Sơ đồ hệ thống khí nén và những lưu ý khi lắp đặt

Một hệ thống máy nén khí bao gồm rất nhiều các thiết bị máy móc khác hợp lại để cùng hỗ trợ vận hành công việc cung cấp khí nén nhanh nhất. Vì thế, người sử dụng khi mua máy nén hơi về cần phải nắm rõ quy cách lắp đặt hệ thống theo đúng sơ đồ mà nhà sản xuất đã đưa ra. Hoặc chúng ta cũng có thể tùy theo lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp mà có cách phân bố vị trí lắp đặt các máy móc hợp lý nhưng về cơ bản đều phải đảm bảo kỹ thuật và phải tuân theo nguyên lý giải nhiệt.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay không ít các nhà máy khi thiết kế lắp hệ thống khí nén lại chưa đảm bảo được yêu cầu này. Vì các thiết bị không được lắp đúng quy trình nên sai sẽ xảy ra rất nhiều sự cố khi hoạt động. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cụ thể về sơ đồ hệ thống máy nén khí đúng chuẩn nhất cho người dùng tham khảo.

 

>>Tham khảo: Ứng dụng của máy nén khí trong ngành thực phẩm

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy nén không khí

Quy trình lắp đặt máy bơm khí nén là công việc khó nhất, đòi hỏi mức độ chuẩn xác và tuân thủ quy tắc đề ra. Thế nên, người dùng cần phải nắm rõ những quy định về lắp đặt mới dễ dàng thực hiện và đảm bảo an toàn, hiệu quả khi vận hành:

Môi trường lắp đặt máy nén

 • Thứ nhất: bạn cần phải thiết kế môi trường làm việc đảm bảo diện tích rộng rãi và đủ sáng để thuận tiện cả khi vận hành và bảo dưỡng. Tốt nhất, thiết bị nén khí nên cách tường bao quanh 1,5m và cách trần nhà ít nhất là 1m.
 • Thứ hai: phòng đặt máy móc phải thoáng mát và sạch sẽ, hạn chế tối đa sự xâm nhập của bụi bẩn, sương muối, các chất dễ cháy nổ từ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ trong phòng phải
 • Thứ ba: đảm bảo môi trường xung quanh phải khô ráo, không có các chất khí gây hại. Khi bạn kiểm tra chất lượng khí nén nếu không đạt tiêu chuẩn thì nên lắp đặt những thiết bị lọc khí để cung cấp nguồn không khí sạch.
 • Thứ tư: những loại máy nén hơi có kết cấu khung hộp và được đặt trên giá có thể di chuyển trên các nền xung quanh. Nhưng nếu bạn muốn di chuyển lên các vị trí cao hơn thì tìm cách bảo vệ để tránh mài mòn cho máy.

Yêu cầu lắp đặt hệ thống điện

 • Nên lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy để ngăn sự quá tải hoặc mất cân bằng của dòng điện 3 pha khi nối với các thiết bị khác.
 • Lựa chọn dây cáp điện đúng với loại dây máy yêu cầu. Bạn nên lắp thêm tủ nguồn CB và cầu chì bảo vệ ở phía trước dây nguồn vào máy. Để vận hành an toàn, nên nối các bộ phận vào dây tiếp đất.
 • Tỷ lệ nguồn ra và motor phải giống nhau.
 • Xung quanh đường dây điện kết nối tới thiết bị nén khí phải thông thoáng và luồn dây dẫn vào ống bảo vệ chuyên dụng để tránh sự cố rò rỉ, điện giật.

Yêu cầu trong quá trình vận hành máy bơm nén

 • Người vận hành máy bơm nén khí phải có giấy chứng nhận hành nghề hoặc đã được đào tạo qua các lớp kỹ thuật... Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc các tài liệu hướng dẫn trong cuốn catalogue mà nhà sản xuất cung cấp kèm với máy.
 • Chỉ được vận hành máy ở áp suất theo đúng áp suất đã ghi ở trên máy.
 • Nếu muốn kiểm tra, vệ sinh hay bảo dưỡng, sửa chữa thì trước tiên phải tắt nguồn tiếp vào và xả hết khí nén, đánh dấu cảnh báo để tránh những tai nạn khi mở máy.
 • Trước khi cho máy nén chạy thì kiểm tra lại các bộ phận của cửa đã đóng hết chưa. Không dùng các bộ phận trên người hoặc dụng cụ chạm vào các phần đang hoạt động để tránh xảy ra tai nạn.
 • Tuyệt đối không được thay đổi cấu trúc/cấu tạo của thiết bị nén hơi và tuân thủ phương pháp điều khiển của nhà chế tạo.

Sơ đồ hệ thống máy nén khí

Dưới đây là một số sơ đồ lắp đặt hệ thống máy nén khí thông dụng:

Sơ đồ hệ thống khí nén lắp đặt theo tiêu chuẩn thông thường

 

Sơ đồ hệ thống khí nén lắp đặt theo tiêu chuẩn khí trong sạch

Việc lắp đặt máy nén khí theo đúng quy chuẩn sẽ giúp tiết kiệm nguồn điện năng cho toàn hệ thống, giảm tình trạng hư hỏng, trục trặc cho các bộ phận, chi tiết cũng như nâng cao hiệu suất làm việc cho thiết bị máy móc.

Những sơ đồ cơ bản trên đây cho chúng ta nhận thấy một điều là bình chứa khí và máy nén khí luôn đứng gần nhau. Bình chứa luôn ở vị trí sau để làm giảm nhiệt độ trong quá trình vận chuyển từ máy nén đến bình tích khí thông qua các bộ phận khác là máy sấy khí, thiết bị lọc, giúp các bộ phận ở chế độ mát, làm việc ổn định hơn. Bạn có thể căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như kinh phí đầu tư mà chọn sơ đồ thích hợp cho công việc của bạn.

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về sơ đồ hệ thống máy nén khí thì giờ đây bạn đã có thêm kinh nghiệm và tự tin khi tự lắp đặt thiết bị cho doanh nghiệp của mình rồi.

>>>Cùng Yên Phát với Mưa khuyến mãi cùng chương trình “Bí quyết dọn văn phòng ngày tết”

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất