Tìm hiểu quy trình xử lý dầu thải công nghiệp hiện nay

Phương Anh 2022-06-20 09:05:24

Dầu thải công nghiệp dần trở thành mối nguy hại lớn trong cuộc sống con người. Thế nhưng ý thức bảo vệ môi trường từ phía các doanh nghiệp không cao. Thậm chí nhiều đơn vị còn không quan tâm và bỏ qua bước xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Vì vậy phương pháp xử lý dầu thải công nghiệp cần được quan tâm và giải quyết kịp thời. 

Dầu thải công nghiệp là gì? 

Dầu thải công nghiệp là loại được sinh ra bởi hoạt động của một số ngành sản xuất công nghiệp. Nó được kiểm nghiệm là vô cùng độc thải nếu được thải trực tiếp ra môi trường. Nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. 

dầu thải công nghiệp là gì

Loại dầu thải công nghiệp thường đã chuyển sang màu đen và có cặn bẩn

Những tác động của dầu thải công nghiệp đến cuộc sống, môi trường 

Tất cả những chất dầu thải sau khi sử dụng nếu không được xử lý đúng quy sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống. Theo khảo sát một số cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy hoặc một số cơ sở gia công CNC... với quy mô nhỏ lẻ. Hiện nay, cách thức xử lý dầu thải vẫn là vấn đề nan giải. Một số thì chưa biết cách xử lý còn lại phần đông vẫn cố tình xả thải trực tiếp ra môi trường. 

Chính hành động đó đã gây ô nhiễm nặng nề môi trường đất và nước. Rất nhiều loài sinh vật dưới nước bị bệnh thậm chí là chết. Đa số người dân hiện nay đều hiểu việc làm của mình gây ô nhiễm môi trường mà thôi. Họ không hề biết rằng dầu chưa qua xử lý sẽ mang đến những nguy hiểm thế nào với cuộc sống. 

Có thể điểm qua một số những ảnh hưởng như sau: 

- Nhớt dù ở bất kỳ dạng nào đều là dạng chất thải khó phân hủy. Hơn nữa lại có khả năng tách không khí và nước tốt. Chính vì thế nên chúng nhẹ hơn nước nên thường trôi nổi trên mặt của sông, hồ, biển. Khi đã là dầu nhớt thải sẽ có mùi khó chịu và cặn bẩn bởi đã bôi trơn cho linh kiện. 

Chính vì đặc tính đó khi trôi nổi trên sông, những loài sinh vật ăn phải sẽ bị nhiễm độc. Khi những cá tôm đó được đánh bắt và con người ăn nó sẽ rất hại cho sức khỏe. 

- Khi thải ra môi trường đất những tính chất hóa học của nó khiến đất mất đi dinh dưỡng. Điều này khiến hoa màu không thể phát triển. 

tác động dầu thải công nghiệp

Dầu thải chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường đất và nước

- Nước nhiễm độc chì bởi dầu nhớt thải, khi con người ăn uống phải lâu dần sẽ tích tụ bệnh hiểm nghèo. 

- Khi thải ra môi trường sẽ kèm theo mùi hôi thối ảnh hưởng đến thần kinh con người. 

- Chẳng may bị tràn lan ra đất lại gần khu vực dân cư, chỉ cần một chút tác động nhỏ dễ gây hỏa hoạn. 

Không chỉ có những ảnh hưởng nêu trên mà còn nhiều những tác động có tính chuyên môn khác. Hằng năm lượng dầu thải ra môi trường nhiều nhưng để thu vớt lại không hề đơn giản. Những dụng cụ phổ thông không thể làm hết được mà cần đến dụng cụ chuyên dụng. Điều này sẽ rất tốn kém để cải thiện môi trường.

Vậy nên cách tốt nhất là phải xử lý dầu thải công nghiệp trước khi xả thẳng ra ngoài môi trường sinh thái. 

Quy trình xử lý dầu thải công nghiệp hiện nay 

Chắc hẳn mọi người không xa lạ khi bắt gặp hình ảnh dầu sau khi sử dụng tại các quán sửa xe, công trình xây dựng. Người thợ sẽ chứa chúng trong một chiếc thùng không có nắp đậy bảo quản. Ở một số nơi khác lại đổ trực tiếp ra các ông cống thoát nước hoặc đổ tràn ra đất. 

Nhiều người có suy nghĩ việc xử lý các loại dầu thải công nghiệp này rất rắc rối. Tuy nhiên, mọi người có thể sử dụng một số phương pháp để xử lý dầu thải công nghiệp tại chỗ như sau: 

- Khi thay dầu mới cho máy móc hay bất kỳ thiết bị nào cũng nên chuẩn bị khay, thùng hứng dầu cũ chảy ra. 

xử lý dầu thải công nghiệp

Muốn xử lý dầu thải triệt để cần qua nhiều khâu kỹ càng

- Đối với lượng dầu đã qua sử dụng để trong thùng thì cần có nắp đậy kín.

- Chỉ nên bán hoặc đăng ký để các công ty chuyên môn về thu gom, vận chuyển và xử lý dầu mỡ. Điều này sẽ hạn chế được những địa chỉ tự phát không đúng quy trình, bán cho họ cũng lại lần nữa không bảo vệ môi trường. 

- Nếu khu vực sống không có các công ty thu gom thì nên tái sử dụng vào các việc như bôi trơn cho cửa sắt, vòng bi. Ngoài ra còn có thể sử dụng làm lớp chống dính cho khuôn đổ bê tông, cốt pha. 

Đặc biệt lưu ý chỉ nên trao đổi dầu cũ với những công ty có đầy đủ giấy phép xử lý dầu đã qua sử dụng. Không nên bán cho các lái buôn mang đi với mục đích không rõ ràng nhằm trục lợi. Cần phải cảnh giác những điều này là bởi việc thu mua dầu cũ về gia công và chưng cất khiến cho thị trường xuất hiện nhiều hàng nhái. 

Tham khảo thêm: Dầu nhớt là gì? Những tác dụng mà dầu nhớt mang lại

Phương pháp xử lý dầu thải công nghiệp hiệu quả và an toàn  

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng dầu do các công ty chuyên thu mua về được xử lý và tái chế như thế nào? Và tại sao lại an toàn hơn so với các lái buôn? 

Ở các công ty khi thu mua mỡ ở các nhà máy hay công trường thải ra sẽ được dồn vào các thùng lớn. Khi đã gom đủ lượng được về xử lý dầu thải công nghiệp bởi máy móc và công nghệ. Từ đó biến chúng thành loại dầu bôi trơn với chỉ số thấp hơn nhiều so với thành phẩm hóa dầu. 

phương pháp xử lý dầu thải công nghiệp

Sử dụng bể tách dầu là một trong những phương pháp đang được sử dụng nhiều

Đối với dầu dùng cho hệ thống thủy lực, sau khi sử dụng không bị đen chỉ có cặn bẩn và độ nhớt giảm thì việc xử lý dễ dàng hơn. Người ta sẽ đưa chúng đi lọc và cho vào một số phụ gia để chuyển hóa thành dầu bôi trơn cấp độ thấp. Họ cũng có thể cải tiến thành dầu cắt, gọt. 

Còn loại dầu đã dùng bôi trơn động cơ đốt trong sẽ được khử khí, khử mùi, lọc sạch cặn. Tiếp đó chúng được tạo thành sản phẩm hóa dầu như cao su, nhựa cứng… 

Không chỉ thế còn một số loại được lọc - tách để bôi trơn chống dính hay hòa tan một số chất như: khuôn bê tông cốt pha, mặt bằng chống thấm.... 

Mỗi loại sẽ được xử lý khác nhau nhưng quan trọng nhất là sự chuẩn xác lại không gây hại môi trường sống. Việc làm này vô cùng cần thiết trong thời buổi công nghiệp hiện nay. Và hơn cả là cách thức này bảo vệ được môi trường sống của chúng ta.

Ngoài ra, để đảm bảo việc thay dầu nhớt cũ trên xe máy, ô tô đảm bảo an toàn thì đầu tư máy hút xăng dầu là giải pháp an toàn, hiệu quả cao. Đảm bảo thực hiện quy trình thay dầu nhớt nhanh, an toàn, hiệu quả nhất.

Như vậy, nội dung trên đây đã giới thiệu đến mọi người một số phương pháp xử lý dầu thải công nghiệp. Không chỉ thế còn kể ra những hậu quả nếu như dầu thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp sẽ trang bị cho mình những kiến thức để bảo vệ môi trường chúng ta.

Hỏi Đáp

Hoa
Nhận xét vào ngày 27 tháng 10 năm 2022
Đề nghị Giới thiệu công ty thu gom xăng dầu thải cho danh nghiệp
Thảo luận
Loan KD
Nhận xét vào ngày 28 tháng 10 năm 2022
Anh/chị có vấn đề cần thắc mắc về sản phẩm, vui lòng để lại số điện thoại, nhân viên tư vấn bán hàng bên em sẽ gọi điện lại cho Anh/chị hoặc Anh/Chị vui lòng liên hệ 0981 738 099 để được hỗ trợ nhanh nhất. Trân trọng
Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất