Tìm hiểu tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân

Xuân Tường 2021-12-01 13:42:38

Vì sao phải xây dựng tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân lớn như vậy? Lượng nhiệt được giải phóng như thế nào? Có làm thoát chất phóng xạ ra ngoài hay không? Để trả lời cho các câu hỏi này, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây!

Tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân

Tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân

Một số thông tin về nhà máy điện hạt nhân?

Giống với nhà máy nhiệt điện, nhà máy điện hạt nhân có hệ số tác dụng có ích nhất định, một phần nhiệt năng sẽ được chuyển thành điện năng. Hệ số tác dụng có ích của các tổ máy phát điện hạt nhân thấp, không vượt quá 30-35%. Điều này có nghĩa là chỉ khoảng 1/3 lượng nhiệt tỏa ra sẽ được chuyển hóa thành năng lượng điện.

Phần năng lượng còn lại không thể biến mất mà sẽ tỏa vào môi trường xung quanh. Cơ chế tỏa nhiệt dựa vào hệ thống làm nguội nồi ngưng của tuabin (nơi có hơi nước nóng chạy vào). Trong nồi ngưng sẽ diễn ra sự trao đổi nhiệt giữa mạch vòng hơi nước của nhà máy điện hạt nhân và bể nước bên ngoài thông qua một mạch vòng chứa nước đặc biệt đó là mạch vòng ngoài làm nguội của nhà máy điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân sử dụng tháp giải nhiệt

Nhà máy điện hạt nhân sử dụng tháp giải nhiệt để giải phóng lượng nhiệt dư thừa

>> Xem thêm: Thiết bị ngưng tụ Baromet: Thông tin về thiết bị trao đổi nhiệt

Tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, các nhà máy điện hạt nhân tạo ra lượng nhiệt vô cùng lớn nhưng chỉ sử dụng 1 nửa số đó. Và để giải phóng lượng nhiệt còn lại, người ta thổi chúng ra ngoài môi trường. Nếu có 1 con sông lớn gần đó, họ sẽ sử dụng nước. Nếu không, họ sẽ xây dựng những tòa tháp trông như những ống khói để xử lý và giải phóng lượng nhiệt dư thừa bằng cách làm bốc hơi nước.

Nước sẽ được làm mát do tiếp xúc với không khí, mặc dù một phần nước đã kịp bay hơi. Chính vì thế mà làn khói trắng bay ra khỏi đỉnh tháp đó chính là hơi nước. Nước trong các bể chứa để làm nguội mà sau đó bốc hơi ở các tháp sẽ không tiếp xúc với nước bị nhiễm phóng xạ. Chính vì vậy, hơi nước thoát ra từ tháp hoàn toàn không có chất phóng xạ, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Cùng với tháp làm nguội, tại các nhà máy điện hạt nhân còn xây dựng các bể nước làm nguội chuyên dụng. Nước từ bể chứa này chảy qua các hệ thống đường ống dẫn để làm nguội hơi nước trong các nồi ngưng; sau khi hấp thụ nhiệt từ hơi nước, dòng nước được đẩy lên đỉnh tháp. Từ trên đỉnh tháp nước chảy xuống thành các dòng nhỏ, gặp dòng không khí được thổi từ dưới lên.

Tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân

Làn khói trắng bốc lên chính là hơi nước, không nhiễm chất phóng xạ

Nguyên lý hoạt động của tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân

Đầu tiên, không khí mát sẽ được kéo vào trong tháp thông qua những ô hình zigzag bên dưới toà nhà. Luồng khí mát này sẽ được dùng để làm mát dòng nước nóng. Dòng nước nóng chảy bên dưới các tòa tháp sẽ làm không khí nóng lên và khí nóng bắt đầu được bốc lên cao.

Khí nóng bay lên cao sẽ giúp giải phóng lượng nhiệt, nguồn nước mát bên dưới được hạ nhiệt, làm mát. Lượng nước này sau đó sẽ chảy lại nhà máy điện để tiếp tục giải nhiệt. Thường thì tháp làm mát trong các nhà máy điện hạt nhân được xây dựng với kích thước cực lớn để có đủ không khí cần thiết, đáp ứng được lượng nước làm mát lớn cho quá trình vận hành của nhà máy.

Một thông tin dành cho các bạn là nước sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân không hề rẻ, bởi chúng có độ tinh khiết cao. Trong hầu hết các trường hợp, chi phí để lọc và tái sử dụng nguồn nước rẻ hơn nhiều so với việc mua mới.

Tháp làm mát dùng cho nhà máy điện hạt nhân

Tháp làm mát dùng cho nhà máy điện hạt nhân là tháp giải nhiệt đối lưu

Tháp giải nhiệt nhà máy điện hạt nhân là loại tháp gì?

Tháp làm mát được dùng trong nhà máy điện hạt nhân đó chính là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên, hay còn được gọi là Hypebol. Đây là thiết bị tản nhiệt hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí môi trường xung quanh và lượng khí nóng bên trong tháp.

Lượng khí nóng bên trong tháp sẽ chuyển dịch lên phía trên, khi đó lượng khí mát sẽ đi vào thông qua bộ phận khí vào phía đáy tháp. Vì không sử dụng quạt làm mát và không có sự luân chuyển của không khí nóng; điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của tháp giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên thường được sử dụng chủ yếu trong các nhà xưởng, khu công nghiệp đồi hỏi lượng nhiệt lớn, trong đó có nhà máy điện hạt nhân. Theo đó, chi phí đầu tư xây dựng và lắp đặt loại tháp này khá đắt bởi vỏ tháp chủ yếu được làm từ từ bê tông, chiều cao 200m, được chia thành 2 loại chính đó là:

- Tháp dòng ngang: Không khí sẽ được hút dọc theo chiều nước đang rơi, khối đệm được thiết kế đặt ở bên ngoài tháp. Tháp đối lưu tự nhiên ngang có quạt và bộ điều khiển động cơ cần được kiểm tra thường xuyên vì chúng đặt trong môi trường làm việc khí ẩm nên dễ bị ăn mòn, hỏng hóc.

- Tháp dòng ngược: Đối với loại tháp này không khí sẽ được hút qua khi nước đang rơi, khối đệm được đặt bên trong tháp. Tháp dòng ngược được trang bị quạt hút và quạt đẩy; dòng nước nóng sẽ đi vào phần trên, không khí đi vào phần đáy và ra ở phần trên nên cho hiệu quả giải nhiệt khá cao.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên được chia làm hai loại

Qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tháp làm mát nhà máy điện hạt nhân. Để tìm hiểu thêm về các loại tháp giải nhiệt khác quý khách có thể truy cập website https://yenphat.vn/ hoặc liên hệ tới điện máy Yên Phát qua hotline 0987 661 782 để được nghe nhân viên hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hỏi Đáp

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc