Bạn biết gì về bơm nước tháp giải nhiệt?

Xuân Tường 2022-03-05 09:59:57

Khách hàng hãy gọi đến số 0987 779 682 để được tư vấn mua sản phẩm tháp cooling tower chất lượng, giá rẻ. Và trong bài viết hôm nay, điện máy Yên Phát sẽ chia sẻ với quý khách những thông tin quan trọng về máy bơm tháp giải nhiệt. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể lựa chọn, sử dụng và bảo quản thiết bị đúng cách, đảm bảo hiệu quả làm việc ổn định, dài lâu. 

bơm nước tháp hạ nhiệt

Những điều cần biết về máy bơm nước tháp giải nhiệt

Cấu tạo máy bơm tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Trong tháp, máy bơm nước là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng vì nó có chức năng đảm bảo hiệu quả làm việc của cả hệ thống tuần hoàn nước nói chung. Tuy nhiên, không ít người sử dụng hiện nay vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đặc điểm và tính năng của bơm nước tháp nên không thể lựa chọn, sử dụng và bảo quản thiết bị này đúng cách. Đây cũng chính là một nguyên nhân dẫn tới hậu quả là thiết bị làm việc kém, dễ xảy ra sự cố hỏng hóc.

Để hiểu về máy bơm nước tháp giải nhiệt cooling tower, đầu tiên bạn cần phải nắm được các đặc điểm về cấu tạo của máy, thường bao gồm có các bộ phận sau:

- Bánh công tác: có 3 dạng kết cấu là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bộ phận này được lắp trên trục bơm, cố định với trục tạo nên phần quay của bơm. Bánh công tác được đúc chính xác bằng vật liệu gang hoặc thép. Bánh công tác và rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi vận hành nó không cọ xát vào thân bơm.

máy bơm nước tháp làm mát

Cấu tạo cơ bản của bơm nước tháp giải nhiệt nước

- Trục bơm: được chế tạo bằng thép hợp kim, lắp với bánh công tác qua mối ghép then.

- Bộ phận dẫn hướng vào: nằm trên thân máy bơm.

- Bộ phận dẫn hướng ra: đúc bằng gang, hình dạng khá phức tạp.

- Ống hút và ống đẩy làm từ gang đúc, tôn hàn hoặc cao su.

Các bộ phận này đều được lắp ráp chặt chẽ, chính xác với nhau để đảm bảo bơm nước có thể làm việc ổn định trong suốt quá trình hệ thống tháp làm mát nước vận hành.

Theo như đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng thì những sản phẩm tháp làm mát của Liang Chi, Tashin hay Alpha thường có máy bơm nước cũng như các bộ phận được lắp ráp rất chắc chắn, phụ kiện tháp giải nhiệt cao cấp đảm bảo khả năng làm việc hiệu quả và bền bỉ nhất. Bạn hãy liên hệ 0987 779 682 để Yên Phát giúp bạn chọn ra được model phù hợp với mức giá thật ưu đãi.

Nguyên lý làm việc của thiết bị bơm nước tháp hạ nhiệt

Để cung cấp nước cho tháp hạ nhiệt nhà xưởng hoạt động, máy bơm hoạt động theo 2 quá trình là hút và đẩy, cụ thể như sau:

Quá trình đẩy của máy bơm tháp làm mát

Khi máy bơm làm việc, bánh công tác quay khiến cho các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác bị ảnh hưởng của lực ly tâm và bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đưa nước đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó chính là quá trình đẩy của bơm.

bơm nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tháp giải nhiệt

Quá trình hút của máy bơm nước

Ở lối vào của bánh công tác có một vùng chân không chịu tác dụng của áp suất trong bể chứa ở lối vào của máy bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào máy bơm theo nước ống hút, đó là quá trình hút của máy bơm. 

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình hoạt động liên tục để tạo nên dòng chảy qua bơm. Bộ phận buồng xoắn ốc để dẫn chất lỏng từ bánh công tác đi ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến đổi một phần động năng của dòng chảy thành dòng áp năng cần thiết.

Hướng dẫn bảo dưỡng bơm nước tháp giải nhiệt

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, bất kỳ bộ phận nào của tháp cũng có thể gặp phải sự cố không mong muốn. Và máy bơm cũng không phải là ngoại lệ. Lúc này, để đảm bảo hiệu quả làm việc và độ bền của thiết bị này, chúng ta cần phải bảo dưỡng máy bơm đúng chuẩn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho quý khách những việc cần làm khi cần thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng bơm nước cho tháp hạ nhiệt:

máy bơm tháp hạ nhiệt nước

Vệ sinh và bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt định kỳ

- Thường xuyên kiểm tra hoạt động của bơm, các bộ phận như đệm kín nước, xả không khí, bạc trục, khớp nối truyền động,... Và chúng ta cũng có thể bôi trơn các bộ phận này nếu chúng bị khô dầu để máy bơm vận hành ổn định, trơn tru.

- Kiểm tra áp suất trước, sau của máy bơm tháp hạ nhiệt, đảm bảo bộ lọc nước không bị bám bẩn, tắc nghẽn vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất của thiết bị.

- Thực hiện hoán đổi chức năng của các bơm nước dự phòng xem chúng có làm việc bình thường hay không. Nếu có bất kỳ bơm nước nào gặp sự cố thì người dùng cần tìm biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

- Vệ sinh máy bơm thường xuyên để tránh tình trạng thiết bị bị ăn mòn, gỉ sét do chất bẩn bám dính lâu ngày.

máy bơm tháp giải nhiệt cooling tower

Máy bơm hoạt động tốt mới đảm bảo khả năng làm mát tốt nhất cho tháp

- Kiểm tra, hiệu chỉnh hoặc thay thế dây đai máy bơm nếu bộ phận này bị lỏng, dão. Đây là giải pháp đơn giản nhưng hữu hiệu giúp máy bơm của tháp giải nhiệt công nghiệp có thể hoạt động ổn định và bền bỉ.

- Sử dụng đúng chức năng của máy bơm tháp làm mát nước để thiết bị luôn vận hành ổn định, cho hiệu quả làm việc cao nhất.

Trên đây là các thông tin về cấu tạo và cách bảo quản bơm nước tháp giải nhiệt an toàn, bền bỉ cùng thời gian giúp tháp cho hiệu quả giải nhiệt tốt nhất. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn kỹ hơn về tháp giải nhiệt công nghiệp nào khác, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0987 779 682 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Bật mí cách chọn tháp giải nhiệt chính xác nhất

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?