Quy trình vận hành máy phát điện đúng chuẩn, an toàn

Bất kỳ một loại máy móc nào cũng cần phải có quy trình vận hành, đảm bảo thực hiện nghiêm túc đúng cách để có hiệu suất làm việc cao nhất, tránh tối đa rủi ro và nguy hiểm phát sinh cho người sử dụng. Đối với máy phát điện cũng vậy, người sử dụng cần phải nắm rõ quy trình vận hành. Cùng tìm hiểu quy trình vận hành máy phát điện với điện máy Yên Phát ở bài viết dưới đây nhé.

Kiểm tra máy phát điện trước khi vận hành

quy trình vận hành máy phát điện

Trước khi bắt đầu quy trình khởi động vận hành máy phát điện thì bạn cần phải kiểm tra trước các bộ phận của máy. Cụ thể yêu cầu kiểm tra gồm có:

  • Kiểm tra hệ thống làm mát, hệ thống xả khí
  • Kiểm tra dung tích dầu nhớt, chất lượng dầu nhớt
  • Kiểm tra mức độ rò rỉ nhiên liệu, dầu trong hệ thống đường ống
  • Kiểm tra cầu dao tổng, hệ thống kết nối mạch điện

Các thông số kể trên đều phải đảm bảo đầy đủ, còn hoạt động chuẩn theo quy định đặt ra trước đó. Người vận hành máy phát điện bắt buộc phải kiểm tra trước khi khởi chạy để tránh trong quá trình vận hành máy phát sinh ra lỗi lầm.

Quy trình vận hành máy phát điện 

Thị trường hiện nay có vô số các dòng máy phát điện khác nhau. Tuy nhiên thì phần lớn có quy trình vận hành tương tự nhau, mục đích chung là nổ máy và tạo ra dòng điện. Để cụ thể hơn thì chúng ta sẽ tìm hiểu việc vận hành các dòng máy phát điện gia đình, máy phát điện công nghiệp.

Cách vận hành máy phát điện tự động chạy bằng xăng

sổ theo dõi vận hành máy phát điện

Cách vận hành máy phát điện chạy xăng

Các bước vận hành máy phát điện chạy xăng gồm có:

Bước 1: Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng máy phát điện thì bắt buộc bạn phải đọc kỹ các hướng dẫn của nhà sản xuất. Các thông số của máy, chi tiết cách vận hành và lưu ý sẽ được hướng dẫn cụ thể. Nắm vững các vấn đề này trước khi khởi động sẽ giúp bạn vận hành máy trơn tru hơn.

Lưu ý: Sau khi mở hộp máy phát, hãy lưu lại quyển hướng dẫn nhé, để khi có vấn đề bạn có thể tìm lại để xem.

Bước 2:  Nghiên cứu vị trí đặt máy thích hợp

Máy phát điện khi hoạt động sinh ra tiếng ồn và khí thải CO2. Để tránh những yếu tố này ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình thì bạn nên nghiên cứu một vị trí thích hợp để đặt máy. Cố gắng chọn nơi khô ráo, tránh xa cửa ra vào, hạn chế phát ồn tối đa nhất.

Bước 3: Bật van nhiên liệu

Đây là bước để bạn sẵn sàng bắt đầu quá trình làm việc với máy phát điện, bật van nhiên liệu và thêm nhiên liệu vào trong lần sử dụng đầu tiên.

Bước 4: Bắt đầu khởi động máy

Tìm nút đề nổ hoặc tìm dây giật để khởi động máy phát điện. Khi khởi động hãy tiến hành để máy chạy không tải một thời gian ngắn trước khi chuyển sang cầu dao kết nối với các thiết bị tại. Đối với từng dòng máy phát điện khác nhau thì thời gian chạy không tải sẽ khác nhau. Do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để thao tác sao cho chính xác nhất.

Bước 5: Kết nối thiết bị tải

Chuẩn bị dây dẫn điện và tiến hành kết nối với các thiết bị để sử dụng.

Bước 6: Tắt máy sau khi không sử dụng nữa

Khi không còn nhu cầu sử dụng máy phát điện thì chúng ta tiến hành đảo cầu dao về vị trí tắt. Sau đó tiến hành tắt máy phát, đóng van nhiên liệu.

Cách vận hành máy phát điện chạy dầu diesel

cách vận hành máy phát điện diesel

Cách vận hành máy phát điện chạy dầu

Tương tự như quy trình vận hành máy phát điện chạy bằng xăng thì quy trình vận hành máy phát điện chạy bằng dầu cơ bản cũng chỉ gồm một số bước dưới đây:

Bước 1: Đặt bộ điều khiển đến vị trí, bấm nút khởi động

Chúng ta tiến hành bấm nút khởi động máy nằm trên thân, động cơ diesel sẽ tự động khởi động. Nếu máy “KHỞI ĐỘNG KHÔNG THÀNH CÔNG” thì đèn báo lỗi trên bảng điều khiển sẽ sáng để báo cho người dùng. 

Bước 2: Dừng máy

Trong trường hợp muốn dừng máy phát điện khẩn cấp ngay lập tức thì bạn sử dụng nút dừng khẩn cấp được lắp đặt trên chính bảng điều khiển.

Lưu ý: khi bấm nút dừng khẩn cấp thì máy sẽ còn hoạt động thêm một thời gian ngắn. Thời gian hoạt động này sẽ tùy thuộc vào thời gian làm mát máy phát điện.

Bước 3: Tắt máy

Trường hợp bạn không muốn sử dụng máy phát điện chạy dầu nữa thì tiến hành tắt máy. Nút tắt máy được xây dựng và định hình ngay trên bảng điều khiển vô cùng dễ dàng thao tác.

Nguyên tắc an toàn khi vận hành máy phát điện

Bất cứ dòng máy phát điện nào khi vận hành đều cần phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn, tránh xảy ra các sự cố rủi ro, nguy hiểm đến tính mạng con người và làm giảm tuổi thọ của máy móc. Cụ để nguyên tắc an toàn khi vận hành máy phát điện được mô tả cơ bản gồm có:

cách vận hành máy phát điện 3 pha

Yêu cầu về con người

Người vận hành máy phát điện phải đảm bảo có kinh nghiệm điều khiển, điều chỉnh. Khi vận hành máy phát điện phải đảm bảo tỉnh táo, có sức khỏe tốt. Đối với trường hợp điều khiển các dòng máy phát điện công nghiệp chạy dầu cỡ lớn thì đòi hỏi người điều khiển phải có trình độ chuyên môn, đảm bảo về an toàn lao động trong suốt quá trình thao tác.

Yêu cầu về vị trí của máy phát điện

Máy phát điện phải được đảm bảo đặt ở vị trí thông thoáng, đối với những dòng máy cỡ lớn thì phải có đường ống thoát khí thải riêng. Khu vực đặt máy phát điện cần tránh xa nơi sản xuất, nơi nghỉ ngơi của con người. Gần khu vực đặt máy phát điện phải trang bị bình chữa cháy theo đúng quy định, xây dựng hệ thống tiếp đất tránh rò rỉ điện gây ra mất an toàn.

Các thông tin trên đã gửi tới bạn cơ bản quy trình vận hành máy phát điện đối với các dòng máy phát điện gia đình và máy phát điện công nghiệp. Điện là một phát minh vô cùng vĩ đại, ứng dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên sử dụng điện cần phải thận trọng, đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?