Bạn biết gì về bơm nước tháp giải nhiệt?

CEO Robert Chinh 2024-06-22 01:14:54

Khách hàng hãy gọi đến số 0987 779 682 để được tư vấn mua sản phẩm tháp cooling tower chất lượng, giá rẻ. Và trong bài viết hôm nay, điện máy Yên Phát sẽ chia sẻ với quý khách những thông tin quan trọng về máy bơm tháp giải nhiệt. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể lựa chọn, sử dụng và bảo quản thiết bị đúng cách, đảm bảo hiệu quả làm việc ổn định, dài lâu. 

bơm nước tháp hạ nhiệt

Những điều cần biết về máy bơm nước tháp giải nhiệt

Cấu tạo máy bơm tháp giải nhiệt nước công nghiệp

Trong tháp, máy bơm nước là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng với vai trò đảm bảo hiệu quả làm việc của cả hệ thống tuần hoàn nước nói chung. Tuy nhiên, khi sử dụng tháp giải nhiệt thì không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm và tính năng của bơm nước tháp giải nhiệt. Điều này dẫn đến tình trạng không thể lựa chọn, sử dụng và bảo quản thiết bị này đúng cách khiến hiệu suất làm việc kém; dễ phát sinh sự cố hỏng hóc.

Để tìm hiều về máy bơm nước tháp giải nhiệt cooling tower, trước tiên bạn cần nắm rõ đặc điểm về cấu tạo của máy. Theo đó, bơm nước tháp giải nhiệt gồm các bộ phận sau đây:

 • Bánh công tác: Gồm 3 dạng kết cấu là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bộ phận này được lắp trên trục bơm, cố định với trục tạo nên phần quay của bơm. Bánh công tác được đúc chính xác bằng vật liệu gang hoặc thép. Bánh công tác và rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi vận hành nó không cọ xát vào thân bơm.

máy bơm nước tháp làm mát

Cấu tạo cơ bản của bơm nước tháp giải nhiệt nước

 • Trục bơm: Được chế tạo bằng chất liệu thép hợp kim, lắp ráp với bánh công tác qua mối ghép then.
 • Bộ phận dẫn hướng vào: Nằm trên thân máy bơm.
 • Bộ phận dẫn hướng ra: Sở hữu hình dạng khá phức tạp; và được đúc bằng gang.
 • Ống hút và ống đẩy: Được cấu tạo từ gang đúc, tôn hàn hoặc cao su.

Tất cả các bộ phận này trong bơm nước tháp giải nhiệt đều được lắp ráp chặt chẽ và chính xác với nhau. Từ đó đảm bảo bơm nước có thể làm việc ổn định ở trong suốt quá trình hệ thống tháp làm mát nước vận hành.

Theo như đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng thì những sản phẩm tháp làm mát của Liang Chi, Tashin hay Alpha thường có máy bơm nước cũng như các bộ phận được lắp ráp rất chắc chắn, linh kiện tháp giải nhiệt cao cấp đảm bảo khả năng làm việc hiệu quả và bền bỉ nhất. Bạn hãy liên hệ 0987 779 682 để Yên Phát giúp bạn chọn ra được model phù hợp với mức giá thật ưu đãi.

Nguyên lý làm việc của bơm nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Để cung cấp lượng nước đủ cho tháp giải nhiệt hoạt động, thiết bị máy bơm vận hành theo 2 quá trình là hút và đẩy. Cụ thể:

Quá trình đẩy của

Khi máy bơm làm việc, bánh công tác quay khiến cho các phần tử chất lỏng trong bánh công tác bị văng ra từ trong ra bên ngoài do ảnh hưởng của lực ly tâm; rồi chuyển động theo các máng dẫn để đưa nước đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn. Đây chính là quá trình đẩy của bơm nước tháp giải nhiệt.

bơm nước tháp giải nhiệt công nghiệp

Nguyên lý vận hành của máy bơm nước trong tháp giải nhiệt

Quá trình hút

Ở lối vào của bánh công tác có một vùng chân không bị chịu tác dụng của áp suất trong bể chứa ở lối vào của máy bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào máy bơm theo nước ống hút, đó là quá trình hút của máy bơm.

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình hoạt động liên tục để tạo nên dòng chảy qua bơm. Bộ phận buồng xoắn ốc có chức năng dẫn chất lỏng từ bánh công tác đi ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và đặc biệt có tác dụng biến đổi một phần động năng dòng chảy thành dòng áp năng cần thiết.

Hướng dẫn bảo dưỡng bơm nước tháp giải nhiệt

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, bất kỳ bộ phận nào của tháp cũng có thể gặp phải sự cố không mong muốn; và máy bơm nước cũng không ngoại lệ. Khi đó, để đảm bảo hiệu quả làm việc cũng như độ bền của thiết bị thì người dùng cần bảo dưỡng máy bơm đúng cách. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết các công việc cần làm khi cần thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng bơm nước tháp hạ nhiệt:

máy bơm tháp hạ nhiệt nước

Cần vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm tháp giải nhiệt theo định kỳ

 • Thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy bơm; kiểm tra chi tiết các bộ phận như đệm kín nước, xả không khí, bạc trục, khớp nối truyền động,... có thể bôi trơn các bộ phận này nếu như chúng bị khô dầu để đảm bảo việc vận hành ổn định và trơn tru.
 • Kiểm tra áp suất trước và sau của máy bơm sau khi sử dụng để đảm bảo rằng bộ lọc nước không bị bám bẩn, tắc nghẽn gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của thiết bị.
 • Tiến hành hoán đổi chức năng của các bơm nước dự phòng xem chúng tình trạng hoạt động của chúng có bình thường hay không. Nếu như bơm nước nào gặp sự cố thì người dùng cần tìm biện pháp khắc phục sớm nhất có thể.
 • Vệ sinh máy bơm nước tháp giải nhiệt thường xuyên để tránh tình trạng bị ăn mòn, gỉ sét do bị chất bẩn bám dính lâu ngày.

máy bơm tháp giải nhiệt cooling tower

Máy bơm hoạt động tốt mới có thể đảm bảo khả năng làm mát của tháp

 • Kiểm tra, hiệu chỉnh hoặc thay thế bộ phận dây đai máy bơm tháp giải nhiệt nếu bị lỏng, dão. Đây được xem là giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu giúp cho máy bơm của tháp giải nhiệt công nghiệp có thể hoạt động ổn định, lâu dài và bền bỉ.
 • Cần phải sử dụng đúng máy bơm tháp làm mát nước để đảm bảo cho thiết bị luôn vận hành ổn định cùng hiệu quả làm việc tối đa.

Trên đây là các thông tin về cấu tạo và cách bảo quản bơm nước tháp giải nhiệt an toàn, bền bỉ cùng thời gian giúp tháp cho hiệu quả giải nhiệt tốt nhất. Mọi vấn đề thắc mắc cần được tư vấn kỹ hơn về tháp giải nhiệt, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0987 779 682 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí và kịp thời.

Hỏi Đáp

Nhiệt độ tháp giải nhiệt nước tăng cao và cách xử lý?

Nhiệt độ tháp giải nhiệt nước tăng cao và cách xử lý?

Khám phá nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Khám phá nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Những thông tin quan trọng về tháp giải nhiệt Genius bạn cần biết

Những thông tin quan trọng về tháp giải nhiệt Genius bạn cần biết