Tháp giải nhiệt chiller có những ưu điểm nổi bật nào?

Tháp giải nhiệt chiller luôn được biết đến là một trong những hệ thống làm mát công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất hiện nay. Dẫu vậy, trên thực tế cho thấy có rất ít người sử dụng nắm chắc thông tin về thiết bị đang hoạt động. Nhận biết được vấn đề này, trong bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin hữu ích về thiết bị mà bạn chưa biết.

Tháp giải nhiệt chiller là gì?

Tháp giải nhiệt chiller là loại máy có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng, vượt trội. Sản phẩm thường được lắp đặt tại các nhà máy, trung tâm thương mại,... để điều hòa không khí, giảm nhiệt máy móc một cách hiệu quả nhất. 

thap giai nhiet chiller

Tháp giải nhiệt chiller có khả năng sản xuất nước lạnh nhanh chóng

Nguyên lý hoạt động của chiller làm lạnh nước

Cơ chế hoạt động của hệ thống tháp tản nhiệt nước chiller bằng nhiệt học, có sự khác biệt so với các dòng tháp giải nhiệt nước thông thường. Nguyên lý của nó là áp dụng sự chuyển đổi từ trạng thái lý tính sang vật chất. Tức là hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng, còn chất lỏng sẽ được ngưng tụ thành chất rắn.

Theo đó, quá trình thu nhiệt thực hiện khi thể rắn chuyển sang lỏng, thể lỏng chuyển sang khí. Nghĩa là nhiệt môi trường xung quanh được lấy đi sẽ làm cho môi trường đó bị mất nhiệt và lạnh dần. Khi chiller hoạt động, nguồn gas lạnh lỏng bay hơi và thu nhiệt từ nước, làm cho nước lạnh đi vì mất nhiệt.

Nếu quy trình thu nhiệt không được thực hiện thì môi trường đó sẽ tỏa nhiệt. Nguồn khí gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại qua thiết bị nén gas lạnh, Lúc này gas sẽ ở trạng thái hơi áp suất cao. 

Khi cooling water đưa gió vào hoặc dàn ống đồng hoạt động thổi gió để làm lạnh thì gas được giải nhiệt và chuyển dần sang trạng thái lỏng (gọi là hiện tượng thu nhiệt). 

Nguyên lý vận hành tháp giải nhiệt nước chiller được thực hiện theo một chu trình kín. Van tiết lưu sẽ thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh trạng thái lỏng và hơi của gas.

nguyên lý tháp giải nhiệt chiller

Cơ chế hoạt động của tháp hạ nhiệt chiller theo chu trình kín

Vai trò của tháp giải nhiệt chiller trong hệ thống làm lạnh

Trong một thiết bị chuyên dụng chiller, hệ thống làm mát được lắp đặt toàn bộ vòng giải nhiệt. Chức năng chính của tháp là tạo ra dòng nước lạnh với mức nhiệt khoảng 8◦C. Dòng nước này sẽ bơm theo các đường ống di chuyển đi đến CRASH được đặt bên trong phòng máy.

Bằng phương pháp vận chuyển nước qua các ống dẫn tuần hoàn, CRASH đảm nhiệm tính năng làm lạnh. Nguồn nước có nhiệt độ cao từ bên trong khu vực làm mát sẽ chảy ra ngoài, thoát khỏi CRASH và đi đến chiller. Chiller sẽ làm nhiệm vụ tách nhiệt của nước ra ngoài bằng dàn ngưng và cooling tower.

Chính từ khả năng hoạt động này, hệ thống tháp hạ nhiệt chiller hiện đang được sử dụng rất nhiều tại cách nhà xưởng, khu công nghiệp để đảm bảo nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm hay linh kiện điện tử và điều hòa không khí. 

Hệ thống này được chia thành 2 loại cơ bản là: chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Trong đó, chiller giải nhiệt bằng nước thường sử dụng trong tháp tản nhiệt nước, còn chiller giải nhiệt bằng gió thì không sử dụng ở dòng thiết bị này.

Qua đó, vai trò của tháp giải nhiệt chiller trong hệ thống làm lạnh vô cùng quan trọng trong dây chuyền sản xuất tại các nhà máy. Nhờ khả năng làm mát nhanh chóng, quy trình thực hiện hạ nhiệt tuần hoàn kín nên thiết bị phù hợp cho mọi nhu cầu sản xuất.

ứng dụng tháp giải nhiệt nước chiller

Khả năng ứng dụng của tháp tản nhiệt trong nhiều ngành nghề

Ưu - nhược điểm của tháp giải nhiệt nước Chiller

Sau đây là một vài ưu điểm và nhược điểm chung của dòng tháp tản nhiệt nước chiller, bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn chính xác hơn trong công việc.

Về ưu điểm

 • Tháp được thiết kế đơn giản, thuận tiện khi sử dụng
 • Linh kiện tháp giải nhiệt được chế tạo từ những vật liệu có độ bền cao, chất lượng tốt
 • Hiệu suất hoạt động của tháp cao, thích hợp để sử dụng ở những vùng có khí hậu nóng và khô
 • Thiết bị vận hành ổn định với khả năng giải nhiệt cao bằng 2 cơ chế bay hơi và truyền nhiệt
 • Hiệu quả giải nhiệt cao nên doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí vận hành, đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong công việc
 • Việc lắp đặt tháp tản nhiệt chiller sẽ không làm ảnh hưởng đến không gian bố trí hệ thống
 • Một tháp giải nhiệt có thể sử dụng cho nhiều phòng khác nhau nhờ hệ thống ống dẫn nước được dẫn nối với khoảng cách xa
 • Đối với chiller giải nhiệt gió có thể hoạt động được ở những nơi không có nguồn nước sạch hay cả những nguồn nước có chứa hóa chất
 • Đối với chiller giải nhiệt nước vận hành với công suất từ 5 ton đến trên 1000 ton, rất thích hợp với các công trình lớn hoặc rất lớn. 

ưu điểm tháp giải nhiệt nước chiller

Tháp tản nhiệt chiller có thể làm việc được ở những nơi không có nguồn nước sạch

Về nhược điểm

 • Để đầu tư lắp đặt một hay nhiều tháp giải nhiệt chiller thì doanh nghiệp cần phải có điều kiện tài chính lớn, bởi mức chi phí mua thiết bị lớn.
 • Các khoản chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống tháp hạ nhiệt không hề nhỏ.
 • Doanh nghiệp sẽ tiêu tốn thêm khoản đầu tư thiết bị kiểm soát độ ẩm của tháp do CRAH làm cho độ ẩm giảm xuống, dẫn tới môi trường hoạt động cao hơn so với CRAC.

lắp đặt tháp giải nhiệt chiller

Chi phí đầu tư lắp đặt tháp hạ nhiệt chiller khá lớn

Như vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng, hoàn cảnh đơn vị và sự tư vấn của những người có chuyên môn về thiết bị này thì doanh nghiệp có thể thể cân nhắc đến việc lựa chọn tháp giải nhiệt chiller để sử dụng phù hợp. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm này hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin, người tiêu dùng có thể trực tiếp gọi tới hotline 0987 779 682 để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

 

Hỏi Đáp

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tổng quan cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tổng quan cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?