Bạn biết gì về các loại tháp giải nhiệt đối lưu?

Bùi Liễu 2022-11-24 09:02:43

Tháp giải nhiệt đối lưu là gì?

Tháp giải nhiệt đối lưu là thiết bị được sử dụng để hạ nhiệt độ của dòng nước nóng, bằng cách trích một phần nhiệt từ nước và thải ra ngoài khí quyển. Nhờ đó chúng được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt đối lưu

Nguyên lý hoạt động của loại tháp tản nhiệt này là nguồn không khí nóng dịch lên chuyển lên phía bên trong tháp. Lúc này không khí mát đi qua bộ phận ở đáy tháp, mà không cần dùng đến quạt và không có sự luân chuyển của luồng khí nóng. Bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới hiệu suất tản nhiệt của tháp.

 nguyên lý tháp giải nhiệt đối lưu

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Đặc điểm và ứng dụng của tháp giải nhiệt đối lưu

Đặc điểm của tháp tản nhiệt

Tháp giải nhiệt đối lưu còn được biết đến với tên khác là tháp giải nhiệt hypebol. Thiết bị vận hành dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí với môi trường bên ngoài, để nâng cao hiệu suất hạ nhiệt tối đa, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho doanh nghiệp sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát không khí.

Đa dạng chủng loại

Thị trường tháp giải nhiệt công nghiệp đa dạng với chủng loại, mẫu mã khác nhau. Tuy vậy hiện nay, có hai loại tháp hạ nhiệt được người dùng ưa chuộng sử dụng nhiều nhất. Đó là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp làm mát đối lưu cơ học.

Hiệu suất vận hành lớn

Thiết bị hoạt động với công suất hoạt động lớn, tạo nên khả năng làm mát cao. Sau khi nguồn nước hạ nhiệt, nó sẽ được đưa vào làm mát và phân phối qua các đường ống dẫn tới các thiết bị, máy móc trong nhà máy. Từ đó nhà xưởng hạn chế được tình trạng hệ thống ngừng hoạt động bởi sự cố tăng nhiệt xảy ra.

Chất liệu được sử dụng tốt nhất

Hầu hết linh kiện tháp tản nhiệt được chế tạo từ vật liệu tốt, có khả năng chống chịu được mức nhiệt độ tăng cao, cho phép người sử dụng vận hành thiết bị liên tục trong quãng thời gian dài mà vẫn đảm bảo được hiệu suất làm việc cao. Hơn nữa, các phụ kiện của tháp giải nhiệt có cấu tạo rời, lắp đặt dễ dàng và dễ tìm kiếm trên thị trường khi cần thay thế. 

Quy trình điều khiển đơn giản

Thao tác điều khiển tháp hạ nhiệt đối lưu vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng. Kỹ thuật viên  có thể tự mình vận hành thiết bị mà không cần tới sự hỗ trợ của chuyên gia.

tháp giải nhiệt đối lưu

Tháp hạ nhiệt đối lưu được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp

Ứng dụng của tháp tản nhiệt 

Tháp tản nhiệt đối lưu được ưa chuộng sử dụng tại các nhà máy, xí nghiệp... Chính thế, các nhà sản xuất đều cung cấp thiết bị này và được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Tháp cung cấp nguồn nước để làm mát cho các dây chuyền sản xuất trong nhà máy ép nhựa, sản xuất, in ấn bao bì...
  • Tháp tản nhiệt hỗ trợ làm mát nhà máy chế tạo luyện kim, nhôm, thép...
  • Tháp hạ nhiệt ứng dụng trong ngành sản xuất điện lạnh như hệ thống điều hòa không khí, kho đông lạnh...
  • Thiết bị được dùng trong một số lĩnh vực bảo quản thực phẩm đông lạnh, chế biến thủy hải sản, thậm chí là sản xuất rượu, nước ngọt và dược phẩm...

ứng dụng tháp giải nhiệt đối lưu

Trong các khu chế xuất không thể thiếu tháp giảm nhiệt đối lưu

Phân loại các dòng tháp giải nhiệt đối lưu 

Hiện tại dòng tháp giải nhiệt đối lưu được phân loại thành 2 dạng chính là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Đặc điểm cụ thể của hai loại tháp như sau:

Tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên 

+ Ưu điểm

Thiết bị chủ yếu được dùng cho những khu công nghiệp, nhà xưởng, đòi hỏi một lượng nhiệt lớn. 

Dòng tháp đối lưu tự nhiên được chia thành 2 loại chính gồm:

  • Tháp hạ nhiệt đối lưu dòng ngang: Không khí sẽ được hút vào theo chiều dọc của nguồn nước đang rơi. Một khối đệm được thiết kế và lắp đặt ở ngoài tháp. Tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên dạng ngang được trang bị quạt và bộ điều khiển động cơ.  
  • Tháp hạ nhiệt đối lưu dòng ngược: Không khí được hút qua khối đệm được đặt vào bên trong tháp khi nước đang rơi. Từng dòng nước đã được làm nóng nóng sẽ di chuyển lên phía trên, rồi không khí đi vào phần đáy và thoát ra từ phần trên nên hiệu quả tản nhiệt khá cao. 

+ Nhược điểm

Thiết bị này tuy sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật từ 2 dòng chính nhưng nó có điểm hạn chế là mức giá khá cao và độ ồn lớn nên rất kén lựa người mua.

tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Độ bền của tháp hạ nhiệt đối lưu tự nhiên cao

Tháp tản nhiệt đối lưu cơ học

+ Ưu điểm

Đối với dòng tháp này được thiết kế thành 3 dòng chính gồm:

  • Tháp tản nhiệt đối lưu cưỡng bức: Nhờ bộ phận quạt được đặt ở phần khí vào mà nguồn không khí cần thiết sẽ được hút vào trong tháp.
  • Tháp hạ nhiệt không khí dòng ngang: Nguồn nước sẽ di chuyển vào phần trên và đi qua các khối đệm của tháp. Không khí có thể đi vào từ một phía (đối với tháp một dòng); hoặc từ các phía (đối với tháp hai dòng). Sau đó, quạt sẽ hút khí vào, thông qua khối đệm di chuyển lên lối ra ở phía trên cùng của tháp.
  • Tháp giảm nhiệt không khí ngược dòng: Một dòng nước nóng sẽ đi vào phần trên. Không khí sẽ đi vào từ phần đáy và phần trên của tháp với quạt hút và quạt đẩy hoạt động.

+ Nhược điểm

Bộ phận điều khiển động cơ và quạt của tháp thường bị ảnh hưởng do tác động dưới điều kiện thời tiết, độ ẩm môi trường. Bên cạnh đó, linh phụ kiện có thể bị mài mòn do chúng đặt trong cùng một đường khí ẩm di chuyển ra ngoài.

tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Tháp tản nhiệt đối lưu cơ học được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Hy vọng với những chia sẻ này người dùng có thể hiểu về dòng tháp giải nhiệt đối lưu. Nếu có thắc mắc nào hay có nhu cầu mua tháp giải nhiệt Liang Chi, Kumisai, Alpha,... thì quý vị có thể liên hệ tới hotline 0987 779 682 để nhân viên của Điện máy Yên Phát tư vấn nhanh chóng và miễn phí.

Hỏi Đáp

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?