[Hướng dẫn] Quy trình vận hành máy phát điện Cummins

CEO Robert Chinh 2022-10-25 16:07:20

Máy phát điện Cummins của Mỹ có chất lượng tốt, ứng dụng những công nghệ hàng đầu cho nên được nhiều đơn vị  ưa chuộng. Hiện Cummins chuyên sản xuất những chiếc máy phát điện công suất lớn, phục vụ cho công nghiệp. Việc nắm chắc được quy trình vận hành máy phát điện Cummins sẽ giúp quá trình làm việc ổn định, an toàn, kéo dài tuổi thọ cho máy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách vận hành nhữn máy phát công nghiệp này trong bài chia sẻ sau đây nhé.

quy trình vận hành máy phát điện

Cách sử dụng máy phát điện Cummins đạt hiệu quả cao nhất

Hướng dẫn chi tiết cách vận hành máy phát điện Cummins đúng chuẩn

Kiểm tra máy phát Cummins trước khi vận hành

- Đưa CB (Circuit Breaker) của máy về OFF. CB hay chính là Aptomat, là cầu dao tự động, được dùng để đóng ngắt thiết máy phát.

- Kiểm tra mức nước của bình acquy, các mối nối với bình Acquy; đảm bảo ắc quy đủ điện để khởi động. 

- Kiểm tra và khắc phục trường hợp rò rỉ trên máy. 

- Kiểm tra tình trạng của các đai ốc, vòng kẹp… nếu lỏng, cần siết chặt lại. 

- Kiểm tra tổng thể khu vực đặt máy, đảm bảo sạch sẽ và không để các vật xung quanh làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. 

- Kiểm tra dầu bôi trơn của động cơ, chắc chắn rằng lượng dầu nằm trong mức an toàn. 

- Kiểm tra nước làm mát, đảm bảo rằng lượng nước luôn cách miệng 2-3cm khi nước nguội. 

- Kiểm tra dầu diesel chạy máy và đảm bảo lượng dầu trong bồn chứa đủ để máy hoạt động.

hướng dẫn vận hành máy phát điện

Tiến hành kiểm tra kỹ thuật trước khi vận hành máy

Chi tiết quy trình vận hành máy phát điện Cummins

- Tùy thuộc vào từng model máy phát điện công suất lớn mà nút khởi động có thể bằng chìa khóa hoặc bằng bảng điều khiển LCD. Về cơ bản, ở đó đều ghi rất rõ chữ start hoặc thể hiện bằng màu xanh lá cây.

- Khi muốn dừng máy lại ta có thể tắt chìa khóa hoặc bấm nút stop (thường là màu đỏ) trên bảng điều khiển. Hoặc nhấn nút dừng khẩn cấp bên ngoài máy.

- Khi khởi động máy xong, hãy để máy chạy ổn định 5-10 phút. Sau đó ta tiến hành đóng MCB, MCCB để cấp điện phục vụ. Tùy thuộc mức độ mà chúng ta có thể đóng điện luôn để sử dụng.

- Trong quá trình thiết bị vận hành, thường xuyên kiểm tra lại các thông số hiển thị trên bảng điều khiển. Đối với các máy đời cũ hoặc máy dùng cho công trường thì các thông số được hiển thị qua các đồng hồ cơ. Còn đối với những với các bảng điều khiển LCD hiện đại thì ta phải vào MENU để xem lại các thông số này.

Đóng tải cho máy phát điện

- Khi máy đã nổ, cần kiểm tra lại các thông số hiển thị trên bảng điều khiển và đồng hồ xem đã đúng với yêu cầu hay chưa.

- Kiểm tra xong bật khóa máy về vị trí Run/ OFF, thực hiện đóng tải theo thứ tự công suất lớn trước, công suất nhỏ. Để dòng điện chỉ trên đồng hồ AMPE không vượt quá chỉ số ghi trên plate là được. 

Dừng máy kết thúc vận hành máy phát điện Cummins

- Cắt tải tiêu thụ.

- Cắt áp đóng tải.

- Để máy phát điện Cummins hoạt động ở chế độ không tải ít nhất 3 phút.

- Nhấn phím Stop.

vận hành máy phát điện

Để máy chạy không tải khoảng 5 - 10 phút

Một số lưu ý khi vận hành máy phát điện Cummins

Trong trường hợp khẩn cấp

Khi có sự cố về chạm chập hoặc xảy ra bất cứ hiện tượng bất thường xảy ra thì ấn nút Emergency Stop. Sau khi máy dừng lại, đưa chìa khóa về vị trí Run/ OFF.

Ghi chú

Đối với máy phát điện, trong thời gian chạy roda chỉ được phép mang tải từ 40-60% công suất định mức. 

Biện pháp thử tải

- Người dùng có thể tăng và giảm tải bằng moto đa cấp. Chú ý điều chỉnh tốc độ thay đổi tải phù hợp với thực tế khi sử dụng.

- Sử dụng đồng hồ chuyên dụng để đo tần số - điện áp.

quy trinh van hanh may phat dien

Chú ý điều chỉnh tốc độ thay đổi tải phù hợp với yêu cầu sử dụng thực tế

>>> Xem thêm: Máy phát điện loại nhỏ dùng trong gia đình

Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi vận hành máy phát điện

Không chỉ riêng với dòng máy phát điện Cummins, khi vận hành bất cứ dòng máy phát điện công nghiệp nào, người dùng cũng cần chú ý đến các tiêu chuẩn, quy tắc sau: 

Yêu cầu về con người

Người trực tiếp tiến hành vận hành máy phát điện cần nằm trong độ tuổi lao động, có sức khỏe tốt. Người này phải được đào tào kỹ càng về cách vận hành máy, am hiểu về máy.

Yêu cầu về vị trí đặt máy

Máy phát điện Cummins nói riêng và máy phát điện nói chung phải được đặt tại nơi thông thoáng. Nếu là đặt ở trong nhà máy, nhà xưởng, thì nên có đường dẫn khí thải ra ngoài. Không đặt máy trong không gian kín như tầng hầm, nhà gửi xe, gầm sàn,... không đặt tại nơi thông vào cửa sổ,... Vì khi máy vận hành sẽ sản sinh ra khí CO, CO2,... nó có thể gây ngạt khí vô cùng nguy hiểm.

Đặt máy phát ở nơi khô ráo, thoáng mát có sử dụng mái che. Máy phải được đặt trên một bề mặt bằng phẳng khi vận hành. Không nên để những vật dụng dễ cháy nổ, không cần thiết xung quanh máy phát để đảm bảo an toàn về điện cũng như với những người xung quanh trong suốt quá trình vận hành.

Yêu cầu về điện áp

Điện áp làm việc dài hạn không được quá 110% điện áp định mức của máy. Dòng điện giữa các pha không được chênh  quá 15%. Và đặc biệt, đối với các công xưởng làm việc theo ca, sau khi hết ca, cần phải bàn giao theo thủ tục quy định.

Hướng dẫn vận hàng Cummins đúng kỹ thuật

Đặt máy ở những nơi thoáng mát, có đường ống thoát khí thải

Yêu cầu về nhiên liệu

Chỉ dùng nhiên liệu cho máy theo yêu cầu từ nhà sản xuất, sách hướng dẫn. Không tự ý dùng xăng thay dầu ở những  máy phát điện chạy dầu diesel hoặc ngược lại.  Điều này dễ làm cho máy hư hỏng và không hoạt động.

Đổ nhớt đúng thời điểm, đúng tiêu chuẩn, không quá nhiều hoặc quá ít. Nếu nhớt bị thiếu sẽ làm máy nhanh bị hỏng, dễ trầy xước động cơ bên trong.

Trước khi châm thêm nhiên liệu thì cần tắt máy. Đợi cho nhiên liệu có sẵn trong máy nguội hẳn, vì xăng dầu nếu đổ vào động cơ đang nóng có thể dẫn tới bốc cháy. Không dùng bật lửa hay hút thuốc khi soi nhiên liệu trong máy.

Những thông tin tổng hợp về cách vận hành máy phát điện Cummins hy vọng sẽ giúp ích được quý vị trong quá trình vận hành máy. Vì là dòng máy công nghiệp, vận hành phức tạp nên cần hết sức lưu ý khi sử dụng. Quý khách nếu có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về các model máy phát điện vui lòng liên hệ tới Điện máy Yên Phát qua hotline: 0965 327 282 nhân viên sẽ hỗ trợ nhanh nhất. 

Hỏi Đáp

Máy phát điện phòng nổ là gì? Quy định sử dụng máy phát điện phòng nổ

Máy phát điện phòng nổ là gì? Quy định sử dụng máy phát điện phòng nổ

Cách khắc phục máy phát điện không đủ điện áp, ra điện yếu, quá tải

Cách khắc phục máy phát điện không đủ điện áp, ra điện yếu, quá tải

Cách sửa lỗi trên máy phát điện gia đình chạy dầu CHUẨN

Cách sửa lỗi trên máy phát điện gia đình chạy dầu CHUẨN