Hướng dẫn chi tiết quy trình bảo dưỡng băng tải chuẩn, đúng kỹ thuật nhất

CEO Robert Chinh 2024-04-02 09:29:32

Trong thời buổi công nghiệp hó, hiện đại hóa, băng tải là công cụ vận chuyểnhàng hóa không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp, kho hàng,... Nó giúp vận chuyển hàng từ vị trí này qua vị trí khác nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, sức lực,... Tuy nhiên, với tần suất làm việc liên tục thì thiết bị này rất dễ hỏng hóc, phát sinh sự cố. Cho nên, việc bảo dưỡng là không thể thiếu, cùng tham khảo quy trình bảo dưỡng băng tải đúng kỹ thuật qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Quy trình bảo dưỡng băng tải

Quy trình bảo dưỡng băng tải

Tại sao nên bảo trì, bảo dưỡng băng tải thường xuyên theo định kỳ

Băng tải chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ vị trí này đến bị trí khác. Chúng thường được sử dụng trong những nhà xưởng, xí nghiệp,.... với tần xuất làm việc liên tục. Do đó người dùng cần tiến hành bảo trì định kỳ, việc này mang đến nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

  • Bảo trì băng tải thường xuyên giúp thiết bị luôn trong tình trạng tốt. Các chi tiết ổn định, từ đó đảm bảo được khả năng vận hành hiệu quả, năng suất cao. Các bộ phận của băng tải như cuộn trục, lăn đỡ, dây đai, hộp giảm tốc và động cơ đều cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru và đáng tin cậy.
  • Việc bảo dưỡng định ky sẽ giúp bạn phát hiện được những sự cố sớm nhất, từ đó có thể khắc phục nhanh chóng. Tránh tình trạng sự cố lâu ngày, khó sửa chữa. Bảo trì thường xuyên cũng góp phần kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm được chi phí sữa chữa cho băng tải.
  • Kiểm tra, bảo trì định kỳ băng tải cũng đảm bảo an toàn cho các công nhân viên sử dụng. Băng tải lâu ngày không kiểm tra có thể bị lỗi hỏng hóc gây ra thương tích cho người làm việc cùng hệ thống băng tải đó.

Quy trình bảo dưỡng băng tải đúng kỹ thuật

Việc bảo dưỡng băng tải có thể diễn ra 1 tháng 1 lần đối với phần dây băng và khoảng 3 – 6 tháng 1 lần đối với toàn bộ các chi tiết của băng tải. Bạn có thể tham khảo quy trình bảo dưỡng như sau:

Loại bỏ các nguồn ô nhiễm

Vệ sinh băng tải bằng những cách phù hợp

Các loại băng tải làm việc trong môi trường đặc thù như sản xuất sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng,... thường sẽ bị nhiều bụi, vụn vật liệu,... trong quá trình hoạt động dính trên băng truyền. Nó có thể gây mài mòn, oxy hóa dẫn tới làm giảm tuổi thọ, xuất hiện sự cố,... Vì vậy, chúng ta cần phải che chắn bảo vệ băng tải hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây hại.

Tuy nhiên dù được che chắn kỹ thì bụi bặm, chất bẩn vẫn có thể bám vào băng tải trong quá trình vận hành. Cho nên,  người dùng cần phải kiểm tra thường xuyên, dùng chổi quét, khăn lau để làm sach băng tải.

Lưu ý: quá trình vệ sinh, bảo trì băng tải bạn phải đảm bảo rằng thiết bị đã tắt, nguồn điện đã được ngắt, băng tải đã lạnh.

>> Xem thêm:

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy cắt cỏ được bền lâu ngay tại nhà

Hướng dẫn quy trình bảo trì máy bơm công nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật

Tra dầu, mỡ bôi trơn cho băng tải

Dùng máy bơm mỡ để tra mỡ bôi trơn cho các mắt xích, ổ bi,... của băng tải

Dầu mỡ bôi trơn sẽ làm giảm độ ma sát, giúp máy vận hành ổn định, tăng lực kéo cho băng tải, giảm lực kéo cho hệ thống. Hiện nay có nhiều hệ thống băng tải được tích hợp thiết kế bôi trơn tự động. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải kiểm tra thiết bị thường xuyên để đảm bảo băng tải hoạt động trơn tru, êm ái.

Việc tra dầu cũng giúp cho các chi tiết không bị gỉ, không bị oxi hóa, giữ được hình dạng chuẩn như ban đầu. Ngoài ra dầu mỡ bôi trơn còn hạn chế bụi, bẩn vào bên trong các chi tiết máy. Phần ổ bi, trục con lăn chủ động và con lăn đỡ cũng có 2 đầu gối bi cần phải bơm dầu bôi trơn để cho gối bi hoạt động trơn tru, không bị kẹt hoặc khó quay trong quá trình hoạt động.

Kiểm tra cơ cấu căng bằng

Căng băng tải có nhiệm vụ tạo ra lực căng cho tấm băng, giúp tấm băng dính chặt vào tang để không bị võng dây băng tải, giúp hệ thống có thể vận hành ổn định trong thời gian dài. Từ đó đáp ứng tốt năng suất công việc.

Cơ cấu cân bằng rất quan trọng với băng tải nhưng nhiều người lại bỏ qua. Cơ cấu căng bằng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng vị trí cân bằng được chỉnh dựa vào sự dãn dài theo thời gian vận hành của băng tải. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ co giãn của dây băng để giúp kết cấu của dây băng không bị tách rời.

Cần bảo trì băng tải thường xuyên

Cần bảo trì băng tải định kỳ theo quy định của nhà sản xuất

Tuổi thọ băng tải bị ảnh hưởng trực tiếp bởi yếu tố căng bằng này. Nếu không chú ý thì băng truyền có thể bị lệch, bị xoắn làm giảm hiệu suất làm việc. Nặng hơn có thể làm kẹt, đứt dây băng hoặc con lăn bị lệch. Từ đó dẫn tới hệ thống bị ngừng hoạt động, gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Chăm sóc dây băng tải

Việc kiểm tra dây băng tải thường xuyên là điều rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo dây băng luôn chạy đúng chính tâm. Không có vật nào cản trở trên bề mặt hoặc bên cạnh. Dây băng tải hoạt động tốt nếu như không bị lệch ở bất kỳ vận tốc nào.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ về quy trình bảo dưỡng băng tải đúng kỹ thuật. Nếu bạn không thể tự bảo trì máy thì nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì băng tải uy tín để đảm bảo hiệu quả. Hy vọng nó có thể giúp ích cho các bạn trong việc đảm bảo băng tải hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ. Để việc tra mỡ bôi trơn được chính xác, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Các bạn nên sử dụng đến dụng cụ hỗ trợ là máy bơm mỡ bằng tay hoặc máy bơm mỡ bò bằng điện.

Các loại máy bơm mỡ tại Điện máy Yên Phát đều được nhập từ các thương hiệu nổi tiếng. Cam kết giá máy bơm mỡ phải chăng nhất nên các bạn có thể yên tâm chọn lựa. Các bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ tới số điện thoại: 0967 998 982 để được tư vấn miễn phí.

Hỏi Đáp

Top 6 loại mỡ bò chịu nhiệt skf được nhiều người ưa thích nhất

Top 6 loại mỡ bò chịu nhiệt skf được nhiều người ưa thích nhất

Cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm mỡ cho tuổi thọ dài lâu

Cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm mỡ cho tuổi thọ dài lâu

Quy trình bảo dưỡng thang máy chuyên nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật

Quy trình bảo dưỡng thang máy chuyên nghiệp đúng chuẩn kỹ thuật