Cấu tạo & nguyên lý hoạt động cầu nâng 2 trụ

Bạn có bao giờ thắc mắc về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng 2 trụ chưa? Mặc dù đây là thiết bị khá quen thuộc, được sử dụng rộng rãi trong các gara bảo dưỡng và sửa chữa ô tô. Tuy nhiên sẽ có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về dòng cầu nâng ô tô 2 trụ này, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Cấu tạo cầu nâng 2 trụ

Về cơ bản cầu nâng 2 trụ có cấu tạo vô cùng đơn giản, dù là loại cầu nâng 2 trụ có cổng hay không cổng thì đều bao gồm các bộ phận chính gồm có:

- Trụ cầu nâng: Bộ phận dễ nhận diện và nhìn thấy nhất của cầu nâng rửa xe 2 trụ đó chính là 2 trụ cầu nâng. Hai trụ này được thiết kế và chế tạo từ vật liệu là thép nguyên chất hoặc hợp kim thép cao cấp vô cùng chắc chắn và có độ bền cao đảm bảo có thể chịu được trọng lượng của các loại ô tô. Khoảng cách giữa 2 trụ cầu nâng vừa bằng với kích thước của ô tô.

- Cánh tay giữ xe: Trên mỗi trụ cầu nâng mỗi bên đều được thiết kế thêm một cánh tay. Cánh tay cầu nâng được cấu tạo từ hai thanh thép có chất lượng cao cấp, hai thanh thép này được kết nối thành một hình chữ V và gắn vuông góc với trụ. Nhiệm vụ của 2 cách tay trên 2 cột trụ này là giữ và giúp cho xe có thể cân bằng khi được trụ nâng lên cao.

- Bộ cảm biến: được cấu tạo ở cầu nâng giằng trên. Bộ cảm biến giúp cho thiết bị luôn được an toàn cho toàn hệ thống. Thiết bị sẽ dừng hoạt động khi gần chạm đến đỉnh.

Cấu tạo của cầu nâng ô tô 2 trụ

Cầu nâng 2 trụ được cấu tạo đơn giản

- Khóa an toàn: Trên hai trụ của cầu nâng đều được lắp đặt hệ thống khóa an toàn. Bộ phận này có chức năng năng chặn các sự cố có thể xảy ra trong quá trình nâng lên và hạ xuống của cầu nâng.

- Dầu thủy lực: Dầu thủy lực kết hợp với bơm thủy lực sẽ tạo ra nguồn năng lượng cho cầu nâng hoạt động. Cầu nâng 2 trụ có hoạt động ổn định hay không đều dựa vào dầu thủy lực và bơm thủy lực.

- Bơm thủy lực: Bơm thủy lực là bộ phận quan trọng giúp cho cầu nâng có thể nâng được ô tô lên cao. Nó có tác dụng bơm, đẩy dầu quá trình cầu hoạt động.

Từ hệ thống các bộ phận cơ bản cấu thành nên cầu nâng ô tô 2 trụ chúng ta có thể nhận thấy rằng mỗi một bộ phận đều có một vai trò và nhiệm vụ riêng biệt. Phải có sự kết hợp ổn định giữa chúng thì cầu nâng mới có thể hoạt động ổn định.

Nếu có một bộ phận của cầu nâng 2 trụ xảy ra sự cố thì cầu không thể nào làm hoạt động được. Do đó việc hiểu rõ vai trò, chức năng và tính chất nhiệm vụ của mỗi bộ phận là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chúng ta thực hiện quy trình sử dụng thiết bị, cũng như việc bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ đảm bảo, thuận lợi hơn.

>>>Xem thêm: Ưu - nhược điểm của cầu nâng 2 trụ giằng trên

Nguyên lý hoạt động cầu nâng 2 trụ

Để quy trình vận hành cầu nâng 2 trụ được diễn ra một cách thuận lợi trước tiên chúng ta cần hiểu được nguyên lý hoạt động của cầu nâng 2 trụ. Về cơ bản nguyên lý vận hành của cầu nâng 2 trụ vô cùng đơn giản nó bao gồm 2 quá trình đó chính là: Nâng xe lên và hạ xe xuống.

Quá trình nâng xe lên

 Quá trình nâng xe với cầu nâng 2 trụ

Hướng dẫn nâng xe với cầu nâng hai trụ

Để nâng ô tô lên bằng cầu nâng 2 trụ chúng ta thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần đưa xe vào vị trí của cầu nâng, sao cho xe ở vị trí chính giữa của hai trụ cầu nâng.

Bước 2: Tại bước này các bạn thực hiện điều chỉnh tay nâng của cầu nâng bằng điều khiển để cánh tay ở hai bên trụ giữ xe.

Bước 3: Sau khi đảm bảo xe đã cân bằng và ổn định trên 2 cánh tay của cầu nâng thì các bạn tiến hành ấn nút “up” để hệ thống nâng xe lên. Khi bạn bật chế độ nâng cầu nâng thì bơm thủy lực sẽ nhận được lệnh bơm dầu thủy lực qua van khóa an toàn và đi vào xi lanh làm xi lanh đầy lên. Lúc này hai cánh tay ở 2 bên trụ được nâng lên từ từ, khi đến vị trí trung tâm sẽ tự động dừng lại.

Quá trình hạ xe xuống

Sau khi đã tiến hành làm sạch, sửa chữa và bảo dưỡng xe xong các bạn tiến hành thực hiện các bước như sau để hạ cầu nâng xuống:

Bước 1: Các bạn ấn nút “Down” để hệ thống tự động hạ xe xuống.

Bước 2: Sau khi tay của cầu nâng đã được hạ xuống vị trí thấp nhất rồi điều khiển tay cầu nâng về vị trí như ban đầu.

Bước 3: Các bạn tiến hành sử đưa xe ra khỏi vị trí của cầu nâng.

Cách vận hành cầu nâng 2 trụ đúng kỹ thuật

Trong quá trình trình tiến hành điều khiển cầu nâng ô tô 2 trụ các bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý những điểm như sau:

Lưu ý khi sử dụng cầu nâng 2 trụ

Khi sử dụng cầu nâng cần chú ý điều gì?

- Trước khi tiến hành sử dụng cầu nâng 2 trụ để nâng hạ ô tô các bạn cần phải tiến hành kiểm tra tổng quát cầu nâng một lần để đảm bảo thiết bị vẫn còn hoạt động tốt.

- Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện ra cầu có bất kỳ sự cố gì các bạn tuyệt đối không được sử dụng cầu để nâng hạ xe.

- Mỗi một sản phẩm cầu nâng ô tô 2 trụ sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước cầu nâng 2 trụ sẽ quyết định trọng lượng mà cầu có thể nâng được. Nếu các bạn sử dụng thiết bị để nâng xe có trọng lượng cao hơn so với tải trọng của cầu có thể dẫn đến sự cố sập cầu gây nguy hiểm.

- Tuyệt đối không sử dụng cầu nâng 2 trụ để nâng ô tô bên trong vẫn có chứa người hoặc con vật.

- Trước khi khởi động cầu nâng các bạn cần phải chắc chắn rằng tay cầu nâng đã được đặt đúng vị trí của thân xe.

- Khi xe đã được nâng lên đến chiều cao mong muốn buộc phải đóng khóa an toàn của cầu nâng lại.

- Trước khi hạ xe xuống các bạn buộc phải mở khóa an toàn xuống trước.

- Trong quá trình sử dụng, khi chúng ta thực hiện ấn khóa an toàn mà chúng không tự đóng lại hoặc chỉ có 1 trong 2 khóa tự động đóng lại thì các bạn cần kiểm tra lại dây cáp của cầu nâng.

- Để tránh xảy ra các sự cố xảy ra các bạn cần chắc chắn rằng ống thủy lực đã được đóng kín và các đầu nối không bị rò rỉ.

- Khi xe ô tô đã được nâng lên cao, nếu trong quá trình kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng cần phải tháo một chi tiết nào đó khiến cho trọng tâm xe bị biến đổi thì các bạn cần thêm 1 thiết bị, phụ kiện khác cho xe để đảm bảo xe luôn được cân bằng. 

- Sau khi kết thúc buổi làm việc các bạn cần thực hiện nâng tay của cầu nâng ô tô 2 trụ lên trên khoảng 50cm so với nền.

Trong quá trình vận hành cầu nâng 2 trụ, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng 2 trụ. Hy vọng qua sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình vận hành cầu nâng hai trụ an toàn, hiệu quả. Nếu còn có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp, hoặc có nhu cầu mua cầu nâng 2 trụ, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline0987 779 682để được nghe nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Hỏi Đáp

Bàn nâng thủy lực 5 tấn: Đặc điểm cấu tạo & Ưu điểm

Bàn nâng thủy lực 5 tấn: Đặc điểm cấu tạo & Ưu điểm

Cầu nâng đỗ xe - Giải pháp đỗ xe hiện đại

Cầu nâng đỗ xe - Giải pháp đỗ xe hiện đại

Thông số kích thước & bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực

Thông số kích thước & bản vẽ lắp đặt xi lanh thủy lực

Cơ cấu nâng hạ bằng thủy lực | vít me | khí nén | cầu trục đơn giản

Cơ cấu nâng hạ bằng thủy lực | vít me | khí nén | cầu trục đơn giản

Nguyên Nhân & cách khắc phục bơm thủy lực yếu

Nguyên Nhân & cách khắc phục bơm thủy lực yếu

Hướng dẫn cách thi công cầu rửa xe bê tông chuẩn

Hướng dẫn cách thi công cầu rửa xe bê tông chuẩn

Cầu xe nâng vào container: Cấu tạo, ưu - nhược điểm, giá bán, cách lựa chọn

Cầu xe nâng vào container: Cấu tạo, ưu - nhược điểm, giá bán, cách lựa chọn

Full bộ kích thước cầu nâng 1 trụ | 2 trụ | 4 trụ | Cắt kéo

Full bộ kích thước cầu nâng 1 trụ | 2 trụ | 4 trụ | Cắt kéo

Bàn nâng thủy lực cũ: ưu - nhược điểm, giá bán, mua ở đâu?

Bàn nâng thủy lực cũ: ưu - nhược điểm, giá bán, mua ở đâu?