Cách đấu điện máy nén khí 3 pha

CEO Robert Chinh 2023-11-11 11:15:07

Mang đến nhiều lợi ích về chi phí và hiệu suất công việc hiện các hệ thống máy nén khí đang được lắp đặt ngày càng phổ biến tại các phân xưởng, dây chuyền sản xuất. Để đáp ứng nhu cầu khí nén lớn và liên tục, phần lớn các loại máy nén không khí được sử dụng đều là dòng máy 3 pha có hiệu năng siêu khủng. Bên cạnh việc chọn mua máy cách đấu điện máy nén khí 3 pha cũng là chủ đề được nhiều người dùng quan tâm tìm kiếm. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến độ an toàn khi vận hành mà nó còn quyết định đến độ bền, bảo vệ tải động cơ khi đóng ngắt hoặc đảo chiều. Chi tiết hãy cùng Điện máy Yên Phát làm rõ tại bài viết dưới đây!

Cách đấu điện máy nén khí 3 pha khó không?

Cách đấu điện máy nén khí 3 pha khó không?

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách đấu điện máy nén khí 3 pha đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm cũng như cấu tạo của thiết bị này. Nguồn điện 3 pha là lưới điện được sử dụng cho các ngành công nghiệp. Khác với lưới điện sinh hoạt, nó giống như 3 đường dây điện 1 pha truyền điện song song với nhau và với 1 dây trung tính. Do đó lưới điện này thường có 4 dây với 1 dây lạnh và 3 dây nóng. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy được điều này bằng mắt thường. 

Hiện lưới điện 3 pha được sử dụng ở mỗi quốc gia hẳn sẽ có sự khác biệt. Điều này dĩ nhiên sẽ bị phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, lịch sử và điều kiện kinh tế cũng như công nghiệp cùng một vài yếu tố khác. Đối với lưới điện 4 pha, chúng ta có 2 cách đấu điện phổ biến là đấu hình tam giác và hình sao. Ngoài ra tùy vào thông số điện áp của thiết bị, người dùng có thể áp dụng cách đấu phù hợp nhất. 

Để đấu điện được an toàn cần lưu ý đến tần số, điện áp và đấu nối

Để đấu điện được an toàn cần lưu ý đến tần số, điện áp và đấu nối

Bạn biết những gì về cách đấu điện máy nén khí 3 pha?

Để đảm bảo an toàn cho chính người dùng và hệ thống thiết bị máy móc, đấu điện là công tác đòi hỏi tính chính xác cao. Hơn hết các thiết bị và mạng lưới điện cần đảm bảo sự phù hợp. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần chú ý khi đấu điện máy nén khí 3 pha.

Tần số

Thông số đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm khi đấu máy nén khí công nghiệp với mạch điện 3 pha chính là tần số máy. Hiện các dòng máy nén không khí trên thị trường đang được sản xuất với 2 tần số là 50Hz và 60 Hz. Sự tương thích của tần số máy và tần số của lưới điện có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của hệ thống máy khi vận hành. Đặc biệt khi kết nối máy với mạng điện theo kiểu hình sao hay hình tam giác, tình trạng sụt áp là điều khó tránh khỏi. Để khắc phục ngoài việc lựa chọn máy có tần số phù hợp, người dùng cũng nên tham khảo thêm các thiết bị hỗ trợ bên ngoài để đảm bảo nguồn điện ổn định dùng cho máy. 

Sơ đồ đấu điện máy nén khí 3 pha

Sơ đồ minh họa về cách đấu điện máy nén khí 3 pha

Điện áp

Khi tìm hiểu về cách đấu điện máy nén khí 3 pha, thông số điện áp của lưới điện và thiết bị cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi rõ ràng chúng ta không thể sử dụng máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V cho lưới điện 380V 3 pha. Điều này không chỉ gây hư hỏng thiết bị mà còn có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ, mất an toàn. Bên cạnh đó có không ít đơn vị lắp đặt thêm các hệ thống ổn áp cho dây chuyền sản xuất và hệ thống máy nén khí với công dụng ổn áp, duy trì nguồn điện lý tưởng để thiết bị máy hoạt động. 

>>>Tham khảo: Điện áp là gì? Khái niệm về điện áp pha và điện áp định mức

Đấu nối khởi động

Đầu nối khởi động hay cụ thể là mạch điện và cấu dao máy nén khí cũng được mọi người đặc biệt quan tâm khi tìm hiểu về cách đấu điện máy nén khí 3 phaTheo đó chúng ta cần đảm bảo tốt các quy tắc, quy phạm của ngành điện để bảo vệ thiết bị cùng sự an toàn của người dùng, tránh những hậu quả nghiêm trọng về cháy nổ, chập pha,... Đặc biệt có một số hãng máy nén khí nếu không được nối tiếp đất thì có thể xảy ra những sai lệch trong quá trình vận hành và điều chỉnh. 

Đấu nối khởi động rất cần thiết khi đấu điện máy nén khí

Đấu nối khởi động đóng vai trò quan trọng trong lắp đặt và vận hành máy

Một số lưu ý khác

Nối điện máy nén khí 3 pha không hề đơn giản bởi những thiết bị này đều mang hiệu năng và công suất cực lớn. Do vậy thường công đoạn này đều được thực hiện và đảm bảo bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên tìm hiểu rõ về những lưu ý khi nối điện cho máy nén khí 3 pha sẽ giúp người dùng hiểu rõ và vận hành thiết bị an toàn, ổn định hơn. 

  • Thường điện áp được sử dụng cho máy nén khí có thể dao động 5% so với thông số định mức. Tuy nhiên nếu vượt quá ngưỡng này sẽ khó đảm bảo vận hành của máy hoặc có thể xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng. Vì vậy khi lắp đặt người dùng cần có biện pháp đảm bảo tốt về nguồn điện sử dụng cho máy. 
  • Tuyệt đối không tự ý tháo cầu trì, rơ le hay các bộ phận bảo vệ thiết bị. Chỉ những người có chuyên môn mới có thể tháo lắp, điều chỉnh kết nối máy nén khí bởi họ có đủ kinh nghiệm, kiến thức để bảo vệ tốt cho bản thân và hệ thống máy. 
  • Tại các mấu nối điện nên có biện pháp bảo vệ trước độ ẩm, bụi bẩn hay các yếu tố thuộc về môi trường. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu nhanh về cách đấu điện máy nén khí 3 pha cũng như các thông số và lưu ý trong quá trình thực hiện. Ngoài ra nếu bạn đang cần tư vấn hoặc tìm mua máy nén khí 3 pha công suất lớn, giá phải chăng, hãy kết nối ngay với Điện máy Yên Phát để được hỗ trợ nhanh chóng & miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

5+ Máy Nén Khí Etop: Chính hãng, Đủ dung tích, Giá rẻ

5+ Máy Nén Khí Etop: Chính hãng, Đủ dung tích, Giá rẻ

TOP các loại máy nén khí 20HP được ưa chuộng nhất

TOP các loại máy nén khí 20HP được ưa chuộng nhất

Những điều cần biết về motor máy nén khí để sử dụng hiệu quả nhất

Những điều cần biết về motor máy nén khí để sử dụng hiệu quả nhất