Quy trình và thời gian bảo dưỡng máy nén khí piston đúng cách, hiệu quả nhất

Admin 2020-12-17 14:22:34

Bảo dưỡng máy nén khí không phải là công việc dễ dàng thực hiện. Việc bảo dưỡng, bảo trì bạn cần thực hiện theo đúng quy trình và theo định kỳ. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn có thể dễ dàng thực hiện bảo dưỡng máy nén khí đơn giản và hiệu quả nhất.

 

>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn người dùng cách vận hành máy nén khí piston

 

 
Bảo dưỡng máy nén khí piston

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston

Quy trình bảo dưỡng máy nén khí piston dưới đây giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà hiệu quả và an toàn nhất.

Thay dầu định kỳ: là công tác bảo dưỡng quan trọng nhất đối với các dòng máy nén sử dụng dầu. Thay máy dầu máy nén khí cần được thực hiện 500 – 1000 giờ chạy máy hoặc thường xuyên hơn nếu máy hoạt động liên tục, kéo dài.

Bạn chỉ cần tuân thủ theo các bước quy chuẩn dưới đây là có thể thay dầu một cách dễ dàng nhất:

 • Trước khi bắt đầu thay dầu, cho máy chạy vài phút để dầu ấm lên và bớt sệt. Đây là cách giúp đầu dễ dàng đi ra khỏi khoang dầu một cách dễ dàng nhất.
 • Tháo ốc xả dầu, hứng dầu chảy ra cho đến khi dầu ngừng chảy hoàn toàn. Vặn chặt ốc xả dầu vào vị trí cũ. Ở máy nén khí cỡ lớn, phục vụ hệ thống khí nén quan trọng, bạn cần thay thế bằng ốc mới 100% và loại bỏ ốc xả dầu cũ.
 • Vặn nắp mở trên đỉnh khoang dầu, châm từ từ dầu mới vào khoang. Với một số đầu nén có van dẫn bé, hãy châm dầu kiểu đứt đoạn; đổ 1 chút, ngưng, rồi đổ tiếp đến khi đạt yêu cầu.
 • Lưu ý trong quá trình thay dầu: Phần lớn các nhà sản xuất và các chuyên gia về máy nén khí đều khuyến nghị bạn nên sử dụng dầu chuyên dụng cho máy nén khí. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, do sử dụng dầu chuyên dung khá mắc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại dầu nhớt W30 của ô tô thay thế cho máy nén khí, và nhớ nên chọn loại dầu nhớt không có chất phụ gia. Các loại chất phụ gia chỉ có ích cho động cơ của xe, còn bên trong đầu nén khí  thì các chất này lại có thể tạo thành cặn bã cản trở làm giảm khả năng tản nhiệt của máy nén khí.
 • Tuyệt đối không được dùng dầu thủy lực cho đầu máy nén khí. Nghe có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế, không ít người đã sử dụng dẫn đến đầu máy bị hư hỏng nặng.
 • Vệ sinh lọc gió máy nén khí: Máy nén khí sẽ nạp chậm hơn nến bộ lọc gió tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn. Phần lớn máy nén khí piston đều có bộ lọc khí kiểu đơn giản, khá dễ vệ sinh và thay thế.
 • Tháo bộ lọc khí ra khỏi đầu nén bằng cách vặn ren
 • Mở bộ lọc và vệ sinh bên trong, loại bỏ bụi bẩn và dị vật. Có thể dùng khí nén để thổi bụi, tuy nhiên tránh dùng khí với lực quá cao, có thể dẫn đến hư hỏng các lớp lọc.
 • Lắp ráp hoàn chỉnh bộ lọc và vặn lại vào đầu nén.
 • Nếu bộ lọc đã quá xuống cấp, tìm mua và thay thế bộ lọc mới 100%.
 • Thường xuyên xả nước đọng ra khỏi bình tích khí: Bình tích khí sẽ liên tục tích tụ hơi nước từ chính dòng khí nén được nạp vào bình. Nếu máy càng làm việc nhiều, hoặc làm việc ở môi trường ẩm thấp, tình trạng hơi nước này sẽ diễn ra càng nhanh. Hơi nước tích tụ trong bình càng nhiều, thì thể tích dành cho chứa khí nén càng ít đi. Ngoài ra, hơi nước quá nhiều trong khí nén cũng sẽ gây hại cho các dụng cụ khí nén đầu cuối. Van xả nước thường nằm ở dưới đáy bình. Mở van từ từ để xả dần nước ra khỏi bình. Đóng van khi nước đọng được xả hết.
 • Thay thế dây đai cũ: Dây đai có độ căng  vừa đủ, là thành phần quan trọng để máy nén khí hoạt động đúng công suất danh định. Phần lớn máy nén khí piston có dây đai lộ thiên, được bảo vệ bởi một lồng lưới. Với thiết kế này, việc thay thế dây đai là tương đối dễ dàng.


Máy nén khí piston được sử dụng phổ biến

 • Khi dây đai đã lộ thiên hoàn toàn, giám định xem việc thay thế có cần thiết không. Nếu dây có quá nhiều điểm nứt vỡ, rách, hoặc quá trùng, thì chuyển sang bước tiếp theo.
 • Để tháo dây đai cũ ra khỏi hệ thống, cầm dây thật chắc và kéo căng ở phía bánh đà, cùng lúc đó quay bánh một chút là dây đai sẽ rời ra khỏi hệ thống.
 • Chuẩn bị đây đai mới, lắp trước một đầu vào puly.Kéo căng đầu còn lại trùm lên bánh đà và quay bánh xuôi chiều là dây đai sẽ khớp hoàn toàn vào hệ thống.
 • Với máy nén khí có dây đai ở trong khoang kín, việc thay thế sẽ phức tạp và chi li hơn, hãy tuân thủ các hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.
 • Vệ sinh mặt ngoài máy nén khí: Máy nén khí sẽ liên tục sinh nhiệt trong quá trình làm việc, đầu nén thường có các lá tản nhiệt để khắc phục vấn đề này. Máy nén khí 2 cấp thì thường có khoang tản nhiệt cho khí trước khi thực hiện nén lần 2. Nếu đầu nén và tản nhiệt bị bám bụi dầy đặc, tiếp xúc không khí sẽ giảm bớt và khả năng tản nhiệt sẽ kém đi đáng kể, dẫn đến rủi ro giảm tuổi thọ đầu nén và máy nén khí. Hãy thường xuyên loại bỏ các lớp bụi bẩn trên thân máy và đầu nén. Đặc biệt quan tâm đến khu vực lá tản nhiệt và khoang tản nhiệt của đầu nén.

Thời gian bảo dưỡng máy nén khí piston

Bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng máy nén khí cụ thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý; để chắc chắn rằng máy nén khí luôn hoạt động ổn định không gặp phải bất kỳ các trục trặc nào trong quá trình hoạt động. Và đây cũng là cách giúp bạn có thể nhận biết và kịp thời xử lý, khắc phục những lỗi ở máy nén khí.

Hy vọng qua bài viết cung cấp cho bạn đọc, người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về cách bảo dưỡng máy nén khí piston. Để giải đáp mọi thắc mắc có liên quan, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng