sẽ kề vai sát cánh với con máy này chứ?

Hỏi Đáp

Khám phá nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Khám phá nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

10 Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt: Quan trọng, Phổ biến nhất

10 Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt: Quan trọng, Phổ biến nhất

Tháp Giải Nhiệt Chiller: Giá rẻ, Chất lượng, Làm mát nhanh

Tháp Giải Nhiệt Chiller: Giá rẻ, Chất lượng, Làm mát nhanh